Hóa 10 Cấu hình electron

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nguyên tử Al có Z=13, Fe có Z =26, S có Z = 16 , Br có Z= 35, Ca có Z = 20 , Cu có Z=29, Cr có Z = 24
a) Viết Cấu hình e của các nguyên tử ( câu này mình làm được)
b) Viết cấu hình e tương ứng của [TEX]Al^{3+} , Ca^{2+}, Fe^{3+} ,Fe^{2+},S^{2-} , Br^{-},Cu^{2+} , Cr^{3+}[/TEX]

Bài 2: Ion [TEX]M^{3+}[/TEX] có cấu hình electron ở phân lớp ngoài cùng là [TEX]2p^6[/TEX]. Hãy viết cấu hình electron của:
Ion [TEX]M^{3+}[/TEX]:............................
Nguyên Tử M:..................................
@Toshiro Koyoshi @NHOR @Nguyễn Hương Trà
 
  • Like
Reactions: NHOR

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Bài 1: Nguyên tử Al có Z=13, Fe có Z =26, S có Z = 16 , Br có Z= 35, Ca có Z = 20 , Cu có Z=29, Cr có Z = 24
a) Viết Cấu hình e của các nguyên tử ( câu này mình làm được)
b) Viết cấu hình e tương ứng của [TEX]Al^{3+} , Ca^{2+}, Fe^{3+} ,Fe^{2+},S^{2-} , Br^{-},Cu^{2+} , Cr^{3+}[/TEX]

Bài 2: Ion [TEX]M^{3+}[/TEX] có cấu hình electron ở phân lớp ngoài cùng là [TEX]2p^6[/TEX]. Hãy viết cấu hình electron của:
Ion [TEX]M^{3+}[/TEX]:............................
Nguyên Tử M:..................................
@Toshiro Koyoshi @NHOR @Nguyễn Hương Trà
1 câu thôi : mất e thì mất từ ngoài vào trong
thế là viết đc cấu hình ion thôi
còn mấy cái ion có cấu hình khí hiếm thì khỏi bàn rồi
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
CH e : [TEX]1s^2 2s^2 2p^6 3s^2 3p^6 3d^6 4s^2[/TEX] đây ạ
Nãy em nhầm
đó, như lúc nãy chị nói, nguyên tử mất e sẽ mất từ ngoài vào trong
như Fe2+ là bị mất 2e
sẽ mất từ p lớp 4s vào
nên cấu hình là 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d6

tương tự vs cái khác nhé

P/s: hôm nay chị phải đi ngủ sớm vì chị hơi mệt, có gì ko hiểu thì mai chị trả lời nha
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: Nguyên tử Al có Z=13, Fe có Z =26, S có Z = 16 , Br có Z= 35, Ca có Z = 20 , Cu có Z=29, Cr có Z = 24
a) Viết Cấu hình e của các nguyên tử ( câu này mình làm được)
b) Viết cấu hình e tương ứng của Al3+,Ca2+,Fe3+,Fe2+,S2−,Br−,Cu2+,Cr3+Al3+,Ca2+,Fe3+,Fe2+,S2−,Br−,Cu2+,Cr3+Al^{3+} , Ca^{2+}, Fe^{3+} ,Fe^{2+},S^{2-} , Br^{-},Cu^{2+} , Cr^{3+}
b.
Cơ bản như thế này, cứ là ion dương thì em bỏ bớt số e = điện tích của ion. Ngược lại, nếu là ion âm thì em thêm vào số e = điện tích ion.
Ví dụ 1 chất nhé (các chất khác tự làm):
Fe: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d6 4s2
=> Fe2+ : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d6 (bỏ 2 e ngoài cùng)
=> Fe3+ : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d5 (bỏ thêm 1 e để đạt cấu hình bán bão hòa)
Bài 2: Ion M3+M3+M^{3+} có cấu hình electron ở phân lớp ngoài cùng là 2p62p62p^6. Hãy viết cấu hình electron của:
Ion M3+M3+M^{3+}:............................
Nguyên Tử M:..................................
M3+ : 1s2 2s2 2p6
Do M cần bỏ đi 3e để đạt cấu hình của ion M3+ => Cấu hình của M phải thêm vào 3e
M : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p1
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
23
Hà Nội
Trường Đời
b.
Cơ bản như thế này, cứ là ion dương thì em bỏ bớt số e = điện tích của ion. Ngược lại, nếu là ion âm thì em thêm vào số e = điện tích ion.
Ví dụ 1 chất nhé (các chất khác tự làm):
Fe: 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d6 4s2
=> Fe2+ : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d6 (bỏ 2 e ngoài cùng)
=> Fe3+ : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6 3d5 (bỏ thêm 1 e để đạt cấu hình bán bão hòa)

M3+ : 1s2 2s2 2p6
Do M cần bỏ đi 3e để đạt cấu hình của ion M3+ => Cấu hình của M phải thêm vào 3e
M : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p1
Ở câu b thế trường hợp
[TEX]S^{2-} , Br^{-}[/TEX] thì làm như thế nào ạ? Em chưa hiểu
 
  • Like
Reactions: NHOR

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Ở câu b thế trường hợp
[TEX]S^{2-} , Br^{-}[/TEX] thì làm như thế nào ạ? Em chưa hiểu
đối với TH là ion âm anh cũng nói rồi mà, em chỉ cần thêm vào đủ số e là xong ngay:
VD:
S : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p4
=> S2- (thêm vào 2e) : 1s2 2s2 2p6 3s2 3p6
....................
 
Top Bottom