Sinh 12 di truyền liên kết với giới tính - di truyền ngoài nhân

Học với học

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng mười một 2019
395
122
61
21
TP Hồ Chí Minh
Nguyễn Công Trứ

Attachments

  • upload_2021-10-25_18-14-30.png
    upload_2021-10-25_18-14-30.png
    148.8 KB · Đọc: 21

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Hi em, lần sau em đăng tách từ 1-2 câu hỏi cho 1 lượt đăng để các bạn, các anh chị hỗ trợ nhanh nhất có thể nhé!
Anh sẽ hướng dẫn ngắn gọn nha!
Câu 18:

Ruồi xám, cánh dài, mắt đỏ có kiểu gen (A-B-D-)
=> A-B-D- = 52,5%
A-B- = 52,5% : 3/4= 70%
=> aabb= A-B- - 50%= 70% - 50%=20%
=> A-bb (thân xám, cánh cụt)= 25% - aabb= 25% - 20%= 5%
Ruồi đực thân xám, cánh cụt, mắt đỏ ở F1 có tỉ lệ là: ([tex]A-bbX^{D}Y[/tex]) = 5% x 25% = 1,25%
=> Chọn A
Câu 19:

aabb= 1,25% : 1/4= 5%
=> A-B- = 50% + aabb= 50% + 5% = 55%
Tỉ lệ cá thể F1 có KH trội về cả 3 tính trạng là: (A-B-D-)= 55% x 75% = 41,25%
=> Chọn B
Câu 20:

F1 thân đen, cánh cụt, mắt đỏ = 15%
<=> (aabbD-)= 15%
<=> aabb= 15% : 3/4= 20%
=> Ruồi đực thân đen, cánh cụt, mắt đỏ F1 = [tex]\frac{ab}{ab}X^{D}Y[/tex] = 20% x 25%= 5%
=> Chọn B

Dạng bài tương tự có ở đây nha em https://diendan.hocmai.vn/threads/htktthptqg-16-quy-luat-hoan-vi-gen.834965/
Em xem có gì không hiểu thì hỏi lại nhá. Chúc em học tốt!
 
Top Bottom