Cùng chia sẽ những phương pháp toán trên máy tính cầm tay...!

Q

quang27

Các bạn giúp mình giải bài này với nha:
Tìm phân số [TEX]\frac{m}{n}[/TEX] xấp xỉ tốt nhất [TEX]\sqrt{2}[/TEX] , trong đó m và n là các số có 2 chữ số.
 
Q

quang27

Bạn cho mình biết cách làm nữa đi. Quan trọng là cách làm chứ đâu phải kết quả. Bạn cho mình biết cách làm mình thanks liền
 
S

sparda9999

Bạn cho mình biết cách làm nữa đi. Quan trọng là cách làm chứ đâu phải kết quả. Bạn cho mình biết cách làm mình thanks liền

ấn:[9][SHIFT][STO][A]
nhập vào màn hình dòng lệnh:
[tex]A=A+1:B=A\sqrt{2}[/tex]
ấn "=" liên tiếp
theo dõi trên màn hình khi nào
[tex]B=\sqrt{2}[/tex]gần số nguyên nhất
thì ấn [^] ta nhận đc kq của A

còn một cách là đổi ra phân số nhưng mà mình làm mãi ko ra đc phân số :|
 
Last edited by a moderator:
L

lucky_09

mình ko biết cac bạn biết dạng này chưa ,nên post thử:
choP(x)=x^4+ax^3+bx^2+cx+d biết P(1)=5;P(2)=7;P(3)=9;P(4)=11 Tính a,b,c,d
thec đề bài ta có:
P(1)=5 \Leftrightarrow a+b+c+d=5 (1)
p(2)=7\Leftrightarrow 8a+4b+2c+d=-9(2)
P(3)=9\Leftrightarrow27a+9b+3c+d=-72(3)
P(4)=11 \Leftrightarrow 64a+16b+4c+d=-245(4)
(2)-(1) \Rightarrow;7a+3b+c=-13
(4)-(3) \Rightarrow37a+7b+c=-254
(3)-(2) \Rightarrow 9a+5b+c=-81
bấm máy giải pt 3
[MODE][MODE][1][3] 7 [=]3[=]1[=]-13[=]37[=]7[=]1[=]-254[=]9[=]5[=]1[=]-81[=]
Ta được a=-105/26;b=-779/26;c=1367/13
the a,b,c vào(1) \Rightarrow d=-873/13
nếu thấy cần thiết đừng quên đặt trỏ chuột nhẹ vào góc bên phải nay nút thank nhé!:D
 
S

sparda9999

mình ko biết cac bạn biết dạng này chưa ,nên post thử:
choP(x)=x^4+ax^3+bx^2+cx+d biết P(1)=5;P(2)=7;P(3)=9;P(4)=11 Tính a,b,c,d
thec đề bài ta có:
P(1)=5 \Leftrightarrow a+b+c+d=5 (1)
p(2)=7\Leftrightarrow 8a+4b+2c+d=-9(2)
P(3)=9\Leftrightarrow27a+9b+3c+d=-72(3)
P(4)=11 \Leftrightarrow 64a+16b+4c+d=-245(4)
(2)-(1) \Rightarrow;7a+3b+c=-13
(4)-(3) \Rightarrow37a+7b+c=-254
(3)-(2) \Rightarrow 9a+5b+c=-81
bấm máy giải pt 3
[MODE][MODE][1][3] 7 [=]3[=]1[=]-13[=]37[=]7[=]1[=]-254[=]9[=]5[=]1[=]-81[=]
Ta được a=-105/26;b=-779/26;c=1367/13
the a,b,c vào(1) \Rightarrow d=-873/13
nếu thấy cần thiết đừng quên đặt trỏ chuột nhẹ vào góc bên phải nay nút thank nhé!:D

cái đó hình như có bạn post :-j
mình có cái này mn down về dùng thử đi :D
http://www.mediafire.com/?j5yjbezyy4n
nếu thấy hay thì ấn hộ mình nút [cảm ơn] nhá ;))
b-) ko hay thì cũng thử ấn vào nút đó đi =)) =))
 
V

vx_khang

@quang27: Bạn có thể tham khảo cách đổi ra phân số thử xem! Mình đã post ở mấy trang trước í! Tuy bài này không có lợi nhưng sau này bạn sẽ thấy lợi rất nhiều! Làm theo phương pháp sparda9999 thì chỉ gần đúng thôi! Mà bài này yêu cầu giá trị tốt nhất thì hơi phiền, bạn phải bấm hết chứ không được bỏ sót khi tìm thấy một giá trị ưng ý nào đó vì biết đâu còn giá trị tốt hơn! Cách sparda9999 tuy đúng nhưng quá dài, dễ nhầm lẫn nếu không siêng!
@lucky_09: Dạng này mình có post qua rồi! Nếu số nguyên đẹp thì dễ nhưng số thập phân mà xấu thì hơi khó! Ai có cách tổng quát cho dạng này thì post lên mọi người cùng xem!
@mọi người: Ai cần tài liệu thì để lại nick Y!M mình gửi qua! Sorry vì mình không biết upload files lên MF.
@mọi người: Ai biết tính chất gì hay hay về số chình phương thì post lên xem thử! Thanks!
@các girls: Nhớ qua bên topic "Giải trí toán học" giải bài vx_khang mới post!
 
Last edited by a moderator:
G

girltoanpro1995

Thuật toán để tính dãy số:
(tác giả fx)
Ví dụ: Cho dãy số được xác định bởi:


Tìm ?

Thuật toán:

Cách 1: Hơi dở vì sử dụng nhiều biến, xử lý vấn đề chậm nhưng ngắn gọn về thuật toán:
Nhập thuật toán:
E=E+1:A=2B+C-D: D=C:C=B:B=A
CALC
E? ấn 3==
B? ấn 3=
C? ấn 2=
D? ấn 1=
= = = ...

Cách 2: Hay hơn cách 1 vì sử dụng ít biến, xử lý vấn đề nhanh nhưng thuật toán dài dòng:
Nhập thuật toán:
D=D+1:A=2B+C-3A: D=D+1:C=2A+B-3C: D=D+1:B=2C+A-3B
CALC
D? ấn 3==
B? ấn 3=
C? ấn 2=
A? ấn 1=

Cách 3 (Dùng cho 500MS)
1 |shift| |sto| |C|
2 |shift| |sto| |B|
3 |shift| |sto| |A|
2 |alpha| |A|+|alpha| |B|-|alpha| |C| |shift| |sto| |C| U4
2 |alpha| |C|+|alpha| |A|-|alpha| |B| |shift| |sto| |B| U5
2 |alpha| |B|+|alpha| |C|-|alpha| |A| |shift| |sto| |A| U6
replay(tam giác phía trên) hai lần |shift| |replay|= /= /...
thuật toán tuy dài nhưng số dấu bằng ít hơn
Nếu ngại phải đếm thì sau dòng thứ tư cho thêm |alpha| |D| |alpha| = (màu tím)|alpha| |D|+3 và thêm vào sau dòng thứ ba 4 |shift| |sto| |D|; thêm một lần ấn replay nữa (tui viết cho 500MS)

Để tìm n chữ số tận cùng của 1 luỹ thừa , ta tìm dư của luỹ thừa đó với 10^n
Heheh , có phải rất hay không nào .
Tuy nhiên . Nếu người ta kiu tìm từ 1 đến 3 chữ số tận cùng của một luỹ thừa mà ta làm theo bài học trên thì thật là , quá oải . Chính vì thế , tui xin post một bài như sau :
_ Tìm 1 chữ số tận cùng của :
* Nếu a có chữ số tận cùng là 0 , 1 , 5 hoặc 6 thì lần lượt có chữ số tận cùng là 0 , 1 , 5 hoặc 6 .
* Nếu a có chữ số tận cùng là 2 , 3 hoặc 7 , ta có nhận xét sau với k thuộc tập hợp số tự nhiên khác 0 :
2^4k đồng dư 6 ( mod 10 )
3^4k đồng dư 1 ( mod 10 )
7^4k đồng dư 1 ( mod 10 )
Do đó để tìm 1 chữ số tận cùng của a^n với a có số tận cùng là 2 , 3 , 7 ta lấy n chia cho 4 . Giả sử n = 4k + r với r thuộc { 0 , 1 , 2 , 3 }
Nếu a đồng dư 2 ( mod 10 ) thì a^2 dồng dư 2^n = 2^(4k+r) đồng dư 6.2^r ( mod 10 )
Nếu a đồng dư 3 ( mod 10 ) thì a^n = a^(4k+r) đồng dư a^r ( mod 10 )
_ Tìm 2 chữ số tận cùng của a^n
Ta có nhận xét sau :
2^20 đồng dư 76 ( mod 100 )
3^20 đồng dư 1 ( mod 100 )
6^5 đồng dư 76 ( mod 100 )
7^4 đồng dư 01 ( mod 100 )
Mà 76^n đồng dư 76 ( mod 100 ) với n >= 1
và 5^n đồng dư 25 ( mod 100 ) với n >= 2
Suy ra kết quả sau với k là các số tự nhiên khác 0 :
a^20k đồng dư 00 ( mod 100 ) nếu a đồng dư 0 ( mod 10 )
a^20k đồng dư 01 ( mod 100 ) nếu a đồng dư 1 ; 3 ; 7 ; 9 ( mod 10 )
a^20k đồng dư 25 ( mod 100 ) nếu a đồng dư 5 ( mod 10 )
a^20k đồng dư 76 ( mod 100 ) nếu a đồng dư 2 ; 4 ; 6 ; 8 ( mod 10 )
Vậy túm lại , để tìm 2 chữ số tận cùng của a^n ta lấy số mũ 2 chia cho 20
_ Ta có :
a^100k đồng dư 000 ( mod 10^3 ) nếu a đồng dư 0 ( mod 10 )
a^100k đồng dư 001 ( mod 10^3 ) nếu a đồng dư 1 ; 3 ; 7 ; 9 ( mod 10 )
a^100k đồng dư 625 ( mod 10^3 ) nếu a đồng dư 5 ( mod 10 )
a^100k đồng dư 376 ( mod 10^3 ) nếu a đồng dư 2 ; 4 ; 6 ; 8 ( mod 10 )
Túm lại , để tìm 3 chữ số tận cùng của 1 luỹ thừa , ta tìm 2 chữ số tận cùng của số mũ .
Nhưng dù sao đi chăng nữa thì cái nguyên tắc
Để tìm n chữ số tận cùng của a^b thì ta tìm số dư của a^b với 10^n

thanks đi r` tớ posr típ ;))
Tớ xjn lỗi nhưng...cái này cậu down ở ebook à :|. Hjc, mềh tưởng cậu sáng tác. Ai ngờ đọc xog...nản vì cái nj tớ cũng down để học ở ebook :|. Cậu đừng vào web ớ. Chỗ đó ít đề nhắm ;;) . Vào violet , violympic,.. mà down :). Mấy chỗ đó đề vip nhắm. Còn đề casio thỳ down ở casio.com là ok. Nhìu lắm :D
 
V

vx_khang

Mấy trang web trên mình biết hết rồi nhưng các bạn này, ai có đề thi casio tỉnh Bình Thuận năm rồi thì post lên xem với (lớp 8, lớp 9), đề gì mà khó thấy sợ, nhìn để khu vực mà mình thấy còn dễ hơn! ;)
Bạn có thể vào tạp chí toán học tuổi trẻ để xem, hay lắm đấy!
sparda9999 có thể vào mấy trang đó, đăng kí 1 acc rồi tải đề về (vd: violet.vn) chứ cần link làm gì!
 
G

girltoanpro1995

@girltoanpro:cậu send hộ tớ cái link mấy đề thi với ;))
cả casio và tóan nhá


:D
Cách đơn giản nhất là vào google đánh "đề thi casio" rùi seach là ok
-Cách tiếp theo : vào violet rồi chọn bên mục bên phải những tài liệu pạn cần. Nếu chưa có tài khoản ở đó thỳ dùng của mình cũng đc. Vào yh mìh cho pass :). Mún tìm đề thj casio thỳ đáh vào chỗ tìm kiếm "casio" ấy :)
- Cách tiếp theo là vào violympic - diễn đàn-rồi như ở violet mà tìm. Lưu ý là 2 web này có thể dùng 1 njk cũng đc :)
-Cách tiếp theo: vào casio.com mà down. Có hướng dẫn tỉ mỉ đó :D
-Cách tiếp theo: vào các website của các trường THCS và THPT, ở đó có rất nhìu đề thi đã đc lọc kĩ :). Mìh thường vào web của tỉh Nghệ Anh vs Thừa Thiên - Huế vì 2 tỉh này có rất nhìu đề hay :)
Có nhìu đề lắm. Pạn vào yh mìh gửi cũng đc :). Mìh hok gửi link đc vì mấy cái web đó trên link có tên web mà hm k chấp nhận những link ấy :((. Thông cảm nhá :D
 
Top Bottom