Vật lí 8 Cơ Học

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
19
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cậu bé lên núi với vận tốc 1m/s. Khi còn cách đỉnh núi 100m cậu bé thả một con chó và nó bắt đầu chạy đi lại giữa đỉnh núi và cậu bé. Con chó chạy lên đỉnh núi với vận tốc 2m/s và chạy lại phía cậu bé với vận tốc 4m/s.Tính tổng thời gian những lần chó chạy lên ( kể từ khi thả chó đến khi gặp cậu bé ở đỉnh).

Mn giải giúp e vs ạ ! ( vẽ sơ đồ minh họa hộ e vs )
E cảm ơn
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,922
529
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Một cậu bé lên núi với vận tốc 1m/s. Khi còn cách đỉnh núi 100m cậu bé thả một con chó và nó bắt đầu chạy đi lại giữa đỉnh núi và cậu bé. Con chó chạy lên đỉnh núi với vận tốc 2m/s và chạy lại phía cậu bé với vận tốc 4m/s.Tính tổng thời gian những lần chó chạy lên ( kể từ khi thả chó đến khi gặp cậu bé ở đỉnh).

Mn giải giúp e vs ạ ! ( vẽ sơ đồ minh họa hộ e vs )
E cảm ơn
ở đây có 1 bài giống:https://diendan.hocmai.vn/threads/cau-be-va-con-cho.825765/#post-4035240
Em cũng đừng quên ghé qua [THCS] Ôn bài đêm khuya nhé
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
23
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một cậu bé lên núi với vận tốc 1m/s. Khi còn cách đỉnh núi 100m cậu bé thả một con chó và nó bắt đầu chạy đi lại giữa đỉnh núi và cậu bé. Con chó chạy lên đỉnh núi với vận tốc 2m/s và chạy lại phía cậu bé với vận tốc 4m/s.Tính tổng thời gian những lần chó chạy lên ( kể từ khi thả chó đến khi gặp cậu bé ở đỉnh).

Mn giải giúp e vs ạ ! ( vẽ sơ đồ minh họa hộ e vs )
E cảm ơn
Gọi tổng thời gian chạy lên là T1
tổng thời gian chạy xuống là T2
Vì cậu bé và con chó chạy lên đỉnh cùng lúc nên tổng thời gian của cả hai phải bằng nhau:
T1 + T2 = t = [tex]\frac{S}{v} = \frac{100}{1}=100 (s)[/tex] (1)
=> Vận tốc trung bình của chó bằng cậu bé: vtb = v
<=> [tex]\frac{s1 + s2}{T1 + T2} = v[/tex]
<=> [tex]\frac{v1.T1 + v2.T2}{T1 + T2} = v[/tex]
Thay số vào => 2T1 - 4T2 = 100 (2)
Từ (1),(2) => T1 =...

Có gì thắc mắc em cứ hỏi nhé
Em tham khảo thêm tại Thiên đường vật lý
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Một cậu bé lên núi với vận tốc 1m/s. Khi còn cách đỉnh núi 100m cậu bé thả một con chó và nó bắt đầu chạy đi lại giữa đỉnh núi và cậu bé. Con chó chạy lên đỉnh núi với vận tốc 2m/s và chạy lại phía cậu bé với vận tốc 4m/s.Tính tổng thời gian những lần chó chạy lên ( kể từ khi thả chó đến khi gặp cậu bé ở đỉnh).

Mn giải giúp e vs ạ ! ( vẽ sơ đồ minh họa hộ e vs )
E cảm ơn
Chào em ngoài cách giải của @Tên để làm gì chị hướng dẫn em 1 cách giải khác tối ưu hơn nhé.
+ Gọi tổng quãng đường con chó lên dốc là $x (m)$
=> Tổng quãng đường con chó xuống dốc là $x-100 (m)$
+ Theo bài ra ta có PT:
[tex]\frac{100}{1}=\frac{x}{2}+\frac{x-100}{4}\Rightarrow x=300 (m)[/tex]
Từ đây em dễ dàng suy ra tổng thời gian con chó chạy lên nhé. Có quãng đường và vận tốc rồi nè.
Cách giải này đã được chị trình bày trong: [Vật lí] Tổng hợp những điều quan trọng chương Cơ học
Chúc em học tốt, có gì thắc mắc em có thể hỏi lại. :D
 
Top Bottom