[Đề 13] Câu 31 - 40

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi lananh_vy_vp, 8 Tháng sáu 2012.

Lượt xem: 4,266

  1. lananh_vy_vp

    lananh_vy_vp Guest

    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    Câu 31: Xét cặp NST giới tính XY của một cá thể đực. Trong quá trình giảm phân xảy ra sự phân li bất thường ở kì sau. Cá thể trên có thể tạo ra loại giao tử nào:
    A. XY và O. B. X, Y, XY và O. C. XY, XX, YY và O. D. X, Y, XX, YY, XY và O.

    Câu 32: Một gen trội (A) quy định màu lông vàng ở chuột. Một alen trội của một gen độc lập khác (R) quy định màu lông đen. Khi có đồng thời 2 alen trội này, chúng sẽ tương tác với nhau quy định màu lông xám. Khi 2 gen lặn tương tác sẽ quy định lông màu kem. Cho giao phối một con chuột đực màu lông xám với một con chuột cái màu lông vàng thu được một lứa đẻ với tỷ lệ: 3/8 số con màu vàng:3/8 số con màu xám:1/8 số con màu đen:1/8 số con màu kem. Hỏi kiểu gen của con chuột đực là gì?
    A. AARR B. AaRr C. AaRR D. Aarr

    Câu 33: Một nhóm tế bào sinh dục sơ khai chứa 720 nhiễm sắc thể đơn, các tế bào này nguyên phân một số đợt bằng nhau. Số đợt nguyên phân của mỗi tế bào bằng số lượng nhiễm sắc thể đơn trong bộ nhiễm sắc thể đơn bội của loài. Các tế bào tạo ra đều trở thành tế bào sinh tinh trùng giảm phân cho các tinh trùng, hiệu suất thụ tinh của các tinh trùng là 10%. Khi giao phối với cá thể cái đã tạo nên các hợp tử với tổng nhiễm sắc thể đơn là 4608 khi chưa nhân đôi. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50%, một trứng thụ tinh với một tinh trùng tạo một hợp tử. Tìm bộ nhiễm sắc thể 2n của loài và để hoàn tất quá trình thụ tinh cần bao nhiêu tế bào sinh trứng
    A. 2n=8 và 1440 B. 2n=8 và 576 C.2n=8 và 1152 D. 2n=16 và 1152

    Câu 34: Một hỗn hợp với 4 loại ribônuclêôtít ( A, U, G, X) với tỉ lệ bằng nhau. Hãy xác định tỉ lệ bộ ba chưa ít nhất 1A : A. 37/64 B. 3/4 C. 27/64 D. 1/4

    Câu 35: Ở mèo gen D nằm trên phần không tương đồng của nhiễm sắc thể X quy định màu lông đen, gen lặn a quy định màu lông vàng hung, khi trong KG có cả A và a sẽ biểu hiện màu lông tam thể. Trong một QT mèo có 10% mèo đực lông đen và 40% mèo đực lông vàng hung, số còn lại là mèo cái. Tỉ lệ mèo có màu tam thể theo định luật Hácdi-Van béc là bao nhiêu? A. 16% B. 2% C. 32% D. 8%

    Câu 36: Theo Đacuyn thực chất của CLTN là:
    A.Sự phân hóa khả năng biến dị của các cá thể trong loài
    B.Sự phân hóa khả năng sinh sản giữa các cá thể trong quần thể
    C.Sự phân hóa khả năng sống sót giữa các cá thể trong quần thể
    D.Sự phân hóa khả năng phản ứng trước môi trường giữa các cá thể trong quần thể

    Câu 37: Vai trò của cách li địa lí trong quá trình hình thành loài mới bằng con đường địa lí
    A. Nhân tố tạo điều kiện cho sự cách li sinh sản và cách li di truyền
    B. Nhân tố tác động trực tiếp gây ra những biến đổi tương ứng trên cơ thể sinh vật
    C. Nhân tố CL những kiểu gen thích nghi theo những hướng khác nhau
    D. Nhân tố CL những kiểu hình thích nghi với các điều kiện địa lí khác nhau

    Câu 38:Vai trò của điều kiện địa lí trong quá trình hình thành loài mới bằng con đường địa lí
    A. Nguyên nhân trực tiếp gây ra những biến đổi tương ứng trên cơ thể sinh vật
    B. Nhân tố CL những kiểu gen thích nghi theo những hướng khác nhau
    C. Nhân tố CL những kiểu hình thích nghi với các điều kiện địa lí khác nhau
    D. Tác nhân gây ra cách li địa lí

    Câu 39: Một cơ thể chứa các cặp gen dị hợp giảm phân bình thường thấy xuất hiện loại giao tử [TEX]\underline{AE} \underline{BD} = 17,5%[/TEX]. Hãy cho biết loại giao tử nào sau đây còn có thể được tạo ra từ quá trình trên, nếu xảy ra hoán vị chỉ ở cặp gen Aa?
    A. Giao tử [TEX]\underline{Ae} \underline{BD} = 7,5%[/TEX]. B. Giao tử [TEX]\underline{aE} \underline{bd} = 17,5%[/TEX]. C. Giao tử [TEX]\underline{ae} {BD} = 7,5%[/TEX]. D. Giao tử [TEX]\underline{AE} \underline{Bd} = 17,5%[/TEX]

    Câu 40: Một phân tử mARN dài 2312 có A = 1/3 U = 1/7 X = 1/9 G . Mã kết thúc trên phân tử mARN là UAG. Nếu có 3 lượt ribôxôm trượt qua mARN thì số nuclêôtit mỗi loại A, U, G, X môi trường cần cung cấp cho các đối mã của các tARN lần lượt là bao nhiêu ?
    A. 101, 33, 238, 305 B. 309, 105, 714, 921 C. 105, 309, 921, 714 D. 303, 99, 714, 915
     
  2. hazamakuroo

    hazamakuroo Guest

    -----------------------------------------------------------------------------------------------------:d
     
  3. câu 34: ai có công thức tính nhanh không chỉ tôi với! hay là phải viết ( 1/4:1/4:1/4:1/4)^3
    câu 37 : C ( câu này tôi cũng không hiểu lắm nhưng thầy QA dạy thế đó)
     
  4. hazamakuroo

    hazamakuroo Guest

    Câu 34 : ta tính xs biến cố đối của "có ít nhất 1 A" là " không có A "
    lúc này bộ ba dk tạo thành từ 3 rNu : U, G,X ->có [TEX]3^3=27[/TEX] bộ ba
    vây số bộ ba có chứa ít nhất 1 A là : 64 - 27 = 37-> tỉ lệ [TEX]\frac{37}{64}[/TEX]
    Câu 37 : " Cách li địa lí là điều kiện cần thiết cho các nhóm cá thể đã phân hóa tích lũy các biến dị di truyền theo hướng khác nhau, làm cho thành phần các kiểu gen sai khác ngày càng nhiều. Cách li địa kí kéo dài sẽ dẫn tới cách li sinh sản ( cách li di truyền ) đánh dấu sự xuất hiện loài mới."
    Theo mình câu C đúng nhưng chưa đầy đủ.
    :D:D
     
  5. ^^


    Câu 34 nếu đề không cho tỉ lệ các nu là như nhau thì làm thế nào bạn
     
  6. lananh_vy_vp

    lananh_vy_vp Guest

    Đáp án:

    31D 32B 33C 34A 35A 36C 37A 38D 39A 40D
     
  7. so_0

    so_0 Guest

    trc đây mình đã làm bài tập tỉ lệ không bằng nhau rồi. đề sẽ nêu rõ phần trăm mỗi nu để mình tính
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY