Toán 12 [Chuyên đề BĐT Cô-si] Topic chuyên về BĐT!

D

dreaminmyheart

Thay luôn thế nào được bạn?

[TEX]2=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{t} \geq \frac{16}{x+y+z+t}[/TEX]

=> [TEX]x+y+z+t\geq 8[/TEX] mới thay vào cái chỗ màu xanh trên kia được...:)


nhưng mà ở trên có điều kiện dâú = xảy ra <=> x=y=z=t=2 luôn rồi đó, thay vào thì kết quả vãn thế mà
 
N

nach_rat_hoi

nhưng mà ở trên có điều kiện dâú = xảy ra <=> x=y=z=t=2 luôn rồi đó, thay vào thì kết quả vãn thế mà
Không thay luôn được kiểu đó, phải làm ra đến cái cuối cùng, sau đó xem các chỗ mà dấu = xảy ra xem có trùng nhau k? thường thì người làm phải để ý đến chỗ dấu bằng xảy ra sao cho các chỗ mình co-si là như nhau.
Chứ làm rồi mà chỗ trên thì dấu = xảy ra 1 kiểu, chỗ dưới dấu= xảy ra 1 kiểu là k được...
 
B

bboy114crew

Nói thế thì ai.............
Bạn post bài những dạng như thế để mọi người cùng làm với chứ,.......
Tớ k có những bài tập như thế, chỉ có chuyên về BDT co-si thôi.
Cho 2 số dương [TEX]x,y[/TEX] thỏa mãn [TEX]\[\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=1\][/TEX].Tìm giá trị nhỏ nhất của :

[TEX]\[H=\frac{x}{x-1}+\frac{y}{y-1}+\frac{25xy}{4\left( {{x}^{2}}+{{y}^{2}} \right)}\][/TEX]
 
D

duynhan1

Cho 2 số dương [TEX]x,y[/TEX] thỏa mãn [TEX]\[\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=1\][/TEX].Tìm giá trị nhỏ nhất của :

[TEX]H=\frac{x}{x-1}+\frac{y}{y-1}+\frac{25xy}{4\left( {{x}^{2}}+{{y}^{2}} \right)}[/TEX]
Từ giả thiết ta có: $x+y=xy$
$$H = \frac{2xy - x - y}{xy - (x+y) + 1} + \frac{25xy}{4\left( (x+t)^2 - 2xy \right)} = xy + \frac{25}{4(xy-2)} = (xy-2) + \frac{25}{4(xy-2)} + 2 \ge 5 + 2 = 7 (xy \ge 4 \Rightarrow xy-2 >0)$$
$"=" \Leftrightarrow xy=x+y= \frac92$
 
L

luxubuhl9999

Cho x, y, z là 3 số thực thỏa mãn
$$\begin{cases} x + y + z = 0 \\ x^2 + y^2 + z^2 = 1 \end{cases}$$

Tìm GTLN của bthức $$P = x^3 + y^3 + z^3$$

Ta có hằng đẳng thức

$a^3+b^3+c^3=\left ( a+b+c \right )\left ( a^2+b^2+c^2-(ab+bc+ac) \right )+3abc=3abc$

Nên $P=3xyz$ (Vì $x+y+z=0$)

Lại có $x=-(y+z) \Longrightarrow (y+z)^2+y^2+z^2=1$



$y^2+z^2 \ge \frac{(y+z)^2}{2} \Longrightarrow (y+z)^2+y^2+z^2\ge \frac{3}{2}(y+z)^2 \Longrightarrow 1 \ge \frac{3}{2}(y+z)^2 \Longrightarrow -\sqrt{\frac{2}{3}} \le y+z \le \frac{\sqrt{2}}{\sqrt{3}}$

Mặt khác

$ P=3xyz \le 3(-y-z) \left ( \frac{y+z}{2} \right )^2=-3(t) \frac{t^2}{4} = \frac{-3t^3}{4} $

Khảo sát hàm số

$ f(t)=\frac{-3t^3}{4};-\sqrt{\frac{2}{3}} \le t \le \sqrt{\frac{2}{3}} $

Được $Max=\frac{\sqrt{6}}{6}$
____
 
Last edited by a moderator:
H

heroineladung

%%- Bài tập: CHo a, b, c > 0: a + b + c = 1.
CMR:
$\sqrt{\frac{ab}{c + ab}} + \sqrt{\frac{bc}{a + bc}} + \sqrt{\frac{ca}{b + ac}}$ \leq $\frac{3}{2}$
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

%%- Bài tập: CHo a, b, c > 0: a + b + c = 1.
CMR:
$\sqrt[]{\frac{ab}{c + ab}} + \sqrt[]{\frac{bc}{a + bc}} + \sqrt[]{\frac{ca}{b + ac}} \le \frac{3}{2}$



$(\sqrt[]{\frac{ab}{c + ab}} + \sqrt[]{\frac{bc}{a + bc}} + \sqrt[]{\frac{ca}{b + ac}})^2$

$\le 3(\dfrac{ab}{c + ab} + \dfrac{bc}{a + bc} + \dfrac{ca}{b + ac})$

$=3(\dfrac{ab}{c(a+b+c)+ab}+\dfrac{bc}{a(a+b+c)+bc}+\dfrac{ca}{b(a+b+c)+ca})$

$=3(\dfrac{ab}{(a+c)(b+c)}+\dfrac{bc}{(b+a)(c+a)}+ \dfrac {ca} {(c+b)(c+a)})$

$=3(\dfrac{ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)}{(a+b)(b+c)(c+a)})$

$\le \dfrac94$

$\Leftrightarrow \sqrt[]{\frac{ab}{c + ab}} + \sqrt[]{\frac{bc}{a + bc}} + \sqrt[]{\frac{ca}{b + ac}} \le \frac{3}{2}$
%%-

@heroin:chị viết dấu $\le$ và $\ge$ thì viết là \le và \ge rồi đặt luôn trong $$
 
Last edited by a moderator:
V

vy000


Sai rồi
$\dfrac{1}{2}\sum(\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{a}{c+b}) \ge \frac{3}{2} $
 
Last edited by a moderator:
T

t24495

$=3(\dfrac{ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)}{(a+b)(b+c)(c+a)})$

$\le \dfrac94$

Chị ơi em không hiểu đoạn này lắm, chị có thể làm chi tiết hơn không ạ?

Còn ý của anh bboy là ý gì ạ:(

Sẵn tiên anh chị cho em hỏi nếu cho a b c không âm và a+b+c=1
thì làm sao lại có $ (a-b)(c-b)(a-c) \le (a+b).c(a+b-c)$
Cảm ơn anh chị!
 
V

vy000

đoan của chị dùng biến đổi tương dương là được
ý anh bboy thế này:
$\sqrt[]{\dfrac{ab}{(c+a)(c+b)}}+\sqrt[]{\dfrac{bc}{(a+b)(a+c)}}+\sqrt[]{\dfrac{ca}{(c+b)(a+b)}}$

$\le\dfrac12[(\dfrac{a}{a+c}+\dfrac{b}{b+c})+( \dfrac {b}{a+b} + \dfrac{c}{a+c} )+(\dfrac{c}{c+b}+\dfrac{a}{a+b})]=\dfrac32$

bài của em chắc cũng bđtđ,lười nghĩ quá
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom