các loại hợp chất vô cơ

vuongthanh6a

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười một 2015
145
53
69
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X có MgO và CaO , hỗn hợp Y có MgO và CaO. lượng X =lượng Y=9,6g. số gam MgO trong X bằng 1,1,25 số gam MgO trong Y. cho X và Y đều tác dụng với 100ml dd HCl 19,87% (d=1,047 g/ml) thì được dd X' và Y'. Cho X' tác dụng hết với Na2CO3 thì có 1,904 l khí CO2 thoát ra (đktc).
a) Tìm % lượng X và % lượng của dd X'
b) Hỏi Y có tan hết không? Nếu cho 340ml KOH 2M vào dd Y' thì tách ra bao nhiêu gam kết tủa
 

whitetigerbaekho

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng mười một 2012
2,793
58
316
California,US
bài này ai đó post rồi mình post 1 lần rồi mà ?
a./ Gọi x, y là số mol MgO và CaO có trong X; z là số mol Al2O3 trong Y
Số gam MgO trong X bằng 1,125 lần số gam MgO trong Y ⇒ số mol MgO trong Y là x/1,125 mol
m(X) = 40x + 56y = 9,6gam [1]
m(Y) = 40.x/1,125 + 102z = 9,6gam [2]
• Cho X tác dụng với dd HCl:
MgO + 2HCl → MgCl2 + H2O
x      2x      x
CaO + 2HCl → CaCl2 + H2O
y      2y      y
Số mol khí CO2 sinh ra: n(CO2) = 1,904/22,4 = 0,085mol
• Cho X' tác dụng hết với Na2CO3:
2HCl + Na2CO3 → CO2 + H2O + 2NaCl
0,17             0,085
Khối lượng dd HCl đã sử dụng: m(dd HCl) = 100.1,047 = 104,7gam
⇒ m(HCl) = 104,7.19,87% = 20,8gam
⇒ n(HCl) = 2x + 2y + 0,17 = 20,8/36,5 = 0,57mol [3]
Giải hệ PT [1], [2], [3] ta được: x = 0,1mol; y = 0,1mol và z = 8/135 mol
Khối lượng các chất trong X:
m(MgO) = 0,1.40 = 4gam; m(CaO) = 0,1.56 = 5,6gam
Phần trăm khối lượng các chất trong X:
%MgO = m(MgO)/m(X) .100% = 4/9,6 .100% = 41,67% và %CaO = 58,33%
Khối lượng các chất trong dung dịch X':
m(MgCl2) = 0,1.95 = 9,5gam; m(CaCl2) = 0,1.111 = 11,1gam
m(HCl dư) = 0,17.36,5 = 6,205gam
Khối lượng dd X': m(X') = m(X) + m(dd HCl) = 9,6 + 104,7 = 114,3gam
Nồng độ % của dung dịch X':
%MgCl2 = m(MgCl2)/m(X') .100% = 9,5/114,3 .100% = 8,31%
%CaCl2 = 9,71% và %HCl dư = 5,43%

b./ Số mol MgO trong Y: n(MgO) = 0,1/1,125 = 4/45 mol
Số mol HCl cần để hòa tan hoàn toàn Y:
n(HCl cần) = 2.n(MgO) + 6.n(Al2O3) = 2.4/45 + 6.8/135 = 8/15 ≈ 0,533 mol < 0,57 = n(HCl)
⇒ Y tan hết và HCl vẫn còn dư.
MgO + 2HCl → MgCl2 + H2O
4/45   8/45    4/45
Al2O3 + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2O
8/135   16/45   16/135
n(HCl dư) = 0,57 - 8/45 - 16/45 = 11/300 mol
Số mol KOH sử dụng: n(KOH) = 3.0,34 = 1,02mol
HCl + KOH → KCl + H2O
MgCl2 + 2KOH → Mg(OH)2 + 2KCl
AlCl3 + 3KOH → Al(OH)3 + 3KCl
Al(OH)3 + KOH → KAlO2 + 2H2O
Số mol KOH cần để tham gia hết các pư trên:
n(KOH cần) = n(HCl dư) + 2.n(MgCl2) + 3.n(AlCl3) + n(AlCl3) = 11/300 + 2.4/45 + 3.16/135 + 16/135
⇒ n(KOH cần) = 0,689mol < 1,02 = n(KOH)
⇒ sau khi các pư kết thúc KOH vẫn còn dư. Kết tủa thu được chỉ có Mg(OH)2
m(kết tủa) = m[Mg(OH)2] = 58.4/45 ≈ 5,16gam
 
  • Like
Reactions: vuongthanh6a
Top Bottom