$\color{Red}{\fbox{★Hóa 8★}}\color{Green}{\fbox{Giải bài tập sách giáo khoa}}$

P

phankyanhls2000

1)Có m gam kim loại Na, cắt nhỏ và cho từ từ vào 200g dD HCl 7,3% .Sau phản ứng người ta thu được dD X. Cô cạn dđ X được 43,4g chất rắn.
A) viết PTHH của các pứ đã xảy ra.
B) Tính m Na ban đầu.
C) Tính C% từng chất tan trong dD X.

a)Na+HCl--->NaCl+ 1/2 H2 (1)

Nếu HCl hết

Na+H2O--->NaOH+ 1/2 H2 (2)

b)TH1: HCl dư: (HCl sau khi cô cạn dd sẽ bị bay hơi nhe)

Theo (1): $n_{NaCl}=n_{HCl}$=200.7,3%:36,5=0,4(mol)

$m_{NaCl}=0,4.58,5=23,4<43,4$

=>HCl phản ứng hết

TH2: HCl hết:

Theo (1): $n_{NaCl}=n_{Na (1)}=n_{HCl}$=200.7,3%:36,5=0,4(mol)

$m_{NaCl}=0,4.58,5=23,4(g)$

$m_{NaOH}=43,4-23,4=20(g)$

Theo (2): $n_{Na (2)}=n_{NaOH}=20:40=0,5(mol)$

$n_{Na}=n_{Na (1)}+n_{Na (2)}=0,9(mol)$

$m_{Na}=0,9.23=20,7(g)$

p/s:hôm nào cũng đến ám thế này thì chết mất:))
 
L

linhnqk1808



Như còn pu này nữa nè:
KClO4--to-->KCl+2O2
Nhưng đb ko nhắc tới thì thôi

$n_{KClO_3}=73,5:122,5=0,6(mol)$

$n_{KCl}=35,5:74,5=\frac{71}{149}(mol)$

Đặt nKCl (1) = x(mol)

nKCl (2) = y(mol)

Ta có:
x+y=71/149
x+4y=0,6

=>x=973/2235
y=92/2235

=>nKClO3 (2)=368/2235(mol)

=>$\frac{KClO3 (1)}{KClO3 (2)}=\frac{973/2235}{368/2235}=\frac{973}{368}$

p/s:Số liệu em ra lúc nào cx lẻ hết là sao
Thì tại nó lẻ chứ sao mà nó kiu tính % theo khối lượng KClO3 mà s a lại Lập tỉ lệ thế này :eek:
 
P

phankyanhls2000

2) Cho 100ml dD HCl có nồng độ là 0,1mol/l (D=1,05g/ml) hoà tan vừa đủ m gam một KL M chưa rõ hoá trị, tạo ra dd có m=105,11g. Tính m?

m=105,11(g) rồi còn gì:))

m đó là m dd thì phải ghi rõ nha.

$m_{dd HCl}=100.1,05=105(g)$

Theo ĐLBTKL:

$m_{dd MgCl_n}=m+105-0,01=104,99+m (g)$ (1)

Mà theo bài:

$m_{MgCl_n}=105,11(g)$ (2)

Từ (1) và (2) ta có:

104,99+m=105,11

\Rightarrowm=0,12

p/s:hết nợ:))
 
I

i_am_a_ghost

Giúp em bài này ~
Trộn 50 ml hỗn hợp khí A gồm N2 và NO với 25 ml không khí thu được 70 ml hỗn hợp B. Trộn tiếp B với 145 ml không khí thì được 200 ml hỗn hợp khí C, Tính % thể tích của NO có trong hỗn hợp ban đầu?:D
 
N

nice_vk

Giúp em bài này ~
Trộn 50 ml hỗn hợp khí A gồm N2 và NO với 25 ml không khí thu được 70 ml hỗn hợp B. Trộn tiếp B với 145 ml không khí thì được 200 ml hỗn hợp khí C, Tính % thể tích của NO có trong hỗn hợp ban đầu?:D

Hỗn hợp A ($NO+N_2$) thu được 70ml hh. Trong hh ban đầu lại có 75ml => Giảm 5ml $O_2$
$2NO+O_2----->2NO_2$
__10__5________10________(V)
Hỗn hợp B Trộn tiếp với 145ml kk thu được 200ml hh. Thực chất là 215ml => Vậy giảm 15ml $O_2$
$2NO+O_2----->2NO_2$
_30____15______30________(V)
=> $V_NO$=10+30=40ml
%$V_NO$=(40/50)*100=80%


+5 điểm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom