[Chuyên đề] Toán chia hết

  • Thread starter hoa_giot_tuyet
  • Ngày gửi
  • Replies 92
  • Views 36,935

H

hieu12061998

tui cũng có một bài toan đây:
C/m rằng [TEX]n3 - n \vdots 6 \forall n \in N[/tex]
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Ở box này có một đống người giỏi nên bài này khó mà qua mặt được nhưng tui cứ cho thử:
[tex]n^3.(n^2-7)^2-36n \vdots 5040[/tex]
 
H

harrypham

Ở box này có một đống người giỏi nên bài này khó mà qua mặt được nhưng tui cứ cho thử:
[tex]n^3.(n^2-7)^2-36n \vdots 5040[/tex]

Phân tích [TEX]5040=5.2^4.7.3^2[/TEX].
Cứ làm từ từ sẽ chắc chắn hơn.
Ta chứng minh [tex]A=n^3.(n^2-7)^2-36n \vdots 5040[/tex] chia hết cho [TEX]5,2^4,7,3^2[/TEX].

Ví dụ: Chứng minh A chia hết cho [TEX]9[/TEX].
Nhận thấy hiển nhiên [TEX]36n \vdots 9[/TEX], cần chứng minh [TEX]n^3(n^2-7)^2 \vdots 9[/TEX].
Thật vậy, xét.
+ [TEX]n=3k \Rightarrow n^3 \vdots 9 \rightarrow n^3(n^2-7)^2 \vdots 9[/TEX].
+ [TEX]n=3k \pm 1 \Rightarrow n^2 \equiv 1 \pmod{3} \Rightarrow n^2-7 \vdots 3 \Rightarrow (n^2-7) \vdots 9 \Rightarrow n^3(n^2-7)^2 \vdots 9[/TEX].


Ở box này có một đống người giỏi nên bài này khó mà qua mặt được nhưng tui cứ cho thử:
[tex]n^3.(n^2-7)^2-36n \vdots 5040[/tex]

Một cách dễ dàng hơn thì ta phân tích [TEX]n^3(n^2-7)^2-36n=n \left( n-1 \right) \left( n-2 \right) \left( n-3 \right) \left( n+3 \right) \left( n+2 \right) \left( n+1 \right) [/TEX].
 
Last edited by a moderator:
B

braga

Mình cũng góp 1 bài:
a, Tìm tất cả các số nguyên dương n sao cho [TEX]2^{n}-1 \vdots 7[/TEX]

b, Có hay không số nguyên dương n sao cho [TEX]2^n+1 \vdots 7[/TEX]
 
H

harrypham

Mình cũng góp 1 bài:
a, Tìm tất cả các số nguyên dương n sao cho [TEX]2^{n}-1 \vdots 7[/TEX]

b, Có hay không số nguyên dương n sao cho [TEX]2^n+1 \vdots 7[/TEX]

Bài này không hẳn là khó (cũng nhớ là nó có trong đề IMO năm mấy thì phải).

a, Xét
+ [TEX]n \equiv 0 \pmod{3} \Rightarrow 2^n=2^{3k}=8^{k} \equiv 1 \pmod{7}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 8^k-1 \equiv 0 \pmod{7}[/TEX].

+ [TEX]n \equiv 1 \pmod{3} \Rightarrow 2^n=2^{3k+1} =8^k.2 \equiv 2 \pmod{7}[/TEX].
TH này loại.

+ [TEX]n \equiv 2 \pmod{3} \Rightarrow 2^n=2^{3k+2}=8^k.4 \equiv 1 \pmod{7}[/TEX].
TH này cũng loại.

b, Tương tự xét các trường hợp như câu a.
 
H

hero_boy_kiet

+
.

+ .
TH này loại.

+ .
TH này cũng loại.

b, Tương tự xét các trường hợp như câu a cho lời cảm ơn nhé
 
P

ph2k11

Một số bài nâng cao về toán chia hết:
1. Cho x,y thuộc Z. C/m:
a) [TEX]x^3[/TEX] y - x [TEX]y^3[/TEX] chia hết 6
b) [TEX]x^5[/TEX] y - x [TEX]y^5[/TEX] chia hết 30
2. Cho n thuộc N. C/m
a) [TEX]3^n-1[/TEX] + 33 chia hết 17
b) 7 [TEX]5^2n[/TEX] +12 [TEX]6^n[/TEX] chia hết 19
c) [TEX]6^2n[/TEX] +[TEX]3^n+2[/TEX] + [TEX]3^n[/TEX] chia hết 11
d) 2 [TEX]52^n[/TEX] - [TEX]18^n[/TEX] - [TEX]35^n[/TEX] chia hết 17
e) [TEX]11^n+2[/TEX] + [TEX]12^2n+1[/TEX] chia hết 133
f) [TEX]2903^n[/TEX] - [TEX]803^n[/TEX] - [TEX]464^n[/TEX] + [TEX]261^n[/TEX] chia hết 1897
g) [TEX]46^n[/TEX] + 296. [TEX]13^n[/TEX] chia hết 1947 với n là số lẻ
h) [TEX]20^n[/TEX] + [TEX]16^n[/TEX] - [TEX]3^n[/TEX] -1 chia hết 323 với n là số chẵn
i)* [TEX]3^2^4n+1[/TEX] +2 chia hết cho 11
3.C/m
a) [TEX]3^105[/TEX] + [TEX]4^105[/TEX] chia het 13
b) [TEX]3^2003[/TEX] -9 chia hết 13
c) [TEX]2222^5555[/TEX] + [TEX]5555^2222[/TEX] chia hết 7
4. Cho n thuộc N. C/m
a) [TEX]16^n[/TEX] - 15n -1 chia hết cho 225
b) [TEX]3^3n+3[/TEX] -26n -27 chia hết cho 169
c) 4 [TEX]3^2n+3[/TEX] + 32n - 36 chia hết cho 64
5. C/m
a)nếu số nguyên n >1 ta có:
[TEX]n^n[/TEX] + [TEX]5n^2[/TEX] -11n +5 chia hết cho [TEX](n -1)^2[/TEX]
b) n thuộc N* thì:
[TEX]2^3^n[/TEX] +1 chia hết cho [TEX]3^n[/TEX]
c) cho n > 3 ( n thuộc N). C/m nếu [TEX]2^n[/TEX] = 10a + b
thì ab chia hết cho 6
Bài cuối:
C/m nếu x,y,z là các số nguyên thỏa mãn:
(100x+10y+z) chia hết cho 21 thì (x-2y+4x) chia hết cho 21
Ai rảnh cùng mình làm nha'
 
L

lionelmessivan

bài 1:
a) ta có:x^3y-xy^3=x^3y-xy+xy-xy^3
=y(x^3-x)-x(y^3-y)
ta lại có: x^3-x=(x-1)x(x+1) chia hết cho 6
y^3-y=(y-1)y(y+1) .....................
\Rightarrowy(x^3-x)-x(y^3-y) chia hết cho 6
vậy x^3y-xy^3 chia hết cho 6
b)làm gần tương tự ý a\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/\\:D/
 
H

harrypham

Một số bài nâng cao về toán chia hết:
1. Cho x,y thuộc Z. C/m:
a) [TEX]x^3[/TEX] y - x [TEX]y^3[/TEX] chia hết 6
b) [TEX]x^5[/TEX] y - x [TEX]y^5[/TEX] chia hết 30
2. Cho n thuộc N. C/m
a) [TEX]3^n-1[/TEX] + 33 chia hết 17
b) 7 [TEX]5^2n[/TEX] +12 [TEX]6^n[/TEX] chia hết 19
c) [TEX]6^2n[/TEX] +[TEX]3^n+2[/TEX] + [TEX]3^n[/TEX] chia hết 11
d) 2 [TEX]52^n[/TEX] - [TEX]18^n[/TEX] - [TEX]35^n[/TEX] chia hết 17
e) [TEX]11^n+2[/TEX] + [TEX]12^2n+1[/TEX] chia hết 133
f) [TEX]2903^n[/TEX] - [TEX]803^n[/TEX] - [TEX]464^n[/TEX] + [TEX]261^n[/TEX] chia hết 1897
g) [TEX]46^n[/TEX] + 296. [TEX]13^n[/TEX] chia hết 1947 với n là số lẻ
h) [TEX]20^n[/TEX] + [TEX]16^n[/TEX] - [TEX]3^n[/TEX] -1 chia hết 323 với n là số chẵn
i)* [TEX]3^2^4n+1[/TEX] +2 chia hết cho 11
3.C/m
a) [TEX]3^105[/TEX] + [TEX]4^105[/TEX] chia het 13
b) [TEX]3^2003[/TEX] -9 chia hết 13
c) [TEX]2222^5555[/TEX] + [TEX]5555^2222[/TEX] chia hết 7
4. Cho n thuộc N. C/m
a) [TEX]16^n[/TEX] - 15n -1 chia hết cho 225
b) [TEX]3^3n+3[/TEX] -26n -27 chia hết cho 169
c) 4 [TEX]3^2n+3[/TEX] + 32n - 36 chia hết cho 64
5. C/m
a)nếu số nguyên n >1 ta có:
[TEX]n^n[/TEX] + [TEX]5n^2[/TEX] -11n +5 chia hết cho [TEX](n -1)^2[/TEX]
b) n thuộc N* thì:
[TEX]2^3^n[/TEX] +1 chia hết cho [TEX]3^n[/TEX]
c) cho n > 3 ( n thuộc N). C/m nếu [TEX]2^n[/TEX] = 10a + b
thì ab chia hết cho 6
Bài cuối:
C/m nếu x,y,z là các số nguyên thỏa mãn:
(100x+10y+z) chia hết cho 21 thì (x-2y+4x) chia hết cho 21
Ai rảnh cùng mình làm nha'
Trước khi đưa ra các bài toán thì đề nghị bạn xem lại những trang trước của topic, hầu hết đã được đưa lên.
 
H

harrypham

Bài 1.

a) [TEX]x^3y-xy^3=y(x^3-x)-x(y^3-y)[/TEX]
Ta cần cm [TEX]a^3-a \vdots 6[/TEX], như vậy [TEX]a^3-a=a(a-1)(a+1)[/TEX] là 3 số nguyên liên tiếp nên chúng chia hết cho 6.
Do đó [TEX]A=x^3y-xy^3=y(x^3-x)-x(y^3-y)[/TEX] chia hết cho 6.

b) [TEX]x^5y-xy^5=y(x^5-x)-x(y^5-y)[/TEX]
Ta cần cm [TEX]a^5-a \vdots 30[/TEX]
Phân tích [TEX]a^5-a=a(a-1)(a+1)(a^2+1)[/TEX]
Hiển nhiên [TEX]a(a-1)(a+1)[/TEX] chia hết cho 6.
Ta chỉ cần cm [TEX]a^5-a[/TEX] chia hết cho 5, bằng cách xét số dư của a khi chia cho 5.
Ta có đpcm.
 
N

nhockute2012vn

Bài 7:cho:
[TEX]A=1^k+2^k+...+n^k[/TEX]
[TEX]B=1+2+...+n[/TEX]
CMR:[TEX]A \vdots B[/TEX] với k lẻ .
 
Top Bottom