Hóa Chuyên khó

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 30,3 gam hỗn hợp X gồm Al, Al4C3,Ca, CaC2 vào nước dư sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu đc dd X và hỗn hợp khí Z. Cho từ từ 800 ml dd HCl1M vào Y, sau khí các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc m gam kết tủa T. Đốt cháy hoàn toàn Z trong O2 dư thu đc 8,96 lít CO2 và 18,9 gam H2O
a. Vt pthh
b. Tìm giá trị m
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 30,3 gam hỗn hợp X gồm Al, Al4C3,Ca, CaC2 vào nước dư sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn chỉ thu đc dd X và hỗn hợp khí Z. Cho từ từ 800 ml dd HCl1M vào Y, sau khí các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc m gam kết tủa T. Đốt cháy hoàn toàn Z trong O2 dư thu đc 8,96 lít CO2 và 18,9 gam H2O
a. Vt pthh
b. Tìm giá trị m
Quy đổi hỗn hợp thành Al, Ca, C: a,b,c mol
=> 27a + 40b + 12c = 30,3 (1)
Bảo toàn nguyên tố C, có
c = 0,4 (2)
Bảo toàn nguyên tố O ta có:
nO =2nCO2 + nH2O = 2.0,4 + 1,05 = 1,85
Bảo toàn e:
3a + 2b + 4c = 3,7 (3)
(1)(2)(3) => a = 0,5; b = 0,3; c = 0,4
Dung dịch Y: Ca(AlO2)2 : 0,25 mol; Ca(OH)2 dư : 0,05 mol
Ca(OH)2 + 2HCl = CaCl2 + 2HCl
0,05-----------0,1
Ca(AlO2)2 + 2HCl +2H2O = CaCl2 + 2Al(OH)3
0,25-------------0,5-----------------------------0,5
=> HCl dư = 0,8 - 0,1 - 0,5 = 0,2 mol
Kết tủa tiếp tục bị hòa tan
3HCl + Al(OH)3 = AlCl3 + 3H2O
0,2-------0,2/3
=> m = (0,5 - 0.2/3).78 = 33,8g
 
Top Bottom