Sử 12 Chiến tranh lạnh

Lâm Là Ly

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng chín 2018
9
0
1
20
Sơn La
THPT Chuyên

Ruka93

Banned
Banned
Thành viên
16 Tháng chín 2018
460
437
76
30
Hà Nội
THPT Thạch Thất
Đơn giản vì 2 khối đông tây có dư điều kiện về vũ khí và tiềm lực quân sự để phát động 1 cuộc thế chiến tổng lực toàn diện tương tự như ww2, nhưng nguy hiểm hơn, vì các cường quốc đều có trữ lượng khổng lổ vũ khí nguyên tử- thứ có thể phá hủy sự sống Trái đất cả chục lần, nên không bên nào dám đông thủ trước, ít nhất là khi có 1 lý do thuyết phục cả thế giới chống lại kẻ còn lại 1 cách tổng lực, nên nhìn chung, thế giới cơ bản là hòa bình trừ 1 số vụ chiến tranh ủy nhiệm mà thôi.
Vai trò của Việt Nam:
- Là 1 trong các chiến trường quan trọng để các cường quốc tranh đấu và thử vũ khí 1 cách trực tiếp và gián tiếp
- Góp phần tích cực vào hòa bình thế giới, làm suy yếu 2 siêu cường, góp phần tiến đến thời đại đa cực
 

Thái Minh Quân

Cựu Cố vấn Lịch sử | Cựu Chủ nhiệm CLB Lịch sử
Thành viên
29 Tháng mười 2018
3,304
4,365
561
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Hiền
với ý kiến của c.g. kia, mình cùng ý kiến khi nhận định hai siêu cường có vũ khí thuộc loại khổng lồ, có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Mặc khác, sự nổi lên của Tay Âu và Nhật Bản vào năm 1968 - 1969 đã khống chế một phần tham vọng của các chính phủ Mĩ khi muốn "thiết lập trật tự thế giới có lợi cho Mĩ". Với hai lý do trên đủ chứng minh các quốc gia đang chung sống hòa bình (theo cụm từ của Khrushev). Cụm từ "Hòa bình" hiểu theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng
Vai trò của Việt nam:
- Việt Nam là nơi tập hợp đầy đủ mọi bức xúc, mâu thuẫn dồn nén của các bên tham chiến trong chiến tranh Việt Nam - một điểm nổi bật của chiến tranh lạnh.
- Nước ta cũng là nơi để các siêu cường thử nghiệm đường lối chiến lược, áp dụng chiến lược (nhất là chiến lược quân sự) với quốc gia này. Nói VN là nơi thử vũ khí cũng đúng thôi, nhưng dùng lúc này cũng chưa chuẩn xác (VN cũng từng bị dự định thử nghiệm bom nguyên tử vào năm 1954 - chiến dịch Điện Biên Phủ, 1968 - trận Khe Sanh)
- Đảng và Chính phủ ta linh hoạt về đường lối đối ngoại nhằm hạn chế được phần nào tầm ảnh hưởng của các siêu cường, bảo vệ được lợi ích quốc gia
 
Top Bottom