$\color{Red}{\fbox{★Hóa 8★}}\color{Green}{\fbox{Giải bài tập sách giáo khoa}}$

P

phankyanhls2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn nào chưa hiểu bài tập trong sách giáo,sách bài tập hoặc sách nâng thì hãy đăng bài vào đây để m.n cùng giải đáp.

Phần thưởng cho các bạn làm bài tập:))

+Trả lời đúng và nhanh nhất: 1 thank(từ BQT) + 5 điểm tích lũy (sẽ có bảng quy đổi điểm)

+Trả lời đúng và nhanh nhì: 4 điểm tích luỹ

+Trả lời đúng và nhanh ba: 3 điểm tích luỹ

Chú ý:Tuân thủ nội quy diễn đàn

Ai spam sẽ bị phạt thẻ:M051:

BQT: phankyanhls2000 ; thupham22011998 ; tien_thientai

Bảng điểm:

Tên đăng nhập | Số điểm
bm.stromray | 7
quynhphamdq | 5
naruto2001 | 5
nice_vk | 5
 
Last edited by a moderator:
L

linhnqk1808

Hoá 8 nang cao mong các bạn giải giúp mình

Cho 17,7g hỗn hợp X gồm Fe và KL M (có hoá trị không đổi) tác dụng hết với dd HCl thu được 6,72l khí (đktc). Mặt khác ta cũng lấy cung lượng hh X tren tác dụng hết với dd HNO3 loãng thu được 5,974l khí NO (đktc) là sản phẩm khí duy nhất.
a/ Xác định Tên KL M
b/ Tính thành phần % mỗi KL trong hỗn hợp X :D
 
P

phankyanhls2000

Cho 17,7g hỗn hợp X gồm Fe và KL M (có hoá trị không đổi) tác dụng hết với dd HCl thu được 6,72l khí (đktc). Mặt khác ta cũng lấy cung lượng hh X tren tác dụng hết với dd HNO3 loãng thu được 5,974l khí NO (đktc) là sản phẩm khí duy nhất.
a/ Xác định Tên KL M
b/ Tính thành phần % mỗi KL trong hỗn hợp X :D



Gọi hoá trị của M là n

Số mol của Fe là x (mol)

Số mol của M là y (mol)

$Fe + 2HCl -> FeCl_2 + H_2$

$2M + 2nHCl -> 2MCl_n + nH_2$

$Fe + 4HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$

$3M + 4nHNO_3 -> 3M(NO_3)_n + nNO + 2nH_2O$

Ta có hệ:

$\left\{\begin{matrix}56x+My=17,7 \\ x+ny/2=0,3\\ x+ny/3=5,974:22,4 \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $\left\{\begin{matrix} x=0,2 \\ ny=0,2\\ M/n=32,5 \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $\left\{\begin{matrix}M=65\\ n=2\\ y=0,1 \end{matrix}\right.$ \Rightarrow M là Zn

$m_{Fe}=0,2.56=11,2(g)$

$m_{Zn}=0,1.65=6,5(g)$
 
Last edited by a moderator:
T

tien_thientai

Về cơ bản là anh PhanKyanh giải đug rồi
nhưng soi thêm tí nữa là anh cân băng sai PTHH
Fe+4HNO3−>Fe(NO3)3+NO+2nH2O

3M+4nHNO3−>3M(NO3)n+nNO+2nH2O
vs lại câu b tính % anh chưa tính
%Fe=11,2:17,7=63,27%
%Zn=36,73%
Còn lại anh đug hết rồi đó
 
L

linhnqk1808

Em cần được giải đáp

Yayyy :)) e cảm ơn mọi người nhiều nếu mọi người ko phiền thì mọi người giải giúp e mấy bài này được ko ak??? :( e cần lắm :( e cảm ơn mọi người trước
1)Cho 153g BaO tan trong 1 lượng nước dư, thu được dd A, cho V lít khí SO2 (đktc) vào dd A. Sau pứ thu được 29,55g kết tủa. tim V??
2)Cho 11,2g hh A gồm Fe và KL R có hoá trị không đổi. Chia hh A thanh 2 phần bằng nhau:
Phần 1: cho hào tan hết dd HCl thu được 3,136l khí H2 (đktc)
Phần 2: cho hoà tan hết dd HNO3 thu được 2,688l khí NO duy nhất (đktc)
a) Xác định R
b) Tính thành phần % về khối lượng của mỗi KL trong hh ban đầu.
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

1)Cho 153g BaO tan trong 1 lượng nước dư, thu được dd A, cho V lít khí SO2 (đktc) vào dd A. Sau pứ thu được 29,55g kết tủa. tim V??

$BaO + H_2O -> Ba(OH)_2$

$n_{Ba(OH)_2}=n_{BaO}=153:153=1(mol)$

(*)TH1: $Ba(OH)_2$ dư

$n_{BaSO_3}=29,55:217=0,17(mol)$ (làm tròn đến số thập phân thứ 2)

$Ba(OH)_2 + SO_2 -> BaSO_3 + H_2O$

$n_{SO_2}=n_{BaSO_3}=0,17(mol)$

$V_{SO_2}=0,17.22,4=3,808(lit)$

(*)TH2: $Ba(OH)_2$ hết:

$Ba(OH)_2 + SO_2 -> BaSO_3 + H_2O$

$BaSO_3 + H_2O + SO_2 -> Ba(HSO_3)_2$

$n_{SO_2}=1+1-0,17=1,83(mol)$

$V_{SO_2}=1,83.22,4=40,992(lit)$

p/s:Chẳng biết do mình làm sai hay đề sai mà số liệu ra lẻ quá
 
P

phankyanhls2000

2)Cho 11,2g hh A gồm Fe và KL R có hoá trị không đổi. Chia hh A thanh 2 phần bằng nhau:
Phần 1: cho hào tan hết dd HCl thu được 3,136l khí H2 (đktc)
Phần 2: cho hoà tan hết dd HNO3 thu được 2,688l khí NO duy nhất (đktc)
a) Xác định R
b) Tính thành phần % về khối lượng của mỗi KL trong hh ban đầu.


Gọi hoá trị của R là n

Số mol của Fe là x (mol)

Số mol của R là y (mol)

$Fe + 2HCl -> FeCl_2 + H_2$

$2R + 2nHCl -> 2RCl_n + nH_2$

$Fe + 4HNO_3 -> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O$

$3R + 4nHNO_3 -> 3R(NO_3)_n + nNO + 2nH_2O$

Ta có hệ:

$\left\{\begin{matrix}56x+Ry=5,6 \\ x+ny/2=0,14\\ x+ny/3=0,12 \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $\left\{\begin{matrix} x=0,08 \\ ny=0,12\\ R/n=9 \end{matrix}\right.$

\Rightarrow $\left\{\begin{matrix}R=27\\ n=3\\ y=0,04 \end{matrix}\right.$\Rightarrow R là Al

\Rightarrow %m=...

p/s: bài này số liệu cũng lẻ nên cộng lại không ra số liệu đầu bài vì đã lấy số làm tròn
 
S

sonsuboy

em có góp ý thế này:Tất cả thành viên khi ra đề và trả lời yêu cầu không được viết tắt
Đây chỉ là đóng góp của em,nếu cảm thấy vướng mắc cho topic thì em xin anh phanky cứ việc xóa ạ!

Anh thanks em nha
Nhưng trong Hóa cần viết tắt nhiều lắm.
 
Last edited by a moderator:
L

linhnqk1808

X là hỗn hợp 2 KL Mg và Zn. Y là dd H2SO4 chưa rõ nồng độ.
TN1: Cho 24,3g X và 2l Y, sinh ra 8,96l khí H2 (đktc)
TN2: Cho 24,3g X và 3l Y, sinh ra 11,2l khí H2 (đktc)
a) Chưng tỏ rằng trong TN1 thì X chưa tan hết, trong TN2 thì X tan hết.
b) Tính nồng độ Mol của dd Y và khối lượng của mỗi KL trong X.
 
T

thupham22011998

L

linhnqk1808

Cần giải đáp

Hoà tan 3,06g hh 2 muối CO3 KL hoá trị I & II bằng dd HCl thấy thoát ra 672ml khí CO2 (đktc). Nếu đem cô cạn dd thì được bao nhiêu gam muối khan.
 
Z

zuibuon

Mọi người ơi giúp mk với

có 4 lọ đựng riêng biệt : Nước cất , dunung dịch axit sunfuaric, dung dịch natri clorua, dung dịch natri hidroxit. Bằng cách nào nhận biết các chất.:confused:
 
Z

zuibuon

giúp mk với m.n

CHO CÁC CHẤT SAU: K, Na2O, ZnO, SO3, Fe, Cu,CaO, Ba. chất bào tác dụng được với nước. viết pt
ĐƯỜNG ĐỜI ĐƯA ĐẨY ĐI ĐỦ ĐƯỜNG@};-
 
P

phankyanhls2000

Hoà tan 3,06g hh 2 muối CO3 KL hoá trị I & II bằng dd HCl thấy thoát ra 672ml khí CO2 (đktc). Nếu đem cô cạn dd thì được bao nhiêu gam muối khan.

$n_{H_2O}=n_{CO_2}=0,672:22,4=0,03(mol)$

$n_{HCl}=2n_{CO_2}=0,06(mol)$

Theo ĐLBTKL:

$m_{muối}=3,06+0,06.36,5-0,03.(44+18)=3,39(g)$

p/s:nếu có gì thắc mắc thì hỏi mình nha
 
P

phankyanhls2000

có 4 lọ đựng riêng biệt : Nước cất , dunung dịch axit sunfuaric, dung dịch natri clorua, dung dịch natri hidroxit. Bằng cách nào nhận biết các chất.:confused:

Dùng quỳ tím:

+Đỏ: H2SO4

+Xanh: NaOH

+Không hiện tượng: H2O,NaCl (*)

Cô cạn (*)

+Bay hơi hết: H2O

+Còn lại chất khan: NaCl
 
B

bm.stromray

CHO CÁC CHẤT SAU: K, Na2O, ZnO, SO3, Fe, Cu,CaO, Ba. chất bào tác dụng được với nước. viết pt
ĐƯỜNG ĐỜI ĐƯA ĐẨY ĐI ĐỦ ĐƯỜNG@};-


a)Chiết 1 ít dung dịch nếu vào một cái lọ nếu dung dịch đó sôi ở 100 độ C là nước
b)Chiết 1 ít dung dịch nếu vào một cái lọ,cho quỳ tím vào nếu quỳ tím hóa đỏ thì là H2S04
c)Chiết 1 ít dung dịch nếu vào một cái lọ nhớ đổ nước vào,đun nước lên nước bốc hơi hết còn lại 1 ít hạt đó là NaCL.
d)Chiết 1 ít dung dịch nếu vào một cái lọ,cho quỳ tím vào nếu quỳ tím hóa xanh thì đó là
NaOH.

+4 điểm
 
Last edited by a moderator:
L

linhnqk1808

Hoá cần giải đáp

1/ cho a gam Na2O và b gam H2O người ta thu được một dung dịch có nồng độ chất tan là 10%. Tính tỉ lệ a:b
2/ cho a gam kim loại Na tan hoàn toàn trong V1 lít nước, người ta thu được b gam dung dịch X và V2 lít (đktc) khí Y. Tinh V1 và V2 theo a và b ?
3/ có 2 cốc A và B, mỗi cốc có chứa y gam nước. cho X gam Na vào cốc A, 2X gam Na2O vào cốc B. Dung dịch tạo thành trong 2 cốc A và B có cùng nồng độ phần trăm. Lập biểu thức tính y theo X
4/ Tính toán và trình bày cách pha chế 50g dung dịch Natri hidroxit 10% từ Na và nước cất.
 
Last edited by a moderator:
P

phankyanhls2000

1/ cho a gam Na2O và b gam H2O người ta thu được một dung dịch có nồng độ chất tan là 10%. Tính tỉ lệ a:b

$Na_2O+H_2O -> 2NaOH$

Đặt $n_{Na_2O}=x(mol)$

Ta có:

$m_{dd}$=2x.40:10%=800x(g)

$m_{Na_2O}=62x(g)$

Theo ĐLBTKL:

$m_{H_2O}=800x-62x=738x(g)$

\frac{a}{b}=$\frac{62x}{738x}=\frac{1}{12}$ (đã làm tròn)
 
Top Bottom