Hóa 9 đề tuyển sinh hsg

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
nguyenhonggiasinh@gmail.com- Ta có: [imath]n_{H_2}[/imath]= [imath]n_{Fe}[/imath]= 0,08 => [imath]n_{FeSO_4}[/imath]= 0,08
[imath]Fe_3O_4[/imath] + 4[imath]H_2SO_4[/imath] -> [imath]FeSO_4[/imath] + [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] + 4[imath]H_2O[/imath]
x..........................................................x..............................x
Vì Cu không phản ứng với [imath]H_2SO_4[/imath] nên [imath]Fe_2(SO)_3[/imath] tạo ra sẽ phản ứng với Cu
TH1: [imath]Fe_2(SO)_3[/imath] phản ứng hết với Cu tạo [imath]FeSO_4[/imath] và [imath]CuSO_4[/imath]
[imath]Fe_2(SO_4)_3 + Cu ->[/imath]CuSO_4[imath]+ 2[/imath]FeSO_4$
x.......................x.......................................2x
- Phần 1:

10[imath]FeSO_4[/imath] + 2[imath]KMnO_4[/imath] + 8[imath]H_2SO_4[/imath] → 5[imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] + [imath]K_2SO_4[/imath] + 2[imath]MnSO_4[/imath]+ 8[imath]H_2O[/imath]

(0,04+ x).................0,036
=> x= 0,14
=> khối lượng hỗn hợp ban đầu= 0,08.56 + 0,14.232 + 0,14.64=46,92(loại)
TH2: [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] dư, đặt y là mol Cu

[imath]Fe_2(SO_4)_3 + Cu ->[/imath]CuSO_4[imath]+ 2[/imath]FeSO_4$
y.......................y.......................................2y
- Phần 1:

10[imath]FeSO_4[/imath] + 2[imath]KMnO_4[/imath] + 8[imath]H_2SO_4[/imath] → 5[imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] + [imath]K_2SO_4[/imath] + 2[imath]MnSO_4[/imath]+ 8[imath]H_2O[/imath]

(0,04+ y).................0,036
=> y= 0,14
- Phần 2: Đặt z là mol [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] dư
Ta có: [imath]Cu(OH)_2[/imath] -> [imath]CuO[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
0,07....................0,07
2[imath]Fe(OH)_3[/imath] -> [imath]Fe_2O_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]
2z...........................z
2[imath]Fe(OH)_2[/imath] + [imath]O_2[/imath]-> [imath]Fe_2O_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]
(0,04+0,14)................................(0,02+0,07)
BT O: [imath]n_O[/imath] = 0,07 + 3z + 3.0,09
=>z=0,01
Ta có: Fe(0,08 mol) , Cu(0,14 mol) , [imath]Fe_3O_4[/imath] (0,14 + 2.0,01=0,16 mol) => %

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Khanhtt_27
View previous replies…

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
- Ta có: [imath]n_{H_2}[/imath]= [imath]n_{Fe}[/imath]= 0,08 => [imath]n_{FeSO_4}[/imath]= 0,08
[imath]Fe_3O_4[/imath] + 4[imath]H_2SO_4[/imath] -> [imath]FeSO_4[/imath] + [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] + 4[imath]H_2O[/imath]
x..........................................................x..............................x
Vì Cu không phản ứng với [imath]H_2SO_4[/imath] nên [imath]Fe_2(SO)_3[/imath] tạo ra sẽ phản ứng với Cu
TH1: [imath]Fe_2(SO)_3[/imath] phản ứng hết với Cu tạo [imath]FeSO_4[/imath] và [imath]CuSO_4[/imath]
[imath]Fe_2(SO_4)_3 + Cu ->[/imath]CuSO_4[imath]+ 2[/imath]FeSO_4$
x.......................x.......................................2x
- Phần 1:

10[imath]FeSO_4[/imath] + 2[imath]KMnO_4[/imath] + 8[imath]H_2SO_4[/imath] → 5[imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] + [imath]K_2SO_4[/imath] + 2[imath]MnSO_4[/imath]+ 8[imath]H_2O[/imath]

(0,04+ x).................0,036
=> x= 0,14
=> khối lượng hỗn hợp ban đầu= 0,08.56 + 0,14.232 + 0,14.64=46,92(loại)
TH2: [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] dư, đặt y là mol Cu

[imath]Fe_2(SO_4)_3 + Cu ->[/imath]CuSO_4[imath]+ 2[/imath]FeSO_4$
y.......................y.......................................2y
- Phần 1:

10[imath]FeSO_4[/imath] + 2[imath]KMnO_4[/imath] + 8[imath]H_2SO_4[/imath] → 5[imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] + [imath]K_2SO_4[/imath] + 2[imath]MnSO_4[/imath]+ 8[imath]H_2O[/imath]

(0,04+ y).................0,036
=> y= 0,14
- Phần 2: Đặt z là mol [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] dư
Ta có: [imath]Cu(OH)_2[/imath] -> [imath]CuO[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
0,07....................0,07
2[imath]Fe(OH)_3[/imath] -> [imath]Fe_2O_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]
2z...........................z
2[imath]Fe(OH)_2[/imath] + [imath]O_2[/imath]-> [imath]Fe_2O_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]
(0,04+0,14)................................(0,02+0,07)
BT O: [imath]n_O[/imath] = 0,07 + 3z + 3.0,09
=>z=0,01
Ta có: Fe(0,08 mol) , Cu(0,14 mol) , [imath]Fe_3O_4[/imath] (0,14 + 2.0,01=0,16 mol) => %

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
thuyduongne113Với kết quả Fe: 0,08 mol, Cu 0,14 mol và Fe3O4 0,16 mol => m hh = 50,56 > 36,64 ??????
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
- Ta có: [imath]n_{H_2}[/imath]= [imath]n_{Fe}[/imath]= 0,08 => [imath]n_{FeSO_4}[/imath]= 0,08
[imath]Fe_3O_4[/imath] + 4[imath]H_2SO_4[/imath] -> [imath]FeSO_4[/imath] + [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] + 4[imath]H_2O[/imath]
x..........................................................x..............................x
Vì Cu không phản ứng với [imath]H_2SO_4[/imath] nên [imath]Fe_2(SO)_3[/imath] tạo ra sẽ phản ứng với Cu
TH1: [imath]Fe_2(SO)_3[/imath] phản ứng hết với Cu tạo [imath]FeSO_4[/imath] và [imath]CuSO_4[/imath]
[imath]Fe_2(SO_4)_3 + Cu ->[/imath]CuSO_4[imath]+ 2[/imath]FeSO_4$
x.......................x.......................................2x
- Phần 1:

10[imath]FeSO_4[/imath] + 2[imath]KMnO_4[/imath] + 8[imath]H_2SO_4[/imath] → 5[imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] + [imath]K_2SO_4[/imath] + 2[imath]MnSO_4[/imath]+ 8[imath]H_2O[/imath]

(0,04+ x).................0,036
=> x= 0,14
=> khối lượng hỗn hợp ban đầu= 0,08.56 + 0,14.232 + 0,14.64=46,92(loại)
TH2: [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] dư, đặt y là mol Cu

[imath]Fe_2(SO_4)_3 + Cu ->[/imath]CuSO_4[imath]+ 2[/imath]FeSO_4$
y.......................y.......................................2y
- Phần 1:

10[imath]FeSO_4[/imath] + 2[imath]KMnO_4[/imath] + 8[imath]H_2SO_4[/imath] → 5[imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] + [imath]K_2SO_4[/imath] + 2[imath]MnSO_4[/imath]+ 8[imath]H_2O[/imath]

(0,04+ y).................0,036
=> y= 0,14
- Phần 2: Đặt z là mol [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] dư
Ta có: [imath]Cu(OH)_2[/imath] -> [imath]CuO[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
0,07....................0,07
2[imath]Fe(OH)_3[/imath] -> [imath]Fe_2O_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]
2z...........................z
2[imath]Fe(OH)_2[/imath] + [imath]O_2[/imath]-> [imath]Fe_2O_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]
(0,04+0,14)................................(0,02+0,07)
BT O: [imath]n_O[/imath] = 0,07 + 3z + 3.0,09
=>z=0,01
Ta có: Fe(0,08 mol) , Cu(0,14 mol) , [imath]Fe_3O_4[/imath] (0,14 + 2.0,01=0,16 mol) => %

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
thuyduongne113Thiếu phản ứng Fe + Fe2(SO4)3 -> 3 FeSO4
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

nguyenhonggiasinh@gmail.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười hai 2018
76
37
26
- Ta có: [imath]n_{H_2}[/imath]= [imath]n_{Fe}[/imath]= 0,08 => [imath]n_{FeSO_4}[/imath]= 0,08
[imath]Fe_3O_4[/imath] + 4[imath]H_2SO_4[/imath] -> [imath]FeSO_4[/imath] + [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] + 4[imath]H_2O[/imath]
x..........................................................x..............................x
Vì Cu không phản ứng với [imath]H_2SO_4[/imath] nên [imath]Fe_2(SO)_3[/imath] tạo ra sẽ phản ứng với Cu
TH1: [imath]Fe_2(SO)_3[/imath] phản ứng hết với Cu tạo [imath]FeSO_4[/imath] và [imath]CuSO_4[/imath]
[imath]Fe_2(SO_4)_3 + Cu ->[/imath]CuSO_4[imath]+ 2[/imath]FeSO_4$
x.......................x.......................................2x
- Phần 1:

10[imath]FeSO_4[/imath] + 2[imath]KMnO_4[/imath] + 8[imath]H_2SO_4[/imath] → 5[imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] + [imath]K_2SO_4[/imath] + 2[imath]MnSO_4[/imath]+ 8[imath]H_2O[/imath]

(0,04+ x).................0,036
=> x= 0,14
=> khối lượng hỗn hợp ban đầu= 0,08.56 + 0,14.232 + 0,14.64=46,92(loại)
TH2: [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] dư, đặt y là mol Cu

[imath]Fe_2(SO_4)_3 + Cu ->[/imath]CuSO_4[imath]+ 2[/imath]FeSO_4$
y.......................y.......................................2y
- Phần 1:

10[imath]FeSO_4[/imath] + 2[imath]KMnO_4[/imath] + 8[imath]H_2SO_4[/imath] → 5[imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] + [imath]K_2SO_4[/imath] + 2[imath]MnSO_4[/imath]+ 8[imath]H_2O[/imath]

(0,04+ y).................0,036
=> y= 0,14
- Phần 2: Đặt z là mol [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] dư
Ta có: [imath]Cu(OH)_2[/imath] -> [imath]CuO[/imath] + [imath]H_2O[/imath]
0,07....................0,07
2[imath]Fe(OH)_3[/imath] -> [imath]Fe_2O_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]
2z...........................z
2[imath]Fe(OH)_2[/imath] + [imath]O_2[/imath]-> [imath]Fe_2O_3[/imath] + 3[imath]H_2O[/imath]
(0,04+0,14)................................(0,02+0,07)
BT O: [imath]n_O[/imath] = 0,07 + 3z + 3.0,09
=>z=0,01
Ta có: Fe(0,08 mol) , Cu(0,14 mol) , [imath]Fe_3O_4[/imath] (0,14 + 2.0,01=0,16 mol) => %

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
thuyduongne113bn ơi s lại ko có phản ứng Fe vs H2SO4 và Cu vs FeSO4 ạ
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
bn ơi s lại ko có phản ứng Fe vs H2SO4 và Cu vs FeSO4 ạ
nguyenhonggiasinh@gmail.comCó nha bạn, do mình không viết ra nhưng trong lúc tính mình có cộng vào 0,04 ( là 1/2 mol [imath]FeSO_4[/imath] tạo ra từ Fe +[imath]H_2SO_4[/imath] í). Mình sẽ sửa sửa lại chi tiết hơn nha, do mình bị thiếu PT Fe + [imath]Fe_2(SO_4)_3[/imath] -> 3 [imath]FeSO_4[/imath] í.
Còn Cu không phản ứng với [imath]FeSO_4[/imath] được nha chỉ có Fe + [imath]CuSO_4[/imath] thôi nè ^ ^
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 
Top Bottom