Toán [Chia sẻ] Đề thi học kì 1 lớp 9

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong topic này, chị sẽ chia sẻ một số đề thi học kì của các tỉnh thành khác nhau. Và một số đề tuyển chọn hay của các thầy cô giáo ^^ Nếu có bài nào chưa giải ra, các em có thể đăng lên thảo luận cùng các bạn ^^

Đề 1:

1: (2,0 điểm) Rút gọn biểu thức:
a. [tex]\sqrt{27}-\sqrt{12}+\sqrt{75}[/tex]
b. [tex]\frac{1}{\sqrt{x}+3}-\frac{\sqrt{x}-3}{x-9}[/tex] (với [tex]x\geq 0; x\neq 9[/tex])
2: (1,0 điểm) Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2y=1\\ 2x+2y=8 \end{matrix}\right.[/tex]
3: (3,0 điểm) Cho hàm số bậc nhất: $y = (m – 1)x + 3 (1) (với m ≠ 1)$

a) Xác định m để hàm số (1) đồng biến trên R

b) Xác định m, biết đồ thị của hàm số (1) song song với đường thẳng $y = – x + 1$

c) Xác định m để đường thẳng $(d_1): y = 1 – 3x;$ và $(d_2): y = – 0,5x – 1,5$ và đồ thị của hàm số (1) cùng đi qua một điểm.

4: (3,5 điểm)

Cho đường tròn tâm O bán kính 3cm. Từ một điểm A cách O là 5cm vẽ hai tiếp tuyến AB, AC với đường tròn (B, C là tiếp điểm).

a) Chứng minh AO vuông góc với BC

b) Kẻ đường kính BD.Chứng minh rằng DC song song với OA;

c) Tính chu vi và diện tích tam giác ABC.

d) Qua O kẻ đường thẳng vuông góc với BD, đường thẳng này cắt tia DC tại E. Đường thẳng AE và OC cắt nhau ở I; đường thẳng OE và AC cắt nhau ở G.

Chứng minh IG là trung trực của đoạn thẳng OA.

5: (0,5 điểm)

Giải phương trình: [tex]x^2+4x+7=(x+4)\sqrt{x^2+7}[/tex]

P/s: Chị sẽ cố gắng cập nhật file download sớm nhất có thể :D
 

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
em làm xong rồi ạ, vậy bao giờ chị download về nhé!
Chị sẽ cập nhật file đề trong luôn bài đăng đề ấy em nhé.
em thấy đề này cũng không khó lắm ạ
Em chờ một chút, để chị đăng thêm một đề thi của sở giáo dục Vĩnh Phúc nhé. Đề này chị nghĩ là sẽ gây khó khăn với một số bạn giỏi đấy ^^
P/s: Nếu em giải ra đề 1 thì đăng đáp án lên cho các bạn cùng tham khảo đi ^^
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Chị sẽ cập nhật file đề trong luôn bài đăng đề ấy em nhé.

Em chờ một chút, để chị đăng thêm một đề thi của sở giáo dục Vĩnh Phúc nhé. Đề này chị nghĩ là sẽ gây khó khăn với một số bạn giỏi đấy ^^
P/s: Nếu em giải ra đề 1 thì đăng đáp án lên cho các bạn cùng tham khảo đi ^^
wow đề hsg của vĩnh phúc hay học kì 1 ạ .
Em ở vĩnh phúc nè
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
wow đề hsg của vĩnh phúc hay học kì 1 ạ .
Em ở vĩnh phúc nè
Hì, có duyên quá ta :D
Là đề thi học kì 1 em nhé. Vì nội dung topic hướng cho các bạn ôn tập học kì 1 mà em.
Nhưng ở đề có câu phân loại nên em cứ thỏa sức làm đề nhé ;)
 
  • Like
Reactions: Hạ Đan

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
22
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
Ta có: OB=OC=OD (=R).
->[tex]OC= \frac{1}{2}BD. Xét \Delta CBD có OC là đường trung tuyến bằng nửa cạnh huyền. -> \Delta CBD vuông tại C (tính chất đường trung tuyến ứng với cạnh huyện trong tam giác vuông). ->BC \perp CD. Mà BC\perp OA (chứng minh ở câu a). -> CD song song với OA (Quan hệ từ vuông góc đến song song)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Iric Kity

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
Trong topic này, chị sẽ chia sẻ một số đề thi học kì của các tỉnh thành khác nhau. Và một số đề tuyển chọn hay của các thầy cô giáo ^^ Nếu có bài nào chưa giải ra, các em có thể đăng lên thảo luận cùng các bạn ^^

Đề 1:

1: (2,0 điểm) Rút gọn biểu thức:
a. [tex]\sqrt{27}-\sqrt{12}+\sqrt{75}[/tex]
b. [tex]\frac{1}{\sqrt{x}+3}-\frac{\sqrt{x}-3}{x-9}[/tex] (với [tex]x\geq 0; x\neq 9[/tex])
2: (1,0 điểm) Giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} x-2y=1\\ 2x+2y=8 \end{matrix}\right.[/tex]
3: (3,0 điểm) Cho hàm số bậc nhất: $y = (m – 1)x + 3 (1) (với m ≠ 1)$

a) Xác định m để hàm số (1) đồng biến trên R

b) Xác định m, biết đồ thị của hàm số (1) song song với đường thẳng $y = – x + 1$

c) Xác định m để đường thẳng $(d_1): y = 1 – 3x;$ và $(d_2): y = – 0,5x – 1,5$ và đồ thị của hàm số (1) cùng đi qua một điểm.

4: (3,5 điểm)

Cho đường tròn tâm O bán kính 3cm. Từ một điểm A cách O là 5cm vẽ hai tiếp tuyến AB, AC với đường tròn (B, C là tiếp điểm).

a) Chứng minh AO vuông góc với BC

b) Kẻ đường kính BD.Chứng minh rằng DC song song với OA;

c) Tính chu vi và diện tích tam giác ABC.

d) Qua O kẻ đường thẳng vuông góc với BD, đường thẳng này cắt tia DC tại E. Đường thẳng AE và OC cắt nhau ở I; đường thẳng OE và AC cắt nhau ở G.

Chứng minh IG là trung trực của đoạn thẳng OA.

5: (0,5 điểm)

Giải phương trình: [tex]x^2+4x+7=(x+4)\sqrt{x^2+7}[/tex]

P/s: Chị sẽ cố gắng cập nhật file download sớm nhất có thể :D
chị ơi, không có trắc nghiệm hẻ chị?
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Sau đây mình xin chia sẻ đề thi học kì của sở giáo dục Vĩnh Phúc năm học 2016.
Đề phân làm 2 phần: Trắc nghiệm và Tự luận. Trên đây mình sẽ post trc cái đề. Còn đáp án sẽ ở trong file được cập nhật sau nhé ^^

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (2,0 điểm)

Viết phương án đúng(A, B, C hoặc D) vào bài thi.
1. Điều kiện xác định của biểu thức:
[tex]\sqrt{2016-2017x}[/tex] là:
A. [tex]x<\frac{2016}{2017}[/tex]
B. [tex]x>\frac{2016}{2017}[/tex]
C. [tex]x\geq \frac{2016}{2017}[/tex]
D. [tex]x\leq \frac{2016}{2017}[/tex]
2. Giá trị của biểu thức: [tex]2\sqrt{(-2)^2}-3\sqrt{9}[/tex]
A.$-5$ B.$5$ C.$-13$ D.$13$
3. Cho tam giác ABC vuông tại A, có AB = 6cm, AC = 8cm. Khi đó độ dài đường cao AH bằng:
A.$1,2cm$ B.$4,8cm$ C.$9,6cm$ D.$2,4cm$
4. Cho đường tròn (O; R), dây AB = 8cm. Khoảng cách từ tâm O đến dây AB bằng 3cm. Khi đó độ dài bán kính R bằng
A. 4cm B. [tex]\sqrt{7}[/tex]cm C. [tex]\sqrt{55}[/tex]cm D. 5cm
B.PHẦN TỰ LUẬN: (8,0 điểm)

5 (2,0 điểm)
a)Rút gọn biểu thức: [tex]A=2\sqrt{27}+\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}[/tex]
b) Tìm x, biết: [tex]\sqrt{x-1}=4[/tex]

6 (1,5 điểm). Cho biểu thức
[tex]\left ( \frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\frac{1}{\sqrt{x}+2}-\frac{2}{4-x} \right ):\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}[/tex]
a) Tìm điều kiện xác định và rút gọn biểu thức P.
b) Với x thỏa mãn điều kiện xác định của P, chứng minh rằng P < 2.

7(1,5 điểm). Cho hàm số y = (m-3)x + 3 (*).
a) Tìm các giá trị của m để hàm số (*) nghịch biến trên R.
b) Tìm các giá trị của m để đồ thị của hàm số (*) song song với đường thẳng y = 4x + 4

8 (2,5 điểm).Từ một điểm A ở ngoài đường tròn (O; R), kẻ tiếp tuyến AB với đường tròn (B là tiếp điểm). Gọi I là trung điểm của đoạn thẳng AB, kẻ tiếp tuyến IM (M là tiếp điểm) với đường tròn (O).
a) Chứng minh rằng tam giác AIMcân.
b) Gọi K là giao điểm của OI và BM. Chứng minh rằngAM = 2IK.
c) Tính OI biết R= 4cm, BM= 6cm.

9 (0,5 điểm).Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức $M = xyz(x + y)(y + z)(z + x)$. Với $x, y, z$ là các số thực dương và $x + y + z = 2$
 
Last edited:

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Đề này bọn em được làm rồi ạ .Cũng khá là hay ạ
Tuy nhiên cũng để có điểm 9 không khó lắm ạ .Em thấy khó nhất là câu bất đẳng thức ạ
Câu 9 :
[tex]xyz\leq \frac{(x+y+z)^{3}}{3}[/tex] (BĐT Cauchy)
Suy ra [tex]xyz\leq \frac{8}{27}[/tex]
Tương tự áp dụng BĐT Cauchy ta có
[tex](x+y)(y+z)(z+x)\leq \frac{67}{24}[/tex]
Suy ra [tex]M\leq \frac{512}{729}[/tex]
Dấu = xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=y=z=\frac{2}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
Đề này bọn em được làm rồi ạ .Cũng khá là hay ạ
Tuy nhiên cũng để có điểm 9 không khó lắm ạ .Em thấy khó nhất là câu bất đẳng thức ạ
Câu 9 :
[tex]xyz\leq \frac{(x+y+z)^{3}}{3}[/tex] (BĐT Cauchy)
Suy ra [tex]xyz\leq \frac{8}{27}[/tex]
Tương tự áp dụng BĐT Cauchy ta có
[tex](x+y)(y+z)(z+x)\leq \frac{67}{24}[/tex]
Suy ra [tex]M\leq \frac{512}{729}[/tex]
Dấu = xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=y=z=\frac{2}{3}[/tex]
Em làm chị ấn tượng đấy ^_^
Thế em đã giải đề của sở Vĩnh Phúc năm 2015 hay chưa??
 
Top Bottom