Hóa 11 Các phương pháp giải toán hóa học

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào mọi người!
Để học tốt môn hóa học thì bên cạnh việc nắm vững kiến thức lý thuyết thì việc nắm các phương pháp giải toán hóa học cũng rất quan trọng. Mình đưa ra topic này nhằm mục đích tổng hợp lại các phương pháp giải toán hóa học quan trọng, như:
1. Phương pháp bảo toàn khối lượng
2. Phương pháp bảo toàn nguyên tố
3. Phương pháp tăng giảm khối lượng
4. Phương pháp bảo toàn điện tích
5. Phương pháp sử dụng quy tắc đường chéo
6. Phương pháp bảo toàn e
7. Phương pháp sử dụng giá trị trung bình
8. Phương pháp qui đổi
9. Phương pháp tự chọn lượng chất
Với mỗi phương pháp thì mình sẽ đưa ra các nội dung như: nội dung phương pháp, các dạng toán thường gặp, ví dụ, bài tập vận dụng, …
Để mở đầu cho chủ đề này, hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về phương pháp bảo toàn khối lượng nhé.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Phương pháp bảo toàn khối lượng
 

Attachments

  • 1. Phương pháp bảo toàn khối lượng.pdf
    339.8 KB · Đọc: 26
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Dưới đây là một số bài tập vận dung cho phương pháp bảo toàn khối lượng:
Hóa vô cơ:

Câu 1: Trộn 5,4 gam Al với 6,0 gam Fe2O3 rồi nung nóng để thực hiện phản ứng nhiệt nhôm. Khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng ?
Câu 2: Hòa tan 9,14 gam hợp kim Cu, Mg, Al bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl thu được 7,84 lít khí X (đktc) ; 2,54 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Lọc bỏ chất rắn Y, cô cạn dung dịch Z thì khối lượng muối khan thu được là bao nhiêu ?
Câu 3: Cho 4,48 gam hỗn hợp Na2SO4, K2SO4, (NH4)2SO4 tác dụng vừa đủ với 300 ml dung dịch Ba(NO3)2 0,1M. Kết thúc phản ứng thu được kết tủa A và dung dịch B. Lọc tách kết tủa, cô cạn dung dịch thu được m gam muối nitrat. Vậy m có giá trị là:
A. 5,32 g B. 5,23 gam C. 5,26 gam D. 6,25 gam
Câu 4: Hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ. Hòa tan hoàn toàn 1,788 gam A vào nước, thu được dung dịch Y và 537,6 ml khí H2 (đktc). Dung dịch Z gồm H2SO4 và HCl, trong đó số mol HCl gấp 2 lần số mol H2SO4. Trung hòa dung dịch Y bằng dung dịch Z thu được m gam hỗn hợp muối. Giá trị của m là :
A. 4,460 B. 4,656 C. 3,792 D. 2,790
Hóa hữu cơ:
Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm propan, but-2-en, axetilen thu được 47,96 gam CO2 và 21,42 gam H2O. Giá trị của m là bao nhiêu ?
Câu 2: Xà phòng hóa 17,24 gam chất béo cần vừa đủ 0,06 mol NaOH, cô cạn dung dịch thu được sau phản ứng, khối lượng xà phòng thu được là bao nhiêu ?
Câu 3 : Đun 132,8 gam hỗn hợp 3 rượu no, đơn chức với H2SO4 đặc ở 140°C thu được hỗn hợp các ete có số mol bằng nhau và có khối lượng là 111,2 gam. Số mol của mỗi ete trong hỗn hợp là bao nhiêu?
Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn m gam ancol no đơn chức mạch hở trong không khí thu được V lít khí CO2 và a gam H2O. Viết biểu thức liên hệ giữa m, V và a ?
Câu 5: Đun nóng hỗn hợp khí X gồm 0,06mol C2H2 và 0,04 mol H2 với xúc tác Ni, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn từ từ Y lội qua dung dịch brom dư thì còn lại 0,448 l hỗn hợp khí Z ( ở đktc) có tí khối so với O2 là 0,5. Khối lượng bình đựng dung dịch brom tăng là :
A. 1,20 gam B. 1,04 gam C. 1,64 gam D. 1,32 gam.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Phương pháp tự chọn lượng chất là gì vậy ak
Ví dụ như đề bài không cho một giá trị số mol hay khối lượng cụ thể, thì t có thể chọn 1 giá trị số mol hoặc khối lượng để biểu thi các chất, các đại lượng khác theo nó. Hiện tại mình chưa soạn tới phần này nên chưa tìm ví dụ cụ thể để bạn xem được. Nhiều lúc bạn giải toán, bạn cũng giả sử như lấy 1 mol chất A,... kiểu như thế đấy bạn.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Phương pháp bảo toàn khối lượng
chào chị!!! Em nghĩ chị nên upload tài liệu lên google drive rồi chia sẻ vào diễn đàn để mọi người tiện truy cập hơn chị nhé (trên thanh công cụ của khung trả lời chị nhấn Media rồi chép link drive vào là được)!!! Cám ơn chị!!! :D

TẢI TẠI ĐÂY nếu bạn không xem được trực tuyến
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
chào chị!!! Em nghĩ chị nên upload tài liệu lên google drive rồi chia sẻ vào diễn đàn để mọi người tiện truy cập hơn chị nhé (trên thanh công cụ của khung trả lời chị nhấn Media rồi chép link drive vào là được)!!! Cám ơn chị!!! :D

TẢI TẠI ĐÂY nếu bạn không xem được trực tuyến
Cảm ơn Nhật nghe, tại lần đầu tiên chị đăng bài như thế này nên chưa biết đường :)
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
Ví dụ như đề bài không cho một giá trị số mol hay khối lượng cụ thể, thì t có thể chọn 1 giá trị số mol hoặc khối lượng để biểu thi các chất, các đại lượng khác theo nó. Hiện tại mình chưa soạn tới phần này nên chưa tìm ví dụ cụ thể để bạn xem được. Nhiều lúc bạn giải toán, bạn cũng giả sử như lấy 1 mol chất A,... kiểu như thế đấy bạn.
Dạ, nếu giả sử như vậy thì chỉ tính đc với những bài có % hay những dạng nào nữa ạ ?
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Dưới đây là một số bài tập vận dung cho phương pháp bảo toàn khối lượng:
Hóa vô cơ:

Câu 1: Trộn 5,4 gam Al với 6,0 gam Fe2O3 rồi nung nóng để thực hiện phản ứng nhiệt nhôm. Khối lượng chất rắn thu được sau phản ứng ?
Câu 2: Hòa tan 9,14 gam hợp kim Cu, Mg, Al bằng một lượng vừa đủ dung dịch HCl thu được 7,84 lít khí X (đktc) ; 2,54 gam chất rắn Y và dung dịch Z. Lọc bỏ chất rắn Y, cô cạn dung dịch Z thì khối lượng muối khan thu được là bao nhiêu ?
Câu 3: Cho 4,48 gam hỗn hợp Na2SO4, K2SO4, (NH4)2SO4 tác dụng vừa đủ với 300 ml dung dịch Ba(NO3)2 0,1M. Kết thúc phản ứng thu được kết tủa A và dung dịch B. Lọc tách kết tủa, cô cạn dung dịch thu được m gam muối nitrat. Vậy m có giá trị là:
A. 5,32 g B. 5,23 gam C. 5,26 gam D. 6,25 gam
Câu 4: Hỗn hợp X gồm hai kim loại kiềm và một kim loại kiềm thổ. Hòa tan hoàn toàn 1,788 gam A vào nước, thu được dung dịch Y và 537,6 ml khí H2 (đktc). Dung dịch Z gồm H2SO4 và HCl, trong đó số mol HCl gấp 2 lần số mol H2SO4. Trung hòa dung dịch Y bằng dung dịch Z thu được m gam hỗn hợp muối. Giá trị của m là :
A. 4,460 B. 4,656 C. 3,792 D. 2,790
Hóa hữu cơ:
Câu 1: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm propan, but-2-en, axetilen thu được 47,96 gam CO2 và 21,42 gam H2O. Giá trị của m là bao nhiêu ?
Câu 2: Xà phòng hóa 17,24 gam chất béo cần vừa đủ 0,06 mol NaOH, cô cạn dung dịch thu được sau phản ứng, khối lượng xà phòng thu được là bao nhiêu ?
Câu 3 : Đun 132,8 gam hỗn hợp 3 rượu no, đơn chức với H2SO4 đặc ở 140°C thu được hỗn hợp các ete có số mol bằng nhau và có khối lượng là 111,2 gam. Số mol của mỗi ete trong hỗn hợp là bao nhiêu?
Câu 4: Đốt cháy hoàn toàn m gam ancol no đơn chức mạch hở trong không khí thu được V lít khí CO2 và a gam H2O. Viết biểu thức liên hệ giữa m, V và a ?
Câu 5: Đun nóng hỗn hợp khí X gồm 0,06mol C2H2 và 0,04 mol H2 với xúc tác Ni, sau một thời gian thu được hỗn hợp khí Y. Dẫn từ từ Y lội qua dung dịch brom dư thì còn lại 0,448 l hỗn hợp khí Z ( ở đktc) có tí khối so với O2 là 0,5. Khối lượng bình đựng dung dịch brom tăng là :
A. 1,20 gam B. 1,04 gam C. 1,64 gam D. 1,32 gam.

ĐÁP ÁN BÀI TẬP VẬN DỤNG - PHƯƠNG PHÁP BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG
Hóa vô cơ:
Câu 1:
2Al + Fe2O3 → Al2O3 + 2Fe
Khối lượng chất rắn thu được là m= mAl + mFe2O3 = 5,4 + 6 = 11,4 gam
Câu 2:
Cu không pứ với HCl → Chất rắn Y là Cu:2,54 gam
→ mAl + mMg = 9,14 – 2,54 = 6,6 gam.
(Mg, Al )+ HCl muối + H2
Áp dụng định luật bảo toàn KL ta có: m(Al, Mg) + mHCl = m muối + mH2
→ 6,6 + 36,5.2nH2 = m muối + mH2
→ m muối = 6,6 + 36,5.2. 0,35 – 0,35.2 = 31,45 gam
Câu 3:
upload_2018-12-13_20-43-20.png
Áp dụng định luật bảo toàn KL:
Khối lượng muối nitrat là m = 4,48 + mBa(NO3)2 – mBaSO4 = 5,32 gam

Câu 4:
Gọi kim loại kiềm là R, kim loại kiềm thổ là R’

upload_2018-12-13_20-39-25.png
= 3,792
→ Đáp án C
Hóa hữu cơ:
Câu 1:
upload_2018-12-13_20-40-15.png
nCO2 = 1,09 mol; nH2O = 1,19 mol
Bảo toàn nguyên tố O: 2nO2 = 2nCO2 + nH2O => nO2 = 1,685 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có: m + mO2 = mCO2 + mH2O
=> m = mCO2 + mH2O – mO2 = 47,96 + 21,42 – 1,685.32 = 15,46 gam
Câu 2:
Giả sử CT của chất béo là: C3H5(OOCR)3 ta có
upload_2018-12-13_20-43-48.png
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có :
m chất béo + mNaOH = m xà phòng + m(glyxerol)
=> m xà phòng = m chất béo + mNaOH – m(glyxerol)
= 17,24 + 0,06.40 – 0,02.92 = 17,8 gam
Câu 3
upload_2018-12-13_20-40-53.png
upload_2018-12-13_20-41-13.png
Câu 4 : Ancol no, đơn chức mạch hở: CnH2n+2O + 3n/2O2 ---> nCO2 + (n+1)H2O
nCO2 = V/22,4 mol => nC/ancol = V/22,4 mol
nH2O = a/18 mol => nH/ancol =2nH2O = a/9 mol
nAncol = nH2O - nCO2 = a/9 - V/22,4 => nO/ancol = a/9 - V/22,4
m ancol = mC + mH + mO = 12.V/22,4 + a/9 + 16.(a/18 - V/22,4) = a - 5V/28
Vậy biểu thức liên hệ: m = a - 5V/28
Câu 5:
upload_2018-12-13_20-42-32.png
 
  • Like
Reactions: 1 person

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Dạ, nếu giả sử như vậy thì chỉ tính đc với những bài có % hay những dạng nào nữa ạ ?
Ngoài những bài về % thì còn có những bài cho giá trị Mtb, tỉ lệ số mol, tỉ lệ thể tích, vvv... em có thể lên mạng tìm hiểu để rõ hơn nhé
 
Top Bottom