Chuẩn bị cho kỳ thi đại học năm 2012. Vấn đề về trình bày

T

truongduong9083

Có thể bạn được học công thức đó từ lớp 9, nhưng đấy là công thức tính đường trung tuyến trong tam giác (Trong bài Giải tam giác - SGK hình học cơ bản 10). Nên bạn yên tâm được sử dụng nhé
 
Last edited by a moderator:
M

manrikokanou

Cho mình hỏi là khi trình bày bài toán thì có dc viết tắt các chữ như là: pt, ycbt, ., pthdgd,.........hay ko??
 
P

peto_cn94

mn chỉ tớ cái này:

ví dụ đề cho toạ độ: A(x1,y1), B(x2,y2), C(x3,y3) và vecto(AB)=2vecto(BC)
thì ta có được viết lại là: (x2-x1;y2-y1)=2(x3-x2;y3-y2)
[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{x_2-x_1=2(x_3-x_2)}\\{y_2-y_1=2(y_3-y_2)[/TEX]
 
H

hong_duc224

Cho mình hỏi là cho 2 điểm A(2,3) B(4,9) mình lấy M là trung điểm AB suy ra liền M(3,6) không cần lập biểu thức được hôn và nguợc lại từ A, M suy ra B không cần lập biểu thức được hôn.
Với lại cho mình hỏi câu khảo sát mình cần lập pt đồ thị sao với oy và ox hôn, mình thấy đáp án bộ không có
 
M

maxqn

Cho mình hỏi là cho 2 điểm A(2,3) B(4,9) mình lấy M là trung điểm AB suy ra liền M(3,6) không cần lập biểu thức được hôn và nguợc lại từ A, M suy ra B không cần lập biểu thức được hôn.
Với lại cho mình hỏi câu khảo sát mình cần lập pt đồ thị sao với oy và ox hôn, mình thấy đáp án bộ không có

Suy ra thẳng được bạn àh.
Còn vụ tìm giao điểm của đồ thị với các trục thì k cần thiết. Chưa kể nhiều khi ra nghiệm lẻ thì cũng như k thôi.
 
P

parabolpro

cho m hỏi các giới han nào cho phép áp dụng trong thi đại học

giới hạn [tex] \lim_{x\to 0} \frac{1- cosax}{x^2}= \frac{a^2}{2}[/tex] cho áp dụng ko


.... ....
 
D

duynhan1

cho m hỏi các giới han nào cho phép áp dụng trong thi đại học

giới hạn [tex] \lim_{x\to 0} \frac{1- cosax}{x^2}= \frac{a^2}{2}[/tex] cho áp dụng ko


.... ....
Các định lý được nêu trong Sgk mới được xài nhé, cái này chỉ là hệ quả mà thôi, mà thực ra ta cũng chỉ nên học các định lý trong Sgk chứ học vụn như thế này mệt + dễ sai nữa.
Theo mình nhớ thì có các CT sau: $$\begin{cases} \lim_{x \to 0} \frac{e^x-1}{x} = 1 \\ \lim_{x \to 0} \frac{\ln(x+1)}{x} = 1 \\ \lim_{x \to \pm \infty} (1+ \frac{1}{x})^{x} = e \\ \lim_{x \to 0} \frac{\sin x }{x} = 1 \end{cases}$$
CT bạn nói được CM dựa vào CT cuối: $$\lim_{x \to 0} \frac{1- \cos ax}{x^2} = \lim_{x \to 0} \left[ \left( \frac{\sin \frac{ax}{2}}{\frac{ax}{2}} \right)^2 . \frac{a^2}{2} \right] = \frac{a^2}{2}$$
 
R

rainbridge

cho mình hỏi công thức [TEX]a^{log_bc}=c^{log_ba}[/TEX] khi dùng có cần chứng minh ko?
nếu có thì trình bày ra luôn giúp mình với, mình tuy hiểu nhưng ko biết viết sao cho nó súc tích hết
 
H

hoahongtham_6789

cho mình hỏi công thức [TEX]a^{log_bc}=c^{log_ba}[/TEX] khi dùng có cần chứng minh ko?
nếu có thì trình bày ra luôn giúp mình với, mình tuy hiểu nhưng ko biết viết sao cho nó súc tích hết

công thức này trong SGK có nói mà rain sữ dụng trực tiếp luôn ko phải chứng minh mô. Nhưng cũng ít dùng đến :D:D:D
 
D

duynhan1

cho mình hỏi công thức [TEX]a^{log_bc}=c^{log_ba}[/TEX] khi dùng có cần chứng minh ko?
nếu có thì trình bày ra luôn giúp mình với, mình tuy hiểu nhưng ko biết viết sao cho nó súc tích hết
Trong sách giáo khoa có CT: $$\begin{aligned} & \log_bc = \log_b a \log_ac \\ \Leftrightarrow & a^{\log_b c} = (a^{\log_a c})^{\log_ba} = c^{\log_ba} \end{aligned}$$
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

Các bạn cho mình hỏi công thức về tỉ lệ thể tích hình chóp tam giác:
$\frac{V_{SA'B'C'}}{V_{SABC}}=\frac{SA'}{SA}.\frac{SB'}{SB}.\frac{SC'}{SC}$
Có được sử dụng không?
Nếu dùng có cần chứng minh không??
Mình xin cảm ơn!!
 
M

maxqn

Các bạn cho mình hỏi công thức về tỉ lệ thể tích hình chóp tam giác:
$\frac{V_{SA'B'C'}}{V_{SABC}}=\frac{SA'}{SA}.\frac{SB'}{SB}.\frac{SC'}{SC}$
Có được sử dụng không?
Nếu dùng có cần chứng minh không??
Mình xin cảm ơn!!

Được sử dụng luôn bạn àh :)
Hình KG thì trc h làm thấy chỉ có đlí Ce-va vs Menelaus là cần cminh nhưng 2 cái này ít khi sử dụng nên cũng k cần qtâm mấy, Thales đủ chém r :)
 
L

lache

Cái này thầy mình dạy không cần chứng minh được áp dụng luôn. Mình xem đáp án mấy đề thi thử người ta cũng làm như vậy.
 
M

miu_miu_miu_miu

anh chị cho e hỏi là pt cậc 3 nhận tâm đối xứng là điểm uốn và hàm số phân thức nhân giao của 2 tiệm cận là tâm đối xứng! khi đi thi mình có cần cm lại không hay cứ thế viết ra luôn ạ????
e cám ơn nhiều!!^^:)
 
H

hoanguyen_1111

có thể giúp mình cách trình bày về một bài viết đường thẳng qua hai cực trị của một hàm bậc 3 được không? mình chỉ biết lấy y:y' chứ không biết trình này sao cả...T_T
 
D

duynhan1

anh chị cho e hỏi là pt cậc 3 nhận tâm đối xứng là điểm uốn và hàm số phân thức nhân giao của 2 tiệm cận là tâm đối xứng! khi đi thi mình có cần cm lại không hay cứ thế viết ra luôn ạ????
e cám ơn nhiều!!^^:)

Không cần bạn ;)
có thể giúp mình cách trình bày về một bài viết đường thẳng qua hai cực trị của một hàm bậc 3 được không? mình chỉ biết lấy y:y' chứ không biết trình này sao cả...T_T
Bạn đọc lại ở đây nhé: http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2029941&postcount=59 .
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

Chào bạn

Ta viết hàm số lại dưới dạng
[TEX] y=y'(Ax+B)+Cx+D (C)[/TEX]
Giả sử hai điểm cực trị là
[TEX] A(x_1;y_1); B(x_2;y_2) [/TEX]
thuộc (C) nên
[TEX]y_1=y'_(x_1)(Ax_1+B)+Cx_1+D = Cx_1+D[/TEX]
[TEX]y_2=y'_(x_2)(Ax_2+B)+Cx_2+D = Cx_2+D[/TEX]
Do [TEX]y'(x_1)=y'(x_2) = 0[/TEX]
Vây hai điểm cực trị nằm trên đường thẳng y = Cx+D nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom