[Chuyên đề] Lượng giác ver.3

Status
Không mở trả lời sau này.
K

khunjck

Tiếp vài bài cho đỡ buồn,=))

Bài 146:

[TEX]\blue tan^2x+cot^2x+cot^22x=\frac{11}{3}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{sin^2x}{cos^2x}+\frac{cos^2x}{sin^2x}+\frac{cos^22x}{sin^22x}=\frac{11}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{4sin^4x+4cos^4x+cos^22x}{sin^22x}=\frac{11}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3(4-4.\frac{1}{2}.sin^22x+cos^22x)=11.sin^22x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin^22x=\frac{3}{4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

\Leftrightarrow[TEX]\frac{sin^2x}{cos^2x}+\frac{cos^2x}{sin^2x}+\frac{cos^22x}{sin^22x}=\frac{11}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{sin^4x+cos^4x+cos^22x}{sin^22x}=\frac{11}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]3(1-\frac{1}{2}.sin^22x+cos^22x)=11.sin^22x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]sin^22x=\frac{12}{31}[/TEX]

Hình như có chút nhầm lẫn nhỉ,:p [TEX]sin^22x=4sin^2xcos^2x[/TEX]
 
N

niemkieuloveahbu

Bài nào nguy cơ quá thì mọi người cho ý kiến,để tớ giải rồi next nhé,tình hình pic siêu trầm,:((

Gợi ý mấy bài nhé:

Bài 144+149:dùng đánh giá

Bài 147: Tổng bình phương,:))

Mấy bài kia,khéo léo là được,:)
 
H

hoang_handsome

Sao không có bài thế nhỉ :)
........................................................................
 
R

raspberry

gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex
 
N

niemkieuloveahbu

Bài 144:

[TEX]\blue sinx-2sin2x-sin3x=2\sqrt{2}[/TEX]

bài này dùng chút mẹo rồi đánh giá.

[TEX]\blue PT \Leftrightarrow sinx-sin3x-2sin2x=2\sqrt{2}\\ \Leftrightarrow -cos2xsinx-sin2x =\sqrt{2}.\\ VT= -cos2xsinx-sin2x \leq^{C-S}\sqrt{cos^22x+sin^22x}.\sqrt{1+sin^2x} \leq \sqrt{2}[/TEX]

Tới đây OK rồi!

Bài 146:

[TEX]\blue tan^2x+cot^2x+cot^22x=\frac{11}{3}[/TEX]

[TEX]\blue \tan^2\ x + \cot^2\ x = ( \tan\ x - \cot\ x)^2 + 2 = 4 \cot^2\ 2x + 2\\ PT\Leftrightarrow \cot^2\ 2x = \frac{1}{3} \\ \Leftrightarrow \tan\ 2x = \pm \sqrt{3} \\ \Leftrightarrow x = \pm \frac{ \pi}{6} + \frac{k \pi}{2} (k \in Z) \text{(thoa dieu kien xac dinh)}[/TEX]


Bài 148:

[TEX]\blue 2cosx+\sqrt{2}sin10x=3\sqrt{2}+2cos28xsinx[/TEX]

[TEX]\blue \Leftrightarrow2(cosx-cos28x.sinx)=\sqrt{2}(3-sin10x)\\VT\le^{C-S}2\sqrt{1+cos^2{28x}}\le 2\sqrt{2}\\VP\ge 2\sqrt{2}\\ \Rightarrow VT=VP[/TEX]

Rồi nhé.

Bài 149:

[TEX]\blue cos^3x+1+2\sqrt[3]{cosx-1}=0[/TEX]

Nhìn cái ra nè,:p

Dễ thấy :

[TEX]\blue cos^3x+1 \geq 0\\ 2\sqrt[3]{cosx-1} \geq 0[/TEX]

OK rồi,:p

Bài 150:

[TEX]\blue cosx-cos2x+cos3x=\frac{1}{2}[/TEX]


Xét : [TEX]\blue cos{\frac{x}{2}}= 0[/TEX] ( Tự xét nhé)
Xét [TEX]\blue cos{\frac{x}{2}}\neq 0[/TEX] nhân 2 vế với [TEX]\blue cos{\frac{x}{2}}[/TEX] ta được:
[TEX]\blue cos{\frac{x}{2}}cosx-cos2xcos{\frac{x}{2}}+cos3xcos{\frac{x}{2}}=\frac{1}{2}cos{\frac{x}{2}}\\ \Leftrightarrow \frac{1}{2}(cos{\frac{3x}{2}}+cos{\frac{x}{2}})-\frac{1}{2}(cos{\frac{5x}{2}}+cos{\frac{3x}{2}})+{\frac{1}{2}}(cos{\frac{7x}{2}}+cos{\frac{5x}{2}})-{\frac{1}{2}}cos{\frac{x}{2}}=0\\ \Leftrightarrow cos{\frac{7x}{2}}=0[/TEX]

Tốt rồi nhỉ


Bài 151:

[TEX]\blue2(sinx+cosx)(1+cosx)-\sqrt{2}(sin^7x+cos^7x+sin5x+cos5x)+3+sin12x=0[/TEX]

Bài này chế nên =)),tớ giải sau vậy.


Thấy pic nguy cơ quá,:((

 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Tớ bỏ bài 151 đi,thấy nó hơi khủng, cũng không cần thiết lắm,hết nợ nhé,:),pic này và các pic sau sẽ do Thảo và Duyên tiếp tục,:),mong mọi người vẫn ủng hộ pic, cũng ủng hộ các mod của chúng ta,:)
 
A

acidnitric_hno3



bài này dùng chút mẹo rồi đánh giá.

[TEX]\blue PT \Leftrightarrow sinx-sin3x-2sin2x=2\sqrt{2}\\ \Leftrightarrow -cos2xsinx-sin2x =\sqrt{2}.\\ VT= -cos2xsinx-sin2x \leq^{C-S}\sqrt{cos^22x+sin^22x}.\sqrt{1+sin^2x} \leq \sqrt{2}[/TEX]

Tới đây OK rồi!
Hey Kiều, xem lại bài này đi, Đề là 3sin3x mà.
Chỗ
[TEX]sinx-sin3x-2sin2x=2\sqrt{2}[/TEX]
hình như thiếu số 3.....................................................
 
N

ngocthao1995

Tiếp tục nhé.:)

Bài 152 [TEX]tan^2x-2tanx+cot^2x+2cotx-1=0[/TEX]

Bài 153[TEX]\frac{(1+2cosx)sinx}{(1-2cosx)(1+cosx)}=\sqrt{3}[/TEX]

Bài 154 [TEX]cotx-1=\frac{cos2x}{1+tanx}+sin^2x-\frac{1}{2}sin2x[/TEX]

Bài 155 [TEX]10cos^2x+cosx-2=3(cosx-cos2x).cot^2x[/TEX]
 
R

raspberry

Tiếp tục nhé.:)

Bài 152 [TEX]tan^2x-2tanx+cot^2x+2cotx-1=0[/TEX]

Bài 153[TEX]\frac{(1+2cosx)sinx}{(1-2cosx)(1+cosx)}=\sqrt{3}[/TEX]

Bài 154 [TEX]cotx-1=\frac{cos2x}{1+tanx}+sin^2x-\frac{1}{2}sin2x[/TEX]

Bài 155 [TEX]10cos^2x+cosx-2=3(cosx-cos2x).cot^2x[/TEX]

gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex



gif.latex

gif.latex

gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex




gif.latex
ĐK: Các bạn tự đặt nhé
gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex

gif.latex




gif.latex

[TEX]\Large PT\Leftrightarrow 10(cosx-\frac{2}{5}).(cosx+\frac{1}{2})=-6(cosx-1).(cosx+\frac{1}{2}).\frac{cos^{2}x}{sin^{2}x}[/TEX]

gif.latex


gif.latex
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Mọi người vào pic có bài gì hay thì post lên đây cùng làm nhé.Mỗi người một hoặc vài bài:
Rất mong được ủng hộ.Mình cảm ơn!:)
Tiếp nhé.;)
Bài 156 [TEX]{\sqrt{cos2x}+\sqrt{1+sin2x}=2\sqrt{sinx+cosx}[/TEX]

Bài 157 [TEX]sinxsin2x+sin3x=6cos^3x[/TEX]

Bài 158 [TEX]8cos2x-3sin2xsinx=3sin2xcosx-7\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi}{4})[/TEX]

Bài 159 [tex] sin^3x+sin^2x+2cosx-2=0[/tex]
 
K

khunjck

Bài 158 [TEX]8cos2x-3sin2xsinx=3sin2xcosx-7\sqrt{2}sin(x+\frac{\pi}{4})[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]8cos2x-3sin2xsinx=3sin2xcosx-7\sqrt{2}.(\frac{1}{\sqrt{2}}.sinx+\frac{1}{\sqrt{2}}.cosx)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]8.cos2x-3.sin2x.sinx-3.sin2x.cosx+7(cosx+sinx)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]8(cos^2x-sin^2x)-3.sin2x(sinx+cosx)+7(sinx+cosx)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]8.(sinx+cosx)(cosx-sinx)-3.sin2x(sinx+cosx)+7(sinx+cosx)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](sinx+cosx).(8cosx-8sinx-3.sin2x+7)=0[/TEX]
 
H

hn3

Mọi người vào pic có bài gì hay thì post lên đây cùng làm nhé.Mỗi người một hoặc vài bài:
Rất mong được ủng hộ.Mình cảm ơn!:)
Tiếp nhé.;)

Bài 159 [tex] sin^3x+sin^2x+2cosx-2=0[/tex]

[TEX]\Leftrightarrow sin^2x(1+sinx) -2(1-cosx)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (1-cox^2x)(1+sinx)-2(1-cosx)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (1-cosx)[(1+cosx)(1+sinx)-2]=0[/TEX]

Dễ rồi :)
 
A

acidnitric_hno3

Câu 157
[TEX]sinxsin2x + sin3x = 6 cos^{3}x[/TEX]
[TEX]2sin^2x. cosx + 3sinx - 4 sin^3x = 6 cos^3x[/TEX]
Xét cosx =0 không phải là nghiệm của PT
Chia 2 vế cho [TEX]cos^3x[/TEX]
=>[TEX] 2tan^2x + 3tanx.\frac{1}{cos^2x} - 4tan^3x = 6[/TEX]
=>[TEX] 2tan^2x + 3tanx.( 1 + tan^2x) - 4tan^3x = 6[/TEX]
=>[TEX] - tan^3x + 5 tanx -6= 0[/TEX]
=> Đặt ẩn, giải.....
@ Thân@
 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

Mọi người vào pic có bài gì hay thì post lên đây cùng làm nhé.Mỗi người một hoặc vài bài:
Rất mong được ủng hộ.Mình cảm ơn!:)
Tiếp nhé.;)
Bài 156
[TEX]{\sqrt{cos2x}+\sqrt{1+sin2x}=2\sqrt{sinx+cosx}[/TEX]


gif.latex


[TEX]\Leftrightarrow\[sinx+cosx=0\\ \sqrt{cosx-sinx}+sqrt{sinx+cosx}=2[/TEX]


chú ý giải pt hai giải bằng cách bình phương

 
N

ngocthao1995

Bài 160 [TEX] sin({\frac{3\pi}{10}}-{\frac{x}{2}})={\frac{1}{2}}sin({\frac{\pi}{10}}+{\frac{3x}{2}}[/TEX]

Bài 161 [TEX]sinx+sin2x+sin3x+sin4x+sin5x+sin6x=0[/TEX]

Bài 162 [TEX] cos3xcos^3x-sin3xsin^3x=\frac{2-3\sqrt{2}}{8}[/TEX]

Bài 163 [TEX]sin^3x(1+cotx)+cos^3x(1+tanx)=2\sqrt{sinxcosx}[/TEX]

Bài 164 [TEX]sinxcosx+|sinx+cosx|=1[/TEX]

Làm vài bài cho nó có khí thế:D
 
Last edited by a moderator:
T

takyagen_san

Bài 160 :
[TEX]sinx + sin2x + sin3x + sin4x + sin5x + sin6x =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(sinx + sin6x) + (sin2x + sin5x) + (sin3x + sin4x) =0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2.sin{\frac{7x}{2}}.cos{\frac{5x}{2}} + 2sin{\frac{7x}{2}}.cos{\frac{3x}{2}} + 2.sin{\frac{7x}{2}}.cos{\frac{x}{2}} = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2sin{\frac{7x}{2}}(cos{\frac{5x}{2}} + cos{\frac{3x}{2}} + cos{\frac{x}{2}})=0[/TEX]
[TEX]\left[sin{\frac{7x}{2}} = 0\\cos{\frac{5x}{2}} + cos{\frac{3x}{2}} + cos{\frac{x}{2}}=0\right.[/TEX]
[TEX]2.cos{\frac{3x}{2}}cos{\frac{x}{2}} + cos{\frac{3x}{2} =0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos{\frac{3x}{2}}(2.cos{\frac{x}{2}} + 1) =0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow cos{\frac{3x}{2}}=0\\ cos{\frac{x}{2}} = -\frac{1}{2}[/TEX]

Lần sau làm bằng TEX hộ mình nhé,sửa một bài rất lâu,tất cả các bài không tex theo qui định của pic sẽ bị del không báo trước!
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom