$\color{Orange}{\fbox{Vật Lý 9}\bigstar\text{Hỏi đáp Vật Lý 9 }\bigstar}$

D

donald_duck

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là pic dùng để hỏi bài và sáp nhập những câu hỏi dưới hai lượt trả lời đã được xát nhận nhằm mục đích duy trì tuổi thọ cho pic có lượt trả lời thấp .
Nghiêm cấm spam


Mình mới học vật lí 9 về điện các bài tập đoạn mạch hỗn hợp. Có bài này không biết có đúng ko nữa nhờ mọi người giúp cho:
Có R1=150 ôm; R2= 50 ôm, R3= 100 ôm; R4= 15 ôm; R5=300 ôm, R6=200 ôm; R7=75 ôm; U toàn mạch =50V. Tính các U,I
Mong mọi người trả lời sớm để mình còn làm. Thks trước nha:)
http://np3.upanh.com/b2.s29.d2/33f30be0fcdd89e73fd23f7d09820dad_47506793.hvli9.700x0.bmp
 
Last edited by a moderator:
C

chieclabuon_35

33f30be0fcdd89e73fd23f7d09820dad_47506793.hvli9.700x0.bmp

...................ko biet co duoc ko
 
H

hv4mevn

Mạch được mắc như sau
R_1 nt{<[(R_4//R_5)ntR_3]//R_6> nt R_2]//R_7}
Thay các công thức tương đương vào và tính
 
L

lequynh9ayt

[Vật lý 9] Phần điện

Một ấm điện có 2 điện trở R1,và R2. Nếu R1 và R2 mắc nối tiếp với nhau thì thời gian đun sôi nước đựng trong ấm là 50 phút. Nếu R1 và R2 mắc // vs nhau thì TG đun sôi nước trong ấm lúc này là 12 phút.Bỏ qua sự mất nhiệt vs môi trường và các điều kiện đun nước là như nhau,hỏi nếu dùng riêng từng điện trở thì TG đun sôi nước tương ứng là bao nhiêu?Cho hđt U là ko đổi.
chú ý: tên tiêu đề: [Vật lý 9]+.............
 
Last edited by a moderator:
P

p3nh0ctapy3u

[lí 9]

Bài 1: Người ta thả 1 thỏi đồng 0,4kg ở nhiệt độ 80 độ C vào 0,25 kg nước ở nhiệt độ 18 độ C .Hãy xác định nhiệt độ khi cân bằng nhiệt ,cho biết nhiệt dung riêng của đồng là 380J/Kg.K,của nước là 4200J/Kg.K
Bài 2: Trộn lẫn rượu và nước người ta thu được hỗn hợp nặng 140g ở nhiệt độ 36 độ C .Tính khối lượng của nước và khối lượng của rượu đã trộn .Biết rằng rượu có nhiệt độ 19 độ C và nước có nhiệt độ 100 độ C .Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K và của rượu là 2500J/Kg.K
 
S

songtu009

Gọi Q là nhiệt lượng cần để đun sôi khối nước.

[TEX]Q = P.t[/TEX] với P là công suất tỏa nhiệt của điện trở.

Vì U là hằng số nên sẽ rất tiện nếu ta tính P bằng công thức [TEX]P = \frac{U^2}{R}[/TEX]

Khi mắc nối tiếp. [TEX]Q = P_1.t_1 = \frac{U^2}{R_1+R_2}t_1[/TEX] (1)

Khi mắc song song. [TEX]Q = P_2t_2 = \frac{U^2(R_1+R_2)}{R_1R_2}t_2[/TEX] (22)

Lấy (2) chia (1) ta được:

[TEX]\frac{(R_1 + R_2)^2}{R_1R_2} = \frac{t_1}{t_2} = \frac{25}{6}[/TEX]

hay [TEX]\frac{R_1^2 + 2R_1R_2 + R_2^2}{R_1R_2} = \frac{25}{6}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{R_1}{R_2} + 2 + \frac{R_2}{R_1} = \frac{25}{6}[/TEX]

Đặt [TEX]\frac{R_1}{R_2} = u[/TEX]

Ta được [TEX]u + \frac{1}{u} = \frac{13}{6}[/TEX]

Được phương trình bậc 2 sau: [TEX]u^2 - \frac{13}{6}u + 1 = 0[/TEX]

Được [TEX]u = \frac{2}{3}[/TEX] Hoặc [TEX]\frac{3}{2}[/TEX] cũng như nhau cả, ta lấy 1 nghiệm thôi.

Giả sử lấy [TEX]R_1 = \frac{2}{3}R_2[/TEX], thay vào (1) ta được:

[TEX]Q = \frac{U^2}{\frac{2}{3}R_2 + R_2}t_1 = \frac{3}{5}\frac{U^2}{R_2}t_1[/TEX]

Mà [TEX]\frac{U^2}{R_2}[/TEX] là công suất khi chỉ mắc điện trở 2.

Thời gian đun sôi nước khi đó sẽ là [TEX]t_{R_2} = \frac{3}{5}t_1 = 30'[/TEX]

Tương tự thay [TEX]R_2 = \frac{3}{2}R_1[/TEX] vào để tìm [TEX]t_{R_1}[/TEX]
 
P

pety_ngu

Bài 1: Người ta thả 1 thỏi đồng 0,4kg ở nhiệt độ 80 độ C vào 0,25 kg nước ở nhiệt độ 18 độ C .Hãy xác định nhiệt độ khi cân bằng nhiệt ,cho biết nhiệt dung riêng của đồng là 380J/Kg.K,của nước là 4200J/Kg.K
Bài 2: Trộn lẫn rượu và nước người ta thu được hỗn hợp nặng 140g ở nhiệt độ 36 độ C .Tính khối lượng của nước và khối lượng của rượu đã trộn .Biết rằng rượu có nhiệt độ 19 độ C và nước có nhiệt độ 100 độ C .Cho biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/Kg.K và của rượu là 2500J/Kg.K


1 gọi t là nhiệt độ cân bằng
$t_1 ,t_2 $ lần lượt là nhiệt độ ban đầu của thỏi đồng và nước
$c_1 ,c_2$ lần tượt là nhiệt dung riêng của thỏi đồng và nước
$m_1 , m_2$ lần lượt là khối lượng của thỏi đồng và nước
ta có phương trình cân bằng nhiệt như sau
$Q_t=Q_{th}$
\Leftrightarrow $m_1c_1 (t_1-t) = m_2c_2(t-t_2)$
\Leftrightarrow $ 0,4 * 380 ( 80 -t) = 0,25 * 4200 (t- 18) $
phương trình 1 ẩn giải tìm đc t
2.
Gọi $ m_1 , m_2$ lần lượt là khối lượng của nước và rượu
$t_1 ,t_2 $ lần lượt là nhiệt độ ban đầu của nước và rượu
$c_1 ,c_2$ lần tượt là nhiệt dung riêng của nước và rượu
gọi t là nhiệt độ cân bằng
ta có
$m_1 + m_2 = 0,14 $ (1)
khi trộn nước và rượu ta có phương trình cân bằng nhiệt
$ m_1c_1 (t_1-t)= m_2c_2(t-t_2)$
\Leftrightarrow $ 4200*(100-36) *m_1=m_2 *2500*(t-19 )$ (2)
từ (1) và (2) giải hệ phương trình tìm đc $m_1 , m_2$
 
P

p3nh0ctapy3u

[vật lí 9]

Bài 1: Một người kéo một gàu nước từ giếng nước sâu 10m .Công tối thiểu của người đó phải thực hiện là bao nhiêu ?Biết gàu nước có khối lượng là 1kg và đựng thêm 5lit nước ,khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3
Bài 2:Người ta dùng một dòng dọc cố định để kéo một vật có khối lượng 10kg lên cao 15m với lực kéo 120N
a,Tính công của lực kéo
b,Tính c ông hao phí để thắng lực cản
Bài 3: Để đưa một vật có khối lượng 200kg lên độ cao 10m người ta dùng 1 trong 2 cách sau:
a,Dùng hệ thống một dòng dọc cố định và 1 dòng dọc động .Lúc này lực kéo dây để nâng vật lên là F1 =1200N.hãy tính:
_Hiệu suất của hệ thống
_Khối lượng của dòng dọc động.Biết hao phí để nâng dòng dọc bằng [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] hao phí tổng cộng do ma sát
b,Dùng mặt phẳng nghiêng dài l=12m.Lực kéo lúc này là F2=1900N.Tính lực ma sát giữa vật v à mặt phẳng nghiêng,hiệu suất của cơ hệ
 
Last edited by a moderator:
M

mrbap_97

Bài 1:
Tính trọng lượng nước:
[TEX]P=Vd=5.10^{-3}.10^4=50(N)[/TEX]
Lực kéo vật lên:
[TEX]F=P_{g}+P_{n}=10+50=60 (N)[/TEX]
Công tối thiểu cần tìm:
[TEX]A=F.s=60.10=600(N)[/TEX]
Bài 2:
Ròng rọc cố định ko cho ta lợi về đường đi, suy ra S=15m
a)Công để kéo vật lên:
$A_{tp}=F.s=15.120=1800(N)$
b)Công có ích để kéo vật lên:
$A_i=P.h=100.15=1500(N)$
Công do hao phí sinh ra:
$A_{hp}=A_{tp}-A_i=300(N)$
Bài 3: Nên chú ý khi vật chuyển động thẳng đều thì lực ma sát cân bằng với lực kéo

 
Last edited by a moderator:
T

thuyhien_1997

[Vật lý 9] lý khó

1 thanh đồng chất AB tiết diện đều, đặt trên thành của 1 bình đựng nước. Ở đầu thanh B có buộc 1 quả cầu đồng chất,bán kính r sao cho quả cầu ngập hoàn toàn trong nước, hệ thống này nằm cân bằng. Biết trọng lượng riêng của quả cầu và nước lần lượt là d và d0,tỉ số l1:l2=a:b. Tính trọng lượng của thanh đồng chất nói trên. có thể xảy ra trường hợp l1\geql2 được không. Vì sao?
Điểm tựa của thanh đồng chất lên thành của bình đựng nước là O
l1 là AO;l2 là OB
 
L

luffy_1998

Sửa đề: l2 là AO, l1 là OB thì đúng hơn đó.
Giải:
1. Gọi trọng lượng thanh là P. Ko mất tính tổng quát giả sử A ở bên trái, B ở bên phải O.
Do quả cầu ngập hoàn toàn nên $d \ge d_o$
Hợp lực tác dụng lên đầu B phương thẳng đứng chiều đi xuống là: $F = P - F_A = V(d - d_o) = \dfrac{4}{3} \pi r^3(d - d_o)$
Do thanh đồng chất tiết diện đều nên trọng tâm ở chính giữa thanh. Khoảng cách từ trọng tâm tới điểm tựa là: $x = |\dfrac{l_1 + l_2}{2} - l_1| = \dfrac{|l_2 - l_1|}{2}$
Coi hệ thống là một đòn bẩy thì đòn bẩy cân bằng nên:
$P.x = F.l_1 \rightarrow$ $P = 2F.l_1. \dfrac{1}{|l_2 - l_1|}$ $= \dfrac{8 \pi r^3(d - d_o)l_1}{3|l_2 - l_1|}$

Biện luận:
Ở trên ta đã chứng tỏ $F \ge 0$ nên lực F có xu hướng kéo thanh theo chiều kim đồng hồ. Do vậy phải có một lực tác dụng có xu hướng kéo đòn bẩy ngược chiều kim đồng hồ để lập dc trạng thái cân bằng. Lực này là trọng lực tác dụng lên thanh (còn lực nào nữa đâu :D) có phương thẳng đứng chiều đi xuống. Vậy điểm đặt lực phải ở bên trái O hay $l_2 \ge \dfrac{l_1 + l_2}{2}$ hay $l_2 \ge l_1$

Vậy $P = \dfrac{8 \pi r^3(d - d_o)l_1}{3l_2 - 3l_1}$
Mà $\dfrac{l_1}{l_2} = \dfrac{a}{b} \rightarrow \dfrac{l_1}{l_2 - l_1} = \dfrac{a}{b-a} \rightarrow P = \dfrac{8 \pi r^3(d - d_o)a}{3b - 3a}$

2. Ở phần 1 ta chứng tỏ được $l_2 \ge l_1$. Như vậy ko thể xảy ra trường hợp $l_1 > l_2$ mà chỉ có thể xảy ra trường hợp $l_1 = l_2$. Khi đó $x = 0$
Khi đó điều kiện cân bằng là:
$P.x = F.l_1 = 0$ mà $l_1 \not= 0$ nên $F = 0$ tức $d = d_o$

P/s: vội quá sai chỗ nào sửa giùm :D
 
Last edited by a moderator:
N

ngungutruong

bài này vấn đề chỉ là tính R thui
đúng không ạ
mình vẽ lại mạch cho bạn luôn, nhìn mạch chắc là tính được

cv.bmp
 
T

thuongbabykute

[Vật lý 9]

1/ cho 2 đèn giống nhau, trên mỗi đèn có ghi 220V-100W được mắc song song với nhau. Người ta đặt vào 2 đầu mạch một hiệu điện thế 200V. Tính nhiệt lượng toả ra trên 2 đèn trong thời gian 5 giờ.
2/3 bóng đèn có hiệu điện thế định mức 12V và giống nhau được mắc nối tiếp vào 2 điểm có hiệu điện thế 24V. Tính hiệu điện thế có trên mỗi đèn.
:)>-:)>-:)>-:D:D:D
 
R

ronaldo97_9x

giai(cau 1)

ta co R=484.ma 2 bong den mac //U1=U2=>I1=I2=200/484=>Q=Q1+Q2=2.(50/121)^2.5.3600=6147J:)>-:)>-:)>-OK
 
M

mrbap_97

Câu 2: Do 3 đèn giống nhau nên ta có [TEX]R_1=R_2=R_3[/TEX]
Đoạn mạch nối tiếp I không đổi nên [TEX]U_1=U_2=U_3=\frac{U}3=\frac{24}3=8(V)[/TEX]
 
P

p.i.e_66336

Vật lí THCS

Trong 1 bình hình trụ có chiều cao [TEX]h_1 = 30cm[/TEX] . Tiết diện [TEX]S_1= 100 cm^2[/TEX] chứa nước có thể

tích [TEX]V= 1,2 dm^3[/TEX]. Người ta thả vào bình 1 thanh có tiết diện [TEX]S_2 =40 cm^2[/TEX] có chiều dài

bằng chiều cao của bình. Tìm khối lương tối thiểu của thanh để nó chìm đến đáy bình.
 
L

ljnhchj_5v

* Khi thanh chìm vừa chạm đáy bình:
- Tiết diện chứa nước của bình có thanh là: [TEX]S_d = (100 - 40) = 60 cm^2[/TEX]
- Ta có: [TEX]V_n = 1,2 dm^3 = 1200 cm^3 [/TEX]
\Rightarrow Độ cao cột nước là [TEX]h_n = \frac{V_n}{S_d} = {1200}{60} = 20 cm[/TEX]
- Thể tích nước bị thanh chiếm chỗ:
[TEX]V = S_t.h_n = 40.20 = 800 cm^3[/TEX]
-Trọng lượng riêng của nước: [TEX]d = 10D = 10.1000 kg/m^3 = 0,01 N/cm^3[/TEX]
- Độ lớn lực acsimet đẩy thanh lên thanh:
[TEX]F_A = d.V = 0,01.800 = 8 N[/TEX]
\Rightarrow Khối lượng tối thiểu của thanh: [TEX]m = \frac{F_A}{10} = 0,8 (kg)[/TEX]
 
N

nhok1111oo0oo

[Vật lý 9] Mọi người giải giúp mình nhé

Một cuộn dây bằng nhôm có khối lượng 0,54kg ,tiết diện thẳng của dây là 0,1mm2 Tìm điện trở của cuộn dây nhôm có khối lượng riêng 2,7gg/cm2 và điện trở suất 2,8 . 10^-8 ôm met
Chú ý: Tên tiêu đề phải có cụm [Vật lý 9] phía trước
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom