Vật lí $\color{DarkGreen}{\fbox{Vật lí 8} \text{BÀI TẬP CHUYỂN ĐỘNG CƠ HỌC}}$

G

gaconkudo

Thôi, tiếp nào:
4. Hai bến sông AB cách nhau 28 km. Dòng nước chảy theo hướng A về B với vận tốc 5km/h. Một ca nô chuyển động đều từ A về B hết 1 giờ. Hỏi ca nô đi từ B về A hết bao lâu.
 
G

gaconkudo

Thôi, tiếp nào:
4. Hai bến sông AB cách nhau 28 km. Dòng nước chảy theo hướng A về B với vận tốc 5km/h. Một ca nô chuyển động đều từ A về B hết 1 giờ. Hỏi ca nô đi từ B về A hết bao lâu.

Làm nào...
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

Vận tốc ca nô khi xuôi dòng: $v_1=\frac{s}{t_1}=\frac{28}{1}=28 km/h$
\Rightarrow Vận tốc thực của ca nô: $v=v_1-v'=28-5=23 km/h$
\Rightarrow Vận tốc ca nô khi ngược dòng: $v_2=v-v'=23-5=18 km/h$
Thời gian ca nô đi ngược dòng: $t_2=\frac{s}{v_2}=\frac{28}{18}=\frac{14}{9}h$
 
G

gaconkudo

Vận tốc ca nô khi xuôi dòng: $v_1=\frac{s}{t_1}=\frac{28}{1}=28 km/h$
\Rightarrow Vận tốc thực của ca nô: $v=v_1-v'=28-5=23 km/h$
\Rightarrow Vận tốc ca nô khi ngược dòng: $v_2=v-v'=23-5=18 km/h$
Thời gian ca nô đi ngược dòng: $t_2=\frac{s}{v_2}=\frac{28}{18}=\frac{14}{9}h$

Đúng rồi...
 
G

gaconkudo

Tiếp thôi:
5. Một người đi trên đoạn đường AB bằng xe đạp. Trên 1/5 đoạn đường đầu xe đi với vận tốc 15km/h, 3/5 đoạn đường tiếp theo xe đi với vận tốc 18km/h, 1/5 đoạn đường cuối xe đi với vận tốc 10km/h. Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường AB
 
K

khai221050

$v_1=\dfrac{\dfrac{S}{5}}{t_1}$ \Rightarrow $\dfrac{S}{t_1}=75$
Vì $S_1=S_3$ \Rightarrow $15t_1=10t_3$ \Rightarrow $t_3=\dfrac{15t_1}{10}$
tương tự suy ra $t_2=\dfrac{45t_1}{18}$
Ta có
$t=t_1+t_2+t_3=5t_1$
$v_{tb}=\dfrac{S}{t}=\dfrac{S}{5t_1}=15km/h$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenkm12

vận tốc trung bình trên cả quãng đường là
[TEX]\frac{S_1+S_2+S_3}{t_1+t_2+t_3}=\frac{S}{\frac{S}{5.15}+\frac{3.S}{5.18}+\frac{S}{5.10}}=\frac{1}{ (\frac{180+450+270}{13500}) }=15km/h[/TEX]
rất ngắn gọn :D ;)
 
Last edited by a moderator:
G

gaconkudo

Các bạn làm đúng rồi nha...
----------------------------------------------------------------
 
G

gaconkudo

Tiếp...
6. Một người đi trên đoạn đường AB bằng xe đạp. Trên 2/7 đoạn đường đầu xe đi với vận tốc 20km/h, 1/7 đoạn đường tiếp theo xe đi với vận tốc 36km/h, 1/7 đoạn đường tiếp theo xe đi với vận tốc 24km/h 3/7 đoạn đường cuối xe đi với vận tốc 15km/h. Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường AB???
 
G

gaconkudo

Tiếp...
6. Một người đi trên đoạn đường AB bằng xe đạp. Trên 2/7 đoạn đường đầu xe đi với vận tốc 20km/h, 1/7 đoạn đường tiếp theo xe đi với vận tốc 36km/h, 1/7 đoạn đường tiếp theo xe đi với vận tốc 24km/h 3/7 đoạn đường cuối xe đi với vận tốc 15km/h. Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường AB???

Làm nào mọi người...
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
K

khai221050

Tiếp...
6. Một người đi trên đoạn đường AB bằng xe đạp. Trên 2/7 đoạn đường đầu xe đi với vận tốc 20km/h, 1/7 đoạn đường tiếp theo xe đi với vận tốc 36km/h, 1/7 đoạn đường tiếp theo xe đi với vận tốc 24km/h 3/7 đoạn đường cuối xe đi với vận tốc 15km/h. Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường AB???


$v_1=\dfrac{\dfrac{2S}{7}}{t_1}=20$ \Leftrightarrow $\dfrac{1}{v_1}=\dfrac{7t_1}{2S}$ \Rightarrow $\dfrac{t_1}{S}=\dfrac{1}{20}:\dfrac{7}{2}=\dfrac{1}{70}$
tương tự ta cx có
$\dfrac{t_2}{S}=\dfrac{1}{252}$
$\dfrac{t_3}{S}=\dfrac{1}{168}$
$\dfrac{t_4}{S}=\dfrac{1}{35}$
$V_{tb}=\dfrac{1}{\dfrac{t_1}{S}+ \dfrac{t_2}{S}+\dfrac{t_3}{S}+\dfrac{t_4}{S}} \approx 18,9 km/h$
 
Last edited by a moderator:
G

gaconkudo

7.Một người đi trên đoạn đường AB dài 600m. Trên 1/3 đoạn đường đầu xe đi với vận tốc v1, 1/3 đoạn đường tiếp theo xe đi với vận tốc v2=v1/3, 1/3 đoạn đường cuối xe đi với vận tốc v3=v2/3. Tính vận tốc v1;v2;v3 biết sau 1,5 phút người ấy đến B?
 
N

nguyenkm12

ta có
[TEX]\Rightarrow \frac{S}{3.v_1}+\frac{S}{3.v_2}+\frac{S}{3.v_3}=1.5[/TEX]
theo đề ta có [TEX]v_2=v_1/3, v_3=v_2/3 \Rightarrow v_3=v_1/3 [/TEX] thế vào tìm được [TEX]v_1=11,11m/s [/TEX]
ta lại có [TEX]v_1=3v_2, v_3=v_2/3[/TEX] thế vào tìm được [TEX]v_2=9.63m/s[/TEX]
ta lại có[TEX]v_1=9v_3, v_2=3v_3[/TEX] thế vào tìm được [TEX]v_3=2.55m/s[/TEX]
 
G

gaconkudo

Đúng rồi nha...
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
 
G

gaconkudo

Tiếp nhé:
8. Hai đoàn tàu chuyển động đều trong sân ga trên hai đường sắt song song với nhau, đoàn tàu I dài 65m, đoàn tàu II dài 40m. Nếu hai tàu đi cùng chiều tàu I vượt tàu II trong khoảng thời gian tính từ lúc đầu tàu I ngang đuôi tàu II đến lúc đuôi tàu I ngang đầu tàu II là 70 giây.Nếu hai tàu đi ngược chiều thì từ lúc đầu tàu I ngang đầu tàu II đến lúc đuôi tàu I ngang đuôi tàu II là 14 giây. Tính vận tốc mỗi tàu?
 
G

gaconkudo

Tiếp nhé:
8. Hai đoàn tàu chuyển động đều trong sân ga trên hai đường sắt song song với nhau, đoàn tàu I dài 65m, đoàn tàu II dài 40m. Nếu hai tàu đi cùng chiều tàu I vượt tàu II trong khoảng thời gian tính từ lúc đầu tàu I ngang đuôi tàu II đến lúc đuôi tàu I ngang đầu tàu II là 70 giây.Nếu hai tàu đi ngược chiều thì từ lúc đầu tàu I ngang đầu tàu II đến lúc đuôi tàu I ngang đuôi tàu II là 14 giây. Tính vận tốc mỗi tàu?

Làm nào mọi người ơi.
--------------------------------------------------------------------------
 
N

nguyenkm12

gọi [TEX]v_1 v_2[/TEX] lần lượt là vận tốc của tàu 1 và 2
lấy mốc là đầu tàu I ta có:
+) TH 1: 2 tàu đi cùng chiều
[TEX]v_1-v_2=\frac{65+40}{70}[/TEX]
+) TH 2: 2 tàu đi ngược chiều
[TEX]v_1+v_2=\frac{65+40}{14}[/TEX]
giải hệ tìm được [TEX]v_1, v_2[/TEX] là 4,5 và 3
 
G

gaconkudo

9.Một ô tô chuyển động trên nửa đoạn đường đầu với vận tốc 15m/s. Phần đường còn lại, xe chuyển động với vận tốc 45 km/h trong nửa thời gian đầu và 15 km/h trong nửa thời gian sau. Tính vận tốc trung bình của ô tô trên cả quãng đường đã đi.
 
Top Bottom