Toán 12 Dạng bài Toán Tương giao

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có tất cả bao nhiêu số nguyên m để đồ thị hàm số [tex]y=x^{4}-2(m+1)x^{2}+m^{2}+4m-5[/tex] cắt trục hoành tại 2 điểm phân biệt ?

Cách thông thường giải sẽ ra 5 giá trị nguyên.

Nhưng mình giải theo cách khác lại không ra được như vậy, mặc dù đã suy nghĩ rất kỹ và thấy rất hợp lý rồi!
Mình áp dụng đồ thị để xét nghiệm thôi:

ở đây a>0 nên

Trường hợp 1:
[tex]ab<0\Leftrightarrow m>-1[/tex]
Do hàm luôn nhận Oy làm trục đối xứng
[tex]x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m^{2}+4m-5>0[/tex] và [tex]\frac{-\Delta }{4a}[/tex] =0
[tex]m>1[/tex] ;[tex]m<-5[/tex]
=> m>1
1.png


Trường hợp 2: [tex]ab>0 \Leftrightarrow m<-1[/tex]
Do hàm luôn nhận Oy làm trục đối xứng
[tex]x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow m^{2}+4m-5>0[/tex]
[tex]m>1[/tex] ;[tex]m<-5[/tex]
=> m <-5
2.png

=> vô số ??????? Có lẽ trái dấu lại mới đúng chứ nhỉ ?

@quynhphamdq @hip2608 @tieutukeke @Tạ Đặng Vĩnh Phúc
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
⇔m2+4m−5>0⇔m2+4m−5>0\Leftrightarrow m^{2}+4m-5>0 và −Δ4a−Δ4a\frac{-\Delta }{4a} =0
Tui hơi chậm, nhưng sao m^2 + 4m - 5 > 0 vậy ? :<
Không kệ tui đi, tui nhảm đó, huhu
Từ từ đi, tui không đọc kĩ, cắt trục hoành mà, huhu
Đừng quan tâm tới tui :<
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
Tui hơi chậm, nhưng sao m^2 + 4m - 5 > 0 vậy ? :<
do Oy luôn làm trục đối xứng nên x=0 thế vào (y) => [TEX]\Leftrightarrow m^{2}+4m-5=0[/TEX] nhưng do phải có hai nghiệm nên [TEX]\Leftrightarrow m^{2}+4m-5>0[/TEX] còn [TEX]\frac{-\Delta }{4a}[/TEX] =0 là ngay chỗ 2 điểm cực tiểu đó.
haiz không sao :D
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
1 nghiệm là của y' thôi, còn nếu xét nghiệm của y thì có 1 nghiệm hoặc 2 nghiệm
sửa rồi ạ
với ax^4+bx^2+c=0
Giao điểm với trục tung nằm trên điểm O ⇒ c > 0
Giao điểm với trục tung nằm dưới điểm O ⇒ c < 0
Giao điểm với trục tung trùng điểm O ⇒ c = 0

=>tự hiểu
 
  • Like
Reactions: ledoanphuonguyen

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
sửa rồi ạ
với ax^4+bx^2+c=0
Giao điểm với trục tung nằm trên điểm O ⇒ c > 0
Giao điểm với trục tung nằm dưới điểm O ⇒ c < 0
Giao điểm với trục tung trùng điểm O ⇒ c = 0

=>tự hiểu
cái đó t biết mà ! M không chịu đọc bài làm của t mà phán như thật vậy, ráng đọc hết đi rồi giải
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Cái này phải < 0, hê hê, ngồi suy nghĩ 1 cách chậm chạp nãy giờ cũng ra được.
hjhj bạn nhầm ý mình rồi
ý mình là chưa vẽ được đồ thi ko biết được đk c vì c nó cắt ở trên dưới hay tại O sao biết được
x=0 nó chạy nhìu đoạn nt kia
sao dám kết luận cái c của mình >0
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
Vì đường ở trên của ông là y =0 mà, cái điểm đó nó dưới y = 0 thì nó phải bé hơn chứ :(
 

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
hjhj bạn nhầm ý mình rồi
ý mình là chưa vẽ được đồ thi ko biết được đk c vì c nó cắt ở trên dưới hay tại O sao biết được
x=0 nó chạy nhìu đoạn nt kia
sao dám kết luận cái c của mình >0
Không phải là muốn đồ thị cắt trục hoành tại 2 điểm thì c phải < 0 chứ
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông
Top Bottom