Đề thi ĐẠI HỌC

T

thaicuc95

lần này mih sẽ lấy các bài từ đề 2009:)
1. Nếu cho1 mol mỗi chất: CaOCl2, KMnO4, K2Cr2O7, MnO2 lần lượt phản ứng với lượng dư dd HCl đặc, chất tạo ra lượng khí Cl2 nhiều nhất là
A. CaOCl2
B. KMnO4
C. K2Cr2O7
D. MnO2
3. Cho 4 hh, mỗi hỗn hợp gồm 2 chất rắn có số mol bằng nhau:
Na2O và Al2O3, Cu và FeCl3, BaCl2 và CuSO4, Ba và NaHCO3. Số hh có thê tan hoàn toàn trong nước(dư) chỉ tạo ra dd là
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
Bài 1 : Cấp II có thể viết ptpư rồi so sánh
CaOCl2 + 2HCl ------> CaCl2 + Cl2+ H2O
2KMnO4 + 16HCl -- 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O
K2Cr2O7 + 14HCl -- 2KCl + CrCl3 + 3Cl2 + 7H2O
MnO2 + 4HCl -- MnCl2 + Cl2 + 2H2O
Bài 3: Chọn A :1
 
D

dangsatthu08

mình góp thêm một số đề nhé:
1. Hòa tan 4.64 gam FexOy bằng dd H2SO4 đặc, nóng dư thu được dd X và 2.24 lít khí SO2 (sp khử duy nhất, ở đktc). Công thức oxit là gì?
2. hòa tan 4 gam FexOy cần 52.14ml dd HCl 10% (d = 1.05 g/ml). Công thức oxit là gì?

các cậu sai hết rồi
lật SGK nâng cao lớp 10 ra có pứ này đấy:
FeS2 + HCl => FeCl2 + H2S
đây là pứ trao đổi có khí bay lên
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh01

các cậu sai hết rồi
lật SGK nâng cao lớp 10 ra có pứ này đấy:
FeS2 + HCl => FeCl2 + H2S
đây là pứ trao đổi có khí bay lên
FeS2 + HCl => FeCl2 + H2S + S2. là chính xác rùi!. SGK có nhiều chỗ sai lắm
nếu là : FeS2 + HCl => FeCl2 + H2S
thì quá đơn giản không gọi là đề thi đại học.:D
 
S

sot40doc

các cậu sai hết rồi
lật SGK nâng cao lớp 10 ra có pứ này đấy:
FeS2 + HCl => FeCl2 + H2S
đây là pứ trao đổi có khí bay lên

và ý kiến của hoabinh01 : FeS2 + HCl => FeCl2 + H2S + S2. là chính xác rùi!. SGK có nhiều chỗ sai lắm
nếu là : FeS2 + HCl => FeCl2 + H2S
thì quá đơn giản không gọi là đề thi đại học.:D

thứ nhất hoabinh01 đúng rồi ở đây trong mối trường nhiều [TEX]H^+[/TEX]
S đang ở [TEX]S^{-1}[/TEX] sẽ tự OXH khử nó luôn tạo ra S và H2S
còn dangsatthu08 bạn nhìn nhầm trong sách ( chắc là nhìn FeS thành FeS2)
nếu ko thì bạn xem phải quyển sách chưa đc tái bản rồi
ở đây theo pt bạn thì S đang ở -1 sao xuống -2 mà ko có chất tăng số OXH vậy

mình góp thêm một số đề nhé:
1. Hòa tan 4.64 gam FexOy bằng dd H2SO4 đặc, nóng dư thu được dd X và 2.24 lít khí SO2 (sp khử duy nhất, ở đktc). Công thức oxit là gì?
2. hòa tan 4 gam FexOy cần 52.14ml dd HCl 10% (d = 1.05 g/ml). Công thức oxit là gì?
1/
dễ thấy đây ko thể là Fe2O3
theo đl bảo toàn e có đc Fe cho 2,24 / 22,4 x 2 = 0,2 mol
thực chất thì có thể coi Fe ban đầu nguyên chất rồi nó đi qua O2 và cho thêm S electron
có đc pt
3 n Fe = 4 n O2 + 0,2
theo đl bảo toàn m có đc m O2 = a
-> n O2 = a/32
n Fe = (4,64 - a)/56
thay vào trên giải pt ra đc a = 0,272
câu này hình như vô nghiệm ( chính xác ra là ko có chất thoả mãn)
ko tin lấy máy tính mà thử các chất
2/
m dd HCl = 54,747 g
=> m HCl = 5,4747 g
=> n HCl = 5,4747 / 36,5 = 0,14999178
ta có cứ 2 [TEX]H^+[/TEX] bám vào 1 O => n O trong oxit
n O = 0,07499589
=> m O = 1,19993424
=> m Fe = 4 - 1,19993424 = 2,80006576 g
=> n Fe = 0,05
thấy n Fe / n O = 2/3
=> oxit là Fe2O3

2. Cho hh gồm 1,12 gam Fe và 1,92 gam Cu vào 400ml dd chứa hh gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu đc dd X và khí NO(so khử duy nhất). Cho Vml dd NaOH 1M vào dd X thì lượng kết tủa thu đc là lớn nhất. Giá trị tối thiểu của V là:
A. 400
B. 120
C. 240
D. 360
có đc n Fe = 0,02 mol , n Cu = 0,03 mol , n H2SO4 = 0,2 mol , n NaNO3 = 0,08 mol
2Fe + 4H2SO4 +2NaNO3 -> Fe2(SO4)3 + Na2SO4 + 4H2O + 2NO
3Cu + 4H2SO4 + 2NaNO3 -> 3 CuSO4 + Na2SO4 + 4H2O + 2NO
theo pt có đc n H2SO4 đã phản ứng = 0,02 x 2 + 0,03 x 4/3 = 0,08 mol
n NaNO3 phản ứng = 0,02 + 0,03 x 2/3 = 0,04 mol < 0,08
=> H2SO4 dư 0,12 mol
1 Fe cần 3 NaOH ,1 Cu cần 2 NaOH 1 H2SO4 cần 2 NaOH
tính toán cuối cùng ra 360 ml
 
Last edited by a moderator:
H

hienzu

Đề 2008- khối A
1. Nung nóng m gam hh Al và Fe2O3(trong mt ko có ko khí) đến khi pu xảy ra hoàn toàn, thu đc hh rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1; t/d với H2SO4 loãng dư, sinh ra 3,08lit khí H2(đktc)
- Phần 2; t/d với dd NaOH dư, sinh ra 0,84 lit khí H2(đktc)
Giá trị của m là:
A. 22,75
B. 21,40
C. 29,40
D. 29,43

2. Cho 11,36 gam hh gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 pu hết với dd HNO3 loãng dư, thu đc 1,344 lít khí NO(sp khử duy nhất, ở đktc) và dd X. Cô cạn dd X thu đc m gam muối khan.
Giá trị của m là
A. 38,72
B. 35,50
C. 49,09
D. 34,36
 
K

ken73n

2. Cho 11,36 gam hh gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 pu hết với dd HNO3 loãng dư, thu đc 1,344 lít khí NO(sp khử duy nhất, ở đktc) và dd X. Cô cạn dd X thu đc m gam muối khan.
Giá trị của m là
A. 38,72
B. 35,50
C. 49,09
D. 34,36

A. 38,72
bg:mượn thêm wa' trih` Fe--->hhFe
Fe--->hhFe--->Fe3+

trao đổi NL của tổng thể 2 quá trih` :
Fe--->Fe+3 +3e
x.....................3x
O2 ------+2e--->O 2-
y.............2y
N+5----+3e---->N+2
.............0,18<--0,06
=>3x-2y=0,18
pt m hh Fe
56x+16y=11,36
Giải hệ có no : x=0,16 mol , y=0,15 mol
=>m muối =0,16.56+62.3.0,16=38,72 g
 
K

ken73n

Đề 2008- khối A
1. Nung nóng m gam hh Al và Fe2O3(trong mt ko có ko khí) đến khi pu xảy ra hoàn toàn, thu đc hh rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1; t/d với H2SO4 loãng dư, sinh ra 3,08lit khí H2(đktc)(1)
- Phần 2; t/d với dd NaOH dư, sinh ra 0,84 lit khí H2(đktc)(2)
Giá trị của m là:
A. 22,75
B. 21,40
C. 29,40
D. 29,43
Bg:
Fe2O3+2Al---->2Fe+Al2O3
Từ (2) =>n Al dư =2/3.0,0375=0,025 mol
Từ (1)=>nFe =nH2-3/2.nAl dư=0,1375-3/2.0,025=0,1 mol
=>m1=160.0,05+27.(0,1+0,025)=11,375
=>m=2m1=22,75 g
 
K

ken73n

Nguyên văn bởi dangsatthu08
các cậu sai hết rồi
lật SGK nâng cao lớp 10 ra có pứ này đấy:
FeS2 + HCl => FeCl2 + H2S
đây là pứ trao đổi có khí bay lên
Trang mấy để tớ xem lại .
nếu là : FeS2 + HCl => FeCl2 + H2S
T k/đ là :
Chỉ có pứ FeS+2HCl=FeS2+H2S
ko có pứ của FeS2 +HCl
FeS2 ko tan trog các d d axit như HCl , H2SO4 loãng , chỉ tan trog những d d axit có tính OXH mạnh .
 
Last edited by a moderator:
H

hienzu

Thanks mọi người
Đề bài tiếp nè. Cũng đề 2008 đấy

1. Cho m gam hh X gồm Al, Cu vào dd HCl dư, sau khi kết thúc pu sinh ra 3,36 lit khí (đktc). Nếu cho m gam hh X trên vào 1 lượng dư axit nitric(đặc nguội ), sau khi kết thúc pu sinh ra 6,27 lit khí NÒ(sp khử duy nhất, đktc). Giá trị của m là
A. 11,5
B. 10,5
C. 12,3
D. 15,6

2. Cho hh gồm 2,7 gam Al và 5,6 gam Fe vào 550ml dd AgNO3 1M. sau khi các pu xảy ra hoàn toàn, thu đc m gam chất rắn. Giá trị của m là(biết thứ tự trong dãy thế điện hoá:
Fe3+/Fe2+ đứng trước Ag+/Ag)
A. 59,4
B. 64,8
C. 32,4
D. 54
 
K

ken73n

Thanks mọi người
Đề bài tiếp nè. Cũng đề 2008 đấy

1. Cho m gam hh X gồm Al, Cu vào dd HCl dư, sau khi kết thúc pu sinh ra 3,36 lit khí (đktc). Nếu cho m gam hh X trên vào 1 lượng dư axit nitric(đặc nguội ), sau khi kết thúc pu sinh ra 6,27 lit khí NO2(sp khử duy nhất, đktc). Giá trị của m là
A. 11,5
B. 10,5
C. 12,3
D. 15,6
nAl=2/3.0,15mol=0,1mol
Al ko pu vs HNO3 đặc nguội
=>
N+5----->N+4
........0,3<--0,3
Cu----->Cu2+ +2e
0,15<................0,3
=>m=12,3g
E làm 1 bài thôi chị ạ , buồn ngủ wa'.
11h mà gõ lạch cạch mẹ em ko ngủ đc.hix :)|:)|:)|
 
T

thaicuc95

2. Cho hh gồm 2,7 gam Al và 5,6 gam Fe vào 550ml dd AgNO3 1M. sau khi các pu xảy ra hoàn toàn, thu đc m gam chất rắn. Giá trị của m là(biết thứ tự trong dãy thế điện hoá:
Fe3+/Fe2+ đứng trước Ag+/Ag)
A. 59,4
B. 64,8
C. 32,4
D. 54
n Al=0.1 , n Fe=0.1, n AgNO3 =0.55
Al + 3AgNO3 = Al(NO3)3 + 3Ag
0.1---0.3------------------------0.3
Fe + 2AgNO3 = Fe(NO3)2 + 2Ag
0.1----0.2------------------------0.2
Fe(NO3)2 + AgNO3 = Fe(NO3)3 + Ag
0.05------------0.05--------------------0.05
n Ag =0.3+0.2+0.05=0.55 => m =59.4 chọn A
 
K

kisiaotrang

2. Cho hh gồm 2,7 gam Al và 5,6 gam Fe vào 550ml dd AgNO3 1M. sau khi các pu xảy ra hoàn toàn, thu đc m gam chất rắn. Giá trị của m là(biết thứ tự trong dãy thế điện hoá:
Fe3+/Fe2+ đứng trước Ag+/Ag)
A. 59,4
B. 64,8
C. 32,4
D. 54

bài làm: ta thấy mol e cho tối đa của [TEX]Ag[/TEX] là [TEX]0.55[/TEX] mol
e cho tối đa của [TEX]Al[/TEX] là [TEX]0.3mol[/TEX]
e cho tối đa của sắt là [TEX]0.3mol[/TEX]
do đó trong dung dịch vẫ còn [TEX]Fe^{2+} [/TEX]và [TEX]Fe^{3+}[/TEX]
như thế chất rắn [TEX]0.55.108=59.4[/TEX] :(:(:(:(:(

câu 1: X mạch hở có CTPT [TEX]C_8H_{14}[/TEX] tác dụng với [TEX]HBr[/TEX] cho 3 sản phẩm monobrom. Số đồng phân cấu tạo thỏa mãn là:
A. 9 B. 6 C. 4 D. 15

câu 2: Dung dịch X chứa a mol[TEX] NaAlO_2[/TEX]; a mol [TEX]NaOH[/TEX] khi thêm vào dung dịch X b mol hoặc 2b mol HCl thì lượng kết tủa đều như nhau . Tỷ số b/a có giá trị là:
A. 1,5 B. 1,6 C. 0,625 D. 1
 
Last edited by a moderator:
H

hienzu

Tiếp nè
1. Một dd chứa 0,02 mol Cu 2+, 0,03 mol K+, x mol Cl- và y mol SO4 2-. Tổng khối lượng các muối tan có trong dd là 5,435 gam. Giá trị của x và y lần lượt là
A. 0,03 và 0,02
B. 0,05 và 0,01
C. 0,01 và 0,03
D. 0,02 và 0,05

2. Khi cho 41,4 gam hh X gồm Fe2O3, Cr2O3 và Al2O3 td với dd NaOH đặc dư, sau phản ứng thu đc chất rắn có khối lg 16 gam. Đề khử hoàn toàn 41,4 gam X bằng pu nhiệt nhôm, phải dùng 10,8 gam Al. TPPT theo khối lượng của Cr2O3 trong hh X là(cho hiệu suất pu là 100%)
A. 50,67%
B. 20,33%
C. 66,67%
D. 36,71%
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Tiếp nè
1. Một dd chứa 0,002 mol Cu 2+, 0,03 mol K+, x mol Cl- và y mol SO4 2-. Tổng khối lượng các muối tan có trong dd là 5,435 gam. Giá trị của x và y lần lượt là
A. 0,03 và 0,02
B. 0,05 và 0,01
C. 0,01 và 0,03
D. 0,02 và 0,05

Làm bài đầu tiên! ;)

[TEX]\left{ \begin{x + 2.y = 0,002. 2 +0,03}\\{0,002.64 + 0,03.39 + 35,5.x + 96. y =5,435 [/TEX]

P/s: CUSO4 tan :p
 
G

gororo

Tiếp nè
1. Một dd chứa 0,02 mol Cu 2+, 0,03 mol K+, x mol Cl- và y mol SO4 2-. Tổng khối lượng các muối tan có trong dd là 5,435 gam. Giá trị của x và y lần lượt là
A. 0,03 và 0,02
B. 0,05 và 0,01
C. 0,01 và 0,03
D. 0,02 và 0,05
Có: x + 2y=0,02.2+0,03
0,02.64+0,03.39+35,5x+96y=5,435
Giải ra ta có x=0,03, y=0,02
=>Chọn A
 
S

sot40doc

2. Khi cho 41,4 gam hh X gồm Fe2O3, Cr2O3 và Al2O3 td với dd NaOH đặc dư, sau phản ứng thu đc chất rắn có khối lg 16 gam. Đề khử hoàn toàn 41,4 gam X bằng pu nhiệt nhôm, phải dùng 10,8 gam Al. TPPT theo khối lượng của Cr2O3 trong hh X là(cho hiệu suất pu là 100%)
A. 50,67%
B. 20,33%
C. 66,67%
D. 36,71%
chất rắn sau khi cho vào NaOH là Fe2O3
n = 16 / 160 = 0,1 mol
phân tích thấy trong Fe2O3 thì 3n Fe2O3 = n O
=> n O trong Fe2O3 = 0,3 mol
ta có đc n Al tham gia trong phản ứng nhiệt nhôm là 10,8 / 27 = 0,4 mol
sau đó tạo ra Al2O3 phân tích thấy trong Al thì 2 n Al = 3 n O
\Leftrightarrown O lấy từ oxit là 0,4 /2 x 3 = 0,6 mol
=> n O lấy từ Cr2O3 là
0,6 - 0,3 = 0,3 mol
trong Cr2O3 thấy 3n Cr2O3 = n O
=> n Cr2O3 = 0,1 mol
=> m = 0,1 x 152 = 15,2 g
=> % Cr = 15,2 / 41,4 = 36,71%
 
Last edited by a moderator:
H

hienzu

:)Đề 2008- khối B
1. Cho 2,16 gam Mg td với dd HNO3 dư. sau pu xảy ra hoàn toàn thu đc o,896 lit khí No(đktc) và dd X. khối lượng muói khan thu đc khi làm bay hơi dd X là
A.8,88gam
B. 13,92gam
C. 6,52gam
D. 13,32gam

2. Cho 9,12 gam hh gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 td với dd HCl dư. Sau các pu xảy ra hoàn toàn, đc dd Y; cô cạn Y thu đc 7,62 gam FeCl2 và m gam FeCl3. giá trị của m là;
A. 9,75
B. 8,75
C. 7,80
D. 6,50
 
V

vanculete

1- bài toán kinh điển , có thể có "lưu tình " ; và quả là lừa tình thiệt , chọn 13,92 gam

2- cũng một bài toán kinh điển

quy hay còn gọi là giả vờ

FeO = FeCl2

Fe2O3 = 2FeCl3

chọn 9,75 gam
 
D

dinhmanh3a

:)Đề 2008- khối B
1. Cho 2,16 gam Mg td với dd HNO3 dư. sau pu xảy ra hoàn toàn thu đc o,896 lit khí No(đktc) và dd X. khối lượng muói khan thu đc khi làm bay hơi dd X là
A.8,88gam
B. 13,92gam
C. 6,52gam
D. 13,32gam

2. Cho 9,12 gam hh gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 td với dd HCl dư. Sau các pu xảy ra hoàn toàn, đc dd Y; cô cạn Y thu đc 7,62 gam FeCl2 và m gam FeCl3. giá trị của m là;
A. 9,75
B. 8,75
C. 7,80
D. 6,50
câu 1: [tex]n_{Mg}=0,09 mol, N_{NO}=0,04 mol[/tex]
so sánh số mol e cho và e nhận có thể thấy rằng trong dung dịch còn chứa [tex]NH_4NO_3[/tex] có số mol = [tex]\frac{0,09*2-0,04*3}{8}=0,0075 mol[/tex]
vậy m=0,09*(24+62*2)+0,0075*80=13,92 gam
câu 2: dặt số mol [TEX]n_{FeCl_3}=x mol[/TEX]
[TEX]n_{FeCl_2}=0,06[/TEX]
tong so mol Fe=0,06+x
tong so mol [TEX]O^{2-}=\frac{0,06*2+3x}{2}[/TEX]
vay tong khoi luong oxit Fe trong hon hop dau la:
[TEX]56*(0,06+x)+16*\frac{0,06*2+3x}{2}=9,12[/TEX]
[TEX]a=0,06--> m_{FeCl_3}=9,75 gam[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

:)Đề 2008- khối B
1.

2. Cho 9,12 gam hh gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 td với dd HCl dư. Sau các pu xảy ra hoàn toàn, đc dd Y; cô cạn Y thu đc 7,62 gam FeCl2 và m gam FeCl3. giá trị của m là;
A. 9,75
B. 8,75
C. 7,80
D. 6,50

Giả sử hỗn hợp chỉ có FeO và Fe2O3
FeO + 2HCl = FeCl 2 +H2O
0.06-------------0.06
Fe2O3 + 6HCl = 2FeCl3 + 3H2O
0.03-----------------0.06
m =0.06*162.5=9.75 gam
Chọn A
 
Top Bottom