Vật lí 9 Công suất hao phí

ptqh___626.

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2019
88
28
36
18
Bình Dương
Bình Dương
THCS Thuận Giao

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
[tex]\Delta P1=\frac{P^{2}}{U^{2}}R[/tex] (1)
[tex]\Delta P2=\frac{P^{2}}{16U^{2}}R[/tex] (2)
Lấy (1) chia cho (2)
=> [tex]\Delta P2=\frac{1}{16}\Delta P1[/tex]
Vậy công suất hao phí trên đường dây truyền tải giảm 16 lần
 

_Như Ý_

Học sinh
Thành viên
1 Tháng hai 2020
86
138
46
Nghệ An
My school
Nếu tăng hiệu điện thế giữa hai đầu đường dây truyền tải lên 4 lần thì công suất hao phí trên đường dây truyền tải sẽ giảm đi bao nhiêu lần?
Ta có:
+Công suất hao phí ban đầu: [tex]\Delta P1=\frac{P^{2}.R}{U^{2}}[/tex]
+Công suất hao phí khi tăng hiệu điện thế 4 lần: [tex]\Delta P2=\frac{P^{2}.R}{(4U)^{2}}[/tex]
[tex]=>\frac{\Delta P1}{\Delta P2}=\frac{\frac{1}{U^{2}}}{\frac{1}{16U^{2}}}=\frac{16U^{2}}{U^{2}}=16[/tex]
Vậy nếu tăng hiệu điện thế giữa hai đầu đường dây truyền tải lên 4 lần thì công suất hao phí trên đường dây truyền tải sẽ giảm đi 16 lần.
 
Top Bottom