Các bài toán hay

N

nhuthao123

Bài này dễ thế mà cũng post.

Đặt [TEX]\sqrt{3+x}+\sqrt{6-x}=t>0[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sqrt{(3+x)(6-x)}=\frac{{t}^{2}-9}{2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow t\geq 3[/TEX]

Theo BĐT Cauchy-Schwarz [TEX]t\leq \sqrt{2(3+x+6-x)}=3\sqrt{2}[/TEX]

Khảo sat hàm bậc hai [TEX]t-\frac{{t}^{2-9}}{2}[/TEX]

với [TEX]t\epsilon [3;3\sqrt{2}][/TEX]

ta thu được [TEX]m\epsilon [\frac{6\sqrt{2}-9}{2};3][/TEX]
ừ thì đâu có ai bảo nó khó đâu b-( ...........................................
 
G

giangln.thanglong11a6

Bài tập mới:

1)Tìm m để PT [TEX]2+2sin2x=m{(1+cosx)}^{2}[/TEX] có nghiệm trên [TEX][\frac{-\pi }{2};\frac{\pi }{2} ][/TEX]

2) Tìm m để PT có nghiệm:

[TEX]{sin}^{4}x+{cos}^{4}x={m}^{2}{cos}^{4}4x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminh44

[TEX](1)\Leftrightarrow (\frac{sin{x}+cos{x}}{1+cos{x}})^2=\frac{m}{2}[/TEX]

Vế trái là hàm liên tục trên [TEX][-\frac{\pi}{2}; \frac{\pi}{2}][/TEX] có tập giá trị là [0;1] nên giá trị của m : [TEX]0\leq m \leq 2[/TEX]

[TEX](2)\Leftrightarrow 1-\frac{1}{2}sin^2{2x}=m^2 cos^4{4x}\Leftrightarrow m^2cos^4{4x} - \frac{1}{4}cos{4x} -\frac{3}{4}=0 [/TEX]

Khảo sát hàm [TEX]f(t)=m^2 t^4 -\frac{1}{4} t-\frac{3}{4}[/TEX] trên [TEX][-1;1][/TEX]

Ở box hàm số thì có lẽ nên làm như vậy
 
H

hunter_dk

Ở box hàm số thì có lẽ nên làm như vậy

Tuy là ở box hàm số nhưng ở đây tụi mình post lên nhiều dạng bài tập ( có khi không liên quan đến hàm số nữa :D), zậy nên các bạn có thể áp dụng nhiều cách để giải, miễn sao thấy hợp lý là được :p:p

Tớ cũng mới kiếm được vài bài đây:

Bài 1: Giải pt:
(sinx)^4 + (cosx)^1991=1 (Giải lại mấy bài này cho vui ;))

Bài 2: (Bài này mới đặc sắc nè :cool:)
[tex]\alpha[/tex] là một góc cố định cho trước. Tìm GTNN:
y=[tex]\tan(x+alpha)^2+tan(x-alpha)^2[/tex]

:rolleyes::rolleyes::rolleyes:
 
G

giangln.thanglong11a6

Tranh thủ post luôn bài kiểm tra của mình:
Tìm m để PT [TEX]{x}^{3}+3{x}^{2}+m=0[/TEX] có 3 nghiệm phân biệt và có duy nhất 1 nghiệm thoả mãn x<-1.

@hunter: Ông viết lại đề cái bài [TEX]tan\alpha...[/TEX] gì đó đi, tôi chưa hiểu.
 
Last edited by a moderator:
A

all_or_zero

Tranh thủ post luôn bài kiểm tra của mình:
Tìm m để PT [TEX]{x}^{3}+3{x}^{2}+m=0[/TEX] có 3 nghiệm phân biệt và có duy nhất 1 nghiệm < -1.

QUOTE]

pt [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]{x}^{3}+3{x}^{2}=-m[/TEX]
xét hàm f(x) =[TEX]{x}^{3}+3{x}^{2}[/TEX]
f' = [TEX]3{x}^{2}+6{x}[/TEX] f'=0 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] x=o, x=-2
f(-1)=2 lập bảng biến thiên suy ra 0<-m<2 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] -2<m<0 thoả mãn
 
G

giangln.thanglong11a6

1 dạng bài tìm GTNN

Cho [TEX]y=f(x)=\left|2{x}^{2}-4x+2m-1 \right|[/TEX] với [TEX]x\epsilon [-1;4][/TEX]

Tìm m để maxy đạt GTNN.
 
N

nguyenminh44

Khảo sát phần trong dấu trị tuyệt đối, trên [-1;4] ta thu được

[TEX]\max_{[-1;4]}f(x)=\max(|2m-3|; |2m+15|)[/tex] (không viết được dấu {} nên thay bằng () nhá)

1. m thuộc [TEX](-\infty; -\frac{15}{2}]\Rightarrow |2m-3|>|2m+15|\Rightarrow maxf(x)=|2m-3|=3-2m\geq 3+15=18[/TEX]
2. Tương tự cho trường hợp m thuộc [TEX][\frac{3}{2};+\infty)\Rightarrow maxf(x)\geq18[/TEX]

3. m thuộc [TEX][\frac{-15}{2}; \frac{3}{2}][/TEX]

Xét [TEX]A=|2m-3| - |2m+15|= 3-2m-2m-15=-4m-12[/TEX]

3.1 Nếu [tex]m \geq -3[/TEX]thì [TEX]A\leq 0\Rightarrow maxf(x)=|2m+15|=2m+15\geq -6+15=9[/TEX]

3.2 Nếu [TEX]m\leq -3[/TEX] thì [TEX]max f(x)=|2m-3|=3-2m\geq 9[/TEX]

Vậy [TEX]maxf(x) \geq 9 \forall m[/TEX]. Đạt min khi m=-3

Chưa nghĩ xem còn cách nào tốt hơn không :)|:)|:)|

@: bài của all_or_zero còn thiếu giá trị m=-2 kìa
 
G

giangln.thanglong11a6

Trước hết cần lưu ý kí hiệu max(a;b) dùng để chỉ số lớn nhất trong 2 số a,b.

Không cần khảo sát ta có ngay [TEX]maxy \geq max({f(1);f(4)})\geq \frac{f(1)+f(4)}{2}=\frac{\left|3-2m \right|+\left|2m+15 \right|}{2}\geq\frac{\left|3-2m+2m+15 \right|}{2}=9[/TEX]

Đẳng thức xảy ra khi m=-3. Với m=-3 ta thu được hàm [TEX]y=\left|2{x}^{2}-4x-7 \right|[/TEX]

Khảo sát hàm này trên [-1;4] ta thu được GTLN của nó bằng 9 tại x=1 hoặc x=4.
Vậy m=-3 là giá trị cần tìm.
 
N

nguyenminh44

Bài này tên đệ tử tớ vừa mới đố. Cũng hay, làm thử xem nhé;);):D:D

Cho dùng máy tính bỏ túi, tính xem số sau có bao nhiêu chữ số?

[TEX]20082009^{20092008}[/TEX]
Suy ra bài toán tổng quát:):D:):D
 
H

hocsieuga

Các bạn ai có thể giải đc bài này thì chắc thi dc DH nè!!! (đùa thôi hi hi)
tìm m để tiếp tuyến của hàm số sau hợp với đường thẳng:[TEX]y=3x+7[/TEX] góc [TEX]45^o[/TEX]
[TEX]y=\frac{5x^2+(m-5)x+m^2-7}{x-2m}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trungninja

Ma mới góp 2 bài toán khá hay nè
1. Cho [tex]4^a+4^b+4^c=3[/tex]
CMR:[tex]2^a+2^b+2^c\geq4^a.4^b+4^b.4^c+4^a.4^c[/tex]
2.Giải pt sau
[tex]1+\frac{1}{1+\frac{1}{1+\frac{1}{1+\frac{1}{...........\frac{1}{1+\frac{1}{x}}}}}}=x[/tex]Biết nó lặp lại n lần như vậy.
 
Last edited by a moderator:
Q

quang1234554321

Mình xin tiên phong trước, các bạn cùng tham gia cho zui !

Tìm GTLN của : y=[tex]\sqrt[3]{a+3b}+\sqrt[3]{b+3c}+\sqrt[3]{c+3a} [/tex]
Biết : a+b+c=3/4 và a,b,c>0

Các
bạn cùng giải cho zui ! :D[/QU
cho xin loi gai cai !

Bài này áp dụng holder :

[TEX]y^3 \leq [(a+3b)+ ( b+3a)+(c+3b)] ( 1+1+1)(1+1+1) = 36(a+b+c) = 27[/TEX]

[TEX]\Rightarrow y \leq 3 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow y{max} = 3[/TEX]
 
N

nguyenminh44

Tìm GTLN của : y=[tex]\sqrt[3]{a+3b}+\sqrt[3]{b+3c}+\sqrt[3]{c+3a} [/tex]
Biết : a+b+c=3/4 và a,b,c>0

Các
bạn cùng giải cho zui ! :D[/QU
cho xin loi gai cai !

[TEX]3y=3\sqrt[3]{(a+3b).1.1}+3\sqrt[3]{(b+3c).1.1}+3\sqrt[3]{(c+3a).1.1}[/TEX]

[TEX]\leq a+3b+1+1+b+3c+1+1+c+3a+1+1=9 [/TEX] (theo Cauchy)

[TEX]\Rightarrow y \leq 3[/TEX]

Dấu = khi [TEX]a=b=c=\frac{1}{4}[/TEX]
 
C

ctsp_a1k40sp

Ma mới góp 2 bài toán khá hay nè
1. Cho [tex]4^a+4^b+4^c=3[/tex]
CMR:[tex]2^a+2^b+2^c\geq4^a.4^b+4^b.4^c+4^a.4^c[/tex]
2.Giải pt sau
[tex]1+\frac{1}{1+\frac{1}{1+\frac{1}{1+\frac{1}{...........\frac{1}{1+\frac{1}{x}}}}}}=x[/tex]Biết nó lặp lại n lần như vậy.

Bài 1
Đặt [TEX]4^a=x,4^b=y,4^c=z[/TEX]
dữ kiện : [TEX]x+y+z=3[/TEX]
[TEX]BDT \Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z} \geq xy+yz+zx=\frac{1}{2}[9-x^2+y^2+z^2][/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sum (x^2+2\sqrt{x}) \geq 9[/TEX]
hiển nhiên đúng do
[TEX]x^2+\sqrt{x}+\sqrt{x} \geq 3x[/TEX]
nên [TEX]\sum (x^2+2\sqrt{x}) \geq 3.3=9[/TEX]
Bài 2
[TEX]1+\frac{1}{1+\frac{1}{1+\frac{1}{1+\frac{1}{...........\frac{1}{1+\frac{1}{x}}}}}}=x[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x-1=\frac{1}{1+\frac{1}{1+\frac{1}{1+\frac{1}{...........\frac{1}{1+\frac{1}{x}}}}}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-1=\frac{1}{x}[/TEX]
[TEX]( n \to oo)[/TEX]


[TEX]...[/TEX]
 
H

huyen12a3k40

tại họ thích đá xoáy nhau í mà cứ để họ đá rồi lên đỉnh tủ ăn hoa quả với ông bà cả lũ :D
 
T

thefool

từ giả thiết x+y+z=1 ta có:A=6xyz-3(xy+yz+zx)+1=xy(6z-3)-3z(x+y)+1(1).do x,y,z in [0,1/2] nên (x-1/2)(y-1/2)>=0.từ đó suy ra x.y>=1/4-z/2(*)(sử dụng đk x+y+z=1).6z-3<=0 ,x+y=1-z nên thế (*) vào (1) ta được A<=1/4.vậy Max A =1/4<=> 2 trong 3 số x,y,z=1/2.
.
 
Top Bottom