Toán 9 Chứng minh chia hết

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
16
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 số tự nhiên có 3 chữ số [tex]\overline{abc}[/tex] thỏa [tex]\overline{abc}[/tex] = [tex](a+b)^2.c[/tex]. Chứng minh [tex]\overline{ab}[/tex] chia hết cho 3.

Em đang chứng minh theo cách này ạ:
[tex]\overline{abc}[/tex] = [tex](a+b)^2.c[/tex].
100a+10b+c =[tex](a^2+2ab+b^2).c[/tex]
100a+10b = [tex](a^2+2ab+b^2-1).c[/tex]
[tex]\overline{ab}[/tex] = [tex](a^2+2ab+b^2-1).c[/tex]

Em nghĩ nếu chứng minh được [tex]a^2+2ab+b^2-1[/tex] chia hết cho 3 thì [tex]\overline{ab}[/tex] chia hết cho 3. Mà em chưa nghĩ ra đc cách cm. Mong mn giúp em bài này. Em cảm ơn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho 3 số tự nhiên có 3 chữ số [tex]\overline{abc}[/tex] thỏa [tex]\overline{abc}[/tex] = [tex](a+b)^2.c[/tex]. Chứng minh [tex]\overline{ab}[/tex] chia hết cho 3.

Em đang chứng minh theo cách này ạ:
[tex]\overline{abc}[/tex] = [tex](a+b)^2.c[/tex].
100a+10b+c =[tex](a^2+2ab+b^2).c[/tex]
100a+10b = [tex](a^2+2ab+b^2-1).c[/tex]
[tex]\overline{ab}[/tex] = [tex](a^2+2ab+b^2-1).c[/tex]

Em nghĩ nếu chứng minh được [tex]a^2+2ab+b^2-1[/tex] chia hết cho 3 thì [tex]\overline{ab}[/tex] chia hết cho 3. Mà em chưa nghĩ ra đc cách cm. Mong mn giúp em bài này. Em cảm ơn
Đến đây ta có nhận xét là: Số chính phương chia 3 dư 0 hoặc 1 nhé.
+ Nếu [TEX](a+b)^2[/TEX] chia 3 dư 1 thì [TEX]10\overline{ab} \vdots 3 \Rightarrow \overline{ab} \vdots 3[/TEX]
+ Nếu [TEX](a+b)^2 \vdots 3[/TEX] thì từ giả thiết ta có [TEX]\overline{abc} \vdots 3[/TEX].
Suy ra [TEX]a+b+c \vdots 3 \Rightarrow c \vdots 3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 10\overline{ab} =c[(a+b)^2-1] \vdots 3 \Rightarrow \overline{ab} \vdots 3[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
16
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
Đến đây ta có nhận xét là: Số chính phương chia 3 dư 0 hoặc 1 nhé.
+ Nếu [TEX](a+b)^2[/TEX] chia 3 dư 1 thì [TEX]10\overline{ab} \vdots 3 \Rightarrow \overline{ab} \vdots 3[/TEX]
+ Nếu [TEX](a+b)^2 \vdots 3[/TEX] thì từ giả thiết ta có [TEX]\overline{abc} \vdots 3[/TEX].
Suy ra [TEX]a+b+c \vdots 3 \Rightarrow c \vdots 3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 10\overline{ab} =c[(a+b)^2-1] \vdots 3 \Rightarrow \overline{ab} \vdots 3[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.

Cho em hỏi ở dòng mình suy ra "a+b+c chia hết cho 3 => c chia hết cho 3" thì mình lấy điều vừa mới chứng minh được ở dòng trên áp dụng vào hay sao ạ ???
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho em hỏi ở dòng mình suy ra "a+b+c chia hết cho 3 => c chia hết cho 3" thì mình lấy điều vừa mới chứng minh được ở dòng trên áp dụng vào hay sao ạ ???
Bởi vì ta đang giả sử [TEX]a+b \vdots 3[/TEX] nên suy ra được [TEX]c \vdots 3[/TEX] nhé em.
 
Top Bottom