Cơ chế tác dụng của iốt với tinh bột.

Thảo luận trong 'Cacbohiđrat' bắt đầu bởi quykonhp, 17 Tháng chín 2010.

Lượt xem: 26,460

  1. quykonhp

    quykonhp Guest

    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    Có ai biết cơ chế tác dụng của i-ốt với tinh bột và hiện tượng xảy ra khi đun nóng tinh bột

    rồi để nguội không ạ. Giúp em với
     
  2. gororo

    gororo Guest

    Cái này có trong SGK-t41 đấy bạn: P.tử tinh bột hấp phụ I2 tạo màu xanh tím (nhớ lại cấu trúc ph.tử của tinh bột). Khi đun nóng, p.tử tinh bột duỗi thẳng, giải phóng I2 làm mất màu. Khi để nguội thì I2 lại bị hấp phụ=>có màu
    Nói chung, đây là sự hấp phụ I2 của tinh bột chứ ko phải p.ưhh (cũng tương tự như than củi hấp phụ màu, mùi...)
     
  3. quykonhp

    quykonhp Guest

    cơ chế tác dụng của iốt với tinh bột

    nhưng trong sgk làm có cơ chế hả bạn. Chỉ giải thích hiện tượng thôi mà
     
  4. cuipapok

    cuipapok Guest

    trong tinh bột có amilozơ là mạch ko phân nhánh và cuộn soắn theo kiểu lò xo và amilo pectin có dạng mạch phân nhánh, khi cho dung dịch iot vào thì các phân tử amilozo sẽ giữ iốt trong lòng soắn của nó làm cho màu của d d lúc này là màu của amilozo, chứ thực chất là ko có phản ứng gì xảy ra cả, sau đun nóng thì dạng soắn lò xo của amilozo sẽ duỗi thẳng thả iot trong lòng của nó ra , làm cho d d trở lại ko màu,
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY