[Đề số 4] Đề thi thử THPTQG năm 2018 - Môn Hóa Học - THPT Phạm Công Bình - Vĩnh Phúc - Lần 1

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 12. Chọn đáp án B
Ø chương trình 2017 – 2018: Mantozơ thuộc chương trình giảm tải.!
thủy phân: \[mantozơ{\rm{ }}{C_{12}}{H_{22}}{O_{11}} + {\rm{ }}{H_2}O \to 2{C_6}{H_{12}}{O_6}\left( {glucozơ} \right).\]
\[{n_{mantozơ}} = {\rm{ }}0,15{\rm{ }}mol,{\rm{ }}{H_{thủy{\rm{ }}phân}} = {\rm{ }}80\% {\rm{ }}|| \Rightarrow {n_{mantozơ{\rm{ }}d}} = {\rm{ }}0,03{\rm{ }}mol;{\rm{ }}{n_{glucozơ}} = {\rm{ }}0,24{\rm{ }}mol\]
Phản ứng tráng bạc có :\[\sum {n_{Ag}}_ \downarrow = {\rm{ }}2{n_{mantozơ}} + {\rm{ }}2{n_{glucozơ}} = {\rm{ }}0,54{\rm{ }}mol\]
\[ \Rightarrow m{\rm{ }} = {\rm{ }}{m_{Ag}}_ \downarrow = {\rm{ }}0,54{\rm{ }} \times {\rm{ }}108{\rm{ }} = {\rm{ }}58,32{\rm{ }}gam.\]
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 13. Chọn đáp án B
Chất cần đọc tên:
\[C{H_3} - CH = CH - C{H_2}OH\]
+ chọn mạch C dài nhất là
96d1c1d53d9d4c7dba78b0bae69ef2b0.png
(butan), không có nhánh
+ chức là ancol, có 1 nối đôi, đánh số bắt đầu từ C nhóm chức
⇒ danh pháp: but-2-en-1-ol. Chọn đáp án B.
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 14. Chọn đáp án A
Axit cacboxylic mạch thẳng thuộc dãy đồng đẳng của axit fomic có dạng RCOOH.
phản ứng: \[RCOOH{\rm{ }} + {\rm{ }}NaOH \to RCOONa{\rm{ }} + {\rm{ }}{H_2}O\]
\[{n_{RCOOH}} = {\rm{ }}{n_{NaOH}} = {\rm{ }}0,1{\rm{ }}mol{\rm{ }}mà {\rm{ }}{m_{RCOOH}} = {\rm{ }}8,8{\rm{ }}gam \Rightarrow {M_{axit}} = {\rm{ }}R{\rm{ }} + {\rm{ }}45{\rm{ }} = {\rm{ }}88 \Rightarrow R{\rm{ }} = {\rm{ }}43\]
\[ứng{\rm{ }}với{\rm{ }}gốc{\rm{ }}{C_3}{H_7} \Rightarrow cấu{\rm{ }}tạo{\rm{ }}axit{\rm{ }}là {\rm{ }}C{H_3}{\left[ {C{H_2}} \right]_2}COOH\]
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 15. Chọn đáp án C
Các phản ứng hóa học xảy ra:
cfb59626cac24028ff01e010f26a4a69.png

Có 3,24 kg tinh bột \[ \Leftrightarrow 0,02{\rm{ }}kmol{\rm{ }}{C_6}{H_{10}}{O_5}\] với hiệu suất 75%, 80%

\[{\rm{ }}{n_{ancol}} = {\rm{ }}2{n_{C6H10O5}} \times {\rm{ }}\left( {hiệu{\rm{ }}suất} \right){\rm{ }} = {\rm{ }}2{\rm{ }} \times {\rm{ }}0,02{\rm{ }} \times {\rm{ }}0,75{\rm{ }} \times {\rm{ }}0,8{\rm{ }} = {\rm{ }}0,024{\rm{ }}kmol\]
\[{d_{ancol}} = {\rm{ }}0,8{\rm{ }}g/mL \Leftrightarrow 0,8{\rm{ }}kg/L \Rightarrow {V_{ancol{\rm{ }}20^\circ }} = {\rm{ }}0,024{\rm{ }} \times {\rm{ }}46{\rm{ }} \div {\rm{ }}0,8{\rm{ }} \div {\rm{ }}0,2{\rm{ }} = {\rm{ }}6,9{\rm{ }}lít\]
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 16. Chọn đáp án C
\[HCl{\rm{ }} + {\rm{ }}KOH{\rm{ }} \to {\rm{ }}KCl{\rm{ }} + {\rm{ }}{H_2}O\]
\[CaC{O_3} + {\rm{ }}{H_2}S{O_4} \to CaS{O_4} + {\rm{ }}C{O_2} \uparrow + {\rm{ }}{H_2}O\]
\[KCl{\rm{ }} + {\rm{ }}NaOH \to không{\rm{ }}xảy{\rm{ }}ra{\rm{ }}phản{\rm{ }}ứng.!\]
\[FeC{l_2} + {\rm{ }}2NaOH \to Fe{\left( {OH} \right)_2} + {\rm{ }}2NaCl\]
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 17. Chọn đáp án D
Làm mất màu dung dịch nước brom có các nhóm chất sau:
+chứa liên kết bội: \[CH = CH{\rm{ }} + {\rm{ }}B{r_2} \to CHBr - CHBr\]
gồm:\[buta - 1,3 - ddien{\rm{ }}(C{H_2} = CH - CH = C{H_2}){\rm{ }}và\ {\rm{ }}stiren{\rm{ }}\left( {{C_6}{H_5}CH = C{H_2}} \right).\]
phenol:
a5e65eb4f4c914e49c0c7c2bfe933049.png


chỉ có saccarozơ không có phản ứng → chọn đáp án D
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 18. Chọn đáp án A
Tristearin có cấu tạo:
\[{\left( {{C_{17}}{H_{35}}COO} \right)_3}{C_3}{H_5}\]
thủy phân trong môi trường axit:
\[{\left( {{C_{17}}{H_{35}}COO} \right)_3}{C_3}{H_5} + {\rm{ }}3{H_2}O \mathbin{\lower.3ex\hbox{$\buildrel\textstyle\leftharpoonup\over
{\smash{\rightharpoondown}}$}} 3{C_{17}}{H_{35}}COOH{\rm{ }} + {\rm{ }}{C_3}{H_5}{\left( {OH} \right)_3}\]
⇒ sản phẩm thu được gồm glixerol và axit stearic → chọn đáp án A.
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 19. Chọn đáp án D
Các phản ứng xảy ra khi đun nóng este với dung dịch NaOH như sau:
\[\left( 1 \right){\rm{ }}etyl{\rm{ }}fomat:{\rm{ }}HCOOC{H_3} + {\rm{ }}NaOH \to HCOONa{\rm{ }} + {\bf{C}}{{\bf{H}}_{\bf{3}}}{\bf{OH}}\]
\[\left( 2 \right){\rm{ }}vinyl{\rm{ }}axetat{\rm{ }}C{H_3}COOC = C{H_2} + {\rm{ }}NaOH \to C{H_3}COONa{\rm{ }} + {\rm{ }}C{H_3}COH\]
\[\left( 3 \right){\rm{ }}triolein:{\rm{ }}{\left( {{C_{17}}{H_{33}}COO} \right)_3}{C_3}{H_5} + {\rm{ }}3NaOH \to 3{C_{17}}{H_{33}}COONa{\rm{ }} + {{\bf{C}}_{\bf{3}}}{{\bf{H}}_{\bf{5}}}{\left( {{\bf{OH}}} \right)_{\bf{3}}}\]
\[\left( 4 \right){\rm{ }}metyl{\rm{ }}acrylat:{\rm{ }}C{H_2} = CHCOOC{H_3} + {\rm{ }}NaOH \to C{H_2} = CHCOONa{\rm{ }} + {\bf{C}}{{\bf{H}}_{\bf{3}}}{\bf{OH}}\]
\[\left( 5 \right){\rm{ }}phenyl{\rm{ }}axetat:{\rm{ }}C{H_3}COO{C_6}{H_5} + {\rm{ }}2NaOH \to C{H_3}COONa{\rm{ }} + {\rm{ }}{C_6}{H_5}Ona\]
⇒ có 3 TH sau phản ứng thu được ancol là (1), (3), (4) → chọn đáp án D.
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 20. Chọn đáp án D
Các phát biểu A, B, C đúng.
Phát biểu D sai, chú ý các mắt xích tinh bột (gồm amilozơ, amilopectin)
Hay xenlulozơ đều là: \[ - {C_6}{H_{10}}{O_5} - \]
Ta chọn đáp án D.
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 21. Chọn đáp án C
Phản ứng:
\[{C_2}{H_5}OH{\rm{ }} + {\rm{ }}Na \to {C_2}{H_5}ONa{\rm{ }} + {\rm{ }}\raise.5ex\hbox{$\scriptstyle 1$}\kern-.1em/
\kern-.15em\lower.25ex\hbox{$\scriptstyle 2$} {H_2} \uparrow \]
đề cho: \[{n_{H2}} = {\rm{ }}0,224{\rm{ }}mol \Rightarrow {n_{C2H5OH}} = {\rm{ }}2{n_{H2}} = {\rm{ }}0,448{\rm{ }}mol.\]
\[ \Rightarrow m{\rm{ }} = {\rm{ }}{m_{C2H5OH}} = {\rm{ }}0,448{\rm{ }} \times {\rm{ }}46{\rm{ }} = {\rm{ }}20,608{\rm{ }}gam.\]
p/s: bài này dễ, không có vấn đề gì.! nhưng vẫn rất nhiều bạn sai vì bị “đánh vào cái quen”.!
Cứ thấy 0,224 là auto chia cho 22,4 ra 0,01 mol ⇒ m = 0,92 gam → chọn A và sai.!
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 22. Chọn đáp án C
“khử cho (electron) – o (oxi hóa) nhận (electron).Chỉ trong phản ứng hiđro hóa, cho electron, là chất khử:\[{H_2}^o \to 2{H^ + } + {\rm{ }}2e\]
⇒ Chất nhận electron, thể hiện tính oxi hóa là \[C{H_3}CO\]
⇒ chọn đáp án C.
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 23. Chọn đáp án A
Phản ứng xảy ra theo tỉ lệ 1 : 1 theo thứ tự:
[TEX]NaOH{\rm{ }} + {\rm{ }}{H_3}P{O_4} \to Na{H_2}P{O_4} + {\rm{ }}{H_2}O{\rm{ }}\left( 1 \right)[/TEX]
[TEX]NaOH{\rm{ }} + {\rm{ }}Na{H_2}P{O_4} \to N{a_2}HP{O_4} + {\rm{ }}{H_2}O{\rm{ }}\left( 2 \right)[/TEX]
[TEX]NaOH{\rm{ }} + {\rm{ }}N{a_2}HP{O_4} \to N{a_3}P{O_4} + {\rm{ }}{H_2}O{\rm{ }}\left( 3 \right)[/TEX]
[TEX]Đề\ cho\ {n_{NaOH}} = {\rm{ }}0,2{\rm{ }}mol;{\rm{ }}{n_{H3PO4}} = {\rm{ }}0,1{\rm{ }}mol[/TEX]
Thay vào thì\ đến phản ứng (2) là hết NaOH, kết quả chỉ thu được một muối duy nhất là 0,1 mol[TEX]N{a_2}HP{O_4}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow {m_{mui}} = {\rm{ }}0,1{\rm{ }} \times {\rm{ }}142{\rm{ }} = {\rm{ }}14,2{\rm{ }}gam.Chọn A.[/TEX]
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 24. Chọn đáp án D
Phản ứng tráng bạc của glucozơ:
0ef9535bbd3b8321631fcea579f79952.png

Có [TEX]{n_{glucozơ}} = {\rm{ }}0,1{\rm{ }}mol \Rightarrow {n_{Ag}}_ \downarrow = {\rm{ }}2{n_{glucozơ}} = {\rm{ }}0,2{\rm{ }}mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m{\rm{ }} = {\rm{ }}{m_{Ag}}_ \downarrow = {\rm{ }}0,2{\rm{ }} \times {\rm{ }}108{\rm{ }} = {\rm{ }}21,6{\rm{ }}gam.[/TEX]Chọn D.
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 25. Chọn đáp án A
Phản ứng điều chế xenlulozơ trinitrat:
e369e8266d99ae5972abee5ce5bf37f7.png

Lấy 16,2 gam xenlulozơ [TEX] \Leftrightarrow {n_{xenluloz}} = {\rm{ }}0,1{\rm{ }}mol[/TEX] , hiệu suất phản ứng là 90%
[TEX] \Rightarrow {n_{mắt{\rm{ }}xích{\rm{ }}xenlulozơ{\rm{ }}trinitrat}} = {\rm{ }}0,1{\rm{ }} \times {\rm{ }}0,9{\rm{ }} = {\rm{ }}0,09{\rm{ }}mol[/TEX]
[TEX] \Rightarrow m{\rm{ }} = {\rm{ }}{m_{xenlulozơ{\rm{ }}trinitrat}} = {\rm{ }}0,09{\rm{ }} \times {\rm{ }}297{\rm{ }} = {\rm{ }}26,73{\rm{ }}gam.[/TEX]
Theo đó, khi dùng 16,2 tấn xenlulozơ thì thu tương ứng 26,73 tấn xenlulozơ trinitrat. Chọn A
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 26. Chọn đáp án D
Cấu tạo của 1,2-đibrombutan là [TEX]C{H_3}{C_2} - CHBr - C{H_2}Br[/TEX]
⇒ cấu tạo tương ứng của hiđrocacbon là [TEX]C{H_3}C{H_2}C = C{H_{2}}:{\rm{ }}but - 1 - en.[/TEX]
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 27. Chọn đáp án B
[TEX]{C_6}{H_5}{C_2}[/TEX] là gốc benzyl (tránh nhầm sang phenyl).
⇒ danh pháp của este X là benzyl axetat: este có mùi hoa nhài
→ chọn đáp án B.
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 28. Chọn đáp án B
[TEX]{m_{CH2 = CH}}_{ - CHO} = {\rm{ }}56{\rm{ }} = {\rm{ }}14{\rm{ }} \times {\rm{ }}4[/TEX]→ hiđrocacbon X có CTPT là [TEX]{C_4}{H_8}.[/TEX]
Các đồng phân mạch hở thỏa mãn gồm:
963baab1ed684d853dd445179fff9bbb.png

⇒ tổng có 4 đồng phân thỏa mãn X → chọn đáp án B.
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 29. Chọn đáp án A
Các phản ứng xảy ra:
[TEX]C{H_2} = CHCOOH{\rm{ }} + {\rm{ }}{H_2} \to C{H_3}C{H_2}COOH.[/TEX]
[TEX]C{H_3}CHO{\rm{ }} + {\rm{ }}{H_2} \to C{H_3}C{H_2}OH.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \sum {n_{H_2}}{_{cần}} = {\rm{ }}{n_{CH2 = CHCOOH}} + {\rm{ }}{n_{CH3CHO}} = {\rm{ }}0,3{\rm{ }}mol.[/TEX]
[TEX] \Rightarrow {V_{H_2}}{_{cần}} = {\rm{ }}0,3{\rm{ }} \times {\rm{ }}22,4{\rm{ }} = {\rm{ }}6,72{\rm{ }}lít.[/TEX]
Chọn đáp án A.
 

Lê Thanh Quang

Cựu Admin
Thành viên
9 Tháng một 2018
486
412
101
Hải Dương
Đời
Câu 30. Chọn đáp án B
Không thể chứa axit HF trong bình thủy tinh vì xảy ra phản ứng:
[TEX]4HF{\rm{ }} + {\rm{ }}Si{O_2} \to Si{F_4} + {\rm{ }}2HO[/TEX] ||⇒ axit sẽ phá hủy thủy tinh.
ứng dụng của phản ứng này dùng để khắc thủy tinh như ta biết.
⇒ chọn đáp án B.
 
Top Bottom