$\color{Green}{\fbox{Hóa 10}\text{Nhóm thảo luận hóa học 10}}$

B

bang_mk123

ĐĂNG bài tip đi chủ pic. Chỗ mình học chậm quá, chưa sang chương này nên ko có bài để đăg cũng chả hỉu cái gì mà làm, chỉ bít ngồi đọc thui mà sao mấy hum nay ko thấy bài.
 
V

vy000

Sáng nay trong đề kiểm tra có câu
Có bao nhiêu phản ứng oxi hoá khử
Trong đó có phản ứng:
$Fe_3O_4 +8HCl \rightarrow FeCl_2+2FeCl_3+4H_20$
Có 2 ý kiến
+ $Fe^{+8/3}$ thành $Fe^{+2}$và $Fe^{+3} \rightarrow $ Oxi hoá
+ $Fe_3O_4$ thành $Fe0$ và $Fe_2O_3$
Mình chọn cái đầu
Không biết cái nào đúng
Mn cho ý kiến


Hình như Fe3O4 có thể coi là hỗn hợp FeO và Fe2O3 thì phải
Còn thực chất thì không có ion nào là $Fe^{+8/3}$ cả ;))
 
N

nghgh97

Hình như Fe3O4 có thể coi là hỗn hợp FeO và Fe2O3 thì phải
Còn thực chất thì không có ion nào là $Fe^{+8/3}$ cả ;))
Số oxi hóa luôn là số nguyên.
[TEX]+\frac{8}{3}[/TEX] là số oxi hóa trung bình thôi
thường thì mình phân tích nó ra thành [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe_{2}O_3[/TEX]

p/s: cái ở trên đầu và cái viết như bình phương cái nào là điện hóa trị, cái nào là số oxi hóa nhỉ? quên hết rồi :-SS
 
V

vy000

Số oxi hóa luôn là số nguyên.
$+\dfrac{8}{3}$ là số oxi hóa trung bình thôi
thường thì mình phân tích nó ra thành $FeO$ và $Fe_{2}O_3$

p/s: cái ở trên đầu và cái viết như bình phương cái nào là điện hóa trị, cái nào là số oxi hóa nhỉ? quên hết rồi :-SS


Khi cân bằng e ,bạn cứ viết là $+\dfrac83$ ,không cần phân tích,kết quả vẫn là 1 :)

Điện hóa trị viết là n+ ,còn số oxi hóa viết +n


Tiếp 2 bài nữa rồi chuyển sang phản ứng oxi hóa khử nhé (Phần lkhh cũng không thi nhiều lắm =)) )



Bài 10:
Cho biết loại liên kết trong các chất sau,giải thích:$AlCl_3 ; CaCl_2 ; Al_2S_3 ; NaCl ; MgCl_2 ; HCl ; HBr ; O_2 ; H_2$

Bài 11:Liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử $Al_2S_3 ; Na_2S ; MgS ; Sí_2$ liên kết nào phân cực mạnh nhất?
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Bài 10:
Cho biết loại liên kết trong các chất sau,giải thích:$AlCl_3 ; CaCl_2 ; Al_2S_3 ; NaCl ; MgCl_2 ; HCl ; HBr ; O_2 ; H_2$

Bài 10:
$AlCl_3$ : $\Delta= 3,16-1,61 = 1,55$ => LK CHT có cực ( cái này theo quy tắc thì KL liên kết với Pk theo liên kết ion mới đúng)
$CaCl_2$ : $\Delta= 3,16-1 = 2,16$ => LK ion
$NaCl$ : $\Delta= 3,16-0,93 = 2,23$ => LK ion
$MgCl_2$ : $\Delta= 3,16-1,31 = 1,85$ => LK ion
$HCL$ : $\Delta= 3,16-2,2 = 0,96$ => LK CHT có cực
$HBr$ : $\Delta= 2,96- 2,2 =0,56$ => LK CHT có cực
$O_2$ : $\Delta= 0$ => LK CHT ko cực
$H_2$ : $\Delta= 0$ => LK CHT ko cực
 
L

l4s.smiledonghae

Giúp mình bài này nha, trong đề kiểm tra chương II của mình:

Bài 12: Một nguyên tố R có cấu hình electron lớp ngoài cùng là $ns^2np^4$. Trong hợp chất với hiđro, R chiếm 94,12% về khối lượng. Xác định % về khối lượng của R trong hợp chất oxit cao nhất.

Bạn chú ý ghi stt bài~đọc kĩ nội quy topic nhé :)
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Giúp mình bài này nha, trong đề kiểm tra chương II của mình:
Một nguyên tố R có cấu hình electron lớp ngoài cùng là $ns^2np^4$. Trong hợp chất với hiđro, R chiếm 94,12% về khối lượng. Xác định % về khối lượng của R trong hợp chất oxit cao nhất.

nguyên tố R có cấu hình electron lớp ngoài cùng là $ns^2np^4$ => R thuộc nhóm VIA => R hoá trị 2 với H => CT: $H_2R$
=> $\frac{R}{94,12}=\frac{2.H}{5,88}$ <=> $\frac{R}{94,12}=\frac{2}{5,88}$
=> R = 32( g/mol) => R là Lưu huỳnh (S)
 
Last edited by a moderator:
B

bang_vvh

Thấy nhóm dạo này im quá, mình đóng góp 1 bài vậy:


Bài 13: Y là hiđroxit của nguyên tố M thuộc nhóm IA hoặc IIA hoặc IIIA. Cho 80g đ 50% Y p/ư hết với dd HCl rồi cô can thu được 5,58g muối khan. Xác định Y???
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Bạn xem lại giúp mình đề :) . Khối lượng hidroxit là 40 g mà muối thu được có 5,58 g ?

Đề chuẩn y như tập bài cô mình cho( bên trên là bài thứ 50/tổng 53 bài cô cho) Mình post lên ko sai 1 chữ. Mình cũng thấy khó khó nên mới hỏi thử, nếu bạn cũng cảm thấy đề sai thịt thì để mấy hum nữa lên trường mình hỏi lại cô sau :D. bài này để lại sau cũng đc.



Bài 11:Liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử Al2S3;Na2S;MgS;Sí2 liên kết nào phân cực mạnh nhất?

$Al_2S_3$ : $ \Delta=2,58-1,61= 0,97 $
$Na_2S$ : $\Delta=2,58-0,93= 1,65 $
$MgS$ : $\Delta=2,58-1,31= 1,27 $
$Si_2$ : $\Delta= 0 $
=> $Na_2S$ phân cực mạnh nhất
 
Last edited by a moderator:
A

angmayxanh2297

Đề kt 1 tiết của mình:


Bài 12: Cho 8,5 gam hỗn hợp hai muối clorua của hai kim loại nhóm IA ở hai chu kì kế tiếp vào nước, dung dịch thu được phản ứng vừa đủ với 150 ml dung dịch $AgNO_3$ 0,6M tạo kết tủa.
a, Xác định tên hai muối
b. Tính phần trăm khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Đề kt 1 tiết của mình:

Bài 12: Cho 8,5 gam hỗn hợp hai muối clorua của hai kim loại nhóm IA ở hai chu kì kế tiếp vào nước, dung dịch thu được phản ứng vừa đủ với 150 ml dung dịch $AgNO_3$ 0,6M tạo kết tủa.
a, Xác định tên hai muối
b. Tính phần trăm khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu




Gọi chung 2 kim loại là M .

$MCl+AgNO_3 \rightarrow MNO_3+AgCl$
$ 0,09 \ \ \ \ \ \ \ \ 0,6.0,15 \ \ (mol)$

$M_{MCl}=8,5 : 0,09 = ...$

Từ đó tính được M

Sử dụng pp đường chéo --> thành phần phần trăm số mol trong hỗn hợp bạn đầu
 
V

vy000

Bài tiếp ^^ . Mình mới thi xong ;)) . Mất nhiều time hơn mình tưởng =))


Bài 13:Cho 11,5 gam hỗ hợp Al ; Mg ; Cu tác dụng với HCl loãng dư ;sau phản ứng thu 5,6 l $H_2$ đktc.
Mặt khác nếu cho 0,3 mol hỗn hợp trên tác dụng với dd KOH dư tìm thì lượng khí $H_2$ thoát ra bằng 3,36 l (đktc) . Tính m từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
 
N

ngocha_kai

Bài 14/ hai nguyên tố M và X tạo thành hợp chất có công thức M2X.Cho biết
-Tổng số proton trong hợp chất bằng 46
-trong hạt nhân của M có n-p=1, trong hạt nhân x có n'=p'
Trong hợp chất M2X nguyên tố X chiếm 8/47 khối lượng
a)tìm số hạt proton trong nguyên tử Mvaf X
b) Dựa vào bảng tuần hoàn hãy cho biết tên các nguyên tố đó
c) liên kết trong M2X là liên kết gì tại sao.Viết sơ đồ hình thành liên kết đó



Bài 15/Một hợp chất có công thức XY2,trong đó Y chiếm 50% về khối lượng .Trong hạt nhân X có n=p hạt nhân Y có n'=y' tônge số proton trong phân tử XY2 là 32
a) viết cấu hình electron của X,Y
b)dựa vào bange tuần hoàn cho biết X, Y là những nguyên tố gì .Cho biết bản chất liêk kết và công thúc cấu tạo phân tử XY2
Mây bạn ơi giải nhanh hộ mình trong ngày hôm nay nhé thứ 6 kiểm tra 1 tiết rồi
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Bài 14/ hai nguyên tố M và X tạo thành hợp chất có công thức M2X.Cho biết
-Tổng số proton trong hợp chất bằng 46
-trong hạt nhân của M có n-p=1, trong hạt nhân x có n'=p'
Trong hợp chất M2X nguyên tố X chiếm 8/47 khối lượng
a)tìm số hạt proton trong nguyên tử M và X
b) Dựa vào bảng tuần hoàn hãy cho biết tên các nguyên tố đó
c) liên kết trong M2X là liên kết gì tại sao.Viết sơ đồ hình thành liên kết đó


Ta có hệ:

$\begin{cases}2Z_M+Z_X=46 \\ N_M=Z_M+1\\N_X=Z_X \\ \dfrac{Z_X+N_X}{2(Z_M+N_M)+Z_X+N_X}= \dfrac8{47} \end{cases}$

Giải hệ ...

Đáp án:$K_2O$




Bài 15/Một hợp chất có công thức XY2,trong đó Y chiếm 50% về khối lượng .Trong hạt nhân X có n=p hạt nhân Y có n'=y' tông số proton trong phân tử XY2 là 32
a) viết cấu hình electron của X,Y
b)dựa vào bange tuần hoàn cho biết X, Y là những nguyên tố gì .Cho biết bản chất liêk kết và công thúc cấu tạo phân tử XY2

Hệ:

$\begin{cases} Z_X=N_X \\ Z_Y=N_Y \\ Z_X+2Z_Y=32 \\ \dfrac{Z_Y+N_Y}{Z_X+N_X+Z_Y+N_Y} = \dfrac12 \end{cases}$

Tương tự bài 1 :)
 
S

shibatakeru




Bài 13:Cho 11,5 gam hỗ hợp Al ; Mg ; Cu tác dụng với HCl loãng dư ;sau phản ứng thu 5,6 l $H_2$ đktc.
Mặt khác nếu cho 0,3 mol hỗn hợp trên tác dụng với dd KOH dư tìm thì lượng khí $H_2$ thoát ra bằng 3,36 l (đktc) . Tính m từng kim loại trong hỗn hợp ban đầu.


0,3 mol hỗn hợp tác dụng với dung dịch KOH, chỉ có Al phản ứng

$2Al + 2KOH + 2H_2O \rightarrow 2KAlO_2 + 3H_2$ (phương trình này rất nhiều bạn quên $H_2O$ )

$n_{Al} = \dfrac 23 n_{H_2} = 0,1 (mol)$

Vậy trong 0,3 mol hỗn hợp có 0,1 mol Al

Do đó trong hỗn hợp $n_{Al}=\dfrac13 n_{\text{hỗn hợp}}$ (Câu này là rất quan trọng.

Khi cho hỗn hợp tác dụng với HCl loãng dư chỉ có Al và Mg phản ứng:

Gọi trong 11,5 g hỗn hợp có x mol Al ; y mol Mg ; z mol Cu
$2Al+6HCl \rightarrow 2AlCl_3+3H_2$
$x \rightarrow \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \dfrac32x$
$Mg+2HCl \rightarrow MgCl_2+H_2$
$y \rightarrow \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ y$

Hệ:$\begin{cases}27x+24y+64z=11,5 \\ \dfrac32x+y=0,25 \\ x=\dfrac{x+y+z}3\end{cases}$

x=y=z=0,1


Vy:Nàng làm gì mà để nó trầm ntn =.=
 
Top Bottom