$\color{Red}{\fbox{★Hóa 8★}}\color{Green}{\fbox{Giải bài tập sách giáo khoa}}$

P

phankyanhls2000

4/ Tính toán và trình bày cách pha chế 50g dung dịch Natri hidroxit 10% từ Na và nước cất.

$m_{NaOH}$=50.10%=5(g)

2Na+2H2O--->2NaOH+H2

$n_{Na}=n_{H_2O pu}=n_{NaOH}=5:40=0,125(mol)$

$m_{Na}=0,125.23=2,875(g)$

$m_{H_2O}=m_{H_2O pu}+m_{H2O dm}=0,125.18+45=47,25(g)$

Giải thích thêm:

$m_{H_2O}+m_{Na}=50,125(g)$

Nhưng 0,125 là khí H2 bay đi nên trong dd chỉ có 50 (g) trong đó 5 (g) là NaOH và 45 (g) là H2O
 
L

linhnqk1808

Hoá Học 8

P/s: a cứ giải hết bài trên giúp e đi r a giải bài này cung dc a nha :3
Để đốt cháy 1 Mol chất X cần 6,5 Mol oxi, thu được 4 Mol CO2 và 5 Mol H2O. Hãy xác định công thức hoá học của phân tử X
 
Q

quynhphamdq

P/s: a cứ giải hết bài trên giúp e đi r a giải bài này cung dc a nha :3
Để đốt cháy 1 Mol chất X cần 6,5 Mol oxi, thu được 4 Mol CO2 và 5 Mol H2O. Hãy xác định công thức hoá học của phân tử X

Giải:
X đốt chỉ tạo ra C[TEX]O_2, H_2 O [/TEX]
\RightarrowX gồm [TEX]C[/TEX],[TEX] H[/TEX], có thể có [TEX]O[/TEX]
Ta có:
[TEX]n_C = 4[/TEX](mol)
[TEX]n_H = 10[/TEX]( mol)
[TEX]n_O_{(X) }= 2n_{CO_2} + n_{H_2 O} - 2n_{O_2} = 2.4 + 5 - 2.6,5 = 0[/TEX]
\Rightarrow Trong X không có O.
Gọi CTHH của X là [TEX]C_xH_y[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_C[/TEX] [TEX]= n_X.x = x = 4[/TEX](mol)
[TEX]n_H = n_X .y = y = 10[/TEX](mol)
\Rightarrow CTHH của X là [TEX]C_4 H_10[/TEX].

+5 điểm
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

Để đốt cháy 1 Mol chất X cần 6,5 Mol oxi, thu được 4 Mol CO2 và 5 Mol H2O. Hãy xác định công thức hoá học của phân tử X

nO trong H2O và CO2=4.2+5=13(mol)

nO pu=6,5.2=13(mol)

=>Trong X không có oxi

Đặt CTPT của X là CxHy

x=nC=4

y=nH=10

=>CTPT của X là C4H10
 
P

phankyanhls2000

2/ cho a gam kim loại Na tan hoàn toàn trong V1 lít nước, người ta thu được b gam dung dịch X và V2 lít (đktc) khí Y. Tinh V1 và V2 theo a và b ?

$Na + H_2O ->NaOH + 1/2 H_2$

$n_{Na}=a/23(mol)$

$n_{H_2}=a/46(mol)$

Theo ĐLBTKL:

$V_1=V_{H2O}=m_{H_2O}=b+a/23-a(g)$

$V_2=V_{H_2}=22,4a/46(lit)$
 
T

thupham22011998

3/ có 2 cốc A và B, mỗi cốc có chứa y gam nước. cho X gam Na vào cốc A, 2X gam Na2O vào cốc B. Dung dịch tạo thành trong 2 cốc A và B có cùng nồng độ phần trăm. Lập biểu thức tính y theo X

2Na+2H2O-->2NaOH+H2 (1)

Na2+H2O-->2NaOH (2)

Ta có: n Na(1)=x/23 = n NaOH(1); n H2(1)=x/46 mol

m d.d sau pư (1)=x+y-x/23 (g) --> C% NaOH(1)=$\frac{40x}{22x+23y}$

Ta có: n Na2O=2x/62 mol --> n NaOH(2)=2x/31 mol

m d.d sau pư (2)=x+y --> C% NaOH(2)=$\frac{80x}{31x+31y}$

Vì C% NaOH(1)= C% NaOH(2)

-->y=1,2x
 
L

linhnqk1808

Cần giải đáp

Một loại đuyra (hợp kim nhôm) có thành phần khối lượng như sau: 94% Al,4% Cu, 0,5% mỗi nguyên tố Mg,Mn,Fe và Si. Nếu có 1 tấn Al nguyên chất thì cần lấy các nguyên tố kia, mỗi nguyên tố bao nhiêu kg để luyện thành đuyra có thành phần như tren?
 
P

phankyanhls2000

Nếu hiệu suất là 100%

mCu=1000 : 94% . 4%=42,55(kg)

mMg=mMn=nFe=nSi=1000 : 94% . 0,5%=5,3(kg)

p/s:Chỉ vậy thôi
 
L

linhnqk1808

Cần giải đáp

Khi đun nóng muối KClO3 mà không có chất xúc tác thì bị phân huỷ theo hai phản ứng sau:
2KClO3 -> 2KCl + 3O2 (1)
4KClO3 -> 3KClO4 + KCl (2)
Đun nóng 73,5g KClO3 sau khi pứ kết thúc thu dc 35,5g KCl
Tính % theo khối lượng KClO3 đã phân huỷ theo hai Phản ứng (1)(2)
 
Last edited by a moderator:
L

linhnqk1808

GIẢI GIÚP EM VỚI ????????????????????????
1)Có m gam kim loại Na, cắt nhỏ và cho từ từ vào 200g dD HCl 7,3% .Sau phản ứng người ta thu được dD X. Cô cạn dđ X được 43,4g chất rắn.
A) viết PTHH của các pứ đã xảy ra.
B) Tính m Na ban đầu.
C) Tính C% từng chất tan trong dD X.

2) Cho 100ml dD HCl có nồng độ là 0,1mol/l (D=1,05g/ml) hoà tan vừa đủ m gam một KL M chưa rõ hoá trị, tạo ra dd có m=105,11g. Tính m?
3) Hoà tan a gam CuO và 420g dd H2SO4 20% ta được dd X chứa H2SO4 dư có nồng độ 7% và CuSO4 có nồng độ C%. Tính a và C%
P/s: mong mấy anh chị mấy bạn giúp e pm giải ĐÁP truóc 15h ạ ??????????????????
 
P

phankyanhls2000

Khi đun nóng muối KClO3 mà không có chất xúc tác thì bị phân huỷ theo hai phản ứng sau:
2KClO3 -> 2KCl + 3O2 (1)
4KClO3 -> 3KClO4 + KCl (2)
Đun nóng 73,5g KClO3 sau khi pứ kết thúc thu dc 35,5g KCl
Tính % theo khối lượng KClO3 đã phân huỷ theo hai Phản ứng (1)(2)

Như còn pu này nữa nè:
KClO4--to-->KCl+2O2
Nhưng đb ko nhắc tới thì thôi

$n_{KClO_3}=73,5:122,5=0,6(mol)$

$n_{KCl}=35,5:74,5=\frac{71}{149}(mol)$

Đặt nKCl (1) = x(mol)

nKCl (2) = y(mol)

Ta có:
x+y=71/149
x+4y=0,6

=>x=973/2235
y=92/2235

=>nKClO3 (2)=368/2235(mol)

=>$\frac{KClO3 (1)}{KClO3 (2)}=\frac{973/2235}{368/2235}=\frac{973}{368}$

p/s:Số liệu em ra lúc nào cx lẻ hết là sao
 
N

naruto2001

GIẢI GIÚP EM VỚI ������������������������
3) Hoà tan a gam CuO và 420g dd H2SO4 20% ta được dd X chứa H2SO4 dư có nồng độ 7% và CuSO4 có nồng độ C%. Tính a và C%
������������������

CuO+H2SO4--> CuSO4+H2O
nH2SO4=6/7mol
Sau p/u H2SO4 dư=>Tính theo CuO
nCuO=a/80mol
=> mdd=420+a
mH2SO4 dư: 98.(6/7-a/80)
=> 7=(8400-122,5a)/(420+a)
2940+7a= 8400-122,5a
129,5a=5460
a=42,162g
=>nCuSO4=nCuO=42,162:80=0,52 MOL
=>% CuSO4= 160 x 0,52/(420+42,162)= 18%

+5 điểm
p/s:linhnqk1808 có gì không hiểu cứ hỏi thằng này,đừng hỏi anh:))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom