Toán 12 Dạng bài Toán Tương giao

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
hjhj bạn nhầm ý mình rồi
ý mình là chưa vẽ được đồ thi ko biết được đk c vì c nó cắt ở trên dưới hay tại O sao biết được
x=0 nó chạy nhìu đoạn nt kia
sao dám kết luận cái c của mình >0
thanks Lương nhiều <3
Không phải là muốn đồ thị cắt trục hoành tại 2 điểm thì c phải < 0 chứ
cám ơn cậu nhiều dữ nữa.
Cách này tui thấy giải kha khá bài dạng kiểu này khá nhanh đó. Kiểu như mấy bài này này :
upload_2018-9-29_20-54-12-png.81134

20D
upload_2018-9-29_20-54-35-png.81135

21C
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
thì nó quay lên, thì muốn cắt tại 2 điểm ở trục hoành thì c < 0... :(
cái -c/a khi 2 no về 2 phía chỉ áp dụng cho cực trị b3 vì đạo hàm ra b2 mà bé
ai cho cậu phủ nhận cái tôi đưa ra ban đầu

upload_2018-9-29_22-11-43.png
nhìn kĩ vô
cắt Ox 2 phía đấy mà c>0
đọc lại những cmt của tôi phía trên nhé
p/s hứa k bao h rep mấy bài kiểu này nhé
chủ topic khá thiếu tôn trọng
 
Last edited by a moderator:

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
thì m đang ở dạng bậc 2 khi ab >0 mà ???
ko biết nói sao cả ý huhu
đang nói dạng của x cơ mà
m thì iên quan j
cả cụm >0 đó là c của tôi
tôi ko quan tâm j cả ngoài c của tôi
thế vẽ đồ thi kia là m à
p/s kiến thức k đủ ạ..mong bạn thông cảm nếu sai sót
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Ủa, hình như bạn đang nói ở th2 là ab > 0 mà, còn cái hình này là ac < 0....
nhưng mà cái ac đấy áp dụng cho PT tính đc x1,x2
nó giống vs cái Ctrị điểm của tôi
cậu học chuyên toán à
vậy cứ bảo đúng đi
chắc tôi nhầm j đó :D
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
sửa rồi ạ
với ax^4+bx^2+c=0
Giao điểm với trục tung nằm trên điểm O ⇒ c > 0
Giao điểm với trục tung nằm dưới điểm O ⇒ c < 0
Giao điểm với trục tung trùng điểm O ⇒ c = 0

=>tự hiểu
upload_2018-9-29_22-21-38.png


mình k cãi nhau oan quá hi
hứa k dám cmt j nữa
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Ủa, hình như bạn đang nói ở th2 là ab > 0 mà, còn cái hình này là ac < 0....
Đúng rồi á bà, tối hôm qua tui đã suy nghĩ kỹ thì hiểu rồi.
[TEX]\Leftrightarrow m^{2}+4m-5[/TEX]cái này là một điểm chứ không phải là đường thẳng y=m :D Hôm qua tui bị nhầm lẫn 2 cái này làm bài toán bị sai :D
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Đúng rồi á bà, tối hôm qua tui đã suy nghĩ kỹ thì hiểu rồi.
[TEX]\Leftrightarrow m^{2}+4m-5[/TEX]cái này là một điểm chứ không phải là đường thẳng y=m :D Hôm qua tui bị nhầm lẫn 2 cái này làm bài toán bị sai :D
Còn tui vẫn chưa hiểu @.@ Thế thì giờ phải làm như thế nào?
Tui đần lắm.
 

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Còn tui vẫn chưa hiểu @.@ Thế thì giờ phải làm như thế nào?
Tui đần lắm.
Cái này bà cần phân biệt điểm c này là điểm nằm trên trục Oy. và nó khác hoàn toàn với đường thẳng y=m trong cô lập m. Nếu bà phân biệt được 2 điều này bà sẽ hiểu về cách làm này.
Cụ thể nhé:

Untitled.png

Cô lập m là: lấy y=m so sánh với c
Còn c là: lấy c so sánh với y=m ( mà y=m là Ox luôn =0 ) => lấy c so sánh với 0.

Bà phải phân biệt được 2 cái này thì mới giải quyết được bài toán:

Tui lấy ví dụ bài tui hỏi luôn nha.
Có tất cả bao nhiêu số nguyên m để đồ thị hàm số [TEX] y=x^{4}-2(m+1)x^{2}+m^{2}+4m-5 [/TEX]cắt trục hoành tại 2 điểm phân biệt ?

Bài làm:
Do a>0 nên:
Trường hợp1:
[TEX]ab<0\Leftrightarrow m>-1[/TEX]
Do hàm luôn nhận Oy làm trục đối xứng
[TEX]x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m^{2}+4m-5<0[/TEX]
2.png
và:
[TEX]\frac{-\Delta }{4a}=0[/TEX] ( trường hợp này [TEX]\frac{-\Delta }{4a}[/TEX] là c)3.png

Tương tự cho trường hợp kia.

Bà hiểu chưa ?
 
Top Bottom