Vật lí 9 Cậu bé và con chó

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cậu bé đi lên đỉnh núi với vận tốc 1m/s, Khi còn cách đỉnh núi 100 m, cậu thả một con chó và nó bắt đầu chạy đi chạy lại giữa đỉnh núi và cậu bé, chạy lên 2m/s, chạy xuống 4m/s
a)Tính tổng quãng đường chạy được của con chó cho đến khi chó và người cùng đến đỉnh núi
b)Tính thời gian những lần chạy lên của chó
c) lập biểu thức tính quãng đường chạy được của chó khi gặp cậu bé lần thứ n
Mong mọi người giải thật chi tiết để e nắm được cách giải tổng quát của dạng bài này với ạ
@Hoàng Long AZ @Death Game
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Gọi t là tổng thời gian, s là quãng đường cậu bé đi được, s' là tổng quãng đường con chó đi lên, v là vẫn tốc của cậu bé, v1 là vận tốc con chó đi lên, v2 là vận tốc con cho đi xuống
a)
Ta thấy được tổng thời gian con chó chạy bằng thời gian mà cậu bé lên tới đỉnh núi: [tex]t=\frac{s}{v}=\frac{100}{1}=100s[/tex]
Ta lại thấy tổng quãng đường mà con cho đi lên sẽ lớn hơn tổng quãng đường mà con chó đi xuống (Do cậu bé liên tục di chuyển) là 100 (m)
=> [tex]\frac{s'}{v1}+\frac{s'-100}{v2}=100[/tex] (s) => s'=... sau đó thay vào s'-100 rồi tính tổng cả 2
b) Liên tục chọn gốc tọa độ tại vị trí mà cậu bé di chuyển sau mỗi lần con chó đi lên đỉnh, chiều dương là chiều chuyển động của cậu bé
Thời gian con chó đi lên lần đầu:
[tex]t1=\frac{s}{v1}=...[/tex]
Quãng đường cậu bé đi được trong thời gian con chó đi lên lần đầu:
s1=v.t1=...
Quãng đường còn lại mà cậu bé phải đi:
s1'=s-s1=...
Phương trình chuyển động của cậu bé khi con chó bắt đầu đi xuống lần đầu: x1=x1'+v.t1'=v.t1'=...
Phương trình chuyển động của con chó khi bắt đầu đi xuống lần đầu: x2=x2'+v2.t1'=s1'-v2.t1'
Để con chó và cậu bé gặp nhau khi con chó đi xuống thì x2=x1 => v.t1'=s1'-v2.t1' => t1'=...
Quãng đường mà cậu bé đi được cho đến khi gặp được con chó lần đầu: s2=s1+v.t1'=...
Quãng đường còn lại mà cậu bé phải đi: s2'=s-s2=...
Thời gian con chó đi lên lần thứ 2:
[tex]t2=\frac{s2'}{v1}=...[/tex]
Cứ như vậy cho đến khi cậu bé lên tới đỉnh núi...
c) Chịu, nhờ mọi người tiếp sức

P/s: cách khá dài với cả không phải kiến thức của lớp 9
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Gọi t là tổng thời gian, s là quãng đường cậu bé đi được, s' là tổng quãng đường con chó đi lên, v là vẫn tốc của cậu bé, v1 là vận tốc con chó đi lên, v2 là vận tốc con cho đi xuống
a)
Ta thấy được tổng thời gian con chó chạy bằng thời gian mà cậu bé lên tới đỉnh núi: [tex]t=\frac{s}{v}=\frac{100}{1}=100s[/tex]
Ta lại thấy tổng quãng đường mà con cho đi lên sẽ lớn hơn tổng quãng đường mà con chó đi xuống (Do cậu bé liên tục di chuyển) là 100 (m)
=> [tex]\frac{s'}{v1}+\frac{s'-100}{v2}=100[/tex] (s) => s'=... sau đó thay vào s'-100 rồi tính tổng cả 2
b) Liên tục chọn gốc tọa độ tại vị trí mà cậu bé di chuyển sau mỗi lần con chó đi lên đỉnh, chiều dương là chiều chuyển động của cậu bé
Thời gian con chó đi lên lần đầu:
[tex]t1=\frac{s}{v1}=...[/tex]
Quãng đường cậu bé đi được trong thời gian con chó đi lên lần đầu:
s1=v.t1=...
Quãng đường còn lại mà cậu bé phải đi:
s1'=s-s1=...
Phương trình chuyển động của cậu bé khi con chó bắt đầu đi xuống lần đầu: x1=x1'+v.t1'=v.t1'=...
Phương trình chuyển động của con chó khi bắt đầu đi xuống lần đầu: x2=x2'+v2.t1'=s1'-v2.t1'
Để con chó và cậu bé gặp nhau khi con chó đi xuống thì x2=x1 => v.t1'=s1'-v2.t1' => t1'=...
Quãng đường mà cậu bé đi được cho đến khi gặp được con chó lần đầu: s2=s1+v.t1'=...
Quãng đường còn lại mà cậu bé phải đi: s2'=s-s2=...
Thời gian con chó đi lên lần thứ 2:
[tex]t2=\frac{s2'}{v1}=...[/tex]
Cứ như vậy cho đến khi cậu bé lên tới đỉnh núi...
c) Chịu, nhờ mọi người tiếp sức

P/s: cách khá dài với cả không phải kiến thức của lớp 9
Câu b) còn cách nào khác không anh, em có áp dụng vào bài nhưng nó cứ sao sao á
 
Last edited:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Chó chạy lên có vận tốc + quãng đường rồi sao k tính thẳng luôn nhỉ?
Những lần chó chạy lên mà bạn, câu này là con chó cứ chuyển động lặp đi lặp lại, chạy lên núi rồi chạy về cậu bé rồi lại chạy lên núi, trong khi cậu bé vẫn đi lên cho đến khi cậu và chó cùng ở trên đỉnh núi
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Câu b) còn cách nào khác không anh, em có áp dụng và bài nhưng nó cứ sao sao á

Gọi v, v1 ,v2 lần lượt là vận tốc của cậu bé, của con chó khi chạy về phía đỉnh và khi chạy về phía cậu bé
- Xét 1 lần chạy bất kì của con chó từ vị trí cậu bé tới đỉnh núi
gọi t1 là khoảng thời gian này
+, Khoảng cách giữa cậu bé và con chó khi nó về tới đỉnh là: S = v1.t1 - v.t1
=> t1 = S/(v1-v)
gọi t2 là thời gian con chó chạy từ đỉnh tới chỗ cậu bé sau đó:
tương tự => t2 = S/(v2+v)
t1/t2 = v+v2/v1-v = 5 => t1=5t2
Ta thấy, tỉ lệ thời gian con chó chạy tới đỉnh và từ đỉnh tới chỗ cậu bé là không đổi (=5), không phụ thuộc vào lần chạy của con chó và khoảng cách xa gần của chó và cậu bé

Gọi T1 là tổng thời gian chạy của chó từ chỗ cậu bé tới đỉnh và T2 là thời gian chạy của chó từ đỉnh tới chỗ cậu bé.
=> T1/T2 = 5 => T1 = 5T2
lại có: T1 + T2 = 100/v = 100/1 = 100
=> T2 = 16,67s; T1 = 83,33s
 

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
19
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Câu b theo mình chỉ cần thế này:

Đã có câu a là tổng quãng đường chạy lên + chạy xuống của con chó. Mà tổng quãng đường chạy lên của con chó - tổng quãng đường chạy xuống của nó là 100m.

Như vậy tính được tổng quãng đường chạy lên rồi chia cho vận tốc là ra thời gian thôi.

Sl + Sx = (kết quả câu a)

Sl - Sx = 100.

=> Sl = ......, thời gian t = Sl / 2.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Câu b theo mình chỉ cần thế này:

Đã có câu a là tổng quãng đường chạy lên + chạy xuống của con chó. Mà tổng quãng đường chạy lên của con chó - tổng quãng đường chạy xuống của nó là 100m.

Như vậy tính được tổng quãng đường chạy lên rồi chia cho vận tốc là ra thời gian thôi.

Sl + Sx = (kết quả câu a)

Sl - Sx = 100.

=> Sl = ......, thời gian t = Sl / 2.
Thời gian từng lần chạy lên chứ không phải tổng thời gian chạy lên của chó
 

Hàn Phi Công Tử

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2021
108
301
36
19
Bình Định
THPT Nguyễn Trân
Mình nghĩ đề gây hiểu nhầm thôi chứ không thể nào bắt tính từng lần chạy lên được.
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom