BT sinh 9 nè!

C

caothuyt2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ post mấy bài lên cho mọi người cùng làm nhé:
1) Trong một lò ấp trứng thu được 4000 gà con
a) Xác định số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng đủ để tạo ra đàn gà con nói trên. Biết rằng Hiệu suất thụ tinh của trừng và tinh trùng lần lượt là : 100% và 50%
b) Tính số TB trứng mang NST X và số trứng mang NST Y được thụ tinh.Biết rằng gà mái chiếm 60% đàn gà nói trên?
2) Ở 1 loài cá 2n= 28. Đẻ một số trứng và nở thành 2000 cá con. Hiệu suất thụ tinh của trứng và tinh trùng lần lượt là: 80% và 20%
a) Tính số tinh trùng và số trứng tham gia thụ tinh.
b) Tính số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng đủ để tạo ra số giao tử tham gia thụ tinh.
c) Tính số NST đơn trong các tinh trùng và trứng không được thụ tinh.
3) Một gà mái đẻ một số trứng khi ấp chỉ 12 trứng nở thành gà con. Các hợp tử nở thành gà con có 936 NST đơn.Số trứng còn lại nếu được thụ tinh nhưng ko nở thành gà con. Số tinh trùng sinh ra phục vụ cho gà giao phối có 624000 NSt đơn và số tinh trùng được thụ tinh chiếm 1/1000 so với tổng số tinh trùng tham gia thụ tinh.
a) Xác định số trứng được thụ tinh
b) Các trứng gà không nở thành gà con có tổng số NST là bao nhiêu?
c) Tính số lượng NST đơn mới tương đương môi trườn cung cấp cho quá trình giảm phân tạo đủ số tinh trùng thoả mãn cho quá trình thụ tinh?
4) Ong mật có 2n=32. Ở loài này có hiện tượng trinh sản trứng được thụ tinh nở thành ong thợ, trứng ko được thụ tinh nở thành ong đực.Một ong chúa đẻ 1000 trứng nở 1000ong con . Tổng số NST đơn trong các ong con là 6553600
a) Tính số ong đực và ong thợ trong đàn ong con, Biết rằng trứng và hợp tử muốn nở thành ong con phải trải qua 8 lần phân chia liên tiếp?
b)Tính số tinh trùng tham gia thụ tinh biết Hiệu suât thụ tinh của tinh trùng là 75%?

Mọi người làm hết đi nha. Mấy bài này tớ thấy khá hay đấy!!!!!!!
 
W

wildgirl_lovely

Bai 1:
a, Số tế bào trứng là 40000 ( tế bào)
Số tế bào tinh trùng là 2000 (tế bào)
b, Bạn nhầm rồi tế bào trứng làm sao mang NST Y được phải là tinh trùng mới đúng chứ!
Các bài tiếp theo cũng đơn giản thôi mà!
 
C

caothuyt2

weasel123 nói đúng đấy ở các giống chim,ếch nhái,bò sát,bướm dâu tây,.. tất nhiên có cả gà con đực có NST giới tính là XX. con cái có NST giới tính là XY.
 
C

caothuyt2

Bai 1:
a, Số tế bào trứng là 40000 ( tế bào)
Số tế bào tinh trùng là 2000 (tế bào)
b, Bạn nhầm rồi tế bào trứng làm sao mang NST Y được phải là tinh trùng mới đúng chứ!
Các bài tiếp theo cũng đơn giản thôi mà!

Câu a cậu hơi nhầm chút kìa
Đề bài hỏi số tế bào sinh trứng và số tế bào sinh tinh khác hẳn với số tế bào trứng và số tế bào tinh trùng.
Mọi người nếu rảnh post bài giải của mấy bài kia đi!
 
S

socola_7777

Bài 2:
a) Số tinh trùng tham gia thụ tinh: 10 000
Số trứng tham gia thụ tinh: 2500
b) Số TB sinh tinh: 2500
Số TB sinh trứng: 2500
c) NST đơn trong tinh trùng không được thụ tinh: 210000
NST đơn trong trứng không được thụ tinh: 14000
 
C

caothuyt2

Bài 2:
a) Số tinh trùng tham gia thụ tinh: 10 000
Số trứng tham gia thụ tinh: 2500
b) Số TB sinh tinh: 2500
Số TB sinh trứng: 2500
c) NST đơn trong tinh trùng không được thụ tinh: 210000
NST đơn trong trứng không được thụ tinh: 14000

câu c, cậu bị nhầm một chút thì phải đọc lại đi nha!
 
Q

quynhdihoc

2) Ở 1 loài cá 2n= 28. Đẻ một số trứng và nở thành 2000 cá con. Hiệu suất thụ tinh của trứng và tinh trùng lần lượt là: 80% và 20%
a) Tính số tinh trùng và số trứng tham gia thụ tinh.
b) Tính số tế bào sinh tinh và số tế bào sinh trứng đủ để tạo ra số giao tử tham gia thụ tinh.
c) Tính số NST đơn trong các tinh trùng và trứng không được thụ tinh.

Giải:
a, Số tinh trùng dc thụ tinh = số trứng dc thụ tinh = số cá con = 2000
--> số trứng tham gia thụ tinh = 2000:80% = 2500
---> Số tinh trùng tham gia tt = 2000: 20% = 10000
b, Số TB sinh tinh cần đủ = Số tinh trùng sinh ra cần đủ :4 = 10000:4 = 2500
Số TB sinh trứng cần đủ = Số trứng tham gia thụ tinh cần đủ = 2500
c, Số NST đơn trong
các trứng không dc thụ tinh là n. (2500 - 2000) = 7000
các tinh trùng k dc thụ tinh là n.(10000- 2000) = 112000
 
Q

quynhdihoc

3) Một gà mái đẻ một số trứng khi ấp chỉ 12 trứng nở thành gà con. Các hợp tử nở thành gà con có 936 NST đơn.Số trứng còn lại nếu được thụ tinh nhưng ko nở thành gà con. Số tinh trùng sinh ra phục vụ cho gà giao phối có 624000 NSt đơn và số tinh trùng được thụ tinh chiếm 1/1000 so với tổng số tinh trùng tham gia thụ tinh.
a) Xác định số trứng được thụ tinh
b) Các trứng gà không nở thành gà con có tổng số NST là bao nhiêu?
c) Tính số lượng NST đơn mới tương đương môi trườn cung cấp cho quá trình giảm phân tạo đủ số tinh trùng thoả mãn cho quá trình thụ tinh?

Giải
a, Gọi 2n là bộ NSt của gà mái đẻ ;
Có 936 = 12.2n -->2n =78
Số tinh trùng tham gia thụ tinh là 624000: n = 16000
--> Số tinh trùng dc thụ tinh là 16000 : 1000 = 16
---> Số trứng dc thụ tinh là 16
b, Có 16 -12 = 4 trứng k nở thành gà con có 4.2n= 312 NST
c, Số tế bào sinh tinh là 16000: 4 = 4000
Số lượng NST đơn mới tương đương môi trường cung cấp cho qt giảm phân tạo đủ số lượng tinh trùng thoả mãn cho qt thụ tinh = số NST chứa trong các TB sinh giao tử = 2n .4000 = 312000

Câu c mình k chắc lắm :) bạn xem thế nào nhé
 
Q

quynhdihoc

4) Ong mật có 2n=32. Ở loài này có hiện tượng trinh sản trứng được thụ tinh nở thành ong thợ, trứng ko được thụ tinh nở thành ong đực.Một ong chúa đẻ 1000 trứng nở 1000ong con . Tổng số NST đơn trong các ong con là 6553600
a) Tính số ong đực và ong thợ trong đàn ong con, Biết rằng trứng và hợp tử muốn nở thành ong con phải trải qua 8 lần phân chia liên tiếp?
b)Tính số tinh trùng tham gia thụ tinh biết Hiệu suât thụ tinh của tinh trùng là 75%?

Thuỷ ơi, bài 4 này ấy, tớ k biết làm sao tớ làm nó k ra kết quả j cả, thử trình bày cậu coi dùm nhé, sai ở đâu chỉ tớ luôn nha

Gọi x là số trứng k dc thụ tinh, sau khi nở sẽ có x con ong đực với bộ NST đơn n
Có : x. n.2^8 = 6553600 -----> x= 1600 > 1000 vô lí :(
 
T

tongngocchi

4) Ong mật có 2n=32. Ở loài này có hiện tượng trinh sản trứng được thụ tinh nở thành ong thợ, trứng ko được thụ tinh nở thành ong đực.Một ong chúa đẻ 1000 trứng nở 1000ong con . Tổng số NST đơn trong các ong con là 6553600
a) Tính số ong đực và ong thợ trong đàn ong con, Biết rằng trứng và hợp tử muốn nở thành ong con phải trải qua 8 lần phân chia liên tiếp?
b)Tính số tinh trùng tham gia thụ tinh biết Hiệu suât thụ tinh của tinh trùng là 75%?

Chi thử làm chút :D
a,Gọi x là số con ong thợ & y là số con ong đực
=> có hệ phương trình gồm 2 pt sau
x+y = 1000
32.x.2^8+16.y.2^8= 6553600
Giải hệ pt tìm đc x=600& y=400
b,số tinh trùng tham gia thụ tinh là 800 ^^
 
T

tongngocchi



Thuỷ ơi, bài 4 này ấy, tớ k biết làm sao tớ làm nó k ra kết quả j cả, thử trình bày cậu coi dùm nhé, sai ở đâu chỉ tớ luôn nha

Gọi x là số trứng k dc thụ tinh, sau khi nở sẽ có x con ong đực với bộ NST đơn n
Có : x. n.2^8 = 6553600 -----> x= 1600 > 1000 vô lí :(

hihi ^^ Chi nghĩ rằng chj Q bj nhầm 1 chỗ, đó là trong 1000 con kia có cả con ong thợ lẫn ong đực mà
 
C

caothuyt2

Chị tongngocchi làm đúng rùi ạ. Mọi người có làm nữa ko để tớ post bài .
 
C

caothuyt2

tiếp nhé:
1, Có 4 tế bào sinh dưỡng A,B,C,D của một loài nguyên phân tạo ra 60 tế bào con.Số đợt phân bào của các tế bào lần lượt hơn nhau 1 đợt.
a) Tính số lần phân bào của mỗi Tb sinh dưỡng A,B,C,D
b) Tính số tế bào con được tạo ra từ mỗi tế bào trên?
2. Ở gà bộ NST 2n=78 quan sát tế bào sinh dưỡng đang phân bào người ta đếm được tổng số NSt kép trên mp xích đạo và số NSt đơn đang phân li về 2 cực của tế bào là 6630.Trong đó số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 1170.
a) Xđ các tế bào đang ở kì nào của nguyên phân?
b) Số lượng tế bào ở mỗi kì là bao nhiêu?
3. Bộ NST của cà chua 2n=24
a) Tính số loại giao tử có thể được tạo ra khi ko có hiện tưọng trao đổi chéo?
b) Tính số loại giao tử được tạo ra khi có 3 cặp NST đồng dạng xảy ra trao đổi chéo?
4. Một gen có tích số 2 loại Nu bổ sung cho nhau là 4%
a) Tính tỉ lệ % từng loại Nu của gen?
b) Nếu tổng số T=630 hãy xác định số Nu mỗi loại?
5. Một phân tử mARN dài 5100 A* hiệu số A và X là 300, U và G là 200 .XĐ số Nu từng loại của gen tổng hợp nên mARN?
6. Một hợp tử của loài NP liên tiếp tạo ra 4TB kí hiệu : A,B,C,D.Tế bào A nguyên phân một số lần liên tiếp tạo ra só tế bào mới = số NST trong bộ NSt 2n của loài.Tế bào B nguyên phân liên tiếp một số lần tạo ra số tế bào mới với tổng số NSt gấp 4 lần trong NST của tế bào 2n.Tế bào C ,D đều nguyên phân đã lấy từ môi trường 16 NSt đơn.Tổng số Tb mới tạo thành từ 4 tế bào trên có 256 cromatit ( qua kì trung gian)
a) Xđ 2n?
b) Xđ số lần phân bào của A,B,C,D?
c) Quá trình nguyên phân của tế bào A đã lấy từ nguyên liệu từ môi trường ??
d) Các tế bào ở thế hệ cuối của tế bào A đang ở kỳ giữa , của tế bào B đang ở kỳ sau NP.Số NST ở từng TH?
 
Q

quynhdihoc

tiếp nhé:
1, Có 4 tế bào sinh dưỡng A,B,C,D của một loài nguyên phân tạo ra 60 tế bào con.Số đợt phân bào của các tế bào lần lượt hơn nhau 1 đợt.
a) Tính số lần phân bào của mỗi Tb sinh dưỡng A,B,C,D
b) Tính số tế bào con được tạo ra từ mỗi tế bào trên?
2. Ở gà bộ NST 2n=78 quan sát tế bào sinh dưỡng đang phân bào người ta đếm được tổng số NSt kép trên mp xích đạo và số NSt đơn đang phân li về 2 cực của tế bào là 6630.Trong đó số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 1170.
a) Xđ các tế bào đang ở kì nào của nguyên phân?
b) Số lượng tế bào ở mỗi kì là bao nhiêu?
3. Bộ NST của cà chua 2n=24
a) Tính số loại giao tử có thể được tạo ra khi ko có hiện tưọng trao đổi chéo?
b) Tính số loại giao tử được tạo ra khi có 3 cặp NST đồng dạng xảy ra trao đổi chéo?
4. Một gen có tích số 2 loại Nu bổ sung cho nhau là 4%
a) Tính tỉ lệ % từng loại Nu của gen?
b) Nếu tổng số T=630 hãy xác định số Nu mỗi loại?
5. Một phân tử mARN dài 5100 A* hiệu số A và X là 300, U và G là 200 .XĐ số Nu từng loại của gen tổng hợp nên mARN?
6. Một hợp tử của loài NP liên tiếp tạo ra 4TB kí hiệu : A,B,C,D.Tế bào A nguyên phân một số lần liên tiếp tạo ra só tế bào mới = số NST trong bộ NSt 2n của loài.Tế bào B nguyên phân liên tiếp một số lần tạo ra số tế bào mới với tổng số NSt gấp 4 lần trong NST của tế bào 2n.Tế bào C ,D đều nguyên phân đã lấy từ môi trường 16 NSt đơn.Tổng số Tb mới tạo thành từ 4 tế bào trên có 256 cromatit ( qua kì trung gian)
a) Xđ 2n?
b) Xđ số lần phân bào của A,B,C,D?
c) Quá trình nguyên phân của tế bào A đã lấy từ nguyên liệu từ môi trường ??
d) Các tế bào ở thế hệ cuối của tế bào A đang ở kỳ giữa , của tế bào B đang ở kỳ sau NP.Số NST ở từng TH?

Bài 1: Giải:
Gọi x là số lần phân bào của tế bào A
---> x +1 ..........................................B
---> x +2..............................................C
---> x +3............................................D

[TEX]2^ {x} + 2^{x+1} + 2 ^{x+2} + 2^{x+3} = 60[/TEX]
---> x <3 vì [TEX]2^6 = 64 >60[/TEX]
Nếu x = 1 loại
Nếu x = 2 thoả mãn
Vậy tế bào A có 2 đợt phân bào tạo 4 tb con
tế bào B có 3 đợt pb ........................8..........
tế bào C có 4 đợt pb.........................16........
tế bào D có 5 đợt pb.........................32......

Bùn ngủ quá à, thui mai làm típ nha .
 
T

tongngocchi

tiếp nhé:
1, Có 4 tế bào sinh dưỡng A,B,C,D của một loài nguyên phân tạo ra 60 tế bào con.Số đợt phân bào của các tế bào lần lượt hơn nhau 1 đợt.
a) Tính số lần phân bào của mỗi Tb sinh dưỡng A,B,C,D
b) Tính số tế bào con được tạo ra từ mỗi tế bào trên?
a, số lần phân bào của tế bào A là x => số lần phân bào của B,C,D lần lượt là x+1, x+2, x+3
Ta có phương trình: 2^x +2^(x+1)+2^(x+2) + 2^(x+3)=60
giải phương trình ta được x=2
b, Số tế bào con được tạo ra từ các TB A,B,C,D lần lượt là 4,8,16,32
2. Ở gà bộ NST 2n=78 quan sát tế bào sinh dưỡng đang phân bào người ta đếm được tổng số NSt kép trên mp xích đạo và số NSt đơn đang phân li về 2 cực của tế bào là 6630.Trong đó số NST đơn nhiều hơn số NST kép là 1170.
a) Xđ các tế bào đang ở kì nào của nguyên phân?
b) Số lượng tế bào ở mỗi kì là bao nhiêu?
a, Gọi số NST kép là x & số NST đơn là y
Ta có hệ : x+y=6670
y-x=1170
giải hệ ta được x= 2750 , y=3920
b, Câu này tự làm nốt nha :D
^^ Làm thử 2 câu đã :D
 
Top Bottom