$\color{Green}{\fbox{Hóa 10}\text{Nhóm thảo luận hóa học 10}}$

V

vy000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tiền thân của nhóm này là lớp hóa 97.Nhưng mình cảm thấy bây giờ topic đó không phù hợp lắm nên tạo hẳn 1 topic mới .nôm na chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi,học hỏi,thảo luận về môn hóa,những bài toán hóa hay ở đây.Tất nhiên sẽ là những vấn đề trong phạm vi kiến thức lớp 10 ^^.


Các anh,chị lớp trên ,các bé 98,99, (thậm chí là 2012 =)) ) nếu có khả năng thì tham gia cùng cho vui ạ ^^



=================================
Quy định:
-Tuân thủ nội quy box hóa (tất nhiên là cả nội quy 4r ^^)http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=65839
-Các bạn có thể post bài tập,nhưng không post quá 4 bài/lần
-Khuyến khích sử dụng latex : http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=264880.


-Khi post bài tập,bắt buộc ghi số thứ tự
Ví dụ:Bài trước là bài số 10 ,thì bài bạn post sẽ là bài 11

-Nếu bài có nhiều ý,khuyến khích giải hết ^^ .Xé lẻ bất tiện ^^.

-Sử dụng cỡ chữ,màu sắc hợp lý (tốt nhất là ta cứ chữ đen nền trắng nhé ^^)





============================
Bổ sung:


-khi giải bài,đề bài nên đặt trong thẻ quote để dễ nhìn
-những bài đã giải sẽ được bôi xanh,nếu không có ý kiến gì thêm thì không giải lại ^^

=============================


=====================================




Vì là "hậu duệ" của lớp hóa 97 ,nên mình tiếp tục một số bài chưa được giải quyết bên đó ^^

1/Hai nguyên tố X và Y đều thuộc nhóm A. X tác dụng với dd HCl giải phóng Hidro . Số e ngoài cùng của nguyên tử Y = số lớp e của nguyên tử X . số p của X = 7 lần số p của Y . X và Y có thể tạo thành 2 hợp chất là M và R.

a/ Liên kết giữa các nguyên tử trong M thuộc kiểu liên kết nào ?
b/ liên kết giữa các nguyên tử trong phân tử R thuộc kiểu liên kết nào ?



2/Hợp chất tạo thành giữa A ( Z = 12 ) , B ( Z =17 ), C ( Z= 20 ) là hợp chất gì ?


3/Nguyên tố A có 3 e hóa trị , nguyên tố B có 6 e hóa trị . Công thức tạo bởi A và B là gì
 
Last edited by a moderator:
S

shibatakeru

2/Hợp chất tạo thành giữa A ( Z = 12 ) , B ( Z =17 ), C ( Z= 20 ) là hợp chất gì ?

A:Mg ; B:Cl ; C:Ca

Hợp chất:

$MgCl_2 \rightarrow$ hợp chất ion

$CaCl_2 \rightarrow$ hợp chất ion

Không biết đúng không nữa :(


3/Nguyên tố A có 3 e hóa trị , nguyên tố B có 6 e hóa trị . Công thức tạo bởi A và B là gì.

$A_2B_3$
 
B

bang_mk123

bài 4 : cho 5.4 khối lượng 1 kim loại M tác dụng với với nước thu được nhiều hơn 8,768 l khí $H_2$ ở dktc. TÌmM




__________________________________________
Chú ý không viết tắt ^^
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

bài 4 : cho 5.4 khối lượng 1 kim loại M tác dụng với với nước thu được nhiều hơn 8,768 l khí $H_2$ ở dktc. TÌmM

Chú ý không viết tắt ^^



$2M+2xH_2O \rightarrow 2M(OH)_x+xH_2$

$n_{M}=\dfrac2xn_{H_2} > \dfrac2x\dfrac{8,768}{22,4}$

$M=\dfrac{5,4}{n_{M}} < \dfrac{5,4}{\dfrac2x\dfrac{8,768}{22,4}}=6,898x$

$\rightarrow M \le 6x$

$x=1$ loại
$x=2$ M =12(Mg)
 
V

vy000

Còn sót bài 1,mn xử nốt nào


Từ giờ các bài đã được trả lời sẽ bôi xanh,còn chưa thì bôi đen ^^






Tiếp theo chúng ta sẽ tập trung về phương pháp $\overline{M}$ nhé ^^



Do 2 nguyên tố thuộc cùng một nhóm thường có tính chât tương tự nhau nên ta gọi chung là $\overrightarrow{M}$ ,sau đó tìm $M_{\overline{M}}$ ,từ đó suy ra 2 nguyên tố.

Nói chiều chi chẳng bằng chém luôn vài bài ^^




Bài 5:Cho 8,8 gam một hỗn hợp hai kim loại nằm ở 2 chu kì liên tiếp nhau và thuộc nhóm IIIA,tác dụng với HCl thu 6,72 lít khí ở đktc.Cho biết tên 2 kim loại.

Bài 6:Cho 31,84 g hỗn hợp NaX và NaY (X,Y là 2 nguyên tố halogen ở 2 chu kì liên tiếp) vào dung dịch $AgNO_3$ dư,thu được 57,34 gam kết tủa.Xác định hai nguyên tố X và tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp.

Note:Nguyên tố halogen = các nguyên tố nhóm VIIA gồm:F,Cl,Br,I (At chúng ta không xét ^^)
 
Last edited by a moderator:
H

hiepsh97

Bài 5:Cho 8,8 gam một hỗn hợp hai kim loại nằm ở 2 chu kì liên tiếp nhau và thuộc nhóm IIIA,tác dụng với HCl thu 6,72 lít khí ở đktc.Cho biết tên 2 kim loại.

Gọi công thức chung 2 KL là $\overline{M}$
$n_{H_2}=\frac{6.72}{22.4}=0.3 mol$

$2\overline{M} + 6HCl \rightarrow 2\overline{M}Cl_{3} +3H_{2}$
$0.2\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\ $
$M_{\overline{M}}=\frac{8.8}{0.2}=44$
\Rightarrow 2 Kim loại là Al Ga
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

$2M+2xH_2O \rightarrow 2M(OH)_x+xH_2$

$n_{M}=\dfrac2xn_{H_2} > \dfrac2x\dfrac{8,768}{22,4}$

$M=\dfrac{5,4}{n_{M}} < \dfrac{5,4}{\dfrac2x\dfrac{8,768}{22,4}}=6,898x$

$\rightarrow M \le 6x$

$x=1$ loại
$x=2$ M =12(Mg)

6.898 sấp sỉ 7 mà bạn ??? Cô mình mới chữa ra M=7 là liti cơ.( tiện thể sorry lun 1tý là doa mình ko chép đề về đến nhà quên 1 chút dữ liệu M thuộc nhóm IA , nên có sai số 1 chút mấy bạn thông cảm nha, từ nay mình xin rút kinh nghiệm :D )
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

6.898 sấp sỉ 7 mà bạn ??? Cô mình mới chữa ra M=7 là liti cơ.( tiện thể sorry lun 1tý là doa mình ko chép đề về đến nhà quên 1 chút dữ liệu M thuộc nhóm IA , nên có sai số 1 chút mấy bạn thông cảm nha, từ nay mình xin rút kinh nghiệm :D )

Số khối luôn là số nguyên.Nếu đề không cho thuộc nhóm IA thì sẽ lấy số nguyên gần nhất không vượt quá 6,898

Còn đề cho thuộc nhóm IA thì mình phải đặt x làm gì nữa cho khổ :(
=)) thảo nào thắc mắc vì Mg không tác dụng với nước ở đk thường =))


Ps:Các bạn hạn chế post bài tập ở lớp được giao :-w .Chỉ nên post những bài sưu tầm được ,hay khi tự học ở nhà gặp rắc rối.
 
B

bang_mk123

Bài 6:Cho 31,84 g hỗn hợp NaX và NaY (X,Y là 2 nguyên tố halogen ở 2 chu kì liên tiếp) vào dung dịch AgNO3 dư,thu được 57,34 gam kết tủa.Xác định hai nguyên tố X và tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp.


$NaX + AgNO_3 ---> NaNO_3 + AgX$
$NaY + AgNO_3 ---> NaNO_3 + AgY$

mà: $n_{NAX} = n_{AgX}=> \dfrac{31,84}{2.23+M_X+M_Y} = \dfrac{57,34}{2.108+M_X+M_Y}$
=> 25,5 $\overline{M} $= 4239,8
=> $\overline{M}$ =166.3
=> là I và At ( cái này mình hơi thắc mắc ko bít sai ở doạn nào ùi :D )


Chú ý latex,bạn học ở link trên(bài post đầu tiên).Kí hiệu hóa học dùng tex nhìn rất xấu :(

Nhìu cái ko xài TEX thì nó ko ra, nó cứ hiện công thức nên bắt buộc hjk hjk :((
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

mà:$n_{NAX} = n_{AgX}=> \dfrac{31.84}{2.23+M_X+M_Y}=\dfrac{57.34}{2.108+M_X+M_Y}$

Sai từ đây nhé ;)) xem kĩ lại xem ;))

Bài 6:Cho 31,84 g hỗn hợp NaX và NaY (X,Y là 2 nguyên tố halogen ở 2 chu kì liên tiếp) vào dung dịch AgNO3 dư,thu được 57,34 gam kết tủa.Xác định hai nguyên tố X và tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp.


Gợi ý:Gọi chung 2 kim loại là $\overline M$ (vì ở cùng nhóm A nên tchh tương tự nhau,có thể đặt chung bằng 1 công thức.)

Phương trình duy nhất:

$Na\overline M + AgNO_3 \rightarrow NaNO_3+Ag\overline M$
 
S

shibatakeru

Bài 6:Cho 31,84 g hỗn hợp NaX và NaY (X,Y là 2 nguyên tố halogen ở 2 chu kì liên tiếp) vào dung dịch AgNO3 dư,thu được 57,34 gam kết tủa.Xác định hai nguyên tố X và tính khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp.

Gọi chung 2 kim loại là $\overline M$

$Na\overline M + AgNO_3 \rightarrow NaNO_3+Ag\overline M$
$x \rightarrow \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x$

$\dfrac{31,84}{23+\overline M}=\dfrac{57,24}{108+\overline M}$

$\overline M = 83,55$

Br và I
 
V

vy000

Thấy bài này hay hay ,đang chán ai làm được iu luôn =))



Bài 7:
Hoà tan hỗn hợp Na , Al bằng $H_2O$ dư thu được 8,96l $H_2$ ( đktc) và dung dịch A chứa 1 chất tan duy nhất
a, Tính khối lượng từng kim loại ban đầu
b, cho dung dịch HCl xM vào dung dịch A , khi cho 50ml hay 250ml thì khối lượng kết tủa đầu như nhau . Tính x
 
Last edited by a moderator:
B

bang_mk123

Sửa
$NaX + AgNO_3 ---> NaNO_3 + AgX$
$NaY + AgNO_3 ---> NaNO_3 + AgY$

mà: $n_{NaX} = n_{AgX}=> \dfrac{31,84}{23+ $\overline{M} $} = \dfrac{57,34}{108+ $\overline{M} $}$
=> 25,5 $\overline{M} $= 2119,9
=> $\overline{M}$ =83,13
=> là I và Br

Lần này đẫ làm đúng chưa thế???

p/s: ọc ọc, ko để ý bên trên, có bạn giải ùi, die dùm mình nha, sr spam


Sửa lại đoạn mà: $n_{NaX}=n_{AgX}$

Cần thêm:$n_{NaY}=n_{AgY}$ mới làm tiếp được ^^

Bạn gọi chung là $\overline M$ là được rồi(như bạn shiba ^^)
Không cần thiết viết 2 pt
 
Last edited by a moderator:
H

hiepsh97

Nguyên văn bởi anhtraj_no1 Xem Bài viết


Bài 7:
Hoà tan hỗn hợp Na , Al bằng H2O dư thu được 8,96l H2 ( đktc) và dung dịch A chứa 1 chất tan duy nhất
a, Tính khối lượng từng kim loại ban đầu
b, cho dung dịch HCl xM vào dung dịch A , khi cho 50ml hay 250ml thì khối lượng kết tủa đầu như nhau . Tính x

a)
$n_{H_2}=0.4 mol $

$2Na+2H_2O \rightarrow2 NaOH+H_2$
$\ a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \frac{1}{2}a$
$2NaOH+2Al +2H_2O\rightarrow 2NaAlO_2+3H_2$
$\ a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ a \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \frac{3}{2}a$
dung dịch A chứa 1 chất tan duy nhất \Rightarrow $NaOH$ hết $Al$ pư vừa đủ
$\rightarrow \frac{1}{2}a + \frac{3}{2}a = 2a = 0.4$
$\rightarrow a=0.2 \rightarrow m_{Na}=4.6(g), \ \ m_{Al} =5.4(g)$


b)$V_{HCl}$ bằng 50 ml và 250 ml thì số n tương ứng là 0.05x và 0.25x

cho 50ml HCl:
$HCl+NaAlO_2+H_2O\rightarrow Al(OH)_3+NaCl$ (1)
$0.05x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0.05x$

cho 250ml HCl:
$HCl+NaAlO_2 + H_2O\rightarrow Al(OH)_3+NaCl$ (2)
$\ 0.2 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0.2 $

$3HCl \ \ \ \ \ \ \ \ + \ \ \ \ \ \ Al(OH)_3 \rightarrow AlCl_3 + 3H_2O$
$0.25x-0.2 \ \ \ \ \ \ \ \ \frac{1}{3} (0.25x-0.2)$

$n_{NaAlO_2}=0.2mol$

Theo ... cái đề:D $\rightarrow$ 0.05x và 0.25x ko thể cùng lớn hơn hoặc nhỏ hơn 0.2 mol mà 0.05x < 0.2 và 0.25 > 0.2 \Rightarrow ở (1) HCl hết ở (2) HCl dư

$n_{Al(OH)_3 (50ml)}=n_{Al(OH)_3 (250ml)}$

\Rightarrow $0.05x=0.2-\frac{1}{3} (0.25x-0.2) \rightarrow x=2$
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Tiếp tục inào ^^ :)

Tăng độ khó tí ;))

Bài 8:Hòa tan 5,6 gam hỗn hợp 2 kim loại X và Y thuộc nhóm IA vào 174,7 gam nước thu được 180 gam dung dịch A.
a)Xác định tên kim loại biết chúng ở 2 chu kì liên tiếp.
b)Tính nồng độ % mỗi chất trong dung dịch A.
c)Lấy $\dfrac12$ dung dịch A cho tác dụng vừa đủ với $CuCl_x$,sau phản ứng thu 7,35 gam kết tủa.Xác định công thức $CuCl_x$
 
Last edited by a moderator:
E

elf97

Tiếp tục inào ^^ :)

Tăng độ khó tí ;))

Bài 8:Hòa tan 5,6 gam hỗn hợp 2 kim loại X và Y thuộc nhóm IA vào 174,7 gam nước thu được 180 gam dung dịch A.
a)Xác định tên kim loại biết chúng ở 2 chu kì liên tiếp.
b)Tính nồng độ % mỗi chất trong dung dịch A.
c)Lấy $\dfrac12$ dung dịch A cho tác dụng vừa đủ với $CuCl_x$,sau phản ứng thu 7,35 gam kết tủa.Xác định công thức $CuCl_x$

a,PT
$ 2X + 2H_2O ---> 2XOH + H_2 $
$ 2Y + 2H_2O ---> 2YOH + H_2 $
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
=> $ m_{H_2} = m_hh + m_{H_2O} -m_hh muối = 174,7 + 5,6 - 180 = 0,3 g$
=> $ n_{H_2} = 0,3/1 = 0,15 mol $ => $ n_hh = 2n_{H_2} = 2.0,15 = 0,3 mol $
đặt M là khối lượng mol tb của X và Y
=> $ M = \frac{m_hh}{n_hh} = \frac{5,6}{0,3} =18,..$
=> $ M_X< M < M_Y $ <=> $ M_X < 18 < M_Y $
=> X là Li,Y là Na
b phần b còn thời gian làm sau vậy


p/scác bạn tự tính hộ nha. thông cảm đi học tin trên phòng máy nên k mang máy tính mà cũng sắp hết giờ rùi :((
vy000: bạn cho bài tập phần liên kết dc k . phần đấy khó quá nên mình mún luyện thêm :D

Uhm^^
 
Last edited by a moderator:
S

shibatakeru

Bài 8:Hòa tan 5,6 gam hỗn hợp 2 kim loại X và Y thuộc nhóm IA vào 174,7 gam nước thu được 180 gam dung dịch A.
a)Xác định tên kim loại biết chúng ở 2 chu kì liên tiếp.
b)Tính nồng độ % mỗi chất trong dung dịch A.
c)Lấy $\dfrac12$ dung dịch A cho tác dụng vừa đủ với $CuCl_x$,sau phản ứng thu 7,35 gam kết tủa.Xác định công thức $CuCl_x$


a) Gọi chung 2 kim loại là M.

$2M+2H_2O \rightarrow 2MOH + H_2$

$m_{H_2}=5,6+174,7-180=0,3(g)$

$n_M=2n_{H_2}=2.0,3:2=0,3 (mol)$

$M_M=5,6:0,3=18,67 (g)$

2 kim loại là Li và Na

b)
$n_{Li}=0,08 (mol)$
$n_{Na}=0,22 (mol)$

$2Li+2H_2O \rightarrow 2LiOH+H_2$

$2Na+2H_2O \rightarrow 2NaOH+H_2$

Tinh được $m_{LiOH} ; m_{NaOH}$
Đáp số:LiOH:1,08%
NaOH:4,86%


$xMOH+CuCl_x \rightarrow Cu(OH)_x+xMCl$

$n_{Cu(OH)_x}=\dfrac{0,3}{2x} (mol)$

x=2
 
V

vy000

Bây giờ,chúng ta sẽ chuyển qua dạng bài về phần liên kết hóa học,đây cũng là phần chúng ta đang được học trên lớp.

Sau khi kết thúc phần,chúng ta sẽ tiến đến chương 4-phản ứng oxi hóa khử,chương này có nhiều bài tập rất hay và nhiều ứng dụng :).song song sẽ là chuyên đề về kim loại nhé ^^


Tiếp tục,bài tập này sẽ thuộc về phần chương 3:




Bài 9: Dựa vào độ âm điện hãy so sánh độ phân cực của liên kết trong phân tử các chất sau:
$H_2S ; NH_3 ; CaS ; CsCl ; H_2O ; Bà_2 ; Cl_2$.Phân tử nào chứa liên kết ion,phân tử nào chứa liên kết cộng hóa trị không phân cực,phân cực?
 
Last edited by a moderator:
T

tomandjerry789


Tiếp tục,bài tập này sẽ thuộc về phần chương 3:




Bài 9: Dựa vào độ âm điện hãy so sánh độ phân cực của liên kết trong phân tử các chất sau:
$H_2S ; NH_3 ; CaS ; CsCl ; H_2O ; BaF_2 ; Cl_2$.Phân tử nào chứa liên kết ion,phân tử nào chứa liên kết cộng hóa trị không phân cực,phân cực?

• $H_2S$: $\Delta=2,58-2,2=0,38$ ~~> Liên kết CHT không phân cực.
• $NH_3$: $\Delta=3,04-2,2=0,84$ ~~> Liên kết CHT phân cực.
• $CaS$: $\Delta=2,58-1=1,58$ ~~> Liên kết CHT phân cực.
• $CsCl$: $\Delta=3,16-0,79=2,37$ ~~> Liên kết ion.
• $H_2O$: $\Delta=3,44-2,2=1,24$ ~~> Liên kết CHT phân cực.
• $BaF_2$: $\Delta=3,98-0,89=3,09$ ~~> Liên kết ion.
• $Cl_2$: $\Delta=0$ ~~> Liên kết CHT không phân cực.
* So sánh độ phân cực:
$Cl_2<NH_3<H_2O<CaS$
 
H

hthtb22

Sáng nay trong đề kiểm tra có câu
Có bao nhiêu phản ứng oxi hoá khử
Trong đó có phản ứng:
$Fe_3O_4 +8HCl \rightarrow FeCl_2+2FeCl_3+4H_20$
Có 2 ý kiến
+ $Fe^{+8/3}$ thành $Fe^{+2}$và $Fe^{+3} \rightarrow $ Oxi hoá
+ $Fe_3O_4$ thành $Fe0$ và $Fe_2O_3$

Mình chọn cái đầu
Không biết cái nào đúng
Mn cho ý kiến
 
Top Bottom