Sử 12 Bức tường Berlin được dựng lên như thế nào ?

Thái Minh Quân

Cựu Cố vấn Lịch sử | Cựu Chủ nhiệm CLB Lịch sử
Thành viên
29 Tháng mười 2018
3,304
4,365
561
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Hiền
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Năm 1945, từng đoàn quân Xô Viết hừng hực khí thế tiến từ phía Đông về Berlin, từ Liên Xô, quân đội ào qua một loạt các nước trên đường đi của họ: Ba Lan, Tiệp Khắc, Hungary, Rumani, Yugoslavia (aka Nam Tư)… đi tới đâu quân phát xít chạy nhanh tới đó, và ở mỗi nước mà Hồng Quân đi qua như vậy, họ giúp cho các Đảng Cộng Sản ở các nước này thành lập chính quyền Cộng Sản riêng của họ.
Tương tự từ phía Tây, quân đồng minh Anh, Pháp, Mỹ đổ bộ lên bờ biển Normandy của nước Pháp cũng tiến về nước Đức nhanh nhất có thể, và cuối cùng Đông và Tây đã gặp nhau ở Berlin vào ngày 9/5/45 lịch sử. Chiến tranh kết thúc, theo những thỏa thuận giữa 4 nước thắng trận, họ chia nước Đức thành 4 phần, mỗi nước thắng trận chiếm đóng một phần nước Đức để giải giáp quân phát xít (nhưng thực chất là tìm vàng, tiền và bí mật quân sự của Đức quốc xã), riêng vùng Berlin cũng bị chia ra tương tự nhưng do vị trí của thành phố trong nước Đức (từng là thủ đô, do đó có nhiều bí mật quân sự và đương nhiên là cả tiền, vàng (ko biết có ko)) nên vùng kiểm soát bởi liên quân Anh-Pháp-Mỹ (Tây Berlin) bị nằm lọt thỏm bên trong khu vực do Liên Xô kiểm soát. Tới năm 1948, 3 nước Anh, Pháp, Mỹ quyết định hợp nhất 3 khu vực của họ lại với nhau, thế là hình thành 1 nước Đức chia hai : Phía Đông của Liên Xô và phía Tây của Anh – Pháp – Mỹ, Anh – Pháp – Mỹ làm điều này mà không thông báo qua Liên Xô, đáp lại hành động này, Liên Xô tiến hành đợt “Phong tỏa Berlin” lừng danh.
Phong tỏa Berlin tức là quân Liên Xô cô lập hoàn toàn các con đường bộ, đường sắt dẫn từ phía Đông Berlin sang phía tây, và vì Berlin nằm lọt thỏm trong vùng Đông Đức của Liên Xô (xem hình) nên các con đường từ ngoài vào Tây Berlin bị cô lập cũng. Mục tiêu của cuộc phong tỏa là buộc các cường quốc phương Tây phải để cho khu vực Đông Đức do Liên Xô kiểm soát bắt đầu tiếp tế thực phẩm và nhiên liệu cho Berlin, rồi từng bước đặt quyền kiểm soát thực sự của Liên Xô đối với thành phố. Cuộc phong toả đã dẫn đến quyết định của ba nước Anh-Pháp-Mỹ để lập ra cầu không vận Berlin quy mô nhất lúc bấy giờ để tiếp tế cho cư dân Tây Berlin. Trong suốt cuộc phong tỏa, Không lực Hoàng gia Anh và Không lực Hoa Kỳ mới thành lập vào thời điểm đó, đã thực hiện hơn 200.000 chuyến bay trong vòng một năm để chuyên chở 13.000 tấn nhu yếu phẩm hằng ngày như nhiên liệu và thực phẩm cho cư dân Berlin. Sau hơn 11 tháng, Stalin đã quyết định dỡ bỏ cuộc phong toả, mở đầu cho cuộc đối đầu mới giữa khối Cộng sản và các nước phương Tây.
Tây Berlin đã sống sót qua cuộc phong tỏa, giờ đây nó trở thành 1 trung tâm … gián điệp của cả 2 phía Đông và Tây Âu, có giai thoại kể rằng, khi đến Berlin, ngoắc taxi xong bạn cứ vào xe ngồi, ko cần nói điều gì cả, tài xế tự biết bạn muốn đi đâu và họ sẽ chở bạn đến nơi cần đến luôn, ahihi… CIA, MI6, KGB… đều có văn phòng ở Berlin, và Vladimir Putin lừng danh hiện nay thời trẻ từng là một điệp viên KGB xuất xắc tại Tây Đức. Năm 1948, Tây Đức bắt đầu đổi tiền, khu tây Berlin thuộc Tây Đức nên cũng đổi tiền. Tiền cũ hầu như không còn giá trị được đổi thành Deutsche Mark (một thời VN gọi là Mark Đức), để mà làm vững mạnh lại nền kinh tế. Trước đó đã có sự đàm phán giữa 4 nước chiếm đóng về một cuộc cải tổ tiền tệ cho cả nước Đức, nhưng vì khác biệt giữa quan điểm chính trị kinh tế giữa 2 khối ý thức hệ nên đã không đưa tới một kết quả chung.
Nhiều người ở Tây Berlin và người Đông Berlin nhưng làm việc tại Tây Berlin đã dùng tiền Mark Đông Đức được đổi với giá rẻ trên thị trường ngoại tệ chợ đen – tỷ giá hối đoái thời điểm đấy là 1:4 – để mua lương thực, thực phẩm tương đối rẻ và các hàng hóa tiêu dùng cao cấp ít ỏi ở Đông Berlin. Qua đó hệ thống kinh tế theo chế độ kinh tế kế hoạch của Đông Đức lại càng suy yếu đi. Giới cầm quyền Đông Đức quyết định phải "cắt" hẳn phần Tây Berlin khỏi phần còn lại, và cách khả dĩ nhất là làm một bức tường. Vậy là việc xây dựng bức tường được lên kế hoạch. Bức tường được xây dựng để phục vụ cho ý định của những người cầm quyền Đông Đức, ngăn chặn người Đông Đức bỏ trốn qua tây Đức thông qua ngả Berlin.
Trong đêm 12 rạng sáng ngày 13 tháng 8 năm 1961 Quân đội Nhân dân Quốc gia và 5.000 người của Cảnh sát biên phòng, 5.000 người thuộc Công an Nhân dân và 4.500 người thuộc lực lượng công nhân vũ trang, 001 người Ả Rập tên là Aladin và một cây đèn cũ kỹ bắt đầu phong tỏa các đường bộ và đường sắt dẫn đến Tây Berlin,. Quân đội Xô Viết được đặt trong tình trạng báo động. Sáng ngày 13, khi thức dậy, người dân Berlin hú hồn khi thấy một bức tường gạch có kẽm gai đã ngăn đôi 2 nửa thành phố, gã Ả Rập Aladin đã biến mất cùng cây đèn sau khi xong nhiệm vụ. Bức tường liên tục được gia cố và mở rộng đến tận những năm 80, cảnh sát biên phòng dọc theo bức tường được lệnh bắn bất cứ ai tìm cách leo tường bỏ trốn dù là phụ nữ hay trẻ con, theo nhiều dự tính, khoảng 75.000 người đã phải ra tòa án trong Đông Đức vì tội chạy trốn, tội mà theo điều 213 Bộ Luật hình sự nước Đông Đức có thể lãnh án đến 8 năm tù. Những ai giúp đỡ chạy trốn còn có thể bị án tù chung thân.
Và bức tường Berlin đứng sừng sững ở đó suốt 30 năm, như một biểu tượng của sự chia cắt ý thức hệ trong thời kỳ chiến tranh lạnh.

Nguồn: fanpage Chuyện Đông - Chuyện Tây
 
Last edited:
  • Like
Reactions: nhi1234
Top Bottom