Toán 9 Chứng minh rằng với mọi a hệ phương trình luôn có nghiệm

_khánh

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2021
31
68
16
Khánh Hòa
THCS
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Cho hệ phương trình [imath]\begin{cases} ax-y=2 \\ x+ay=3 \end{cases}[/imath]
Chứng minh hệ phương trình luôn có nghiệm số với mọi a.
_khánhVới [imath]a=0[/imath] hệ có nghiệm [imath]x=3, y=-2[/imath]

Với [imath]a \ne 0[/imath] để hệ phương trình có nghiệm thì [imath]\dfrac{a}1 \ne \dfrac{-1}a \iff a \ne \dfrac{-1}a[/imath] (luôn đúng với [imath]a \ne 0[/imath]

Vậy với mọi [imath]a[/imath] thì hệ phương trình có nghiệm

_________
Căn bậc 2
Hàm số bậc nhất
Đường tròn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: _khánh
Top Bottom