Toán 9 Chứng minh trung điểm

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
18
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Từ điểm A nằm ngoài (O), vẽ 2 tiếp tuyến AD, AE. Vẽ cát tuyến ABC sao cho tia AC nằm giữa 2 tia AD và AO. Từ O vẽ đường thẳng vuông góc AC tại I và cắt tia ED tại F. Qua D vẽ đường thẳng song song với IE cắt OF và AC lần lượt tại H, P. Chứng minh D là trung điểm của HP
Anh chị giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn.
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Đề: Từ điểm A nằm ngoài (O), vẽ 2 tiếp tuyến AD, AE. Vẽ cát tuyến ABC sao cho tia AC nằm giữa 2 tia AD và AO. Từ O vẽ đường thẳng vuông góc AC tại I và cắt tia ED tại F. Qua D vẽ đường thẳng song song với IE cắt OF và AC lần lượt tại H, P. Chứng minh D là trung điểm của HP
Anh chị giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn.
Ta có $\widehat{HID}+\widehat{DIA}=\widehat{OIE}+\widehat{EIA}=90^{\circ}$,

mà $\widehat{DIA}=\widehat{EIA} \Rightarrow \widehat{HID}=\widehat{OIE}$, lại có

$\widehat{OIE}=\widehat{IHD}$ (2 góc đồng vị của $HP / / IE$) $\Rightarrow \widehat{HID}=\widehat{IHD} \Rightarrow \Delta HDI$ cân tại $D$

$\Rightarrow \mathrm{DH}=\mathrm{DI}$ (*)

+ Ta có $\widehat{DPI}=\widehat{EIA}$ (2 góc so le trong của $HP // IE)$,

mà $\widehat{EIA}=\widehat{PID}$ (do $\widehat{DIA}=\widehat{EIA}$ )

$\Rightarrow \widehat{DPI}=\widehat{DIP} \Rightarrow \Delta DIP$ cân tại $D \Rightarrow DI= DP \,\, (**)$

+ Từ $(*)$ và $(* *) \Rightarrow DH=DP$, mà 3 điểm $H,D, P$ thẳng hàng $\Rightarrow D$ là trung điểm của $HP $

________

Em tham khảo thêm nha
 
Top Bottom