Buổi học 2 :PHƯƠNG PHÁP GIẢI NHANH TOÁN HOÁ HỌC

Status
Không mở trả lời sau này.
Z

zero_flyer

nếu dùng quy đổi thì thực ra bài này chỉ cần 1 cái máy tính là có kết quả
quy đổi về Fe và O
ta có hệ
56x+16y=13,6
3x=2y+0,3
=> kq
 
S

sweetfriend_9x

Bài 1:Oxi hóa không hoàn toàn m gam Fe ngoài không khí được hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3 ,Fe3O4 có khối lượng 13.6 g (hỗn hợp A) .Hòa tan A trong dung dịch HNO3 loãng dư được dung dịch B và 2,24 lít khí NO (đktc) .khối lượng m là
A.11,2g
B.10,08g
C.12g
D,10g


bg
O +2e ====>O-2 N+5 +3e====>N+2
x 2x 0.3 0.1

---->2x=0.3 <=>x=0.15 ==>kl cua O=0.15*16=2.4
---->m=13.6-2.4=11.2

em tham gia muon wua rui nhi.chan that.mat e can nen hem co kha nang ngoi lau va lam bai tren may
ah wen mat cách e làm là chiêu HÌNH NHÂN THẾ MẠNG đó
 
Last edited by a moderator:
T

thienthanviet

Bài toán phát triển bài toán trên ( đề thi thử 2008)

2)Hoà tan mg hôn hợp của Fe + HNO3--->4,48l NO2 và 145,2 g muôi khan . tính m
A.46,4
B.45,5
C.40
D.47

ai giải dùm tui bài này với, chẳng hiểu gì cả nà, làm ơn làm chi tiết giùm nha, tui hơi gà nên ... thông cảm :D
bài này ở trang 2 hay 3 gì đấy, đọc cả lời giải rồi mà vẫn ko hỉu @-)
thanks
 
T

thuthuy_cp

Bài toán phát triển bài toán trên ( đề thi thử 2008)

2)Hoà tan mg hôn hợp của Fe + HNO3--->4,48l NO2 và 145,2 g muôi khan . tính m
A.46,4
B.45,5
C.40
D.47

3) Đễ mg s ằt ngoài không khí thu được 13,6 hổn hợp . cho hỗn hợp tác dụng axit sunfurixc đặc nóng -->3,36l SO2 .tính m
A.11,2g
B.11
C.10
D.10,08
mọi người post đáp án cụ thể lên ha >:D< >:D<

mình giải cặn kẽ hơn bài 2 cho bạn hiểu nhé:
có : m Fe(NO3)3= 1425,2--->nFe(NO3)3= 0,6----> nFe= 0,6---->mFe= 0,6*56=33,6
Fe---> Fe+3 +3e
0,6 mol------->1,8 mol
O2+ 4e-----> O-2
N+5+ e----->N+4
0,2 mol -<------ 0,2 mol
-----> có tổng mol e nhường = tổng mol e nhận
------> n O2= (1,8-0,2)/4=0,4 MOL------> mO2= 0,4 * 32=12,8g
-------> m hỗn hợp cần tìm= mFe +mO2= 33,6+12,8=46,4----> chọn A
 
T

thuthuy_cp

CÁC BẠN ƠI GIẢI GIÙM MÌNH BÀI NÀY VỚI NHA:
Cho 37 g hỗn hợp X gồm : Fe, Fe2O3 tác dụng với 640 ml dung dịch HNO3 2M loãng , đun nóng.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc V lít khí NO( sản phảm khử duy nhất, ở đktc), dung dịch Y vầ còn 2.92 g kim loại. Gía trị của V là:
A.2.24L
B.4.48L
C.3.36L

D.6.72L
 
C

chiryka

CÁC BẠN ƠI GIẢI GIÙM MÌNH BÀI NÀY VỚI NHA:
Cho 37 g hỗn hợp X gồm : Fe, Fe2O3 tác dụng với 640 ml dung dịch HNO3 2M loãng , đun nóng.Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc V lít khí NO( sản phảm khử duy nhất, ở đktc), dung dịch Y vầ còn 2.92 g kim loại. Gía trị của V là:
A.2.24L
B.4.48L
C.3.36L

D.6.72L


bài nay ko khó lắm

dư 2,92g kim loại Fe=> HNO3 hết.

mol HNO3 =1,28 mol.

ta có các ptpư:

Fe2O3 + 6HNO3 = 2Fe(NO3)3 + 3H2O
Fe + 4HNO3 = Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
Fe + 2 Fe(NO3)3 = 3 Fe(NO3) 2

gọi x là số mol Fe tham gia phản ứng thứ 2, y là số mol Fe2O3 tham gia phản ứng 1

lập luận với số mol HNO3 pư ta được pt: 4x + 6y = 1,28
lập luận với khối lượng kim loại + oxit đã tan ta được pt : 56 .( x + x/2 +y)+60 .y = 37 - 2,92 = 34,08

giải ra ta được x=0.2,y=0.8
=> V = 0,2 x22,4 =4,48l
đáp án B

vẫn phải mất 10 phút vì quên mất Fe(NO3)3 tham gia phản ứng 3 là sản phẩm của cả 2 phản ứng 1 và 2, lúc đầu làm chỉ để ý là của phản ứng 1 nên giải nghiệm lẻ quá chừng :p. các bạn đừng có nhầm như mình nhé, đi thi mà thế thì khốn rồi :D
 
Last edited by a moderator:
A

a_little_demon

bài nay ko khó lắm

dư 2,92g kim loại Fe=> HNO3 hết.

mol HNO3 =1,28 mol.

ta có các ptpư:

Fe2O3 + 6HNO3 = 2Fe(NO3)3 + 3H2O
Fe + 4HNO3 = Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
Fe + 2 Fe(NO3)3 = 3 Fe(NO3) 2

gọi x là số mol Fe tham gia phản ứng thứ 2, y là số mol Fe2O3 tham gia phản ứng 1

lập luận với số mol HNO3 pư ta được pt: 4x + 6y = 1,28
lập luận với khối lượng kim loại + oxit đã tan ta được pt : 56 .( x + x/2 +y)+60 .y = 37 - 2,92 = 34,08

giải ra ta được x=0.2,y=0.8
=> V = 0,2 x22,4 =4,48l
đáp án B

vẫn phải mất 10 phút vì quên mất Fe(NO3)3 tham gia phản ứng 3 là sản phẩm của cả 2 phản ứng 1 và 2, lúc đầu làm chỉ để ý là của phản ứng 1 nên giải nghiệm lẻ quá chừng :p. các bạn đừng có nhầm như mình nhé, đi thi mà thế thì khốn rồi :D

Giải vậy chi cực vậy trời!!! thời bủi trắc nghiệm CO^NG NGHIE^P phài cơ giới hoá chứ!!!
bài này có thể giải gọn trong 1 phút như sau:
[TEX]Fe --->Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3+2e--->2Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e-->N^{+2}[/TEX]

Đặt x là số mol Fe, y số mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX], z số mol NO
bảo toàn e- kết hợp bảo toàn nguyên tố ta có hệ
56x+160y=37-2.92
2x+4y+z=0.64*2
2x=2y+3z

vậy bấm tạch tạch => z=0.2 rùi
======================================
:p:p:p:p:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
C

chiryka

Giải vậy chi cực vậy trời!!! thời bủi trắc nghiệm CO^NG NGHIE^P phài cơ giới hoá chứ!!!
bài này có thể giải gọn trong 1 phút như sau:
[TEX]Fe --->Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]Fe_2O_3+2e--->2Fe^{2+}[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e-->N^{+2}[/TEX]

Đặt x là số mol Fe, y số mol [TEX]Fe_2O_3[/TEX], z số mol NO
bảo toàn e- kết hợp bảo toàn nguyên tố ta có hệ
56x+160y=37-2.92
2x+4y+z=0.64*2
2x=2y+3z

vậy bấm tạch tạch => z=0.2 rùi
======================================
:p:p:p:p:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-

ưm quên béng mất khoản cân bằng e, ko hiểu sao khi đọc đề lại hướng ngay suy nghĩ sang cách giải thông thường...có lẽ mình già thật rồi hic :))
 
A

anhduc2009

gửi duy90.bạn giải vậy ai mà hiều .mà mình cưng chưa nghe pp quy đỗi là gì vây.coi chưng bạn hiểu sai về hoá rồi đó.bài này giai bảo toàn khối lượng ...>m fe3+.....>mfe.chất không tự nhiên sinh ra và mát đi .mà chuyễn từ chất này sang chất khác.bảo toàn.
 
S

sw33tl0v3_hl9x

Những người chỉ học trên mạng mà có thể đỗ đại học thật là đáng ngưỡng mộ. Mình thì mình phải có người bên cạnh giảng chứ cứ đọc trên màn hình thế này thì............
 
Q

quaanhdao

ai giải giùm tui cai này với nghe
cho tư giac S.ABCDthuộc mặt phẳng a có AB không song song với CD ,S là một điểm nằm ngoài aM là trung điểm của SC
tìm giao điểm của sd và mặt phẳngMAB
 
T

thanhthuy9x

lộn box rồi bạn ơi! Sao lại mang toán sang đây??? Mà có ai giỏi hoá, lập nhóm học đi! Mình rốt hoá nhất, năm nay thi đại học rồi! Phải cố gắng lên level k thì ngủm
 
N

ngochan92

giải bài thử nha
6.9 g axit cacboxylic đơn chức X t/d 100ml dd[TEX]Ba(OH)_2[/TEX]0.5M và NaOH 1M.Phản ứng hoàn toàn,cô cạn dd sau pu thu dc 17.38g chất rắn khan.Axit có ctpt là:
A.CH2O2.
B.C2H4O2
C.C3H4O2
D.C5H8O2
:confused::-SS
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom