Toán 12 Cho tứ diện OABC có OA, OB, OC đôi một vuông góc

karizone

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng năm 2022
21
17
6
18
Long An
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,805
4
2,209
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho tứ diện OABC có OA, OB, OC đôi một vuông góc, OA = 2, OB = 3 và OC =2√3. Tính bán kính R của mặt cầu có tâm O và cắt mặt phẳng (ABC) theo một đường tròn có bán kính bằng 2.
karizone1671929573473.png
Kẻ [imath]OD\bot BC, OE\bot AD[/imath]

Dễ dàng chứng minh [imath]OE\bot (ABC)[/imath]

[imath]\dfrac{1}{OE^2}=\dfrac{1}{OA^2}+\dfrac{1}{OB^2}+\dfrac{1}{OC^2}[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{1}{OE^2}=\dfrac{4}9\Rightarrow OE=\dfrac{3}2[/imath]

[imath]R^2=r^2+OE^2=\dfrac{25}4\Rightarrow R=\dfrac{5}2[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Khối đa diện
 

karizone

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng năm 2022
21
17
6
18
Long An
View attachment 222930
Kẻ [imath]OD\bot BC, OE\bot AD[/imath]

Dễ dàng chứng minh [imath]OE\bot (ABC)[/imath]

[imath]\dfrac{1}{OE^2}=\dfrac{1}{OA^2}+\dfrac{1}{OB^2}+\dfrac{1}{OC^2}[/imath]

[imath]\Rightarrow \dfrac{1}{OE^2}=\dfrac{4}9\Rightarrow OE=\dfrac{3}2[/imath]

[imath]R^2=r^2+OE^2=\dfrac{25}4\Rightarrow R=\dfrac{5}2[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Khối đa diện
Alice_wwwChị ơi, đoạn R và r là đoạn nào v c
 
Top Bottom