Toán 8 chứng minh bất đẳng thức

phương linh conandoyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
195
100
36
19
Hà Nội
Phú Phương
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
1, [tex]x^{2}(1+y^{2})+y^{2}(1+z)^{2}+z^{2}(1+x^{2})\geq 6xyz[/tex]
2, Cho [tex]xy+yz+xz=4, chứng minh rằng: x^{4}+y^{4}+z^{4}\geq \frac{16}{3}[/tex]
3, Cho [tex]a+b+c=3, chứng minh rằng: a^{4}+b^{4}+c^4\geq a^{3}+b^{3}+c^{3}[/tex]
câu 1 : viết sai đề kìa thím !
chỗ $(z+1)^2$ thành $ (1+z^2) $
cứ tung ra rồi cosi
2/ svac
 

arrival to earth

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
59
37
36
Vĩnh Phúc
THCS Thái Hòa
cau 2 dung co si ban nhe
minh giai tom tat thoi
[tex]x^4+y^4\geq 2x^2y^2; y^4+z^4\geq 2y^2z^2; z^4+x^4\geq 2z^2x^2;[/tex]
cong ca 2 ve vao rut gon ta duoc
[tex]x^4+y^4+z^4\geq \ x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2[/tex] (1)
chung minh tuong tu ta cung dc
[tex]x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\geq xy^2z+yz^2x+x^2yz; \rightarrow 2(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq 2(xy^2z+yz^2x+x^2yz); \rightarrow 3(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq ;x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2+2(xy^2z+yz^2x+x^2yz); \rightarrow 3(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq (xy+yz+xz)^2; \rightarrow 3(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq 16[/tex];
(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq[tex]\frac{16}{3}[/tex] (2) ;
tu 1 va 2
[tex]\rightarrow[/tex] x^4+y^4+z^4[tex]\geq \frac{16}{3}[/tex]
dau bang xay ra
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x=y=z=[tex]\frac{2}{\sqrt{3}}[/tex]
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
cau 2 dung co si ban nhe
minh giai tom tat thoi
[tex]x^4+y^4\geq 2x^2y^2; y^4+z^4\geq 2y^2z^2; z^4+x^4\geq 2z^2x^2;[/tex]
cong ca 2 ve vao rut gon ta duoc
[tex]x^4+y^4+z^4\geq \ x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2[/tex] (1)
chung minh tuong tu ta cung dc
[tex]x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\geq xy^2z+yz^2x+x^2yz; \rightarrow 2(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq 2(xy^2z+yz^2x+x^2yz); \rightarrow 3(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq ;x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2+2(xy^2z+yz^2x+x^2yz); \rightarrow 3(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq (xy+yz+xz)^2; \rightarrow 3(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq 16[/tex];
(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq[tex]\frac{16}{3}[/tex] (2) ;
tu 1 va 2
[tex]\rightarrow[/tex] x^4+y^4+z^4\geq \frac{16}{3}[/tex]
fau bang xay ra
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x=y=z=[tex]\frac{2}{\sqrt{3}}[/tex]
svac nhanh hơn
$x^4+y^4+z^4 \geq \frac{(x^2+y^2+z^2)^}{3}$
mà $x^2+y^2+z^2\geq 2(xy+yz+zx)$
EZ
 
  • Like
Reactions: arrival to earth

phương linh conandoyle

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2018
195
100
36
19
Hà Nội
Phú Phương
cau 2 dung co si ban nhe
minh giai tom tat thoi
[tex]x^4+y^4\geq 2x^2y^2; y^4+z^4\geq 2y^2z^2; z^4+x^4\geq 2z^2x^2;[/tex]
cong ca 2 ve vao rut gon ta duoc
[tex]x^4+y^4+z^4\geq \ x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2[/tex] (1)
chung minh tuong tu ta cung dc
[tex]x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2\geq xy^2z+yz^2x+x^2yz; \rightarrow 2(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq 2(xy^2z+yz^2x+x^2yz); \rightarrow 3(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq ;x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2+2(xy^2z+yz^2x+x^2yz); \rightarrow 3(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq (xy+yz+xz)^2; \rightarrow 3(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq 16[/tex];
(x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2)\geq[tex]\frac{16}{3}[/tex] (2) ;
tu 1 va 2
[tex]\rightarrow[/tex] x^4+y^4+z^4[tex]\geq \frac{16}{3}[/tex]
dau bang xay ra
[tex]\Leftrightarrow[/tex] x=y=z=[tex]\frac{2}{\sqrt{3}}[/tex]
bạn ơi đề bài k cho x,y,z >0 thì làm sao áp dụng cô-si được????
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom