Hóa Các bài tập về nồng độ % và nồng độ mol

S

shirano

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Hoà tan 200 gam SO3 vào 1 lít dung dịch H2SO4 17 % ( D = 1,12g/ml) .
Tính nồng độ % dung dịch tạo thành .
Bài 2: Tính nồng độ phần trăm và nồng độ mol của dung dịch thu được khi hoà tan 12,5 (g) CuSO4 .5H2O vào 87,5 ml nước . Biết thể tích dung dịch thu được bằng thể tích của nước
và khối lượng riêng của nước là 1g/ ml.
Bài 3 : Cho 0,2 mol CuO tan trong lượng vừa đủ H2SO4 20% đun nóng , sau đó làm nguội dung dịch đến 10 độ C. Tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách ra khỏi dung dịch , biết rằng độ tan của CuSO4 ở 10 độ C là 17,4 g trong 100 g H2O.
Cảm ơn mọi người nhiều .
:khi (154)::khi (154):

Chú ý cách đặt tiêu đề
Không dùng quá 3 icon trong 1 bài viết bạn nhé :)
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_surita

Câu 2 :
a, Tính C%
1 mol $CuSO_4$ . 5 $H_2O$ ---->1 mol $CuSO_4$ + 5 mol $H_2O$
-----------------250 g--------------------------160 g-------------------90 g
-----------------12,5 g--------------------------8 g----------------------4,5 g
$m_{dm}$ = 87,5 . 1 = 87,5 (g)
$m_{dd}$ = 87,5 + 12,5 = 100 (g)
C% = $\frac{8}{100} . 100% $ =8 %

b, Tính $C_M$
V = 4,5 + 87,5 = 92 (ml) = 0,092 (l)
n = $\frac{8}{160}$ = 0,05 (mol)
$C_M$ = $\frac{0,05}{0,092}$ ~ 0,54 (M)
 
T

tranthai1345

Bài 2: Tính nồng độ phần trăm và nồng độ mol của dung dịch thu được khi hoà tan 12,5 (g) CuSO4 .5H2O vào 87,5 ml nước . Biết thể tích dung dịch thu được bằng thể tích của nước
và khối lượng riêng của nước là 1g/ ml.

Bl:
$Ta có : mH_2O=V.D= 87.5 . 1=87.5(g)$
$Ta có : 250 g CuSO_4.5H_2O có 160 g CuSO_4 (250 và 160 là kl g đó bạn)$
$Vậy : 12,5 g CuSO_4.5H_2O có mCuSO_4 =\frac{12.5.160}{250}= 8(g)$
$Ta có : mdd =12.5 + 87.5=100(g)$
Vậy C%=(8/100).100=8 %

$Ta có : nCuSO_4=\frac{8}{160}=0.05(mol)$
$Vdd=Vnước=87.5 ml = 0.0875 l$
$Vậy C_M=\frac{n}{V}=\frac{0.05}{0.0875}=\frac{4}{7}=0.57$
 
Last edited by a moderator:
T

tranthai1345

Bài 1 : Hoà tan 200 gam SO3 vào 1 lít dung dịch H2SO4 17 % ( D = 1,12g/ml) .
Tính nồng độ % dung dịch tạo thành .

Bl:
Theo đề có$: nSO_3=\frac{200}{80}=2,5(mol)$
PTHH $: SO_3 + H_2O ---> H_2SO_4$
Vậy $nH_2SO_4=NSO_3=2,5(mol)$
Khối lương $H_2SO_4$ có trong 1 lít dung dịch 17%(d=1,12g/ml)$=\frac{1000.1,12.17}{100}=190,4(g)$
Khối lượng $H_2SO_4$ có trong dung dịch sau cùng $= 2,5.98 +190,4=435,4(g)$
Khối lượng dung dịch sau cùng $=200 +1000.1,12=1320(g)$
Vậy C%$H_2SO_4 =\frac{435,4.100}{1320}=32,98%$


:M29::M29::M29:
 
Last edited by a moderator:
T

tranthai1345

Bài 3 : Cho 0,2 mol CuO tan trong lượng vừa đủ H2SO4 20% đun nóng , sau đó làm nguội dung dịch đến 10 độ C. Tính khối lượng tinh thể CuSO4.5H2O đã tách ra khỏi dung dịch , biết rằng độ tan của CuSO4 ở 10 độ C là 17,4 g trong 100 g H2O.
Cảm ơn mọi người nhiều .

bÀI 3:

PTHH: $CuO+H_2SO_4--->CuSO_4+H_2O$
Theo phương trình: $nCuSO_4=0.2(mol0$
\Rightarrow $mCuSO_4=0.2 . 160 = 32(g)$
\Rightarrow $mddH_2SO_4=\frac{0.2 . 98}{20%}=98 (g)$
\Rightarrow $mH_2O=98 . 80%=78.4(g)$
tai 10*C thi`
(32-0.64m)*100
----------------------=S=17.4↔1364.16 - 6.264m=3200 -64m↔m=31.8
78.4-0.36m
(goi m la`khối lượng CuSO4.5H2O tách ra khỏi dung dịch=>mCuS04=0.64*m, mH20=0.36m)
 
  • Like
Reactions: Kim Thanh Bình
S

sammyqueen154

Giải giúp mình với

Cho 200 ml dung dịch H2 san 1M vào 200 dung dịch Bacl2 1,5M. Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch sau phản ứng.
Minh cần gấp lắm, sáng mai học rồi mong các bạn giúp cho mình , Mình cảm ơn nhiều ạ.
 
B

bm.stromray

Cho 200 ml dung dịch H2 san 1M vào 200 dung dịch Bacl2 1,5M. Tính nồng độ mol các chất trong dung dịch sau phản ứng.
Minh cần gấp lắm, sáng mai học rồi mong các bạn giúp cho mình , Mình cảm ơn nhiều ạ.
200ml=0,2l

Số mol H2 có trong dung dịch 1 là:n=0,2*1=0,2mol
Số mol BaCl2 có trong dung dịch 2 là:n=0,2*1.5=0.3mol
Thể tích của dung dịch sau khi trộn là:V=0,2+0,2=0,4l
Nồng độ mol của dung dịch sau khi trộn là:
CM=0,2+0,3/0,4=1,25(M)

(không biết đúng không sai sửa giùm) thks:cool:
 
T

tragiang0703@gmail.com

đốt cháy hoàn toàn 12,4g photpho tronng oxi dư.sau đó cho sản phẩm hòa tan 80ml dung dịch NAOH 25%(D=1,28) thu được dung dịch X. xác đinh nồng độ % của từng muối
 

Nguyễn Thị Thanh Thảo

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2016
1
0
1
23
giải giúp mình:
hòa tan M gam Al trong HNO3 dư thu được dung dịch A chứa muối nhôm nitrat đồng thời thoát ra 8,96 lít hỗn hợp 2 khí NO và N2O (ở đktc) và nước H2O. Biết tỉ khối hỗn hợp so với H2= 18,5
a) tính M gam Al
b) Tính V lít của mỗi khí trong hỗn hợp
c) Tính nồng độ mol của dung dịch HNO3 cần dùng (biết V dung dịch= 400 lít )
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
a)
Al+4HNO3--->Al(NO3)3+NO+2H2O
a...........4a...........................a.......................
8Al+30HNO3--->8Al(NO3)3+3N2O+15H2O
b........10b...................................3/8b....................
Đường chéo
NO: 30...............................7
.........................37.................
N2O: 44..............................7
=> nNO=nN2O
=> a=3/8b (1)
nhh khí=0,4 (mol) => a+3/8b=0,4(2)
(1)(2)=>a=0,2; b=8/15
=> m=19,8
b)
V_NO=4,48 (lít)
V_N2O=11,946 (lít)
c)
=> CM_HNO3=11/6 (M)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
giải giúp mình:
hòa tan M gam Al trong HNO3 dư thu được dung dịch A chứa muối nhôm nitrat đồng thời thoát ra 8,96 lít hỗn hợp 2 khí NO và N2O (ở đktc) và nước H2O. Biết tỉ khối hỗn hợp so với H2= 18,5
a) tính M gam Al
b) Tính V lít của mỗi khí trong hỗn hợp
c) Tính nồng độ mol của dung dịch HNO3 cần dùng (biết V dung dịch= 400 lít )



a)
Al+4HNO3--->Al(NO3)3+NO+2H2O
a...........4a...........................a.......................
8Al+30HNO3--->8Al(NO3)3+3N2O+15H2O
b........10b...................................3/8b....................
Đường chéo
NO: 30...............................7
.........................37.................
N2O: 44..............................7
=> nNO=nN2O
=> a=3/8b (1)
nhh khí=0,4 (mol) => a+3/8b=0,4(2)
(1)(2)=>a=0,2; b=8/15
=> m=19,8
b)
V_NO=4,48 (lít)
V_N2O=11,946 (lít)
c)
=> CM_HNO3=11/6 (M)


Gọi a, b là mol NO và N2O ==> mol hh = a + b = 0,4
Khối lượng hh = 30a + 44b = 2*18,5*0,4 = 14,8 ===> a = b = 0,2 ===> V_NO = V_N2O = 4,48
Gọi x là mol Al , bảo toàn mol e: 3x = 3a + 8b = 2,2 ==> x = 2,2/3 ==> khối lượng Al: m = 27*2,2/3 = 19,8
Mol HNO3 = mol N trong muối + mol N trong NO + mol N trong N2O = 3a + 8b + a + 2b = 2,8
==> nồng độ mol HNO3 = 2,8/400 = 0,007
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry

đinh bùi trung kiên

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2016
1
0
1
22
giúp mình câu c và d nha
cho 4,6 gam kim loại Na tác dụng vs õi
a) viết phương trình hóa học
b) tính thể tích õi tham gia phản ứng (đktc)
c) toàn bộ sản phẩm đem hòa tan hết trong ns thì thu đc 160 gam dung dịch A. tính nồng độ % của dung dịch A.
d) cần bao nhiêu gam Na vào A để nồng độ dung dịch tăng thêm 5%
 

sinhvienthudopch

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2017
6
2
6
25
hà tĩnh
khối lượng dung dịch sau phản ứng,mdd=200+10^3.1,12=1320g(do mdd H2SO4=d.V);mct=mH2So4=98*(200/80+17/100*1,12*10^3/98)=435,4;C=435,4/1320=32,98/100:):):)
 

Khanhvi123

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tám 2017
12
0
16
21
TP Hồ Chí Minh
Chỉ giúp mình 2 bài này nha
B1: Hoà tan 4,7g K2O vào 195,3g nước. Tính nồng độ % của dd thu được

B2: Cho 23g Na tác dụng với 100g nước
a) Tính thể tích khí thoát ra ở đktc
b) Tính nồng độ % của dd thu được sau pư
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Chỉ giúp mình 2 bài này nha
B1: Hoà tan 4,7g K2O vào 195,3g nước. Tính nồng độ % của dd thu được

B2: Cho 23g Na tác dụng với 100g nước
a) Tính thể tích khí thoát ra ở đktc
b) Tính nồng độ % của dd thu được sau pư
Bài 1:
Ta có: nK2O= 4,7/94= 0,05(mol)
nH2O= 195,3/18= 10,85(mol)
PTHH: K2O + H2O -> 2KOH
So sánh tỉ lệ: H2O dư, K2O hết => Tính theo nK2O
- Dung dịch thu dc có KOH
Ta có: nKOH= 2.0,05= 0,1(mol)
=> mKOH= 56.0,1= 5,6(g)
=> C%ddKOH= [5,6/(4,7+195,3)].100=2,8%
Bài 2:
Ta có: nNa= 23/23= 1(mol)
nH2O= 100/18= 5,556(mol)
PTHH: 2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
So sánh tỉ lệ, ta thấy: H2O dư, Na hết nên tính theo nNa.
- Chất trong dd thu dc là NaOH
Ta có: mddNaOH= 23+ 100 - 1.2= 121(g)
=> C% ddNaOH= [(1.40)/121].100= 33,058%
 

Khanhvi123

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tám 2017
12
0
16
21
TP Hồ Chí Minh
Bài 1:
Ta có: nK2O= 4,7/94= 0,05(mol)
nH2O= 195,3/18= 10,85(mol)
PTHH: K2O + H2O -> 2KOH
So sánh tỉ lệ: H2O dư, K2O hết => Tính theo nK2O
- Dung dịch thu dc có KOH
Ta có: nKOH= 2.0,05= 0,1(mol)
=> mKOH= 56.0,1= 5,6(g)
=> C%ddKOH= [5,6/(4,7+195,3)].100=2,8%
Bài 2:
Ta có: nNa= 23/23= 1(mol)
nH2O= 100/18= 5,556(mol)
PTHH: 2Na + 2H2O -> 2NaOH + H2
So sánh tỉ lệ, ta thấy: H2O dư, Na hết nên tính theo nNa.
- Chất trong dd thu dc là NaOH
Ta có: mddNaOH= 23+ 100 - 1.2= 121(g)
=> C% ddNaOH= [(1.40)/121].100= 33,058%
Cám ơn bạn nhiều nha
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bạn ơi cho mình hỏi tại sao chỗ số mol của KOH lại nhân 2 lên ạ
À do trên PTHH: K2O + H2O -> 2KOH
Khi ptrình mình thấy hệ số K2O ko có (tức hệ số là 1) và KOH có hệ số 2 .
=> Mình phải nhân 2 lên để tính số mol.
P/s: Bạn còn thắc mắc chỗ nào không? Hay là có bài tập nào cần hỏi nữa không nè?
 

Khanhvi123

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tám 2017
12
0
16
21
TP Hồ Chí Minh
À do trên PTHH: K2O + H2O -> 2KOH
Khi ptrình mình thấy hệ số K2O ko có (tức hệ số là 1) và KOH có hệ số 2 .
=> Mình phải nhân 2 lên để tính số mol.
P/s: Bạn còn thắc mắc chỗ nào không? Hay là có bài tập nào cần hỏi nữa không nè?
B ơi b2 s chỗ mddNaOH s lại cộng thêm 1,2
 
Top Bottom