Toán Chứng minh

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng số có dạng [tex]\large \left ( 33...3 \right )^{2}[/tex] (có n số 3 và n là số nguyên dương), luôn viết được dưới dạng hiệu của số tự nhiên viết bởi toàn chữ số 1 và số tự nhiên viết bởi toàn chữ số 2
 

Aki Tsuki

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng sáu 2017
15
9
6
21
Có:
gif.latex
= (33...3).(33...3) (mỗi thừa số có n số 3)
= (99...9) . (11...1) (mỗi thừa số có n chữ số)
= (10...01-2)(11...1)
= 111....1 - 222...2 (số bị trừ có 2n chữ số, số trừ có n chữ số)
p/s: Tại k đc sao chép đường link nên mk phải lm....
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Cho xyz nguyên và có tổng chia hết cho 6
Cm M=(x+y)(y+z)(z+x)-2xyz chia hết cho 6
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho xyz nguyên và có tổng chia hết cho 6
Cm M=(x+y)(y+z)(z+x)-2xyz chia hết cho 6
Ta có:
$M=(x+y)(y+z)(x+z)-2xyz
\\=(xy+xz+y^2+yz)(x+z)-2xyz
\\=x^2y+x^2z+xy^2+xyz+xyz+xz^2+y^2z+yz^2-2xyz
\\=(x^2y+xyz+x^2z)+(xy^2+y^2z+xyz)+(xyz+yz^2+xz^2)-3xyz
\\=x(xy+yz+zx)+y(xy+yz+zx)+z(xy+yz+zx)-3xyz
\\=(x+y+z)(xy+yz+zx)-3xyz$
$x+y+z \ \vdots \ 6\Rightarrow (x+y+z)(xy+yz+zx) \ \vdots \ 6$ (1)
$x+y+z \ \vdots \ 6\Rightarrow $ Trong 3 số $x,y,z$ có ít nhất một số chia hết cho 2
$\Rightarrow 3xyz \ \vdots \ 6$ (2)
Từ (1) và (2) => ................
 
  • Like
Reactions: Bonechimte
Top Bottom