$\color{Red}{\fbox{Event box Toán} \text{Thắc mắc}}$

T

tensa_zangetsu

Bài hình của demon311 ở tứ kết có cách giải khác và rất ngắn, không cần tới Thales :D

UNripVjKXDs5fZht0_E3uOx_5yAaPhLvr7ZURnC-tQ=w424-h425


Kéo dài $DE$ cắt $AC$ ở $F$

Kẻ trung tuyến $DM$ của $\Delta DCE$ và $DT$ của $\Delta DCF$

Có $DM=\dfrac{1}{2}EC$

$\Delta DCE=\Delta DCF (DC; \widehat{DCE}=\widehat{DCF}; \widehat{CDE}=\widehat{CDF}=90^{o})$

$\leftrightarrow DT=TC=CM=MD$(hai tam giác vuông bằng nhau) hay $DTCM$ là hình thoi.

$\rightarrow DT//BC$ mà $\widehat{DBC}=\widehat{TCB}$ nên $DTCB$ là hình thang cân.

$\rightarrow DB=TC=DM=\dfrac{1}{2}EC$ (dpcm)

Em góp ý vậy thôi, nếu sai thì sửa lại giúp em.
 
Last edited by a moderator:
D

demon311

Nói thật bài này mình tìm ra cách làm là ngon rồi, chứ cấp 3 toán hình toạ độ chứ có nhớ Ta-lét mấy đâu. Phải lôi sách lớp 8 mới nhớ đó. Cũng mừng vì bản năng làm toán vẫn chưa rời bỏ mình........
 
D

demon311

Cái đề kía câu 4 đề ghi là $2(\sqrt{ x}+\sqrt{ y}+\sqrt{ z}$ mà đáp án thì $\sqrt{ 2}(\sqrt{ x}+\sqrt{ y}+\sqrt{ z})$
 
T

tensa_zangetsu

Nói thật bài này mình tìm ra cách làm là ngon rồi, chứ cấp 3 toán hình toạ độ chứ có nhớ Ta-lét mấy đâu. Phải lôi sách lớp 8 mới nhớ đó. Cũng mừng vì bản năng làm toán vẫn chưa rời bỏ mình........

Còn em thì ước gì ra toán đồ thị để làm này :))

Ngu nhất toán hình bình thường. :))

Bài trên cũng may là bấn nhầm cái gì đó, nó kẻ thêm $DT$, và rồi giải ra :))
 
D

demon311

tensa_zangetsu lớp mấy thế? Nếu bạn lớp 9 thì lên lớp 10 hình toạ độ sẽ khó hơn lớp 9 nhiều. Từ parabol tời pt đường tròn, elip, còn mấy bài khó thực sự thì đúng là ác mộng
 
T

tensa_zangetsu

tensa_zangetsu lớp mấy thế? Nếu bạn lớp 9 thì lên lớp 10 hình toạ độ sẽ khó hơn lớp 9 nhiều. Từ parabol tời pt đường tròn, elip, còn mấy bài khó thực sự thì đúng là ác mộng

Em lớp 8, em cũng đọc qua sách hình lớp 10 rồi, cái Parabol, Hypebol, đường tròn và Elip làm cũng được, nói chung nếu cao quá thì giải không ra. mấy bài trong sách cơ bản, nâng cao 10 em giải hết rồi(không còn bài nào). Khó ở vài bài xác định tam giác biết vài yếu tố mà không dính vào cái công thức nào(ví dụ cho đỉnh A, cho tâm nội tiếp và ngoại tiếp, tìm tọa độ các đỉnh còn lại, dạng này trong tài liệu ôn thi của ông thầy). Ác mộng nhất vẫn là tiếp tuyến của Elip, Hypebol và Parabol(đối với Parabol sử dụng đạo hàm thì dễ, không sử dụng đạo hàm thì chả biết làm :))). Vài bài cũng phải cần phép dời hình, không thôi làm không được.:))
 
D

demon311

Khâm phục, chú bá đạo hơn anh ở cái khoản hình toạ độ rồi. Thêm cái vecto nữa. Hình nhưng có ứng dụng giải toán đại rất cao.
 
T

tensa_zangetsu

Khâm phục, chú bá đạo hơn anh ở cái khoản hình toạ độ rồi. Thêm cái vecto nữa. Hình nhưng có ứng dụng giải toán đại rất cao.

Trong đại số, sử dụng vector để giải bất đẳng thức như tìm GTLN, GTNN của hàm số nhiều biến. Bất đẳng thức Minkovsky có thể chứng minh bằng vector rất ngắn gọn:
Đăt $\vec{u}=(a;b), \vec{v}=(c;d)$
Có $|\vec{u}|+|\vec{v}| \ge |\vec{u}+\vec{v}|$ (khai triển là ra Minkovsky)


Phần đồ thị có tìm số nghiệm bằng phương pháp dùng đồ thị nữa. Nói về tính đơn điệu, đồng biến, nghịch biến,.... Tìm GTLN, GTNN của hàm số 1 biến bằng đồ thị, trong đó có sử dụng đạo hàm.
 
T

tanngoclai

Ây chà =)) Học gì cho nhiều =))
Em ghét nhất khoản hàm với vectơ nên không thèm học cái gì ở đấy cả =)) Mà cũng chưa cần học =)) Trông đã khó hiểu rồi :))
 
D

demon311

Nói thì vậy nhưng nhiều khi nhìn cho ra dạng là cả một vấn đề
Còn mấy cái nữa nưng lên trên hẵng biết nhé
 
T

tensa_zangetsu

Ây chà =)) Học gì cho nhiều =))
Em ghét nhất khoản hàm với vectơ nên không thèm học cái gì ở đấy cả =)) Mà cũng chưa cần học =)) Trông đã khó hiểu rồi :))

Học để thi mà bạn :))

Chứ học mà không đi thi mình học làm gì cho nhiều =)), mình lười học nhất lớp mà =))

Thi 10 câu hỏi mà chỉ có 120 phút cần kiến thức cấp cao để giải nhanh nữa bạn.

Năm sau quyết tâm ăn con nhất quốc gia =)), và chắc chắn sẽ thành công =))
 
C

congchuaanhsang

Mọi người lưu ý nhé: Đây là topic để các mem gửi thắc mắc về event và là nơi để BGK giải đáp các thắc mắc đó; không mang tính chất trao đổi, thảo luận các vấn đề ngoài lề hay chém gió.
Mong các bạn từ lần sau đừng post bài lung tung nữa!
 
T

thinhrost1

D

demon311

Không phải mình...kkkkk
Nếu có thể BTC nên tự soạn đề cho các thí sinh giải
 
C

congchuaanhsang

Đề nghị BTC xem lại trường hợp này:

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=2523975#post2523975

http://diendantoanhoc.net/forum/ind...-các-số-nguyên-dương-m-n-thỏa-mãn-3m-n2-2n-8/

Là câu hỏi của Câu 1 http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2523641&postcount=33

Và được hỏi cách thời gian của đề thi là không lâu (chỉ khoảng vài tiếng) nên em chắc chắn rằng đã có người gian lận, mong BTC giải quyết vụ việc này

Không phải đâu em. IP không trùng với bất cứ ai trong số 4 người tham gia trận bán kết. Có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, vì câu 1 chị lấy bài 2 phần GTQT trong TTT số 135+136 mới nhất. Nhiều khả năng chỉ là 1 mem bình thường hỏi bài thôi. Với lại, 4 thí sinh cũng đầu đã và đang làm mod, chắc không có chuyện gian lận đâu :)

Không phải mình...kkkkk
Nếu có thể BTC nên tự soạn đề cho các thí sinh giải

Hì, anh đâu cần gấp vậy. Người ngoài cuộc nhìn vào sẽ tưởng là anh "chưa hỏi đã khai" đó :D
 
D

demon311

Ặc, quan tâm tí mà cũng có người nghĩ vậy à?
Anh nói thật đấy, box táon hùng hậu em có thể nhờ các mod khác giúp đỡ tìm câu hỏi mà
 
Top Bottom