Vật lí 8 BT về phương trình cân bằng nhiệt :))

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
còn bài này nữa
Trộn 3 loại nước với nhau:
m1 bằng 1kg,t1 bằng 10 độ C
m2 bằng 4kg,t2 bằng 100 độ C
m3 bằng 2kg,t3 bằng 20 độ C
(biết Cnước bằng 4200 J/kg.K
Không mất tính tổng quát, giả sử m2 toả, m1 và m3 thu. Lập pt cân bằng nhiệt tính được nhiệt độ cân bằng.
(Và khi đó bạn thấy nhiệt độ cân bằng không phụ thuộc việc giả sử của ta)
 

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
Không mất tính tổng quát, giả sử m2 toả, m1 và m3 thu. Lập pt cân bằng nhiệt tính được nhiệt độ cân bằng.
(Và khi đó bạn thấy nhiệt độ cân bằng không phụ thuộc việc giả sử của ta)
thế thì tính khó lém anh
hình như phải cho lần lượt thì tính dễ hơn
 

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
Trộn 3 loại nước với nhau,hãy tìm nhiệt độ cân bằng biết:
m1 bằng 1kg,t1 bằng 10 độ C
m2 bằng 4kg,t2 bằng 100 độ C
m3 bằng 2kg,t3 bằng 20 độ C
(biết Cnước bằng 4200 J/kg.K)
đây là đề đầy đủ.sau khi fix
Qthu1 =1*4200*(t-10)
Qtoa1=2*4200*(100-t)
=>t=70
Qthu2=1*4200*(t1-20)+2*4200*(t1-20)
Qtoa2=3*4200*(70-t10
=>t1
nhiệt độ cân bằng cuối cùng là t1
 

G I N

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng tám 2017
1,209
1,790
211
23
Hà Nội

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
có một số bài có chất khác như
Một cốc nhôm có m bằng 0,1 kg chứa 0,6 kg nước ở 20 độ c.người ta bỏ vào 0,9 kg nước sôi.Tính nhiệt độ cân bằng nhiệt
Qthu=0,1*880*(t-20)+0,6*4200*(t-20)=2,608*(t-20)
Qtoa=0,9*4200*(100-t)=3780*(100-t)
ta có PTCBN
=>2,608*(t-20)=3780*(100-t)
=>t
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Thế tổng quát có m chất có nhiệt độ, khối lượng và nhiệt dung riêng khác nhau trộn với nhau thì giải như thế nào bạn?
e xin slot làm cái này
xét cả hệ
[tex]Q1+Q2+Q3+Q....+Qn=0[/tex]
=> [tex]q1.(t1-tcb)+q2(t2-tcb)+.....+qn(tn-tcb)=0[/tex]
ko cần xét cái nào thu cái nào tỏa
vì sự thật là khi chuyển vế nó đã xác định rõ r ạ
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
e xin slot làm cái này
xét cả hệ
[tex]Q1+Q2+Q3+Q....+Qn=0[/tex]
=> [tex]q1.(t1-tcb)+q2(t2-tcb)+.....+qn(tn-tcb)=0[/tex]
ko cần xét cái nào thu cái nào tỏa
vì sự thật là khi chuyển vế nó đã xác định rõ r ạ
Đang hỗ trợ các bạn trên mà. Ở THCS không có pt tổng Q bằng 0 nên nếu không hiểu sâu thì các cháu cứ làm thế đấy!
 
  • Like
Reactions: Trần m.r.anh

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
Đang hỗ trợ các bạn trên mà. Ở THCS không có pt tổng Q bằng 0 nên nếu không hiểu sâu thì các cháu cứ làm thế đấy!
cháu nào cơ
14 tuổi rùi
cái ý chưa học nên hơi khó hiểu
e xin slot làm cái này
xét cả hệ
[tex]Q1+Q2+Q3+Q....+Qn=0[/tex]
=> [tex]q1.(t1-tcb)+q2(t2-tcb)+.....+qn(tn-tcb)=0[/tex]
ko cần xét cái nào thu cái nào tỏa
vì sự thật là khi chuyển vế nó đã xác định rõ r ạ
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đang hỗ trợ các bạn trên mà. Ở THCS không có pt tổng Q bằng 0 nên nếu không hiểu sâu thì các cháu cứ làm thế đấy!
tức là cái e làm có sai ko ạ e thấy hiểu cx khá đơn giản cái này e ns cho mấy bạn ở trên ạ
xét 2 chất trao đổi vs nhau thôi
[tex]Q1=Q2[/tex]
=> [tex]m1c1(t1-tcb)=m2c2.(tcb-t2)=-m2c2(t2-tcb) ([/tex]
=> [tex]q1.(t1-tcb)+q2.(t2-tcb)=0[/tex]
khái quát lên nó chỉ là chuyển vế của toán trong đây
 
Last edited:

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
tức là cái e làm có sai ko thầy e thấy hiểu cx khá đơn giản cái này e ns cho mấy bạn ở trên ạ
xét 2 chất trao đổi vs nhau thôi
[tex]Q1=Q2[/tex]
=> [tex]m1c1(t1-tcb)=m2c2.(tcb-t2)=-m2c2(t2-tcb) ([/tex]
=> [tex]q1.(t1-tcb)+q2.(t2-tcb)=0[/tex]
khái quát lên nó chỉ là chuyển vế của toán trong đây
Sửa nhanh, xoá từ ....
Không sai nhưng THCS thì lúc nào họ cũng nói Qtoa = Q thu nhưng chính xác mà nói là Qtoa + Qthu = 0, hay nói cách khác là chúng chỉ bằng nhau về GTTĐ.
Cứ làm như SGK mà khoảng ba chất là rối mù.
 
Top Bottom