các bạn oi , giúp mình giải bài này với!!!!!, khó quá ah

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nghiakhanh

Bạn nile có thể cho mình biết nick của bạn của bạn không mình sẽ hỏi trực tiếp
 
C

chuongcth

hóa ra bạn nhung nói mình ahf :( bùn quá huhu nhưng mà tui vẫn dữ nguyên ý định .Ban nile nên sữa lại cách post bài và nêu ý kiến cho hợp lí nha.Còn tui sẽ del bài khi nãy.Chắc tui cũng hơi quá lời thật
 
M

Moderator

chuongcth said:
FE khi cho tác dụng với HNO3 luôn luôn cho về muối ssawts 3 kể cả HNO3 loãng nhưng rõ ràng đề ra thiếu dữ kiện không cho CM thì làm bằng niềm tin ah???
ahf mà em có ý kiến sao anh không cho thêm vào phần giới thiệu nick phần cấp bậc để khuyến khích những người có đóng góp xây dựng cho diễn đàn???em nghĩ đó là 1 ý hay! mà sao avartar của em không hiện lên dười tên hả anh???
Chào em,
Những chức năng em yêu cầu đang được hệ thống xem xét và điều chỉnh. Hệ thống sẽ đưa vào trong thời gian sớm nhất.
 
M

Moderator

nile said:
chào nghiakhanh!, tớ thực sự mong bạn giúp đấy . đây là đề thi thử DH của trường bạn tớ , ko phải của trường tớ , nên ko hỏi dc
nhờ bạn đấy, bài này đối với tớ là khó . cậu cố nhé
hi hi
Chào em,
Anh nghĩ là em nên kiểm tra lại thêm một lần nữa cho chắc chắn về đề bài, sau đó em có thể Post lời giải của các thầy cô lên đây cho mọi người cùng tham khảo nhé.
 
N

nile

xin lỗi các bạn nhé , tui nhầm 1 chut , đề bài là
" cho luong CO đi qua ống sứ đựng 16g Fe2O3 , nung nóng sau pư thu dc hh rắn X gồm 4 chất (3 ôxit va 1 KL). cho X td với H2sO4 đặc nóng thu dc dd Y , cô cạn Y , khối lg muối khan là
A. 20g B. 40g C. 32g D. 48g
 
P

phuongnhungbn

ằng ặc , đề bài sai vậy mờ (thảo nào) thế là bây h hết tranh cãi nha ^^!
 
P

phuongnhungbn

^^! tui đâu có bắt bẻ đâu nhưng mờ bạn í bảo nhầm ko phải là sai ( là sao ???)
 
L

luciola1989

thực ra đề bạn Nile ra không sai HNO3 hay H2SO4 gì cũng vậy
ban đầu bạn tính số mol của Fe2O3
nFe2O3=16/160=0.1 mol
=> nFe= 0.01 *2 = 0.2 mol
không cần biết oxit và Fe là bao nhiêu ta chỉ tính là toàn bộ Fe2O3 chuyển thành Fe2(SO4)3 ( hoặc Fe(NO3)3 )
=> nSO42-= 0.2*3/2= 0.3
=> mSO42-= 0.3*96 =28.8g ( PT điện li : Fe2(SO4)3 ----> 2Fe3+ + 3SO42- )
=> m muôi = mFe + mSO42- =28.8 + 0.2*56 =40g
còn HNO3 làm tương tự ta được 48,4g hết :D

còn Bài đầu tiên của bạn ra chắc là sai đề : ko thể tính lượng Fe sinh ra vì Fe tác dụg với HNO3 tạo ra Fe3+ , nếu Fe dư tiếp tục phản ứng tao ra Fe2+ ko có Fe sinh ra. hết :D
 
N

nile

xin thông báo với mọi người: Nile đã giải dựoc bài toán đó rồi( phù , mệt quá!
có gì sai mong mọi người chỉ bảo nhé

ta có: mol Fe2)3 ban đầu là: 16/160=0,1 (mol)
các pt pư xảy ra khi cho khí CO qua ống sứ đựng Fe2O3:
CO + 3Fe2O3 = 2Fe3O4 + CO2 (1)
x => 2x/3
CO + Fe3O4 = 3 FeO + CO2 (2)
y => 3y
CO + FeO =Fe + CO2 (3)
z => z

gọi x,y,z lần lượt là số mol Fe2O3, Fe3O4 , FeO,tham gia pư ở (1),(2),(3)

ta có hh rắn X gồm : (0,1-x)mol Fe2O3 dư , (2x/3-y)mol Fe3O4 , (3y-z)mol FeO , z mol Fe tạo ra

các pt pư khi cho hh rắn x pư với H2SO4 đ,n là

2Fe + 6 H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 4H2O (4)
z => z/2
2FeO + 4H2S04 =Fe2(S04)3 + S02 + 4H20 (5)
(3y-z) => (3y-z)/2

2Fe304 + 10H2S04 = 3 Fe2(S04)3 + S02 +10 H20 (6)
(2x/3-y) => 3(2x/3-y)/2

Fe203 = 3H2S04 = Fe2 (S04)3 + 3 H20 (7)

( 0,1-x) => (0,1-x)

theo (4),(5).(6),(7) có: tổng mol Fe2(S04)3 = z/2 + (3y-z)/2 +3(2x/3 -y)/2 + (0,1-x) = 0,1 (mol)
vậy khối lượng muối khan là: 0,1* 400 = 40 (g)

(đáp án B)

* Hết*
chú ý : các bạn nhấn chuột vào "quote" nhìn chinh xác hơn
 
L

luciola1989

tramngan said:
nile said:
xin thông báo với mọi người: Nile đã giải dựoc bài toán đó rồi( phù , mệt quá!
có gì sai mong mọi người chỉ bảo nhé

ta có: mol Fe2)3 ban đầu là: 16/160=0,1 (mol)
các pt pư xảy ra khi cho khí CO qua ống sứ đựng Fe2O3:
CO + 3Fe2O3 = 2Fe3O4 + CO2 (1)
x => 2x/3
CO + Fe3O4 = 3 FeO + CO2 (2)
y => 3y
CO + FeO =Fe + CO2 (3)
z => z

gọi x,y,z lần lượt là số mol Fe2O3, Fe3O4 , FeO,tham gia pư ở (1),(2),(3)

ta có hh rắn X gồm : (0,1-x)mol Fe2O3 dư , (2x/3-y)mol Fe3O4 , (3y-z)mol FeO , z mol Fe tạo ra

các pt pư khi cho hh rắn x pư với H2SO4 đ,n là

2Fe + 6 H2SO4 = Fe2(SO4)3 + 3 SO2 + 4H2O (4)
z => z/2
2FeO + 4H2S04 =Fe2(S04)3 + S02 + 4H20 (5)
(3y-z) => (3y-z)/2

2Fe304 + 10H2S04 = 3 Fe2(S04)3 + S02 +10 H20 (6)
(2x/3-y) => 3(2x/3-y)/2

Fe203 = 3H2S04 = Fe2 (S04)3 + 3 H20 (7)

( 0,1-x) => (0,1-x)

theo (4),(5).(6),(7) có: tổng mol Fe2(S04)3 = z/2 + (3y-z)/2 +3(2x/3 -y)/2 + (0,1-x) = 0,1 (mol)
vậy khối lượng muối khan là: 0,1* 400 = 40 (g)

(đáp án B)

* Hết*
Đúng rồi đấy bạn ạ!
xin lỗi cho tớ nhận xét chut
đồng ý là bài giải của bạn đúng, nhưng câu hỏi là ytắc nghiệm thời gian mỗi câu làm 1,5 ---> 1,8 phút . vậy trong thời gian đó bạn phải tìm cách nhanh hơn ( xin lỗi nếu làm phiền )
cậu thử sử dụng phương pháp tăng giảm thử coi :D
 
S

seishirosama

Cách giải nhanh

tui có cách giải nhanh mọi người coi thử coi có hợp lệ ko nha

16g Fe203--> tính ra số mon nguyên tử Fe nFe=(16/160)*2=0.2

Sau đó cho dù có làm gì đi nữa thì số mol nguyên tử Fe trong muối Fe2(SO4)3=nFe ban dau=0.2(mol)

Để ý thấy rằng Fe2(So4)3 thì n muối =1/2 nFe=0.1

>>> nmuoi= 0.1*400=40g

Vay chon B

Mọi người coi thử nha ko biết giải đúng ko
 
S

seishirosama

Bạn Nile có nhiều bài hay quá cám ơn bạn pót lên nha mình cũng có mấy bài hay lắm hay post lên cho mọi ngưới tham khảo nha ko biết có ai đồng ý ko ạ
 
S

songlacquan

bạn nào có bài hay cứ post lên đi cho anh em tham khảo, sẽ kô ai phản đối đâu, đúng kô?
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom