Toán 9 Chứng minh

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
421
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

Attachments

  • 1665576945155.png
    1665576945155.png
    35.8 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 2 số thực [imath]a;b[/imath] không âm thỏa mãn: [imath]18a + 4b \ge 2013[/imath]. CMR: Phương trình sau luôn có nghiệm: [imath]18ax^2 + 4bx +671 - 9a = 0[/imath]
giúp mình với mình cảm ơn ạ
Nguyễn Chi Xuyên
[imath]\Delta' = 4b^2 - 18a(671 - 9a) \ge 4b^2 - 18a\left (\dfrac{18a + 4b}{3} - 9a \right) = 4b^2 - a(24b - 54a) = 4b^2 - 24b + 54a^2 = (2b - 6a)^2 + 18a^2 \ge 0[/imath]

Vậy PT luôn có nghiệm

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm kiến thức tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
Top Bottom