BT sinh 9 nè!

T

tongngocchi



[TEX]2^ {x} + 2^{x+1} + 2 ^{x+2} + 2^{x+3} = 60[/TEX] (1)
---> x <3 vì [TEX]2^6 = 64 >60[/TEX]
Nếu x = 1 loại
Nếu x = 2 thoả mãn

Phương trình này chắc chắn giải ra x=2 rùi còn j`ạ
(1) <=> 2^x.(1+2^1+2^2+2^3)=60
<=>2^x.15=60
<=>2^x=4
Vậy x=2
:(( Ko tài nào đánh được công thức huhu

5. Một phân tử mARN dài 5100 A* hiệu số A và X là 300, U và G là 200 .XĐ số Nu từng loại của gen tổng hợp nên mARN?

Câu này hình như thiếu dữ kiện :(
Theo bài ra lập được 3 phương trình :
A+U+G+X= 5100:3.4=1500
A-X=300
U-G=200
đến đây ko thể giải tiếp được :(
Biến đổi đi biến đổi lại vẫn về ban đầu :D
 
Last edited by a moderator:
C

caothuyt2

a, số lần phân bào của tế bào A là x => số lần phân bào của B,C,D lần lượt là x+1, x+2, x+3
Ta có phương trình: 2^x +2^(x+1)+2^(x+2) + 2^(x+3)=60
giải phương trình ta được x=2
b, Số tế bào con được tạo ra từ các TB A,B,C,D lần lượt là 4,8,16,32

a, Gọi số NST kép là x & số NST đơn là y
Ta có hệ : x+y=6670
y-x=1170
giải hệ ta được x= 2750 , y=3920
b, Câu này tự làm nốt nha :D
^^ Làm thử 2 câu đã :D
Bài này chị tongngocchi làm sai đề nha:
x+y= 6630 nè.
y-x=1170
giải ra: x=2730 ,y=3900

Câu này hình như thiếu dữ kiện :(
Theo bài ra lập được 3 phương trình :
A+U+G+X= 5100:3.4=1500
A-X=300
U-G=200
đến đây ko thể giải tiếp được :(
Biến đổi đi biến đổi lại vẫn về ban đầu :D
Bài này ko có thiếu đề đâu chị biến đổi một chút là ra.!!!!
 
Last edited by a moderator:
T

tongngocchi

tiếp nhé:
1, Có 4 tế bào sinh dưỡng A,B,C,D của một loài nguyên phân tạo ra 60 tế bào con.Số đợt phân bào của các tế bào lần lượt hơn nhau 1 đợt.
a) Tính số lần phân bào của mỗi Tb sinh dưỡng A,B,C,D
b) Tính số tế bào con được tạo ra từ mỗi tế bào trên?
2. Ở gà bộ NST 2n=78 quan sát tế bào sinh dưỡng đang phân bào người ta đếm được tổng số NSt kép trên mp xích đạo và số NSt đơn đang phân li về 2 cực của tế bào là 6630.Trong đó số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 1170.
a) Xđ các tế bào đang ở kì nào của nguyên phân?
b) Số lượng tế bào ở mỗi kì là bao nhiêu?
3. Bộ NST của cà chua 2n=24
a) Tính số loại giao tử có thể được tạo ra khi ko có hiện tưọng trao đổi chéo?
b) Tính số loại giao tử được tạo ra khi có 3 cặp NST đồng dạng xảy ra trao đổi chéo?
4. Một gen có tích số 2 loại Nu bổ sung cho nhau là 4%
a) Tính tỉ lệ % từng loại Nu của gen?
b) Nếu tổng số T=630 hãy xác định số Nu mỗi loại?
5. Một phân tử mARN dài 5100 A* hiệu số A và X là 300, U và G là 200 .XĐ số Nu từng loại của gen tổng hợp nên mARN?
6. Một hợp tử của loài NP liên tiếp tạo ra 4TB kí hiệu : A,B,C,D.Tế bào A nguyên phân một số lần liên tiếp tạo ra só tế bào mới = số NST trong bộ NSt 2n của loài.Tế bào B nguyên phân liên tiếp một số lần tạo ra số tế bào mới với tổng số NSt gấp 4 lần trong NST của tế bào 2n.Tế bào C ,D đều nguyên phân đã lấy từ môi trường 16 NSt đơn.Tổng số Tb mới tạo thành từ 4 tế bào trên có 256 cromatit ( qua kì trung gian)
a) Xđ 2n?
b) Xđ số lần phân bào của A,B,C,D?
c) Quá trình nguyên phân của tế bào A đã lấy từ nguyên liệu từ môi trường ??
d) Các tế bào ở thế hệ cuối của tế bào A đang ở kỳ giữa , của tế bào B đang ở kỳ sau NP.Số NST ở từng TH?

hihi ^^ Trong số mấy bài này Chi chỉ thấy có 3 bài đọc là hiểu thui :D còn lại hem phân tích đc đề :p
 
C

caothuyt2

thui bài nào chị làm được chị cứ post đi còn lại bài nào chúng ta sẽ cùng thảo luận và đưa ra bài giải ok?
 
Q

quynhdihoc

tiếp nhé:
1, Có 4 tế bào sinh dưỡng A,B,C,D của một loài nguyên phân tạo ra 60 tế bào con.Số đợt phân bào của các tế bào lần lượt hơn nhau 1 đợt.
a) Tính số lần phân bào của mỗi Tb sinh dưỡng A,B,C,D
b) Tính số tế bào con được tạo ra từ mỗi tế bào trên?
2. Ở gà bộ NST 2n=78 quan sát tế bào sinh dưỡng đang phân bào người ta đếm được tổng số NSt kép trên mp xích đạo và số NSt đơn đang phân li về 2 cực của tế bào là 6630.Trong đó số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 1170.
a) Xđ các tế bào đang ở kì nào của nguyên phân?
b) Số lượng tế bào ở mỗi kì là bao nhiêu?
3. Bộ NST của cà chua 2n=24
a) Tính số loại giao tử có thể được tạo ra khi ko có hiện tưọng trao đổi chéo?
b) Tính số loại giao tử được tạo ra khi có 3 cặp NST đồng dạng xảy ra trao đổi chéo?
4. Một gen có tích số 2 loại Nu bổ sung cho nhau là 4%
a) Tính tỉ lệ % từng loại Nu của gen?
b) Nếu tổng số T=630 hãy xác định số Nu mỗi loại?
5. Một phân tử mARN dài 5100 A* hiệu số A và X là 300, U và G là 200 .XĐ số Nu từng loại của gen tổng hợp nên mARN?
6. Một hợp tử của loài NP liên tiếp tạo ra 4TB kí hiệu : A,B,C,D.Tế bào A nguyên phân một số lần liên tiếp tạo ra só tế bào mới = số NST trong bộ NSt 2n của loài.Tế bào B nguyên phân liên tiếp một số lần tạo ra số tế bào mới với tổng số NSt gấp 4 lần trong NST của tế bào 2n.Tế bào C ,D đều nguyên phân đã lấy từ môi trường 16 NSt đơn.Tổng số Tb mới tạo thành từ 4 tế bào trên có 256 cromatit ( qua kì trung gian)
a) Xđ 2n?
b) Xđ số lần phân bào của A,B,C,D?
c) Quá trình nguyên phân của tế bào A đã lấy từ nguyên liệu từ môi trường ??
d) Các tế bào ở thế hệ cuối của tế bào A đang ở kỳ giữa , của tế bào B đang ở kỳ sau NP.Số NST ở từng TH?

Bài 3: Mình thấy đề hơi lạ, không giống như kiểu mình làm trước đây :)
Nếu gọi n là số cặp gen của cà chua thì
a, Số giao tử tạo ra là [TEX]2^{n}[/TEX]
b, Số giao tử tạo ra nếu có 3 cặp gen trao đổi chéo là
[TEX]2^{n+3}[/TEX]

trong đó n = 12



BÀi 5: Có số Nu của gen tổng hợp nên pt mARN đó là : 2. 5100 : 3,4 = 3000 Nu
Có rA-rX = 300 = T gốc - G gốc
rU - rG = 200 = A gốc - X gốc
---> T gốc + A gốc - G gốc - X gốc = 500
<--> A - G = 500
Mà A + G = N/2 = 3000/2 = 1500
---> A = 1000 = T
G = X = 500

 
Last edited by a moderator:
C

caothuyt2

Bài 3: đề bài đúng mà Quynh từ 2n=24--> số cặp NST= n=12
Bài 4: bài này xét 2 TH là đúng rùi nhưng cậu xem lại cái % hộ tớ nhé , nhầm rùi đấy.
Bài 5 thì đúng roài . ! Cảm ơn cậu đã post bài !
 
T

tongngocchi

Để Chi post tiếp mấy bài tập Sinh 9 nữa nhá! Mọi người cùng làm nè
1. Một phân tử ADN có chiều dài 4080 A* . Trên mạch 1 có A:T:G:X lần lượt có tỉ lệ với 1:2:3:4
a, Xác định từng lọai Nu trên mạch đơn
b, Xác định từng lọai Nu trên gen
2. Một đọan của ADN có hiệu số % 2 lọai Nu ko bổ sung là 10% tổng số Nu của ADN lọai đó. Trên mạch thứ nhất có %A1= 10%, %G1= 20%.
a, Xác định tỉ lệ % từng lọai Nu có trên ADN
b, Xác định tỉ lệ % từng lọai Nu có trên mạch đơn
3. Một gen có 2760 liên kết hidro. Trong đó hiệu số giữa Nu lọai A với 1 lọai khác ko bổ sung với nó là 20% số Nu của gen. Gen đó nhân đôi liên tiếp 3 lần.
a, Hãy xác định chiều dài của gen
b, Số liên kết hóa trị, phân tử lượng của gen, khối lượng của gen đó bằng bao nhiêu gam
c, tổng số Nu & số lượng từng lọai mà môi trường nội bào cung cấp cho quá trình nhân đôi đó
:D Tạm 3 bài ý đã nhé ^^!
 
C

caothuyt2

1) Tổng Nu=2400 -> tổng Nu mỗi mạch=1200
a) A1=T2=[tex]\frac{1200}{10}=120[/tex]
T1=A2=120.2=240
G1=X2=120.3=360
X1=G2=120.4=480
b) Tổng số Nu mỗi loại.
A=T=120+240=360
G=X=360+480=840
2) a)theo bài ra ta có:
%G-%A =10%
%G+%A=50%
=> %A=%T=20%
%G=%X=30%
b) % từng loại Nu trên mỗi mạch
%A1=%T2=10%
%G1=%X2=20%
%T1=%A2=20%.2 - 10%=30%
%X1=%G2=40%
3) ta có:
%A-%G=20%
%A+%G=50%
=> %A=%T=35%; %G=%X=15%
=>[tex]A=\frac{7G}{3}[/tex]
Mặt khác: 2A+3G=2760
=> G=X=360
A=T=840
a) Chiều dài của gen L=[tex]\frac{N}{2}.3,4=1200.3,4=4080 A*[/tex]
b) số liên kết hoá trị = N-2=2398
M=N.300=2400.300=720000 (đvc)
c) Tổng số Nu môi trường cung cấp cho gen thực hiện nguyên phân 3 lần là:
[tex]N_{mt}=(2^{3}-1).N=16800[/tex]
Số Nu môi trường cung cấp cho mỗi loại là:
A=T=[tex]840.(2^3-1)=5880[/tex]
G=X=[tex]360.(2^3-1)=2520[/tex]
 
C

caothuyt2

6. Một hợp tử của loài NP liên tiếp tạo ra 4TB kí hiệu : A,B,C,D.Tế bào A nguyên phân một số lần liên tiếp tạo ra só tế bào mới = số NST trong bộ NSt 2n của loài.Tế bào B nguyên phân liên tiếp một số lần tạo ra số tế bào mới với tổng số NSt gấp 4 lần trong NST của tế bào 2n.Tế bào C ,D đều nguyên phân đã lấy từ môi trường 16 NSt đơn.Tổng số Tb mới tạo thành từ 4 tế bào trên có 256 cromatit ( qua kì trung gian)
a) Xđ 2n?
b) Xđ số lần phân bào của A,B,C,D?
c) Quá trình nguyên phân của tế bào A đã lấy từ nguyên liệu từ môi trường ??
d) Các tế bào ở thế hệ cuối của tế bào A đang ở kỳ giữa , của tế bào B đang ở kỳ sau NP.Số NST ở từng TH?
==> Bài này chưa có ai làm cả à. Vậy thì để mai tớ post bài làm của tớ lên mọi người xem rồi sửa nhé !
 
C

caothuyt2

6) a) Gọi số lần nguyên phân của tế bào A,B,C,D lần lượt là:[tex]k_A,k_B,k_C,k_D[/tex]
ta co:
[tex]2^{k_A}=2n[/tex]
[tex]2n.2^{k_B}=4.2n[/tex]
[tex]2n.(2^{k_C}-1)+2n.(2^{k_D}-1)=16[/tex]
[tex](2^{k_A}+2^{k_B}+2^{k_C}+2^{k_D}).4n=256[/tex]
=> 2n=8 ( hơi tắt)
b) ta có:[tex]2^{k_A}=2n=8[/tex] -->[tex]k_A=3[/tex]
[tex]2^{k_B}=4[/tex] -->[tex]k_B=2[/tex]
[tex]2^{k_C}+2^{k_D}=4[/tex]
-->[tex]k_C=k_D=1[/tex] (thoả mãn)
c) Số NST môi trường đã cung cấp cho TB A nguyên phân là:
[tex]2n.(2^{k_A}-1)=8.(8-1)=56[/tex]
d) -Tổng số NST ở kì giữa của các tế bào con do TB A tạo ra ở thế hệ cuối là:
[tex]2n.2^k=8.8=64[/tex] (NST kép).
- Tổng số NST ở kì sau của các tế bào con do TH B tạo ra ở thế hệ cuối là:
[tex]2.2n.2^{k_B}=2.8.4=64[/tex](NSt đơn).
the end!
 
T

tongngocchi

Thấy caothuyt2 giải mới nhận ra mình nhầm nhìu quá ^^ Đọc ko hiểu đề lắm :D Thế nên cũng ko dám làm ;))
Giờ mình có bài nữa nè... Cùng làm nha:
Ở ngô, gen A quy định thân cao, gen a quy định thân thấp. Có 8 cây ngô, trong đó số cây thân cao gấp 3 lần cây thân thấp. Cho 8 cây ngô này tự thụ phấn. F1 thu được 630 cây thân cao, 330 cây thân thấp. Xác định số cây ngô có cùng kiểu gen trong số 8 cây trên. Biết rằng mỗi cây tự thụ phấn cho số hạt bằng nhau & phát triển bình thường
 
V

vinhx6

v chỉ đoán đáp án thui ai biết giải thì giải:
có 3 cây AA
3 cây Aa
2 cây aa
 
T

tongngocchi

đáp án của bạn đúng rùi :D
Mình có cách làm này nhưng ko bik đúng hay sai thui... Mình thử trình bày mọi người xem sao nha
Có 8 cây ngô, trong đó số cây thân cao gấp 3 lần cây thân thấp. => số cây thân thấp ( aa) là 2 cây
gọi số cây thân cao AA là x cây
------------------------ Aa là y cây
8 cây ngô này tự thụ phấn. Giả sử mỗi cây tự thụ sẽ cho 4 cây, ta được tỉ lệ sau
x cây AA tự thụ sẽ cho F1 gồm 4x cây thân cao
y cây Aa tự thụ sẽ cho F1 gồm 3y cây thân cao & y cây thân thấp
2 cây aa tự thụ sẽ cho F1 gồm 8 cây thân thấp
=> tỉ lệ giữa cây thân cao / cây thân thấp =4x+3y/ y+8 = 630/330
Theo bài ra ta có hệ pt:
x+y=6
4x+3y/y+8=630/330
Giải hệ phương trình, ta được x=y=3
Vậy số cây có kiểu gen AA là 3, Aa là 3 & aa là 2 :)&gt;-
 
Top Bottom