Hóa 10 [ chia sẻ ]Quy tắc Slater và Hằng số chắn

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bữa trước có nhiều bạn hỏi Ngọc về cách tính hằng số chắn. Tuy nhiên, lúc đó Ngọc chưa được học và không thể giải đáp thắc mắc cho các bạn về vấn đề này. Vì vậy, hôm nay Ngọc lại chia sẻ, hi vọng có thể giúp được các bạn, đồng thời luyện tập thêm kĩ năng của mình.

đầu tiên, mời các bạn xem qua trang 14,15 trong ibook sau
các bạn có thể thấy bảng đó là một cách rất cụ thể, chi tiết về hằng số chắn.
Các bạn phải đọc theo cả hàng ngang lẫn hàng dọc nhé!
ví dụ
upload_2018-9-2_22-10-3.png
ở đây
xét tại s,p thì chỉ tính hàng ngang thứ nhất và cột đầu tiên
upload_2018-9-2_22-13-59.png
và chỉ đọc riêng phần màu đỏ
tương tự với d,f

đó là đọc bảng, còn sau đây mình sẽ diễn đạt bằng lời để dễ hiểu hơn nhé!
*Quy tắc Slater
[tex]\varepsilon _{nl}= \frac{-13,6.Z^{*2}}{n^{*2}}\frac{-13,6.(Z^{*}-\sigma )^{2}}{n^{*2}}[/tex]
trong đó: Z* là số đơn vị điện tích hạt nhân hiệu dụng = Z - [tex]\sigma[/tex]
[tex]\sigma[/tex] là hằng số chắn
n* là số lượng tử chính hiệu dụng
upload_2018-9-2_22-28-21.png
( n là lớp chứa e mà ta đang xét )

Và đương nhiên cái định luật này không phải là tự nhiên là xuất hiện, cũng không thể tự dưng biến mất, chỉ là điều chúng ta cần học, hiểu và truyền đạt từ thế hệ hs này qua thế hệ khác...Vì nó có nguyên lí khoa học! :D
Nguyên do đó là đây
Ta đã biết, hạt nhân sẽ tác dụng lên các electron.
Tuy nhiên, trong nguyên tử nhiều electron, không phải tất cả các điện tích dương (Z+) của hạt nhân đều tác dụng lên electron cần xét mà một phần điện tích này đã bị chắn bởi các electron khác. Số điện tích bị chắn này gọi là hằng số chắn [tex]\sigma[/tex] . Số điện tích còn lại, thực tế có tác dụng lên electron cần xét là số đơn vị điện tích hạt nhân hiệu dụng Z* = = Z - [tex]\sigma[/tex] . Hiệu ứng chắc này bằng tổng hiệu ứng chắn của các electron trong nguyên tử trừ electron đang xét, hay mỗi electron trừ electron đang xét góp vào hằng số chắn [tex]\sigma[/tex]của một số hạng góp b.

* Cách tính hằng số chắn:
[tex]\sigma[/tex] = tổng các số hạng góp b của các electron khác

- Chia các obitan (theo từng lớp electron như trong cấu hình electron ) thành các nhóm sau:
(1s); (2s2p); (3s3p); (3d); (4s4p); (4d); (4f)...
- Các electron thuộc các nhóm obitan bên ngoài obitan đang xét không có hiệu ứng chắn đối với obitan đó (là các lớp n+1, n+2 trên bảng ấy các bạn, các bạn thấy giá trị = 0).
- Mỗi electron trên các obitan thuộc cùng nhóm obitan đang xét có b = 0,35, riêng đối với nhóm 1s có b = 0,3
- Nếu obitan đang xét là obitan s hay p thì mỗi electron trên lớp electron bên trong (n' = n-1) có b = 0,85; mỗi electron trên các lớp eletron sâu hơn (n' < n-1) có b = 1,00.
- Nếu obitan đang xét là d hay f thì mỗi electron thuộc các nhóm bên trong (ngay cả khi cùng lớp) đều có b = 1,00.

Để vận dụng những lí thuyết trên, các bạn có thể làm và xem cái ví dụ trang 15,16 trong ibook
Tài liệu này mình chỉ khuyến khích các bạn học chuyên hoặc có kiến thức nâng cao về hóa học 10 nhé! Chúc các bạn học tốt! Nếu có gì không hiểu thì chúng ta trao đổi thêm ha!
@hoangthianhthu1710 @Max ngu toán các bạn còn cần không nhỉ?
@Junly Hoàng EXO-L bà chắc học rồi, nếu tui sai chỗ nào thì chỉnh giùm nhé! :)
@Hồng Nhật anh xem có lỗi gì sửa giúp em với luôn ạ!
 

Attachments

  • upload_2018-9-2_22-34-14.png
    upload_2018-9-2_22-34-14.png
    8 KB · Đọc: 352
Last edited by a moderator:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bữa trước có nhiều bạn hỏi Ngọc về cách tính hằng số chắn. Tuy nhiên, lúc đó Ngọc chưa được học và không thể giải đáp thắc mắc cho các bạn về vấn đề này. Vì vậy, hôm nay Ngọc lại chia sẻ, hi vọng có thể giúp được các bạn, đồng thời luyện tập thêm kĩ năng của mình.

đầu tiên, mời các bạn xem qua trang 14,15 trong ibook sau
các bạn có thể thấy bảng đó là một cách rất cụ thể, chi tiết về hằng số chắn.
Các bạn phải đọc theo cả hàng ngang lẫn hàng dọc nhé!
ví dụ
View attachment 76094
ở đây
xét tại s,p thì chỉ tính hàng ngang thứ nhất và cột đầu tiên
View attachment 76096
và chỉ đọc riêng phần màu đỏ
tương tự với d,f

đó là đọc bảng, còn sau đây mình sẽ diễn đạt bằng lời để dễ hiểu hơn nhé!
*Quy tắc Slater
[tex]\varepsilon _{nl}= \frac{-13,6.Z^{*2}}{n^{*2}}\frac{-13,6.(Z^{*}-\sigma )^{2}}{n^{*2}}[/tex]
trong đó: Z* là số đơn vị điện tích hạt nhân hiệu dụng = Z - [tex]\sigma[/tex]
[tex]\sigma[/tex] là hằng số chắn
n* là số lượng tử chính hiệu dụng
View attachment 76098
( n là lớp chứa e mà ta đang xét )

Và đương nhiên cái định luật này không phải là tự nhiên là xuất hiện, cũng không thể tự dưng biến mất, chỉ là điều chúng ta cần học, hiểu và truyền đạt từ thế hệ hs này qua thế hệ khác...Vì nó có nguyên lí khoa học! :D
Nguyên do đó là đây
Ta đã biết, hạt nhân sẽ tác dụng lên các electron.
Tuy nhiên, trong nguyên tử nhiều electron, không phải tất cả các điện tích dương (Z+) của hạt nhân đều tác dụng lên electron cần xét mà một phần điện tích này đã bị chắn bởi các electron khác. Số điện tích bị chắn này gọi là hằng số chắn [tex]\sigma[/tex] . Số điện tích còn lại, thực tế có tác dụng lên electron cần xét là số đơn vị điện tích hạt nhân hiệu dụng Z* = = Z - [tex]\sigma[/tex] . Hiệu ứng chắn này bằng tổng hiệu ứng chắn của các electron trong nguyên tử trừ electron đang xét, hay mỗi electron trừ electron đang xét góp vào hằng số chắn [tex]\sigma[/tex]của một số hạng góp b.

* Cách tính hằng số chắn:
[tex]\sigma[/tex] = tổng các số hạng góp b của các electron khác

- Chia các obitan (theo từng lớp electron như trong cấu hình electron ) thành các nhóm sau:
(1s); (2s2p); (3s3p); (3d); (4s4p); (4d); (4f)...
- Các electron thuộc các nhóm obitan bên ngoài obitan đang xét không có hiệu ứng chắn đối với obitan đó (là các lớp n+1, n+2 trên bảng ấy các bạn, các bạn thấy giá trị = 0).
- Mỗi electron trên các obitan thuộc cùng nhóm obitan đang xét có b = 0,35, riêng đối với nhóm 1s có b = 0,3
- Nếu obitan đang xét là obitan s hay p thì mỗi electron trên lớp electron bên trong (n' = n-1) có b = 0,85; mỗi electron trên các lớp eletron sâu hơn (n' < n-1) có b = 1,00.
- Nếu obitan đang xét là d hay f thì mỗi electron thuộc các nhóm bên trong (ngay cả khi cùng lớp) đều có b = 1,00.

Để vận dụng những lí thuyết trên, các bạn có thể làm và xem cái ví dụ trang 15,16 trong ibook
Tài liệu này mình chỉ khuyến khích các bạn học chuyên hoặc có kiến thức nâng cao về hóa học 10 nhé! Chúc các bạn học tốt! Nếu có gì không hiểu thì chúng ta trao đổi thêm ha!
@hoangthianhthu1710 @Max ngu toán các bạn còn cần không nhỉ?
@Junly Hoàng EXO-L bà chắc học rồi, nếu tui sai chỗ nào thì chỉnh giùm nhé! :)
@Hồng Nhật anh xem có lỗi gì sửa giúp em với luôn ạ!
mk có đề cập rồi bạn, phần mk bôi đỏ ha! :)
có nghĩa là mỗi e ở các nhóm khác nhau thì có hằng số chắn riêng... thì nó chính là b... mk có thể hiểu nó như "hằng số chắn nhỏ"
và đem các b của các e khác đang chắn thằng e mk đang xét á góp lại thì thành [tex]\sigma[/tex] - "hằng số chắn to"

ở đây có 2 thằng b
cả 2 thằng b này đều là HẰNG SỐ CHẮN
nhưng nó khác nhau
một b là b bự, được gọi vs cái tên khác là [tex]\sigma[/tex] để phân biệt vs b nhỏ
một b là b con . Nhiều b con hợp lại thì thành b bự


Hiểu một cách tượng hình: giả sử chữ cát được kí hiệu là b
b là hạt cát
b là đống cát
cả 2 đều là cát nên được viết là b
nhưng một cái lớn và một cái nhỏ
thằng đống cát được ưu tiên hơn, để phân biệt vs hạt cát, người ta gọi nó là [tex]\sigma[/tex]

OK???
thank bn ........... ak mk số hạng góp b là j z bn
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
20
Nghệ An
AS1
mk có đề cập rồi bạn, phần mk bôi đỏ ha! :)
có nghĩa là mỗi e ở các nhóm khác nhau thì có hằng số chắn riêng... thì nó chính là b... mk có thể hiểu nó như "hằng số chắn nhỏ"
và đem các b của các e khác đang chắn thằng e mk đang xét á góp lại thì thành [tex]\sigma[/tex] - "hằng số chắn to"

ở đây có 2 thằng b
cả 2 thằng b này đều là HẰNG SỐ CHẮN
nhưng nó khác nhau
một b là b bự, được gọi vs cái tên khác là [tex]\sigma[/tex] để phân biệt vs b nhỏ
một b là b con . Nhiều b con hợp lại thì thành b bự


Hiểu một cách tượng hình: giả sử chữ cát được kí hiệu là b
b là hạt cát
b là đống cát
cả 2 đều là cát nên được viết là b
nhưng một cái lớn và một cái nhỏ
thằng đống cát được ưu tiên hơn, để phân biệt vs hạt cát, người ta gọi nó là [tex]\sigma[/tex]

OK???
bạn có thể cung cấp cho mik công thức tính b ko bạn
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
bạn có thể cung cấp cho mik công thức tính b ko bạn
hở??? bạn hỏi kì ghê :)
* Cách tính hằng số chắn:
[tex]\sigma[/tex] = tổng các số hạng góp b của các electron khác

- Chia các obitan (theo từng lớp electron như trong cấu hình electron ) thành các nhóm sau:
(1s); (2s2p); (3s3p); (3d); (4s4p); (4d); (4f)...
- Các electron thuộc các nhóm obitan bên ngoài obitan đang xét không có hiệu ứng chắn đối với obitan đó (là các lớp n+1, n+2 trên bảng ấy các bạn, các bạn thấy giá trị = 0).
- Mỗi electron trên các obitan thuộc cùng nhóm obitan đang xét có b = 0,35, riêng đối với nhóm 1s có b = 0,3
- Nếu obitan đang xét là obitan s hay p thì mỗi electron trên lớp electron bên trong (n' = n-1) có b = 0,85; mỗi electron trên các lớp eletron sâu hơn (n' < n-1) có b = 1,00.
- Nếu obitan đang xét là d hay f thì mỗi electron thuộc các nhóm bên trong (ngay cả khi cùng lớp) đều có b = 1,00.
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

ttdung8806@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng mười 2019
1
1
6
cho em hỏi là với phân lớp 3d và 4s thì phải nhân 18 với 1 và 10 với 1, tại sao lại vậy ạ, và các lớp tiếp theo như 5s thì phải lấy gì nhân với 1 ạ ? em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Lindlar Catalyst

Lindlar Catalyst

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng chín 2018
576
781
161
TP Hồ Chí Minh
Đại học sư phạm tphcm
Áp dụng lí thuyết này nha bạn ,bạn tham khảo lại để áp dụng nhiều bài tập hơn nha
Tính toán hằng số che lấp (và từ đó suy ra điện tích hạt hữu hiệu) của một điện tử nằm trong lớp n tuân theo các quy tắc sau:
  1. Sự hiện diện của các điện tử của các nhóm nằm sau nhóm đang xét gần như không ảnh hưởng gì đến hằng số che chắn của điện tử trong nhóm đang xét.
  2. Mỗi điện tử khác nằm trong cùng nhóm với điện tử đang được xem xét sẽ đóng góp một giá trị là 0,35 vào hằng số che lấp của điện tử đang xem xét.
  3. Nếu điện tử đang xét nằm ở phân lớp s hay p: mỗi điện tử các điện tử nằm ở lớp (n-1) sẽ đóng góp 0,85 vào hằng số che lấp của điện tử đang xem xét; còn mỗi điện tử nằm ở lớp (n-2) trở xuống sẽ đóng góp 1 vào hằng số che lấp.
  4. Nếu điện tử đang xét nằm ở phân lớp d hay f: mỗi điện tử các điện tử nằm ở các lớp thấp hơn sẽ đóng góp 1 vào hằng số che lấp của điện tử đang xem xét.
NhómCác điện tử khác, nằm trong cùng nhómCác điện tử nằm trong nhóm có số lượng tử chính n và số lượng tử xung lượng nhỏ hơn lCác điện tử nằm trong nhóm có số lượng tử chính (n-1)Các điện tử nằm trong nhóm có số lượng tử chính nhỏ hơn (n-1)
[1s]0,3Không cóKhông cóKhông có
[ns,np]0,35Không có0,851
[nd] or [nf]0,35111
[TBODY] [/TBODY]

Ví dụ 1:
Trong nguyên tử sắt với điện tích hạt nhân là 26 và cấu hình điện tử là 1s22s22p63s23p63d64s2.

4s: 0,35.1+0,85.14+1.10=22,5
3d: 0,35.5+1.18=19,75
3s,3p: 0,35.7+0,85.8+1.2=11,25
2s,2p:0,35.7+0,85.2=4,15
1s:0,3.1=0,3

Ví dụ 2:Cấu hình nguyên tử Oxy là: 1s22s22p4 Ta tính hệ số chắn b:
- Đối với orbital 1s:
b=1.0,30=0,30
- Đối với orbital 2s và 2p:
b=5.0,35+2.0,85=3,45
 
Top Bottom