[Chuyên đề] Toán chia hết

  • Thread starter hoa_giot_tuyet
  • Ngày gửi
  • Replies 92
  • Views 36,630

Q

quynhnhung81

Anh chỉ gợi ý cách giải thui đó là phương pháp xuống thang

1)để các em lớp 8 giải !
còn phần 2 thì cho anh được thể hiện chút!:p
ta có:[TEX]2^4^{2n+1} -16+ 21[/TEX]
[TEX]2^4^{2n+1} -16 = 16(16^{4n-1}-1) \vdots 16^3-1 \vdots 21 \Rightarrow dpcm[/TEX]
anh ơi, luỹ thừ tầng thì tính từ trên xuống mờ********************************************************?
 
H

hoa_giot_tuyet

Hjx ế âm? :((

Chứng minh [tex]n^8 - n^6 - n^4 + n^2 \ \vdots \ 1152[/tex] với n nguyên lẻ :p
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtu_2011

Hjx ế âm? :((

Chứng minh [tex]n^8 - n^6 - n^4 + n^2 \ \vdots \ 1152[/tex]

[TEX]n^8 - n^6 - n^4 + n^2[/TEX]

[TEX]= n^6.(n -1).(n +1) - n^2.(n -1).(n +1)[/TEX]

[TEX]= (n -1).(n +1).n^2.(n^4 -1)[/TEX]

[TEX]= (n -1).(n +1).n^2(n^2 -1)(n^2 +1)[/TEX]

[TEX]= (n -1)^2.(n +1)^2.n^2.(n^2 +1)[/TEX]

Khi n lẻ thì ko biết đúng hay không nhưng khi n chẵn thì vấn đề sẽ ngay giải đây !
mặt khác n có lẽ cũng phải có đk lơn hơn bao nhiêu đó chớ !???
 
Q

quynhnhung81

cho thêm mí bài nữa nì
Chứng minh với mọi n nguyên dương thì
a) [TEX](10^n+18n-28) \vdots 27[/TEX]
b) [TEX](9^{n+1}-8n-9 \vdots 64[/TEX]

p/s:Mình nghĩ bài của hoa_giot_tuyet phải có thêm điều kiện n lẽ
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

cho thêm mí bài nữa nì
Chứng minh với mọi n nguyên dương thì
a) [TEX](10^n+18n-28) \vdots 27[/TEX]
b) [TEX](9^{n+1}-8n-9 \vdots 64[/TEX]

p/s:Mình nghĩ bài của hoa_giot_tuyet phải có thêm điều kiện n lẽ

Mí cái bài này có lẽ quy nạp

Vs n = 1 đúng
Giả sử n = k đúng
hay
[TEX]10^k + 18k - 28[/TEX] chia hết 27
Xét n = k +1

[TEX]10^{k +1} + 18(k +1) - 28[/TEX]

[TEX]= 10^k.10 + 18k - 10[/TEX]

[TEX]= 10( 10^k + 18k - 28) - 162k + 270 [/TEX]

Luôn chia hết 27

\Rightarrow đpcm
Mấy cái kia tuơng tự !
 
B

bangtuyethah

mình nghĩ bài 5 dùng đi rích lê, xét dãy 1,11,.........,111....1(có m số 1,m>1999)suy ra
có ít nhất 2 số chia 1999 cùng số dư và có dạng 111...10000..0(có 1999cs 1) suy ra dccm
 
H

hieut2bh

các bạn có thể giải tớ bài này ko tớ sẽ thank yên tâm :
Chứng minh tồn tại một bội của 2003 có dạng
20042004...2004
 
T

thienlong_cuong

các bạn có thể giải tớ bài này ko tớ sẽ thank yên tâm :
Chứng minh tồn tại một bội của 2003 có dạng
20042004...2004

Cais ni hình như sử dụng nguyên lí điri lick gì đó
2004
20042004
.....
200420042004......2004 (n số)

Trong các số trên luôn tồn tại ít nhất 2 số có cùng số dư khi chia cho 2003
Trừ cho nhau thì đc
20042004....20040000...00 = 20042004..2004.10^n chia hết 2003

Cái thằng 10^n ko chia hết 2003
=> đpcm ~!
Đến đây thì bó tay !
 
Last edited by a moderator:
H

hieut2bh

có lẽ bài này cũng thuộc dạng toán chia hết mik cùng ko giải được mời các bạn giải hộ :
Số sau có phải số chình phương ko ? Vì sao ?
A=[TEX]1992^2+1993^2+1994^2+1995^2[/TEX]
bác nào giải được em sẽ cảm ơn
 
D

duynhan1

có lẽ bài này cũng thuộc dạng toán chia hết mik cùng ko giải được mời các bạn giải hộ :
Số sau có phải số chình phương ko ? Vì sao ?
A=[TEX]1992^2+1993^2+1994^2+1995^2[/TEX]
bác nào giải được em sẽ cảm ơn

Số chính phương chia 4 dư 0,1 nhưng A lại chia 4 dư 2 nên không phải là số chính phương
 
T

thienlong_cuong

có lẽ bài này cũng thuộc dạng toán chia hết mik cùng ko giải được mời các bạn giải hộ :
Số sau có phải số chình phương ko ? Vì sao ?
A=[TEX]1992^2+1993^2+1994^2+1995^2[/TEX]
bác nào giải được em sẽ cảm ơn

Có lẽ bạn sẽ dễ dàng chứng minh đuợc tổng của các bình phương của 4 số tự nhiên liên tiếp không là 1 số chính phương !(Hình như cộng thêm 1 vào thì là số chính phương thì phải)


[TEX]A =1992^2+1993^2+1994^2+1995^2[/TEX]

Tổng các bình phương của 4 số tự nhiên \Rightarrow ko phải là số chính phương
 
H

hoa_giot_tuyet

Cho mọi người thêm mấy bài nhé :)

1. Tìm số nguyên dương n để a) N = [TEX]2^n + 1[/TEX] chia hết cho 3
b) [TEX]2^n - 1[/TEX] chia hết cho 7

2. C/m [TEX]1^n+2^n+3^n+4^n \vdots 5[/TEX] khi và chỉ khi n không chia hết cho 4 và n là số nguyên dương

3. a,b,c là ba số nguyên cùng tính chẵn lẽ. C/m hiệu lập phương của tổng 3 số đó và tổng các lập phươngcủa chúng chia hết cho 24

4. Tìm số nguyên k để [TEX]3^{6n-1} - k.3^{3n-2} + 1 \ \vdots \ 7[/TEX] \forall n nguyên dương

5. C/m [TEX](a+4-3b)^4.(3a-5b-1)^4 \ \vdots \ 16[/TEX] với mọi nguyên dương a,b
 
L

linhhuyenvuong

1. Tìm số nguyên dương n để a) N = [TEX]2^n + 1[/TEX] chia hết cho 3
b) [TEX]2^n - 1[/TEX] chia hết cho 7
____________________________
1,
a,N = [TEX]2^n + 1[/TEX] chia hết cho 3
\Leftrightarrow [tex] n=2k+1[/tex] (k thuộc N;k#0) hoặc n lẻ.
b, [TEX]2^n - 1[/TEX] (1)chia hết cho 7
Với [tex] n=3k[/tex]
[tex] (1) \Leftrightarrow 2^{3k}-1=8^k-1 \vdots 7[/tex]
Với [tex] n=3k+1[/tex]
[tex] (1) \Leftrightarrow 2^{3k+1}-1=2(8^k-1)+1[/tex] ko chia hết cho 7
Với [tex] n=3k+2[/tex]
[tex] (1)\Leftrightarrow 2^{3k+1}-1=4.(8^k-1)+3[/tex] ko chia hết cho 7
\Rightarrow [TEX]2^n - 1[/TEX] (1)chia hết cho 7\Leftrightarrow n=3k
 
P

preticane

Mình có 1 bài nho nhỏ nè nhưng sao khó nghĩ quá: Cho a,b thuộc N, (a+2b) chia hết cho 5, chứng minh (3a-4b) chia hết cho 5.
 
L

linhhuyenvuong

Mình có 1 bài nho nhỏ nè nhưng sao khó nghĩ quá: Cho a,b thuộc N, (a+2b) chia hết cho 5, chứng minh (3a-4b) chia hết cho 5.
___________________________

[tex] a+2b \vdots 5[/tex]
\Rightarrow [tex] 3(a+2b) \vdots 5[/tex]
\Leftrightarrow [tex] 3a+6b \vdots 5[/tex]
\Rightarrow [tex] (3a-4b)+10b \vdots 5[/tex]
[tex] 10b \vdots 5[/tex]
\Rightarrow [tex] 3a-4b \vdots 5[/tex]
 
H

hoa_giot_tuyet

4. Tìm số nguyên k để [TEX]3^{6n-1} - k.3^{3n-2} + 1 \ \vdots \ 7[/TEX] \forall n nguyên dương

Hì cả 5 bài có mỗi bài này chưa làm đc, mới làm ra post lên mọi ng` tham khảo :D

[TEX]3^{6n-1} - k.3^{3n-2} + 1= 3^{6(n-1)}.3^5-k.3^{3(n-1)}.3 + [/TEX]
Nếu n chẵn thì biến đổi
[TEX]= 3^{6(n-1)}.3^5 - 3^5 -k.3^{3(n-1)}.3 - 3k + 1 + 3^5 + 3k[/TEX]
Nếu n lẻ thì biến đổi [TEX]= 3^{6(n-1)}.3^5 - 3^5 -k.3^{3(n-2)}.3^4 - 3^4k + 1 + 3^5 + 3^4k[/TEX]

Để ý [TEX]3^6-1 \vdots 7, 3^3 + 1\vdots 7[/TEX]

Từ đó biến đổi để có [TEX]3^5+3k+1 \vdots 7[/TEX] với n chẵn
\Rightarrow [TEX]3k - 1 \vdots 7[/TEX]
Đặt [TEX]3k - 1 = 7h \Rightarrow k = \frac{7h+1}{3} = 2h + \frac{h+1}{3}[/TEX]
Đặt [TEX]\frac{h+1}{3} = t \Rightarrow h = 3t -1 \geq 0 \Rightarrow t \geq \frac{1}{3} > 1[/TEX]
\Rightarrow t = 1 \Rightarrow k = 5

CÒn với n lẻ thì làm tương tự như trên ta đc k = 2

Ai thấy j thì góp ý với nhé, à mà có cách khác thì càng tốt ^^

p/s: sao k có ai góp ý bài này vậy, đến mình tự phát hiện mình sai :))
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Cho mọi người thêm mấy bài nhé :)

5. C/m [TEX](a+4-3b)^4.(3a-5b-1)^4 \ \vdots \ 16[/TEX] với mọi nguyên dương a,b

Thấy
[TEX]a + 4 - 3b + 3a - 5b - 1 = 4a - 8b + 3[/TEX] là 1 số lẻ
Vậy luôn phải có hoặc
[TEX]1 + 4 - 3b[/TEX] chia hết 2
[TEX]3a - 5b - 1[/TEX] chia hết 2
Đến đó chắc ra rõ rồi hây !
p/s: Lỡ sai thông cảm hây anh em !
 
T

thienlong_cuong


3. a,b,c là ba số nguyên cùng tính chẵn lẽ. C/m hiệu lập phương của tổng 3 số đó và tổng các lập phươngcủa chúng chia hết cho 24

Nghi ngờ đề có vấn đề
Do cả 3 số có tính chặn lẻ
Giả sử cả 3 số đều lẻ
[TEX]\Rightarrow a^3 + b^3 + c^3[/TEX] lẻ
Vậy liệu rằng nó có đủ sức và khả năng chia hết 24 ko ???

p/s: Hỏi chúa để biết thêm chi tiết !

 
B

bananamiss



Nghi ngờ đề có vấn đề
Do cả 3 số có tính chặn lẻ
Giả sử cả 3 số đều lẻ
[TEX]\Rightarrow a^3 + b^3 + c^3[/TEX] lẻ
Vậy liệu rằng nó có đủ sức và khả năng chia hết 24 ko ???

p/s: Hỏi chúa để biết thêm chi tiết !



đọc lại đề bài nhá
:|

girl said:
3. a,b,c là ba số nguyên cùng tính chẵn lẽ. C/m hiệu lập phương của tổng 3 số đó và tổng các lập phương của chúng chia hết cho 24


nghĩa là [TEX](a+b+c)^3-(a^3+b^3+c^3)[/TEX]



[TEX]=3(a+b)(b+c)(c+a)...ok[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom