Toán 11 c39 tính thiết diện

kpopdancemirrorabc

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
116
94
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

39. Cho hình chóp [imath]S . A B C D[/imath] có đáy [imath]A B C D[/imath] là hình vuông tâm [imath]O[/imath], cạnh [imath]a=1[/imath], tam giác [imath]S B D[/imath] đều. Một mặt phẳng [imath](P)[/imath] song song vởi [imath](S B D)[/imath] và qua trung điểm [imath]I[/imath] của đoạn [imath]O A[/imath]. Tính diện tích thiết diện của [imath](P)[/imath] và hình chóp [imath]S . A B C D[/imath].
A [imath]\dfrac{\sqrt{3}}{2}[/imath].

B [imath]\dfrac{\sqrt{3}}{8}[/imath].

C [imath]\dfrac{\sqrt{3}}{4}[/imath].

D [imath]\dfrac{\sqrt{3}}{16}[/imath].
ai giải chi tiết câu này giúp em ạ
 

Attachments

  • a0727079c4030a5d531211.jpg
    a0727079c4030a5d531211.jpg
    44.9 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
39. Cho hình chóp [imath]S . A B C D[/imath] có đáy [imath]A B C D[/imath] là hình vuông tâm [imath]O[/imath], cạnh [imath]a=1[/imath], tam giác [imath]S B D[/imath] đều. Một mặt phẳng [imath](P)[/imath] song song với [imath](S B D)[/imath] và qua trung điểm [imath]I[/imath] của đoạn [imath]O A[/imath]. Tính diện tích thiết diện của [imath](P)[/imath] và hình chóp [imath]S . A B C D[/imath].
A [imath]\dfrac{\sqrt{3}}{2}[/imath].

B [imath]\dfrac{\sqrt{3}}{8}[/imath].

C [imath]\dfrac{\sqrt{3}}{4}[/imath].

D [imath]\dfrac{\sqrt{3}}{16}[/imath].
ai giải chi tiết câu này giúp em ạ
kpopdancemirrorabcẢnh chụp Màn hình 2022-04-04 lúc 21.43.44.png
Hình vuông có cạnh [imath]a=1[/imath] nên [imath]BD=\sqrt2[/imath]

Mặt phẳng qua trung điểm [imath]OA[/imath] song song với [imath](SBD)[/imath] là [imath](GEF)[/imath] nha em

Thiết diện chính là [imath]GEF[/imath] luôn và vì [imath]SBD[/imath] là tam giác đều nên [imath]GEF[/imath] cũng đều luôn, em chỉ cần tìm một trong 3 cạnh của tam giác là có thể tính được diện tích rồi nhé

Ta có: [imath]EF // BD[/imath] và đi qua trung điểm của [imath]OA[/imath] nên [imath]EF[/imath] là đường trung bình của [imath]ABD[/imath]

[imath]EF=\dfrac{\sqrt2}2[/imath]

Diện tích [imath]GEF[/imath] là [imath]\dfrac{EF^2\sqrt3}4=\dfrac{\sqrt3}8[/imath]



_____
Chị có cái này cho em nè, chúc em học tốt nhen
1. Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
2. Tổ hợp xác suất
3. Dãy số, cấp số cộng, cấp số nhân
4. Phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng
5. Đường thẳng và mặt phẳng trong không gian. Quan hệ song song
 
  • Wow
Reactions: Ká heo
Top Bottom