$\color{DarkGreen}{\fbox{Box Lí 8} \text{ Chào Hè Mới}}$

Status
Không mở trả lời sau này.
P

phuong_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

$\color{DarkGreen}{\fbox{Box Lí 8} \text{ Chào Hè Mới}}$
Lời Mở đầu:Chào mọi người!
Hè đã về, hoa phượng đã nở trên các tán cây, ve kêu râm ran khắp sân trường ( nhiều lúc muốn nổ đầu luôn :D:D ). Chắc đây là thời gian mọi người sắp hoặc đã được nghỉ hè rồi nhỉ?? :):). Hôm nay chúng tôi quyết định lập topic này để đồng hành cùng mọi người học tập trong quá trình nghỉ hè này nhé!
Và sau đây là 1 số yêu cầu của chúng tôi:
▹ Trong topic khi giải 1 bài phải kèm theo trích dẫn đề bài, giải xong bài này mới tiếp khác, sau 1 ngày mà chưa có lời giải thì người ra đề công bố đáp án.Khi giải xong một bài tự luận hoặc hết phần trắc nghiệm sẽ được chọn mở 1 ô chữ trong ô chữ bí mật
▹ Trong topic không được spam như: mình cám ơn..,
▹ Khi giải phải trình bày rõ ràng, không viết tắt, phải gõ công thức toán,..khi ai giải đúng đề nghị thanks mạnh chút( cho topic sôi nổi ấy mà )
Trên đó là 1 số đề nghị của chúng tôi, mong topic sẽ đem lại nhiều bổ ích cho các bạn.
Người tổ chức: phuong_july nguyentranminhhb.
Topic chính thức hoạt động từ: Now.

Mong mọi người sẽ ủng hộ topic!

Start! :):)

Ô chữ bí mật:
:D:D:D:D :D:D:D:D:D :D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

Bắt đầu nhé

I.Trắc nghiệm khách quan.
1. Người lái đò đang ngồi yên trên 1 chiếc thuyền thả trôi theo dòng nước. Câu mô tả nào sau đây là đúng?
A. Người lái đò đứng yên so với dòng nước.
B. Người lái đò chuyển động so với dòng nước.
C. Người lái đò đứng yên so với bờ sông.
D. Người lái đò chuyển động so với chiếc thuyền.
2. Khi nói Mặt trời mọc đằng Đ, lặn đằng T thì vật nào sau đây không phải vật mốc.
A. Trái Đất.
B. Quả núi.
C. Mặt Trăng
D. Bờ sông.
3. Câu nào dưới đây nói về vận tốc không đúng?
A. Tốc độ cho biết mức độ nhanh chậm của chuyển động.
B. Khi tốc độ không thay đổi theo thời gian thì chuyển động là không đều.
C. Đơn vị của tốc độ phụ thuộc vào đơn vị thời gian và đơn vị chiều dài.
D. Công thức tính tốc độ là $v=\frac{s}{t}$
II. Tự luận.
$\fbox{ Bài 1}$ . Một người đi bộ trên đoạn đường đầu dài 3km với vận tốc $2m/s$; đoạn đường sau dài $1,9km$ đi hết 0,5h.
a. Tính vận tốc trung bình của người đó trên cả 2 đoạn đường ra $m/s$
b. Đổi vận tốc tính được ở câu trên ra $km/h$.
$\fbox{ Bài 2}$. Một người đứng dưới đất muốn dùng 1 hệ thống ròng rọc để đưa các bao xi măng 50kg lên tầng 3 của 1 toà nhà đang xây với lực kjéo nhỏ hơn 500N.
a. Hãy vẽ và giải thích sơ đồ hệ thống ròng rọc người đó phải dùng.
b. Nếu bỏ qua ma sát và trọng lượng của ròng rọc thì công tối thiểu để đưa 20 bao xi măng lên là bao nhiêu? Biết tầng 3 cao 10m.
Mong mọi người ủng hộ pic. :):)
 
Last edited by a moderator:
K

kenhaui

I.Trắc nghiệm khách quan.
1. Người lái đò đang ngồi yên trên 1 chiếc thuyền thả trôi theo dòng nước. Câu mô tả nào sau đây là đúng?
A. Người lái đò đứng yên so với dòng nước.
B. Người lái đò chuyển động so với dòng nước.
C. Người lái đò đứng yên so với bờ sông.
D. Người lái đò chuyển động so với chiếc thuyền.
2. Khi nói Mặt trời mọc đằng Đ, lặn đằng T thì vật nào sau đây không phải vật mốc.
A. Trái Đất.
B. Quả núi.
C. Mặt Trăng
D. Bờ sông.
3. Câu nào dưới đây nói về vận tốc không đúng?
A. Tốc độ cho biết mức độ nhanh chậm của chuyển động.
B. Khi tốc độ không thay đổi theo thời gian thì chuyển động là không đều.
C. Đơn vị của tốc độ phụ thuộc vào đơn vị thời gian và đơn vị chiều dài.
D. Công thức tính tốc độ là $v=\frac{s}{t}$
 
N

nguyentranminhhb

Bạn kenhaui trả lời đúng.
Bạn muốn mở ô chữ nào?

Ô chữ:
:D:D:D:D :D:D:D:D:D :D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
K

kenhaui

II. Tự luận.
$\fbox{ Bài 1}$ . Một người đi bộ trên đoạn đường đầu dài 3km với vận tốc $2m/s$; đoạn đường sau dài $1,9km$ đi hết 0,5h.
a. Tính vận tốc trung bình của người đó trên cả 2 đoạn đường ra $m/s$
b. Đổi vận tốc tính được ở câu trên ra $km/h$.
Tóm tắt :
$S1= 3km = 3000m$
$V1= 2 m/s$
$S2= 1,9 km = 1900m$
$t2= 0,5 h =1800s$
Tính $Vtb?$
Giải
Thời gian người đi bộ đi hết quãng đường đầu là :
$t1= \frac{S1}{V1} = \frac{3000}{2} = 1500s$
Vận tốc trung bình trên cả hai quãng đường là
$Vtb=\frac{s}{t}= \frac{(3000+1900)}{(1500+1800)}= 1,48 (\frac{m}{s})$
Đổi $1,48 \frac{m}{s}$= $5,3\frac{km}{h}$

 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

$\fbox{ Bài 2}$. a. Hình vẽ sơ đồ:

Vì người đó đứng ở dưới nên phải dùng 1 ròng rọc cố định để thay đổi hướng của lực kéo. Vì lực kéo nhỏ hơn 500N, nghĩa là nhỏ hơn trọng lượng của bao xi măng nên phải dùng ròng rọc động mới có thể kéo bao xi măng lên được.
b. Công tối thiểu cần dùng là: $A=P.h=100.000J=100kJ$
 
P

phuong_july

I.Trắc nghiệm khách quan.
1.Lực nào sau đây không phải là lực ma sát?
A. Lực xuất hiện khi bánh xe trượt trên mặt đường lúc phanh gấp.
B. Lực giữ cho vật còn đứng yên trên mặt bàn bị nghiêng.
C. Lực của dây cung tác dụng lên mũi tên khi bị bắn.
D. Lực suất hiện khi viên bi lăm trên mặt sàn.
2. Trạng thái của vật sẽ thay đổi như thế nào khi chịu tác dụng của 2 lực cân bằng.
A. Vật đang đứng yên sẽ chuyển động.
B. Vật đang chuyển động sẽ chuyển động chậm lại.
C. Vật đang chuyển động sẽ chuyển động nhanh lên.
D. Vật đang chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều.
3.Một học sinh kéo đều 1 gàu nước trọng lượng 60N từ giếng sâu 6m lên trong thời gian 0,5 phút. công suất của lực kéo là:
A. $360W$.
B.$720W$.
C.$180W$.
D.$12W$.
4. Cần cẩu A nâng được 1100kg lên cao 6m trong 1 phút. Cần cẩu B nâng được 800kg lên cao 5m trong 30 giây. Hãy so sánh công suất của 2 cần cẩu.
A. Công suất của A lớn hơn.
B. Công suất của b lớn hơn.
C. Công suất của A và B bằng nhau.
D. Chưa đủ dữ liệu để so sánh 2 công suất này.
II. Tự luận.
$\fbox{Bai 3}$. Lúc 7h sáng, một mô tô đi từ Hà Nội xuống Hải Phòng cách nhau 30km. Lúc 7h20ph, mô tô cách Hải Phòng 10km.
a. Tính vận tốc của mô tô.
b. Nếu mô tô đi liên tục không nghỉ thì sẽ đến Hải Phòng lúc mấy giờ?
$\fbox{Bai 4}$.Người ta bỏ 1 cái lọ thuỷ tinh bên trong có chứa nước vào 1 cái xoong nước rồi đun nước trong xoong. Hỏi khi nước trong xoong sôi thì nước trong lọ có sôi không? Giải thích.
$\fbox{Bai 5}$. Hai nhiệt kế cùng chứa 1 khối lượng thuỷ ngân như nhau. Thể tích của bầu thuỷ ngân bằng nhau, nhưng đường kính của ống quản khác nhau. Khi nhúng cả 2 nhiệt kế đó vào hơi nước sôi thì mực thuỷ ngân trong 2 ống có dâng cao như nhau không? Tại sao? Nhiệt kế nào xác định được nhiệt độ chính xác hơn.
p/s: Đây là pic đồng hành cùng mọi người trong thời gian hè nên có bài nào hay, khó hoặc chưa tìm được lời giải thì mọi người cứ việc đăng lên để tất cả cùng làm nhé!
 
P

phuong_july

$\fbox{ Thông Tin Bổ Sung}$.
Việc chọn vật mốc không những quyết định tính chất đứng yên hay chuyển động của vật mà còn quyết địng đến dạng quỹ đạo của vật.
VD:
Một máy bay đang bay trên đường nằm ngang trên cao, ném 1 quả bom xuống đất.
So với người lái máy bay thì quả bom rơi theo đường thẳng đứng.
So với người đứng dưới đất quan sát thì quả bom rơi theo đường cong ( giống như ta ném 1 viên phấn ra xa theo phương ngang).

Trong pic này ngoài đăng bài tập lên cho mọi người làm để không quên kiến thức, mình sẽ cho 1 số chuyên mục $\fbox{ Thông Tin Bổ Sung}$
và $\fbox{Câu Chuyện Vật Lí}$ để mọi người tìm hiểu và giải trí, thư giãn. :):). Mong tất cả sẽ ủng hộ để pic này phát triền. :):)
 
K

kenhaui

I.Trắc nghiệm khách quan.
1.Lực nào sau đây không phải là lực ma sát?
A. Lực xuất hiện khi bánh xe trượt trên mặt đường lúc phanh gấp.
B. Lực giữ cho vật còn đứng yên trên mặt bàn bị nghiêng.
C. Lực của dây cung tác dụng lên mũi tên khi bị bắn.
D. Lực suất hiện khi viên bi lăm trên mặt sàn.
2. Trạng thái của vật sẽ thay đổi như thế nào khi chịu tác dụng của 2 lực cân bằng.
A. Vật đang đứng yên sẽ chuyển động.
B. Vật đang chuyển động sẽ chuyển động chậm lại.
C. Vật đang chuyển động sẽ chuyển động nhanh lên.
D. Vật đang chuyển động sẽ tiếp tục chuyển động thẳng đều.
3.Một học sinh kéo đều 1 gàu nước trọng lượng 60N từ giếng sâu 6m lên trong thời gian 0,5 phút. công suất của lực kéo là:
A. [FONT=MathJax_Main]360
[FONT=MathJax_Math]W[/FONT].
B.[FONT=MathJax_Main]720[/FONT][FONT=MathJax_Math]W[/FONT].
C.[FONT=MathJax_Main]180[/FONT][FONT=MathJax_Math]W[/FONT].
D.[FONT=MathJax_Main]12[/FONT][FONT=MathJax_Math]W[/FONT].
4. Cần cẩu A nâng được 1100kg lên cao 6m trong 1 phút. Cần cẩu B nâng được 800kg lên cao 5m trong 30 giây. Hãy so sánh công suất của 2 cần cẩu.
A. Công suất của A lớn hơn.
B. Công suất của b lớn hơn.
C. Công suất của A và B bằng nhau.
D. Chưa đủ dữ liệu để so sánh 2 công suất này
[/FONT]
 
K

kenhaui

$\fbox{Bai 3}$. Lúc 7h sáng, một mô tô đi từ Hà Nội xuống Hải Phòng cách nhau 30km. Lúc 7h20ph, mô tô cách Hải Phòng 10km.
a. Tính vận tốc của mô tô.
b. Nếu mô tô đi liên tục không nghỉ thì sẽ đến Hải Phòng lúc mấy giờ?
Giải :
Vận tốc của mô tô là :
$ V=\frac{s}{t}=\frac{30-10}{\frac13}= 60$ $( \frac{km}{h})$
Nếu ô tô đi liên tục ko nghỉ thì sẽ đến Hải Phòng lúc :
$t=\frac{s}{v}=\frac{30}{60}= 0,5 (h) = 30'$
Vậy nếu ô tô đi liên tục ko nghỉ thì sẽ đến Hải Phòng lúc $7h30'$
 
Last edited by a moderator:
K

kenhaui

[FONT=MathJax_Main]Bai 5. Hai nhiệt kế cùng chứa 1 khối lượng thuỷ ngân như nhau. Thể tích của bầu thuỷ ngân bằng nhau, nhưng đường kính của ống quản khác nhau. Khi nhúng cả 2 nhiệt kế đó vào hơi nước sôi thì mực thuỷ ngân trong 2 ống có dâng cao như nhau không? Tại sao? Nhiệt kế nào xác định được nhiệt độ chính xác hơn.
Trả lời :Khi nhúng vào hơi nước sôi ,do có cùng thể tích thủy ngân sẽ nở ra như nhau nên nhiệt kế có ống quản nhỏ sẽ dâng cao hơn .
Nhiệt kế có ống quản nhỏ , có khoảng chia độ dài hơn nên xác định nhiệt độ dễ dàng hơn .
[/FONT]
 
P

phuong_july

Mình chữa bài 4 nhé! :):)
$\fbox{Bai 4}$
Khi nước trong xoong sôi thì nước trong lọ chỉ nóng lên mà không sôi được. Thật vậy, muốn cho nước sôi mà chỉ đun nóng nó đến $100^oC$ thì chưa đủ, mà còn phải truyền cho nó 1 nhiệt lượng lớn hơn để chuyển thành hơi nước.
Khi nước trong xoong sôi và trong xoong có sự cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của nước trong xoong và lọ bằng nhau, khi đó không thể có sự tiếp tục chuyển nhiệt từ nước ở xoong vào nước trong lọ và như vậy trong lọ chỉ nóng lên chứ không sôi được.
Lọ thuỷ tinh có tác dụng ngăn không cho nước trong lọ tham gia vào sự đối lưu xảy ra trong toàn bộ nước ở trong xoong.
 
P

phuong_july

I.Trắc nghiệm khách quan.
1. Vì sao hành khách ngồi trên ô tô đang chuyển động thẳng bộng thấy mình bị nghiêng sang trái?
A. Vì ô tô đột ngột giảm vận tốc.
B. Vì ô tô tăng đột ngột vận tốc.
C. Vì ô tô đột ngột rẽ trái.
D.Vì ô tô đột ngột rẽ phải.
2. Câu nào dưới đây nói đúng về áp suất.
A. Áp suất là lực tác dụng lên mặt bị ép.
B. Áp suất là lực ép vuông góc với mặt bị ép.
C. Áp suất là lực tác dụng lên 1 đơn vị diện tích.
D. Áp suất là độ lớn của áp lực trên 1 đơn vị diện tích bị ép.
3. Một vật được ném lên cao theo phương thẳng đứng. Khi nào vật vừa có động năng, vừa có thế năng?
A. Khi vật đang đi lên và đang rơi xuống.
B. Khi vật đang đi lên.
C. Khi vật đang rơi xuống.
D. Chỉ khi vật lên tới điểm cao nhất.
4. Tính chất nào sau đây không phải của nguyên tử, phân tử?
A. Chuyển động không ngừng.
B. Chuyển động càng nhanh thì nhiệt độ của vật càng cao.
C. Giữa các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật có khoảng cách.
D. Chỉ có thế năng, không có động năng.
II. Tự luận.
$\fbox{Bài 6}$.
Một ô tô vượt qua 1 đoạn đường dốc gồm 2 đoạn: lên dốc và xuống dốc. Biết thời gian lên dốc bằng phân nửa thời gian xuống dốc, vận tốc trung bình khi xuống dốc gấp 2 lần vận tốc trung bình khi lên dốc. Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường dốc của ô tô. Biết vận tốc trung bình khi lên dốc là 30km/h.
$\fbox{Bài 7}$.
Người ta thả 1 thỏi đồng nặng $0,4kg$ ở nhiệt độ $80^oC$ vào $0,25kg$ nước ở nhiệt độ $18^oC$. Hãy xác định nhiệt độ khi cân bằng nhiệt. $c_{đồng}=400J/kg.K$, $c_{nước}=4200J/kg.K$
$\fbox{Bài 8}$.
Người ta cần có 30l nước ở nhiệt độ $t=35^oC$ để tắm. Nhiệt độ ban đầu của nước là $t_1=20^oC$. Hỏi cần phải cấp cho khối nước đó 1 nhiệt lượng bao nhiêu? Cho $c_{nước}=4200J/kg.K$
 
P

phuong_july

$\fbox{ Thông Tin Bổ Sung}$

$\fbox{ Thông Tin Bổ Sung}$
1. Hệ nhiều lực cân bằng.
Khi có nhiều lực đồng thời tác dụng lên 1 vật mà vật ấy vẫn đứng yên hoắc chuyển động thẳng đều thì hệ các lực ấy cũng được xem là hệ lực cân bằng.
2. Một hệ quả quan trọng của quán tính.
- Do có trọng lực mà con người và mọi vật khác trên Trái Đất đều chuyển động theo Trái Đất, ở gần xích đạo, vận tốc của chuyển động này vào khoảng $465m/s$.
Tưởng tượng nếu lực hút của Trái Đất đột ngột mất đi thì con người và mọi sinh vật khác sẽ bị văng ra khỏi Trái Đất với vận tốc $465m/s$ ( bằng vận tốc của 1 máy bay phản lực chiến đáu) và chuyển động thẳng đều với vận tốc này.
- Mọi vật đều có quan tính nên chịu tác dụng của lực, mọi vật không thể thay đổi vận tốc 1 cách đột ngột mà cần phải có 1 khoảng thời gian nhất định.

 
N

nhuquynhdat

Người ta thả 1 thỏi đồng nặng 0,4kg ở nhiệt độ $80^oC $vào 0,25kg nước ở nhiệt độ $18^oC$. Hãy xác định nhiệt độ khi cân bằng nhiệt. $c_đồng=400J/kg.K, c_nước=4200J/kg.K$

Nhiệt lượng do thỏi đồng tỏa ra là:

$Q_{tỏa}=m_1.c_1.\Delta t_1=0,4.400.(80-t)=160(80-t)$

Nhiệt lượng do nước thu vào là:

$Q_{thu}=m_2.c_2.\Delta t_2=0,25.4200(t-18)=1050(t-18)$

Do nhiệt lượng tỏa ra bằng nhiệt lượng thu vào nên $Q_{thu}=Q{tỏa}$

$\to 160(80-t)=1050(t-18)$

$\leftrightarrow 12800-160t=1050t-18900$

$\leftrightarrow t =26,19^oC$

Vậy....


Người ta cần có 30l nước ở nhiệt độ $t=35^oC$ để tắm. Nhiệt độ ban đầu của nước là $t_1=20^oC$. Hỏi cần phải cấp cho khối nước đó 1 nhiệt lượng bao nhiêu? Cho $c_nước=4200J/kg.K$

30l tương đương với 30kg

Nhiệt lượng cần để nước lên $35^oC$ là

$Q=m.c. \Delta t=30.4200.(35-20)=1890000$ (J)

vậy...

lúc trước lớ ngớ tính sai :))
 
Last edited by a moderator:
P

phuong_july

$\fbox{Câu Chuyện Vật Lí}$

$\fbox{Câu Chuyện Vật Lí: IXẮC NIUTƠN}$ Người đã vượt lên trên tất cả những thiên tài...


Vào lễ giáng sinh năm 1642, cậu bé Ixac Niuton chào đời tại 1 điền trang thuộc vùng Lin-côn-sai-ơ nước anh. Thời thơ ấu, Niuton nổi tiếng là chú bé luôn nghĩ ra những trò chơi kì lạ, có đồng xu nào, cậu bỏ hết ra mua búa, kìm, cưa, đục và những thiết bị khác cần dùng cho việc chế tạo mô hình,...
Cậu đã sáng chế ra chiếc xa phản lực chạy bằng hơi nước, đồng hồ nước, đồng hồ mặt trời...
Niuton đã tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn. Định luật cho rằng: " Lực là nguyên nhân làm thay đổi vận tốc" là 1 trong những định luật chủa Niuton.
Năm 1679, Niuton bắt đầu viết cuốn "Những nguyên lí toán học của triết học tự nhiên", sau 7 năm thì tác phẩm của ông hoàn thành và nó đã trở thành nền móng cho những sách giáo khoa về vấn đề này cho tới tận ngày nay.
Niuton còn nghiên cứu rất nhiều về 1 lĩnh vực khác của vật lí là quang học, ông cũng là người nghiên cứu sâu về toán học và đã đưa ra nhiều phép toán độc đáo.
Niuton đã mất vào ngày 21 tháng 3 năm 1727. thi hài ông được chôn trong lăng mộ của các danh nhân nước Anh.
Trên bức tưởng niệm ông, người ta khắc câu thơ của Luycrexơ "Người đã vượt lên trên tất cả các thiên tai".
 
P

phuong_july



Nhiệt lượng do thỏi đồng tỏa ra là:

$Q_{tỏa}=m_1.c_1.\Delta t_1=0,4.400.(80-t)=160(80-t)$

Nhiệt lượng do nước thu vào là:

$Q_{thu}=m_2.c_2.\Delta t_2=0,25.4200(t-18)=1050(t-18)$

Do nhiệt lượng tỏa ra bằng nhiệt lượng thu vào nên $Q_{thu}=Q{tỏa}$

$\to 160(80-t)=1050(t-18)$

$\leftrightarrow 12800-160t=1050t-18900$

$\leftrightarrow t =35,617^oC$

Vậy....




30l tương đương với 30kg

Nhiệt lượng cần để nước lên $35^oC$ là

$Q=m.c. \Delta t=30.4200.(35-20)=630000 J$

vậy...

Chú ý fix lại phần khoanh đỏ nhé! Kết quả tính bị sai kìa cậu.
:):)
_____________________________________________________
 
P

phuong_july

II. Tự luận.
$\fbox{Bài 9}$.
Một chiếc ầm bằng nhôm khối lượng $m_1=0,5kg$, chứa $m_2=2kg$ nước. Tất cả đang ở nhiệt độ ban đầu $t_1=20^oC$. Hỏi cần phải tốn bao nhiêu nhiệt lượng để ấm nước đạt đến nhiệt độ sôi $t_2=100^oC$? Cho $c_{nhôm}=880J/kg.K$, $c_{nước}=4200J/kg.K$

$\fbox{Bài 10}$.
Để xác định nhiệt độ của 1 chiếc lò, người ta đặt trong lò 1 cục sắt khối lượng $m_1=0,5kg$ rồi thả nhanh vào trong bình chứa $m_2=4kg$ nước có nhiệt độ ban đầu là $t_1=18^oC$. Nhiệt độ cuối cùng trong bình là $t_2=28^oC$. Hãy xác định nhiệt độ của lò. Bỏ qua trao đổi nhiệt với vỏ bình. Cho $c_{sắt}=460J/kg.K$, $c_{nước}=4200J/kg.K$
Tiếp tục nhé! :D:D
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom