[Chuyên đề] Lượng giác (ver.2)

Status
Không mở trả lời sau này.
N

niemkieuloveahbu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Topic kia của chúng ta đã sang trang 10,:), khoá lại và sang pic mới tiếp tục nhé,:),hi vọng càng pic sau càng sôi nổi,:)
Vẫn phải bê nguyên chú ý bên ver.1 sang kẻo bạn mới vào không rõ,:)
Ver.1 của chúng ta tại đây:
[Chuyên đề] Lượng giác ver.1
Như các bạn đã biết,lượng giác là một phần không thể thiếu,hơn nữa là không thể mất trong cấu trúc đề thi đại học,mình lập topic này để chúng ta thảo luận cùng nhau về tất cả các vấn đề liên quan tới lượng giác nhé,:)
Trước tiên có một số vấn đề cần trao đổi:
Nhằm giúp pic có một tiêu chí thống nhất, có một số điều chúng ta cần chú ý:

Để tiện cho việc theo dõi, quản lí cũng như tổng hợp sau này, mình xin thống nhất cách post bài cho các bạn ở các topic chú ý.

Giải phương trình lượng giác :
[TEX](sinx+sin2x+sin3x)^3=sin^3x+sin^32x+sin^33x[/TEX]​

- Nếu post bài giải thì bạn viết như bình thường, chỉ dùng màu đen
- Hạn chế dùng các emoticon
- Các bài hướng dẫn cách giải các bạn post thành 1 bài riêng và dùng kiểu chữ đậm.


- Các bài viết phải theo đúng quy định của diễn đàn học mãi, viết hoa đầu dòng, tuyệt đối không được spam.
- Bài viết không sử dụng latex để viết các kí hiệu toán học sẽ bị xoá không giải thích

- Các thành viên để tiện liên lạc nên vào Chức năng -> Sửa thông tin chi tiết hoặc vào link này -> Tên Yahoo (yim) và gõ nick của mình.


Bonus : Latex
Nếu bạn nào chưa thạo latex có thể vào http://www.codecogs.com/latex/eqneditor.php để nhập các kí hiệu toán học
Phần code phía dưới (ô đỏ) bạn chọn phpBB
anhso-13853_latex.jpg

Copy và dán vào bài viết ở học mãi.


- Thêm chút nữa là nội quy post bài,các bạn xem kĩ tại Quy định(tớ lười nên sang đấy coi nhờ ,:)))

- Các bài giải post gộp vào một bài viết,tránh tình trạng spam,câu bài gây loãng pic.
- Vì đã nhắc nhở nên bạn nào cố tình vi phạm sẽ có hình thức phạt nhé.
-Còn vấn đề gì sẽ bổ sung sau.


:).
Thân

Hạ Kiều

Thanks Nhân giúp tớ soạn một bản hướng dẫn chi tiết nhé,:)
Chúc pic của chúng ta hoạt động sôi nổi,nhiệt tình!:). Canh đúng giờ hoàng đạo,:))


:M02::M02::M02::M02::M02:
 
N

niemkieuloveahbu

Một số bài treo bên kia tớ mang hết sang này nhé,:)
Bài 43: (Đại học Tổng hợp LMNXSV-Đại học Y Thái Bình 1997)

Giải phương trình:

[TEX]\sqrt{2}cos(\frac{x}{5}-\frac{\pi}{12})-\sqrt{6}sin(\frac{\pi}{5}-\frac{\pi}{12})=2sin(\frac{\pi}{5}+\frac{2\pi}{3})-2sin(\frac{3x}{5}+\frac{\pi}{6})[/TEX]

Bài 59:

Giải phương trình:

[TEX]sin^3x+cos^3x=3cosx[/TEX]


Bài 63:

Giải phương trình:

[TEX]cosx \sqrt{\frac{1}{cosx}-1}+cos3x\sqrt{\frac{1}{cos3x}-1}=1[/TEX]
 
N

ngocthao1995

Pic mới hử nàng:khi (176):

Giải phương trình lượng giác

Bài 64:[tex]sin(\frac{3\pi}{10}-\frac{x}{2})=\frac{1}{2}sin(\frac{\pi}{10}+\frac{3x}{2})[/tex]

Bài 65: [TEX]cos2x+cos{\frac{3x}{4}}-2=0[/TEX]

Bài 66:[TEX](cosx-sinx)^2+cos^4x-sin^4x=\frac{1}{2}sin2x[/TEX]

Bài 67: [TEX]2cos^3x+cos2x+sinx=0[/TEX]

Bài 68:[TEX]cos2x-\sqrt{3}sin2x-\sqrt{3}sinx-cosx=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Giải phương trình lượng giác

Bài 64:
[tex]sin(\frac{3\pi}{10}-\frac{x}{2})=\frac{1}{2}sin(\frac{\pi}{10}+\frac{3x}{2})[/tex]

Đặt [TEX] t= \frac{3\pi}{10}-\frac{x}{2} \Rightarrow \frac{x}{2}=\frac{3\pi}{10}-t \Rightarrow \frac{3x}{2}+\frac{\pi}{10}= \pi -3t \Rightarrow sin(\frac{3x}{2}+\frac{\pi}{10})= sin(\pi-3t)=sin3t[/TEX]
Ta có pt với ẩn t:
[TEX]sint= \frac{1}{2}sin3t[/TEX]

Tới đây chắc bạn nào cũng làm được,:)

Bài 65: [TEX]cos2x+cos{\frac{3x}{4}}-2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cos2x+cos{\frac{3x}{4}}=2[/TEX]

Đánh giá miền giá trị [TEX]\Rightarrow \{cos2x=1\\cos{\frac{3x}{4}}=1[/TEX]



Bài 66:[TEX](cosx-sinx)^2+cos^4x-sin^4x=\frac{1}{2}sin2x[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow 1-sin2x+cos2x=\frac{1}{2}sin2x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2cos2x -3sin2x=-2[/TEX]

Dễ thấy PT này vô nghiệm.

Bài 67: [TEX]2cos^3x+cos2x+sinx=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2cos^3x+2cos^2x+sinx-1=0\\\Leftrightarrow 2(1-sinx)(1+sinx)(cosx+1)+(sinx-1)=0[/TEX]

Thấy nhân tử chung rồi,:))

Bài 68:[TEX]cos2x-\sqrt{3}sin2x-\sqrt{3}sinx-cosx=0[/TEX]

Quen quá:

[TEX]PT \Leftrightarrow cos(2x+\frac{\pi}{3})=cos(x-\frac{\pi}{3})[/TEX]

Dạng cơ bản,:)
 
N

ngocthao1995

Mem đâu rồi vào tham gia nhiệt tình như pic cũ đi chứ:)
Post bài tiếp nhé!
Bài 69 [TEX]2sin^22x+sin7x-1=0[/TEX]

Bài 70 [TEX]\frac{sinx+sin2x+sin3x}{cosx+cos2x+cos3x}=\sqrt{3}[/TEX]

Bài 71 [TEX]cos^2x+cos^22x+cos^23x+cos^24x=\frac{3}{2}[/TEX]

Bài 72 [TEX]\frac{(1-2sinx)cosx}{(1+2sinx)(1-sinx)}=\sqrt{3}[/TEX]
 
N

niemkieuloveahbu

Bài 69 [TEX]2sin^22x+sin7x-1=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin7x=cos4x[/TEX]

Về pt dạng cơ bản,:)

Bài 70 [TEX]\frac{sinx+sin2x+sin3x}{cosx+cos2x+cos3x}=\sqrt{3}[/TEX]

Bài 3 bên pic cũ,:D

Bài 71 [TEX]cos^2x+cos^22x+cos^23x+cos^24x=\frac{3}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2cos^2x-1+2cos^22x-1+2cos^23x-1+2cos^24x=0\\ \Leftrightarrow cos2x+cos4x+cos6x+2cos^24x=0\\\Leftrightarrow 2cos4xcos2x+cos4x+2cos^24x=0[/TEX]

Tới đây dễ rồi,:)

Bài 72 [TEX]\frac{(1-2sinx)cosx}{(1+2sinx)(1-sinx)}=\sqrt{3}[/TEX]

ĐK:[TEX]\{sinx \neq 1\\sinx \neq \frac{-1}{2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow cosx-sin2x=\sqrt{3}cos2x+\sqrt{3}sinx[/TEX]

OK,:p
 
T

trang_1995


Bài 63:

Giải phương trình:

[TEX]cosx \sqrt{\frac{1}{cosx}-1}+cos3x\sqrt{\frac{1}{cos3x}-1}=1[/TEX]


[TEX]pt \Leftrightarrow sqrt{cosx} \sqrt{1-cosx}+\sqrt{cos3x}\sqrt{1-cos3x}=1[/TEX]

áp dụng bdt cô-si có:

[TEX]sqrt{cosx}\sqrt{1-cosx}\leq\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]sqrt{cos3x}\sqrt{1-cos3x}\leq\frac{1}{2}[/TEX]

Dấu = xảy ra khi

[TEX]\left\{ \begin{sqrt{cosx}=\sqrt{1-cosx}\\{sqrt{cos3x}=\sqrt{1-cos3x}}}[/TEX]

mọi ngf xem giúp xem co sai cho nào k........:)
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu


Bài 63:

Giải phương trình:

[TEX]cosx \sqrt{\frac{1}{cosx}-1}+cos3x\sqrt{\frac{1}{cos3x}-1}=1[/TEX]


[TEX]pt \Leftrightarrow sqrt{cosx} \sqrt{1-cosx}+\sqrt{cos3x}\sqrt{1-cos3x}=1[/TEX]

áp dụng bdt cô-si có:

[TEX]sqrt{cosx}\sqrt{1-cosx}\leq\frac{1}{2}[/TEX]

[TEX]sqrt{cos3x}\sqrt{1-cos3x}\leq\frac{1}{2}[/TEX]

Dấu = xảy ra khi

[TEX]\left\{ \begin{sqrt{cosx}=\sqrt{1-cosx}\\{sqrt{cos3x}=\sqrt{1-cos3x}}}[/TEX]

mọi ngf xem giúp xem co sai cho nào k........:)

Bài bạn hướng đúng nhưng sẽ không được cho điểm,:p.
Lí do thiếu ngay điều kiện ban đầu,nếu thiếu điều kiện này, thứ nhất không thể đưa thẳng cosx,cos3x vào trong căn,thứ hai không được áp dụng Cosi nhỉ,:)
 
K

khunjck

Một số bài treo bên kia tớ mang hết sang này nhé,:)


Bài 59:

Giải phương trình:

[TEX]sin^3x+cos^3x=3cosx[/TEX]


Tớ xin giải quyết phần này nhé!!!;)

[TEX]sin^3x+cos^3x=3cosx[/TEX]
.....
+Chia cả hai vế của pt cho
[TEX]cos^3x[/TEX],ta được:
[TEX]tan^3 x + 1 = 3.(1 +tan^2 x)[/TEX]

[TEX]tan ^3 x - 3tan^2 x - 2=0[/TEX]

.......Đến đây được rồi nhé!!!!!:D





 
Last edited by a moderator:
T

trang_1995

Tớ xin giải quyết phần này nhé!!!;)

[TEX]sin^3x+cos^3x=3cosx[/TEX]
.....
+Chia cả hai vế của pt cho
[TEX]cos^3x[/TEX],ta được:
[TEX]tan^3 x[/TEX] + 1 = 3.(1 + [TEX]tan^2 x[/TEX])

tan ^3 x - 3[TEX]tan^2 x[/TEX] - 2=0

.......Đến đây được rồi nhé!!!!!:D


bài này ra lẻ quá........có cách nào # để giải bài này k nhỉ....................:(

Có,đợi bữa nào rỗi,tớ đưa lên nhé,giờ lười quá,:(
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

Hàng về ;))

Giải phương trình lượng giác sau.

Bài 73. [TEX]\frac{sin5x}{5sinx}=1[/TEX]

Bài 74.[TEX] 8cos^3(x+\frac{\pi}{3})=cos3x[/TEX]

Bài 75 [TEX]1+cos^3x-sin^3x=sin2x[/TEX]

Bài 76 [TEX]tan\frac{x}{2}cosx+sin2x=0[/TEX]

Bài 77 [TEX]4sin^2(x+\frac{\pi}{6})-2\sqrt{3}sin2x=1[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

Một số bài treo bên kia tớ mang hết sang này nhé,:)
Bài 43: (Đại học Tổng hợp LMNXSV-Đại học Y Thái Bình 1997)

Giải phương trình:

[TEX]\sqrt{2}cos(\frac{x}{5}-\frac{\pi}{12})-\sqrt{6}sin(\frac{\pi}{5}-\frac{\pi}{12})=2sin(\frac{\pi}{5}+\frac{2\pi}{3})-2sin(\frac{3x}{5}+\frac{\pi}{6})[/TEX]
[TEX]PT \Leftrightarrow 2\sqrt 2 [\frac 12 \cos(\frac{x}{5}-\frac{\pi}{12})-\frac{\sqrt 3 }{2}\sin (\frac{x}{5}-\frac{\pi}{12})]=2[\sin (\frac{x}{5}+\frac{2\pi}{3})- \sin(\frac{3x}{5}+\frac{\pi}{6})][/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2\sqrt2 \cos[\frac{\pi}{3}+(\frac{x}{5}-\frac{\pi}{12})]=4cos(\frac{2x}{5}+\frac{5\pi}{12})\sin(\frac{-x}{5}+\frac{\pi}{4})[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2\sqrt2 \cos(\frac{x}{5}+\frac{\pi}{4})=4\cos(\frac{2x}{5}+\frac{5\pi}{12})\cos(\frac{x}{5}+\frac{\pi}{4})[/TEX]

 
L

lovelycat_handoi95

Khai trương phát

Giải phương trình lượng giác sau.

Bài 73. [TEX]\frac{sin5x}{5sinx}=1[/TEX]

ĐK : [TEX]Sinx \not= 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin5x=5sinx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin5x-sinx=4sinx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2cos3xsin2x=4sinx[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sinx(cosxcos3x-1)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[sinx=0 (loai)\\cos3xcosx-1=0 (1)[/TEX]

[TEX](1) \Leftrightarrow 4cos^4x-3cos^2x-1 =0[/TEX]
.........................
Chắc không cần làm nữa
 
C

conghung36

bài 74: sử dụng công thức cos3x và biến đổi ta được phương trình cuối cùng là
[TEX]4cos^3x - 4cosx \sqrt{3}sinx = 0[/TEX]

rồi chia tất cả cho [TEX]cos^3x[/TEX] giải theo tan được 5 họ nghiệm.
tự giải tiếp nghe
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: silcot
N

niemkieuloveahbu

Nửa đêm,lúc hết đối tượng chém gió mới lên làm bài,mọi người thông cảm,:))
Bài 59:

Giải phương trình:

[TEX]sin^3x+4cos^3x=3cosx[/TEX]
Rất sr mọi người về bài này,tớ sai đề,:(,sửa lại như trên nhé,mà vẫn không thay đổi gì nhiều vì nghiệm vẫn lẻ,=))

Gác lại bài này tạm bỏ qua vì nó cần một chút kiến thức 12,:)
 
T

tuyn

Giải các phương trình lượng giác

Bài 78: [TEX]cos( \frac{ \pi}{4}+2x)cos( \frac{ \pi}{4}-2x)+sin^2x(cos2x+1)= \frac{ \pi}{4}[/TEX]

Bài 79: [TEX]cos2x+2cosx+sinx=cosx(cos2x-sin2x)[/TEX]

Bài 80: [TEX]sin^3x(1+cotx)+cos^3x(1+tanx)= \sqrt{2sin2x}[/TEX]

Bài 81: [TEX]5cosx+sinx-3= \sqrt{2}sin(2x+ \frac{ \pi}{4})[/TEX]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom